Mèo đen và hạt cơm giữa trán

Mèo đen và hạt cơm giữa trán
Thích

 

Tên tôi là Yến, tôi là một chú mèo đen năm tuần tuổi. Yến là tên cô chủ lớn đặt cho tôi, cô nói vì tôi ngậm một cái yếm trắng lủng lẳng ở trước ngực, nên đặt luôn là Yến. Hồi mới sinh ra, tôi rất khỏe (đây là tôi nghe hai cô chủ nói với nhau như thế chứ làm sao mà còn nhớ chứ), trong khi các anh chị tôi chỉ nằm trên đuôi mẹ lẩy bẩy chờ được cho bú, hoặc cùng lắm như anh ba tôi là kêu ngặt nghẽo để đánh động mẹ, thì tôi, có mỗi tôi là tự động bò đi, mà không chỉ thế, còn kéo một cái nhau to nặng bằng người tôi ra khỏi bụng mẹ, cùng nó vượt qua hành trình dễ phải đến 20cm, để lần đầu đến với bầu sữa. Hai cô chủ ca ngợi mãi chiến tích đầu đời của tôi, họ kêu tôi là mèo lực sĩ. Nhưng mà biết đâu đấy, có thể chỉ vì tôi lúc ấy khát sữa quá rồi (vì phải chờ lâu nhất mà!) nên mới hăng hái như thế.

Trở lại chuyện với cái hạt cơm. Cơm không xa lạ gì với tôi, vì ngày nào cô chủ cũng cho mấy mẹ con tôi ăn cơm với ruốc. Cơm chẳng xa lạ gì với tôi, thậm chí tôi còn chẳng thấy nó có gì đặc biệt: vì ngày nào tôi cũng được ăn ba bữa cơm mà! Cũng không đến nỗi chán, vì tôi chẳng được ăn món gì khác để so sánh. Tôi chỉ thấy những hạt cơm là thiêng liêng khi phải xa khỏi căn nhà ấy. Tôi là đứa đầu tiên phải tách mẹ.

Thật ra hai cô chủ không muốn tôi và các anh chị tôi phải tách mẹ sớm như thế. Nhưng khổ nỗi khoảng ba hay bốn tuần sau khi sinh chúng tôi, mẹ lại đã có những em bé mới. Từ đó mẹ gầy rộc đi rất nhanh, bọn tôi thì đâm phát cuồng lên, sục sạo khắp nơi khắp xó vì đói, chân tay bồn chồn như kiến cắn. Có người danh nhân nào đã nói đại khái không thể có một tâm hồn khỏe mạnh trong một thể chất ốm yếu, điều ấy đúng đấy. Nếu cứ cố giữ chúng tôi lại thì thật khổ cho cả mấy mẹ con và khổ tâm cho hai cô chủ (vì thương xót chúng tôi). Vả lại, chúng tôi biết đằng nào cũng có lúc phải sống độc lập một mình nên đều chuẩn bị sẵn tinh thần cả rồi. Mèo mà!

Cô chủ nhỏ mang tôi ra đi vào một sáng thứ sáu, khi mẹ và các anh chị tôi vẫn ngủ. Cô mở lồng ra, nhấc tôi bằng hai tay và rít lên xót xa lẫn lo ngại: “Thế mà nó vẫn ngủ được!” Hai cô chủ vẫn thường kêu lên như thế, tôi hiểu là họ lo cho tôi ra khỏi nhà mà cứ ngây thơ không biết đề phòng như thế thì rồi gặp nguy hiểm mất, nhưng họ đâu ngờ tôi chỉ toàn ti hí để trêu họ thế thôi. Tôi thích nghe cái giọng xót xa và lo ngại của họ nên cứ giả vờ hết lần này đến lần khác. Nhưng sáng nay không hiểu sao nghe giọng cô chủ nhỏ, tôi thấy tim mình như bị tay ai bóp chặt. Thế rồi đầu tôi nóng lên, choáng váng.

Vốn dĩ tôi rất hào hứng và đợi ngày này tới. Một cái gì đó mới lạ đang đợi tôi phía trước: những viên lát sàn của căn nhà mới có lẽ màu sắc tươi tắn hơn và có hoa văn vui mắt hơn lát sàn màu be xỉn ở đây (cô chủ luôn than phiền không thể nhìn ra bãi tè đã khô của bọn tôi trên cái màu sàn như thế này); một cái ban công không còn nhìn ra mái tôn màu xám và những cây bằng lăng xa tít nữa, mà thay vào đó có nhiều cành bằng lăng chìa vào tận trong nhà, để tôi ngắt hoa ăn thử; những chân ghế mới, màu xanh, màu đỏ, màu vàng và không còn trơn trượt để tôi có thể leo lên dễ dàng….

Dĩ nhiên tôi không thể biết mọi cái sẽ tốt lên hay tệ đi ở “miền đất lạ”, nhưng sẽ là những điều mới, chỉ riêng có thế cũng đủ làm tôi phấn khích rồi. Đằng sau chiếc cửa sắt màu xanh thẫm kéo dài sắc âm u mãi đến quá tầm mắt khi ngửa lên, có những tia sáng chiếu vào từ một con đường mà tôi chưa bao giờ đi qua. Tôi không kịp nói từ biệt với mẹ và các anh chị, nhưng như thế có lẽ tốt hơn (Sụt sùi cải lương chẳng ra dáng tẹo nào!)

Cô chủ nhỏ cho tôi vào lồng, tôi đến ngồi sát bên lưới nhựa, nhìn cánh cửa xanh thẫm nhỏ dần và bay lên… cùng với những bậc thang và dãy tay vịn còng queo gầy gò, những chiếu nghỉ với cửa sổ tổ ong sáng lóa… tất cả bay lên.

Ngôi nhà mới khiến tôi choáng ngợp. Nơi đây cũng có những bậc thang, tay vịn và chiếu nghỉ nhưng tất cả thuộc vào thế giới của ngôi nhà! Nghĩa là tôi được thử sức leo cầu thang mệt nghỉ, bằng đủ kiểu kĩ thuật: trườn, trượt, nhảy cóc, vờn trái rượt phải đuổi theo một thằng chuột vô hình… Ban công không còn đầy bụi từ ngoài đường bay vào như nhà cũ, mọi thứ trong căn nhà đều sạch sẽ và bóng loáng lên như trong một cung điện. Tôi trèo lên nóc TV, và nóc TV là của riêng tôi, tôi trèo lên lòng cô chủ mới, và cô chủ mới là của riêng tôi. Tôi cứ thế lang thang khắp nơi, cảm tưởng những bước chạy của mình hăm hở như những nét bút của cô chủ mới, lúc bấy đang vừa huýt sáo vừa làm bài tập trong phòng riêng.

Xin lỗi các bạn vì đã lan man hơi nhiều, bây giờ chính là lúc tôi nhận ra hạt cơm. Làm sao có thể không phát hiện ra mặt mình “có vấn đề” trong một căn nhà bóng loáng lên như thế? Tôi đi qua chiếc đồng hồ quả lắc khổng lồ đặt bên cạnh kệ TV. Chiếc đồng hồ tình cờ ngân lên. Tiếng ngân của nó làm tôi cảm tưởng bên trong nó dễ phải chứa hàng ngàn chiếc đồng hồ nhỏ (như loại ở nhà cũ hai cô chủ vẫn dùng) cùng kêu một lúc. Trong khi đang ngẩn ngơ, tôi nhận thấy bóng mình trên thân đồng hồ, thấy giữa hai mắt, hơi chếch lên phía trên có một chấm nhỏ màu trắng. Tôi xoay nghiêng đầu sang một bên: cái chấm trắng khẽ rung rinh. Một hạt cơm đây mà! Chắc là từ bữa ăn đêm qua. Tôi cau mày. Bà chị tên Mai của tôi, một trong hai đứa có bộ lông dày hơn so với hai đứa còn lại, là chúa làm dính cơm lên mặt lúc ăn. Và vì miệng bát quá nhỏ, nên cơm từ mặt bả lúc nào cũng dính lây sang mặt tôi. Tôi ngắm nghía mình trong gương một tí. Đáng lẽ nên lấy hạt cơm xuống nhưng để thế này trông cũng hay hay đấy chứ. Tôi xoay đầu sang bên này, bên kia và ngắm hạt cơm rung ra rung rinh.

Tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ngồi, đầu gục vào thân đồng hồ. Hình như chạy chơi mệt quá nên đang soi gương tôi ngủ gục luôn. Tiếng gọi của chị chủ là thứ làm tôi tỉnh dậy. Chị gọi: “Tobi ơi! Ăn nào!” và nghe tiếng thứ gì đó gõ gõ xuống mặt sàn đá hoa cương. Tôi hớn hở tìm đến theo những âm vọng của tiếng gõ: hóa ra là một chiếc bát nhựa màu xanh biển mới tinh sương, bên trong để một ít hạt hình cá đủ màu xanh đỏ. Cái món gì thế nhỉ? Tôi tần ngần. Chị bảo: “Tobi ăn đi, ngon lắm nhiều chất bổ lắm.” Thế nên tôi ăn thử, nó giòn và có mùi cá, cũng không tệ. Nó làm tôi nhớ những mẩu xương gà hiếm hoi hai chị chủ cũ cho, anh em chúng tôi thường giành nhau mà gặm. Cũng những tiếng răng rắc phát ra trong miệng thế này. Nó lại có mùi của cá và kiểu bồn bột của cơm. Không biết giờ này các anh chị tôi đã ăn chưa? Không biết mẹ tôi có còn ngẩn ngơ cào vào cửa tủ trong lúc lũ con hau háu ăn cơm không? Tôi lấy hạt cơm trên trán xuống định cho vào miệng nhai nhưng thấy tiếc quá, bèn gắn lại chỗ cũ.

Bữa sau, bữa sau nữa, bữa sau nữa nữa, tôi ăn toàn hạt là hạt. Tôi thèm vị cơm quá nhưng tiếc nên cứ để mãi hạt cơm trên trán. Hạt cơm vàng xỉn đi, và cáu bết vào lông tôi. Tôi ngửi thấy mùi chua chua thum thủm, nghĩ chắc muốn ăn cũng không được nữa rồi, thật buồn thúi ruột. Thấy tôi để thừa nhiều hạt quá, chị chủ mới xót ruột bế tôi lên hỏi han. Đại khái tôi đang quá buồn chẳng để ý chị nói cái gì cả, tai tôi như đang bị dí vào một cái quạt bật số to nhất vậy. Tôi chỉ nhìn trong đôi mắt to tròn của chị thấy hai con mắt cũng to tròn của tôi và ở giữa ba cái vòng tròn đó, là hạt cơm của tôi. Chị chủ gần như cùng lúc nhận ra sự có mặt của hạt cơm. “Thôi chết! Ăn vụng từ lúc nào thế này?” Chị tức khắc tuốt hạt cơm ra khỏi lông tôi và phát cho tôi một cái bay người, đau điếng, chị bỏ đi. Còn lại một mình, tôi thấy giữa trán lẫn trong lòng trống không. Tôi hoang mang quá, nhưng chẳng rõ tại sao lại cảm thấy thế.

Cánh cửa xanh thẫm của tôi, những bậc thang màu xám và thanh vịn sắt còng queo bay lên… Ái chu choa! Cao quá! Tôi thử dồn sức vào hai chân sau và nhảy lên, nhưng không bám vào được. Mà chúng nó thì cứ lừ lừ bay lên mãi. Tôi nhót chân nhảy lên, nhảy lên, lần sau cố sức hơn lần trước, nhưng sao mà thấy cơ thể nặng nề, sao mà cao quá.

“Miaó” lên một tiếng kinh hoàng, tôi bật dậy, đỉnh đầu cụng vào thành bát đựng hạt. Lại ngủ quên rồi. Nghĩ thế nào tôi gục xuống định cứ thế ngủ thêm giấc nữa, vào lúc này chẳng có hứng mà tung hoành chạy chơi là mấy. Đầu vẫn ở trong bát, mấy con cá ngồn ngộn trước mắt tôi, mình mẩy phát ra ánh lân tinh xiu xíu, trông cứ như đang bơi ở một vùng biển xanh nào, với những cái vẩy tươi trơn lấp lánh lên vì nắng. Tôi há miệng đớp ngay một chú. Ai biết liệu một ngày cái thứ giòn giòn, bồn bột thoang thoảng vị cá này có rời xa tôi (Chẳng hạn cô chủ đọc báo và hứng lên thay đổi chế độ ăn cho tôi) như những hạt cơm? Vậy nên chẳng còn lúc nào thích hợp hơn lúc này để thưởng thức hạt cá. Tôi lâng lâng nhớ lại cảm giác trong giấc mơ vừa mới đây. Nhảy lên cao, nhảy lên nữa, lên nữa… Rồi đến một hôm tôi sẽ lớn, sẽ với đến cánh cửa màu xanh ấy.

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: và 108 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114641
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương