Mệt mỏi vì học tập

Mệt mỏi vì học tập
Thích

Ắt hẳn đối với cuộc sống hiện nay, ai ai cũng phải chuẩn bị những kiến thức cho mình. Mà “học” là đặc quyền cao nhất của con người, là phương pháp để có một hành trang kiến thức cho riêng mình một cách miễn phí.

Nhưng có phải là mọi người đã nhận thức sai ý nghĩa và giá trị của việc “học” hay không?

Có một câu chuyện, kể về một chàng trai học hành rất giỏi. Nhà chàng ở thành thị. Hằng ngày chàng được bố mẹ đưa đi học chính khóa và đi học thêm bằng xe ô tô. Chàng rất chăm học, vì vậy thành tích của chàng luôn đứng đầu tỉnh và chàng nhận được rất nhiều huy chương.

Đến một ngày khi chàng về quê giỗ bà, người trong dòng họ rất tự hào về chàng, đã mở ra rất nhiều đồ ăn để đãi chàng. Nhưng trước đó thì họ phải cúng bà trước. Họ giao cho chàng việc đi lau bàn thờ bà.

Nhưng chàng loay hoay mãi cả buổi chiều vẫn không biết phải lau bàn thờ như thế nào. Chàng lúng túng như một con gà mắc đẻ. Đến khi đồ cúng đã xong xuôi nhưng chàng vẫn chưa thể lau được bàn thờ bà. Lúc mọi người quỳ lạy chàng cũng không biết phải quỳ lạy làm sao cho đúng.

Một câu chuyện hài hước, nhưng đâu đó chúng ta thấy chính bản thân trong đó.

Có lẽ bây giờ nhiều bậc phụ huynh rất coi trọng thành tích của con cái. Các phụ huynh làm tất cả mọi công việc và dành thời gian cho con họ học. Học trái khóa trên trường, học chính khóa, học thêm, học tại các trung tâm. Họ vô ý biến con họ trở thành những con gà công nghiệp, ngoài học ra thì chẳng biết làm gì. Chẳng nói đâu xa, mình đây, người viết những dòng này cũng là một con gà công nghiệp thứ thiệt.

Các bạn học vì cái gì? Vì thích? Vì muốn theo đuổi đam mê và nỗ lực đã bỏ ra? Vì danh tiếng? Vì sĩ diện? Hay vì danh dự gia đình?

Riêng mình, mình chẳng biết mình họ vì cái gì.

Có một chuyện rất nực cười trong xã hội hiện nay. Mình từng nghe một câu “Bọn học xã hội ngu bỏ mẹ”.

Câu này với mình rất đả kích.

Mình không học xã hội cũng không học tự nhiên, tương lai mình đang mù mờ lắm, chưa quyết định được điều gì.

Ngay cả bố mình cũng nói, “Mấy môn phụ như sử, địa con dẹp bớt đi, học làm gì nặng đầu. Học toán, sinh, hóa, lí giỏi là được rồi”.

Mẹ mình thì nói “Học toán, lí, hóa làm gì. Học tiếng anh cho tốt vào, sau này ra làm giáo viên dạy thêm cả đống tiền. Cứ nhìn cô giáo dạy thêm của con là biết…”

Đối với mình hai câu này lại càng nực cười hơn nữa.

Mình không nghĩ rằng học vì tiền. Tiền là thực tế sao? Không. Tiền không phải thực tế, đam mê cũng không phải là thực tế, mà theo đuổi vấn đề mà bản thân luôn nỗ lực mới là thực tế. 

Mình bỗng dưng hiểu ra.

Bây giờ, những công dân Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chẳng cần biết đến lịch sử nước nhà, chỉ cần biết đến ‘hằng đẳng thức đáng nhớ’.

Bây giờ chẳng cần biết đến địa lí đâu, chỉ cần biết tại sao hai cạnh bên trong hình thang bằng nhau là được.

Cũng chẳng cần phải học đạo đức hay giáo dục công dân, học tốt hóa, sinh là được. Ra trường, làm bác sĩ, y tá, hay nghiên cứu về hóa chất… Bác sĩ không có đạo đức, tiêm một cái, bệnh nhân đủ chết queo. Nhà bác học chế ra quả bom nhỏ nhỏ xinh xinh, đùng một phát nó nổ luôn cả Trái Đất.

Mình chẳng thích học môn gì, chẳng nỗ lực về môn gì. Mình không thể ngấm các môn tự nhiên, học thuộc một trang giấy kiến thức xã hội cũng mất lên cả tiếng đồng hồ. Mình chẳng có ước mơ, chẳng có động lực học, cũng chẳng có năng khiếu gì.

Mà kể cả có nỗ lực hay cố gắng, mình cũng sẽ cố gắng thật đồng đều. Mình không nỡ bỏ môn này, không nỡ bỏ môn kia. Mình vào được lớp giỏi. Ngày nào cũng học năm tiết vào buổi chiều, có ngày học đến bốn tiết vào buổi sáng, sau đó học thêm đến tám giờ tối.

Mình mệt, nhưng mình không dám than. Bởi vì bố mẹ mình chẳng khá giả gì, bố đi làm về mệt cũng vẫn nấu cho mình ăn, rửa chén giặt đồ… Mẹ mình làm quần quật suốt ngày, đưa đón mình… Chị mình mới lên đại học, thiếu thốn đủ thứ, vay tiền đủ thứ… Mình nào có dám kêu ai.

Chị mình, người rất xuất sắc trong mắt mình, học theo những môn xã hội. Mình biết, bố mình cổ hủ lắm, chỉ thích con cái giỏi toán lí hóa sinh thôi. Chị mình đã không được lòng bố, bố lại càng hi vọng vào mình. Bố thường nói với mình, nhớ học toán nâng cao con nhé, hóa có chỗ nào không hiểu nói bố bố cho tiền mua sách. Mình học lớp giỏi, bố mình cũng thấy bình thường lắm, nhưng nghe nói được dạy chương trình nâng cao cho môn hóa, bố lại hớn hở ra mặt.

Có ai hiểu nỗi khổ của những đứa học đồng đều từng môn không? Không giỏi môn nào nhưng môn nào cũng tạm hiểu. Đâu phải cứ học thêm là hiểu được đâu, mình chẳng thể hiểu cách chứng minh một hình tứ giác hay đơn giản là ngấm được công thức hóa học.

Mình ngán, và sợ lắm. Ước gì, ước gì, thứ mình nhận được ở trường học, ở gia đình và xã hội là sự thừa nhận dựa trên sự cố gắng, chứ không phải là thành tích.

Mọi người nói, điểm cao như mình thật là tốt. Học như mình, đêm thức đến hai, ba giờ sáng học mà không được điểm cao, vậy còn học làm gì?

Mình luôn cho rằng, điểm số không thể quyết định được năng lực, nhưng chí ít nó cũng sẽ thể hiện được mức độ cố gắng của con người.

Nhưng nếu quá coi trọng thành tích và điểm số, chỉ có ‘học’ mà không có ‘hành’, chung quy sau này cũng chỉ là những tiến sĩ giấy, trở thành một kẻ vô dụng trong xã hội.

Mà mình thì không muốn trở thành kẻ vô dụng ấy. Mình muốn sau này có thể lo cho bố mẹ, lo cho bản thân. Có thể đu idol, có thể cưới chồng mà nếu anh ấy nghèo mình có thể lo cho anh ấy, nếu anh ấy giàu mình không mang tiếng trèo cao. 

Mình không muốn bỏ cuộc, không muốn ngừng cố gắng và phấn đấu .

Nhưng mà, mình, rất mệt mỏi… 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

ó Phương

ó Phương (2 năm trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 153

Akabane1701

Cảm ơn cậu nhiều nhé. Chúc cậu một ngày tốt lành ❤

mình cũng chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng cho học tập, làm việc


Akabane1701

Akabane1701 (2 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

Akabane1701

Ơi trời hồi xưa viết cái gì vậy...

Ơi trời, mai thi mà không có chữ nào trong đầu dù môn nào cũng có Tự luận. Tự dưng bài này trồi lên. Vậy là sao? Có điềm? Vũ trụ bảo mình đi học bài đi đừng đu OTP nữa hả?


Akabane1701

Akabane1701 (2 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

ó Phương

Mình thấy lối hành Văn của bạn vậy là ổn rồi đấy chứ, nếu bạn theo Văn có lẽ sẽ được. Còn về áp lực học tập thì mình thấy...

Cảm ơn cậu nhiều nhé. Chúc cậu một ngày tốt lành ❤


ó Phương

ó Phương (2 năm trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 153

Mình thấy lối hành Văn của bạn vậy là ổn rồi đấy chứ, nếu bạn theo Văn có lẽ sẽ được.
Còn về áp lực học tập thì mình thấy chương trình học bây giờ nặng thật, đau cả đầu nên bạn nên theo một môn mình thật sự giỏi (phải tìm hiểu kĩ mới chọn được). Khi bạn giỏi một môn và có thành tích về môn đó rồi thì tự khắc các thầy cô khác cô du dương cho ít, hoặc bạn của bạn với bạn có thể chỉ bài, hướng dẫn nhau, các trường đại học cũng ưu tiên hơn. Với mình thì mình học vượt trội Xã hội, tự nhiên hơi yếu nhưng được mấy đứa thân chỉ TN, còn mình chỉ lại Xã hội. Nên việc chọn chuyên ngành rất quan trọng (dĩ nhiên mấy môn khác cũng phải học nghiêm túc nhé).
Chúc bạn may mắn và chọn được chuyên ngành mình yêu thích.


Akabane1701

Akabane1701 (2 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

Ơi trời hồi xưa viết cái gì vậy...


Akabane1701

Akabane1701 (2 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

Nhân Phạm

Mình thì lại khác học không giỏi, không học thêm, ba mẹ không áp đặt gì hết. Bởi mình cũng không thích cảm giác bị áp đặt. Nhìn mấy bạn...

Mình cảm ơn những chia sẻ của cậu nha. Chúc cậu năm mới tốt lành ❤


Nhân Phạm

Nhân Phạm (2 năm trước.)

Level: 7

90%

Số Xu: 2933

Mình thì lại khác học không giỏi, không học thêm, ba mẹ không áp đặt gì hết. Bởi mình cũng không thích cảm giác bị áp đặt.

Nhìn mấy bạn học giỏi cũng mong được giống vậy để có thể lo cho ba mẹ và bản thân sau này nhưng có điều chẳng học giỏi môn gì (ngoại trừ những môn không chuyên sau vào lý thuyết trong sách vở như giáo dục công dân này nọ).

Học không giỏi lo cho tương lai lắm bạn ạ! Sợ học không nổi hết cấp ba! Sợ không có bằng cấp rồi không có việc làm!

Cuộc sống này cái gì cũng phải lo, mình muốn học giỏi nhưng được cái trí nhớ hơi kém, học nhiều mà chẳng nhớ được bao nhiêu. Kêu thực hành thì còn được chứ lý thuyết thì bó tay:))

Dù sao thì cũng chúc bạn sẽ thành công và được mọi người (đặc biệt là ba mẹ) hiểu cho nhưng mong muốn suy nghĩ của bạn nhé! Bởi học tập cũng vất vả lắm chứ có sướng gì đâu:))


Sazuki Miyazono

Akabane1701 (5 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

Trần Yên Hà

Bạn cũng nên như vậy, nói thực rằng đi học thêm hay học ở trường cũng có nét vui của nó, mình dạo này học càng nhiều vì thi giữa...

Vâng dĩ nhiên rồi, mình cám ơn bạn


Trần Yên Hà

Trần Yên Hà (5 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 11

Akabane1701

Thật ra thì bố mẹ mình không quá ép mình học. Nhưng vì lo cho mình mất căn bản nên mới đưa mình đi học thêm. Kể ra mình chẳng...

Bạn cũng nên như vậy, nói thực rằng đi học thêm hay học ở trường cũng có nét vui của nó, mình dạo này học càng nhiều vì thi giữa kì và đội tuyển, nhưng vẫn cố gắng tìm thời gian để giải stress đây. Bạn cũng cố gắng lên nhé.


Sazuki Miyazono

Akabane1701 (5 năm trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 540

Quỷ

Bạn à, , cố lên nhé... Thử tìm cách, lấy việc học làm niềm vui xem nào... Mình ko biết bạn học lớp bao nhiêu, cũng không dám nói nhiều......

Mình xin cám ơn... Mặc dù tương lai mình còn đang mờ mịt lắm, nhưng có lẽ mình đã xác định được mình yêu thích gì rồi... Kể cả khi sau này có thể mình không thể theo đuổi đam mê của mình thì mình nghĩ đây là quãng thời gian tuyệt nhất của mình. Cám ơn lời động viên của bạn rất nhiều.


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Anh Nhu Bùi Ngọc Tong Tran Thu Ngan Anh Quỳnh và 216 Khách

Thành Viên: 61354
|
Số Chủ Đề: 9077
|
Số Chương: 28281
|
Số Bình Luận: 115952
|
Thành Viên Mới: Trần Quốc Khởi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5