Một cách tiếp cận mới với “Đây thôn Vỹ Dạ”, thời gian.

Một cách tiếp cận mới với “Đây thôn Vỹ Dạ”, thời gian.
Thích

Một cách tiếp cận mới với “Đây thôn Vỹ Dạ”, thời gian.

Trước đến nay đã có rất nhiều cách tiếp cận về bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, tiếp cận từ tiểu sử tình sử của tác giả, từ tư tưởng hiện sinh,… Người thì cho rằng bài thơ được làm khi tác giả còn tỉnh táo, người lại cho rằng tác giả làm trong lúc bệnh trạng mơ hồ không lý trí; nhưng với tôi, tôi chấp nhận ý kiến “Đây thôn Vĩ Dạ” là thế giới vừa mộng ảo vừa tươi sáng, nó là tình phẩm nửa tỉnh nửa mê của một tâm hồn thi sĩ. Và khi tiếp cận tác phẩm này, tôi sẽ xem nó như là một giấc mộng mị buồn thương của nhà thơ, xen lẫn giữa cái thực đã qua và cái ảo tưởng sắp sửa, giữa cái tiếc nuối quá khứ và buồn thương của thực tại. Hình dung ra cái cảnh nhà thơ đang đắm chìm trong giấc mơ trên một chiếc giường nhỏ, hồi tưởng về quá khứ và tỉnh táo của hiện tại chính là góc nhìn thời gian là hướng tiếp cận.

Vậy ai sẽ là người cất lên câu hỏi “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?” đầy tha thiết và hoài niệm như vậy? Không phải chỉ là lời trách móc người con gái, cũng không phải chỉ là lời tự vấn của thi nhân; mà đấy là một câu hỏi vang lên đồng thời từ hai phía, tiếng hỏi dịu dàng của người con gái xứ Huế, tiếng gọi của tâm hồn mình, sao không về, sao không về… trùng khớp đến lạ kỳ. Một kẻ nhớ một người mong, hai bờ xa cách, thi nhân nhập mộng, bước sâu vào trong tâm tưởng của mình. Nơi đấy xuất hiện ánh ban mai lấp ló sau hàng cau, một vườn rau xanh ngọc mướt sương sớm của ai kia, và… một chàng thi sĩ thấp thỏm trộm nhìn mảnh vườn tươi đẹp ấy để rồi mánh lá trúc che ngang mặt chữ điền chất phác mà rụt rè kia. Chàng không dám nhìn trộm nữa, một con người rụt rè như chàng sao có thể bước vào khu vườn không lối ấy chứ. Hàn Mặc Tử tiếc nuối cho quá khứ của mình, một chàng trai mang trong mình tình đơn phương thấp thỏm chỉ dám trộm nhìn người thương, bối rối do dự không dám bước vào để rồi khi mơ lại Hàn Mặc Tử chỉ có thể muộn màng nhận ra vườn kia như một trận đồ xoay chuyển không thể nào tìm được lối vào nữa, không thể vào được tâm hồn của người con gái ấy nữa, đã không thể nào.

Rồi thất vọng, mà nhận ra ngăn cách giữa nàng với ta, có duyên nhưng không phận như mây cùng gió. Mây gió gặp gỡ nhưng rồi cũng lướt qua nhau “Gió theo lối gió mây đường mây” ngày xưa nhận ra được chút chút, nay khi đã mơ màng bệnh trạng lại tỉnh táo lạ thường mà nhận rõ thế nào là ngăn cách thế nào là hữu duyên vô phận, buồn thương. Chắc là có dòng lệ nào tuôn rơi ở đây, quả tim đỏ nào đang bồi hồi ở đấy như câu thơ “Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”. Dòng nước buồn hẳn là dòng lệ tuôn khi chàng trai vội bước ra về, quay lưng với khu vườn xanh mát như tầm hồn của người thương, khi đã nhận ra sự vô duyên của mây cùng gió. Hoa bắp kia lay như quả tim đang thổn thức trong lồng ngực của chàng; lệ buồn tim nhịp gấp từ quá khứ đến bây giờ cái cảm xúc ấy vẫn không phai nhạt đi đâu được, ngay quả tim kia nó vẫn nhảy liên hồi trong lồng ngực vì người con gái xa xôi kia đấy thôi! Lệ tuôn thành dòng, dòng sông tâm tưởng hiện ra rẽ lối cho Hàn Mặc Tử đang đắm chìm trong quá khứ, kéo chàng về thực tại để rồi lại cất lên tiếng hỏi mơ hồ.

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?

Thực tại mơ màng, Hàn Mặc Tử bắt gặp một con thuyền đậu trên dòng sống trăng lấp lánh ánh vàng, ánh sáng chói quá, sáng quá chàng không thể nhìn rõ đấy liệu có phải là con thuyền thật không? Nếu như đấy là thuyền thật thì sẽ là thuyền của ai, thi nhân nghe thấy chính tiếng hỏi của mình vang vọng trong không gian mơ hồ mà rộng lớn kia, vang vọng vang vọng… chỉ là câu hỏi của mình vang mãi mà không có câu trả lời. Dòng sông rất đẹp, lãng mạn và thơ mộng nhưng không kém phần buồn lạnh, mang trong mình nỗi sợ hãi, lo lắng về một cái kết đã biết trước “liệu có về kịp tối nay?” Muốn một lần về lại Huế, nơi thôn Vĩ Dạ để gặp lại người con gái năm nao, muốn bù đắp cho nuối tiếc trong lòng mình, nhưng không thể, không kịp nữa rồi! Cho dù là mộng mị, một giấc mộng buồn thương cũng không thể lao vào quá khứ được nữa…

Cuối cùng mơ cũng chỉ là mơ, chút tỉnh táo để Hàn Mặc Tử vội thoát ra dòng tâm tưởng đan xen thực và ảo, hiện tại cùng quá khứ, nhưng rồi mí mắt trĩu nặng, thi nhân không thể thoát được mộng.

Mơ khách đường xa khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Khách đường xa, là tôi và là em, là nhà thơ cùng người trong mộng. Nhưng khách ở đây đúng hơn với vị lâu chưa về thăm thôn Vĩ, lâu không về nay bỗng hóa thành khách. Nghe sao mà xa xôi đến xa lạ, nhà thơ đã vô tình vạch ra cho mình một sự ngăn cách vô tình mà không cần chờ đến câu thơ sau, sự hiện diện của màu áo trắng cao sang không với tới, đã xa lại càng thêm xa, xa đến nỗi không thể nhìn ra đấy là người con gái mình từng thầm thương trộm nhớ nữa. Một màu trắng xóa, nhòa dần đi và rồi trước tầm mắt của nhà thơ chỉ còn lại một mảng sương khói mờ mờ:

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?

Ngay đây, chàng thi sĩ đã chẳng thể nhìn được gì nữa rồi, bóng dáng ai kia cũng nhòa dần rồi mất hút, không còn lại một tàn ảnh. Mọi chuyện mọi việc trở nên mơ hồ càng khiến lòng Hàn Mặc Tử rối loạn, và thốt ra câu hỏi “Ai biết tình ai có đậm đà?” Là tự vấn hay là hỏi một nhân ảnh chẳng còn hiển hiện nữa, hay có khi chỉ là một câu thở dài đầy buồn bã cho sự tiếc nuối trong lòng? “Ở đây” ngay lúc này Hàn Mặc Tử tỉnh tỉnh mê mê trong sự hồi tưởng của cơn mơ, của hành trình đi trở về thôn Vĩ của tiềm thức. Không hẳn là quá muộn để thốt ra câu tự vấn lòng mình. “Ở đây” đã có đáp án rồi, nhưng “ở đó” đã có đáp án hay chưa?

Đấy là một quá trình đan xen trùng điệp giữa thực tại và quá khứ đầy dai dẳng. Ba lần xuất hiện câu hỏi trong bài thơ, đều là câu hỏi phiếm chỉ, không rõ đối tượng càng tăng vẻ mơ hồ mộng ảo cho thi phẩm, cũng chính như trạng thái của Hàn Mặc Tử vậy. Tôi thích cái mơ hồ như sương như khói này, mang vẻ đẹp huyền bí. Chính cách tiếp cận với thời gian càng làm cho tác phẩm trở nên mơ màng hơn nên tôi không thích cái cách mà người khác ví dòng sông trăng tâm tưởng kia thành dòng sông Hương thực tế kia. Tuy dòng sông Hương kia đẹp mộng mơ cũng có trăng thật nhưng nó không làm tôi thỏa mãn khi ví một dòng sống lãng mạn hư ảo gắn liền với một dòng sông thực tại; thứ hư ảo hãy để nó là hư ảo thì mới trọn vẹn. Còn địa danh thực thôn Vĩ Dạ ư? Nó vốn tồn tại và bắt buộc tồn tại như một bến đỗ cho tâm hồn của thi nhân, nếu không thì còn nơi nào để “khách đường xa” tìm trở về?

Xuyên suốt “Đây thôn Vĩ Dạ” là khung cảnh từ trong sáng tươi đẹp của “vườn ai” đến mơ hồ buồn lo của dòng sông trăng đều không thoát khỏi cảm xúc buồn thương man mác của Hàn Mặc Tử, buồn đấy, thương nhớ đấy! Nỗi buồn thương dài đằng đẵng từ quá khứ đến hiện thực. Cho dù thời gian có đảo trộn thì vẫn không thoát được nỗi buồn đấy.

 

Bài cùng chuyên mục

Lạc Lạc

Thiên Anh (4 năm trước.)

Level: 7

60%

Số Xu: 41

Thiên Anh đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Tặng một chút coi như là cảm ơn tác giả đã giới thiệu một bài thơ hay và ý nghĩa


Lạc Lạc

Thiên Anh (4 năm trước.)

Level: 7

60%

Số Xu: 41

Thấy bài hay thì muốn bình luận chứ muội không biết bài thơ đó 'cười khổ'


Dage Alfons

Dage Alfons (4 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 2853

Dage Alfons đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

ủng hộ nhwnxgg bài viêt mục đích tham khảo


Hà Giangg

Hà Giangg (4 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 3642

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

ghé làm nhiệm vụ, cơ mà bạn viết khá hay đấy.

 


Le Anh Quan

Le Anh Quan (4 năm trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 3054

Le Anh Quan đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

"Đây thôn Vĩ Dạ" là bài thơ mình thích nhất hồi còn đi học, lúc đó, mình cứ thấy phảng phất trong giọng văn nhẹ nhàng này là cái j đó day dứt và xót xa lắm. Rồi tìm đọc về Hàn Mặc Tử, ông bị nhiều bất hạnh vậy bảo sao...
Cảm ơn tác giả về bài viết.

 


Mộc Linh

Lam Nguyệt (4 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 4687

Không biết về thơ nhưng ghi nhận giá trị bài viết của tác giả


Vong

Vong (4 năm trước.)

Level: 12

72%

Số Xu: 15931

Cảm ơn các bạn đã ghé qua và ủng hộ!


Hiếuu Nguyễn

Hiếuu Nguyễn (4 năm trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 815

Luôn ủng hộ các tác phẩm của bạn

 


Hiếuu Nguyễn

Hiếuu Nguyễn (4 năm trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 815

Hiếuu Nguyễn đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Mình ghé làm nv

 


Ngọc Lan Vũ

Mặt Trời Nhỏ (4 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 6207

Mặt Trời Nhỏ đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

hay lắm nhé bạn!!


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Bánh Chưng Đường Ran - Ani Nhan Ly Phi Long Hoang name no và 214 Khách

Thành Viên: 61060
|
Số Chủ Đề: 9039
|
Số Chương: 28225
|
Số Bình Luận: 115452
|
Thành Viên Mới: Nhi Tường

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5