Một góc nhìn về tác phẩm Như hoa trong gương, như trăng đáy nước của tác giả Toàn Vũ

Một góc nhìn về tác phẩm Như hoa trong gương, như trăng đáy nước của tác giả Toàn Vũ
Thích

“Như hoa trong gương, như trăng đáy nước” của tác giả Toàn Vũ – Từ một một góc nhìn

                                                                                                    Người bình: Cỏ

Đây là tác phẩm hiếm hoi tôi đã đọc và chăm chú theo dõi. Phải nói rằng nhâm nhi một tác phẩm cũng thú vị như một tách trà vào những ngày ẩm ương không rõ mình muốn gì. Ngồi bên khung cửa sổ, mở rèm với một tách trà đào mát lạnh và thưởng thức cùng thế giới tưởng tượng trong tâm trí cũng là một trải nghiệm đầy lãng mạn.

Đúng thế, điều làm tôi ấn tượng và quyết tâm đọc tác phẩm này trước hết là bởi lối viết chân thật, giản dị, với những ngôn ngữ mộc mạc và quen thuộc nhưng lại được biến tấu một cách nhuần nhuyễn của tác giả. Bằng một giọng văn hết sức nhẹ nhàng êm ái tác giả đã dẫn dắt người đọc vào thế giới của “hoa trong gương”, của “trăng trong nước”. Bước vào trang văn tôi thấy một không gian nửa như quen thuộc với những nếp nhà ngói bên “cây đa, giếng nước sân đình”, nhưng cũng nửa như xa lạ bởi tất cả đã lùi xa trong quá khứ.

Và khi đi sâu hơn vào thế giới nhân vật tôi mới hiểu hết được thế nào là “Như hoa trong gương, như trăng đáy nước”. Tất cả những gì trước mắt dù nhìn thấy đẹp đẽ xiết bao và tưởng như có thể cầm lấy, nắm lấy cuối cùng lại chỉ là ảo ảnh, chỉ là một giấc mộng Nam Kha mà thôi:

Giấc Nam Kha khéo bất bình

Bừng con mắt dậy thấy mình tay không

                                                            (Cung oán ngâm – Nguyễn Gia Thiều)

Tác phẩm xoay quanh nhân vật Đào, một cô gái thôn quê xinh đẹp nhưng như Nguyễn Du nói có lẽ “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”. Đào sinh ra bởi một “mụ điên”, sống cuộc đời thừa thãi cùng gia đình người cậu ruột. Lớn lên với ngoại hình xinh đẹp, tính tình chăm chỉ nết na nhưng xuất thân hèn mọn đã níu Đào tuột xuống khỏi cuộc đời của những người bình thường, Đào trở thành quá lứa lỡ thì. Đọc đến đây, tôi đã liên tưởng ngay đến câu ca dao quen thuộc:

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?

Câu hỏi vào tay ai ấy tưởng rằng có được lời giải đáp vào cái ngày Đào gặp được cậu Tân. Tôi đã ngợ rằng Đào sẽ được hưởng một chút gì bù đắp. Khi người con trai nho nhã ấy mang đến bao nhiêu lời dịu ngọt, thứ đường mật hạ gục bất cứ người con gái nào. Nhất là những cô gái chưa một lần được vuốt ve tâm trí và trái tim như Đào. Lẽ dĩ nhiên cô ngây ngất về những điều đẹp đẽ ấy. Tôi thích cái cách mà tác giả đẩy tâm trạng nhân vật Đào, đi từ thích thú, vui mừng, e thẹn cho đến tự ti xấu hổ, lại như có gì đó ganh tị với Mây khi cô em họ được ngang nhiên xúng xính áo đẹp mà đi thẳng đến phòng của cậu Tân.

Qua mỗi hành động của nhân vật tôi cảm nhận được những cung bậc cảm xúc đang diễn ra. Nhìn cái cách “Đào cúi mặt xuống. Nàng chọn cách cúi mặt giống như bao nhiêu lần khác”. Tôi thấy một sự chát chúa trong tầm hồn nhân vật, cái tự ti cay đắng về thân phận trước mặt người mà mình yêu thương. Cái cúi đầu thừa nhận về thân phận, cái cúi đầu bất lực, cái cúi đầu của những con người nhỏ bé cam chịu những uất ức, khổ đau nhưng không hề phản kháng đã thành thói quen.

Nhưng rồi sự mạnh dạn của cậu Tân đã dần khiến cho Đào cởi mở và lẽ dĩ nhiên, Đào đã ngã vào lòng cậu Tân như một lẽ thường. Nhưng than ôi, cái hạnh phúc ngắn ngủi chẳng tày gang. Đào trở thành vợ lẽ, theo thứ bậc thì tận là mợ ba, mà Đào lại thấp hèn nhất không học thức cũng không danh giá gì cho cam. Thế là Đào trở thành con ở, một con ở không công xá. Mang danh là vợ nhưng lại xếp ngang với con ở, chẳng được ở nhà lớn chẳng được ở chung với chồng. Giây phút Đào nằm bẹp sau trận đòn roi và suy nghĩ đến một ngày dòi bọ cũng quên nàng, ôi chao sao mà cay đắng thế, chẳng nhẽ một cô gái xinh đẹp, tốt lành lại thấp hèn rẻ rúng đến như vậy sao?

Trong ngôi nhà lớn Đào trở nên cô đơn, thống khổ. Tôi như thấy được cái cô đơn rợn ngợp của Đào khi thấy cậu Tân đi về phía phòng của mợ hai Ngọc. Đêm khuya của người vợ lẽ thật trống trải, buồn tủi biết bao nhiêu, đọc đến đây tôi thật muốn thốt lên:

                                                   Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

                                                   Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

                                                   Năm thì mười họa chăng hay chớ

                                                   Một tháng đôi lần có cũng không

(Lấy chồng chung, Hồ Xuân Hương)

Nhưng có lẽ cái thống khổ ấy đâu chỉ của riêng mình Đào? Và rồi từ một cô gái hiền lành, nhẫn nhịn Đào bắt đầu biết tính toán để giành lấy tình yêu thương từ cậu Tân. Nhìn Đào vui mừng trong cuộc chiến tranh ngấm ngầm để giành chồng làm tôi xót thương nhiều hơn. Thứ lẽ dĩ nhiên phải là riêng biệt nay lại phải giành lấy, đoạt lấy.

Một cô Đào hiền lành cam chịu, dần dần trở thành hống hách khi có cái thai trong bụng, cũng biết chọc tức mợ cả. Một cô Đào ích kỉ muốn níu giữ Sửu thêm chút nữa, nhưng tôi hiểu được sự ích kỉ thường tình này. Khi mà nỗi cô đơn gặm nhấm, người phụ nữ vốn cần một nơi dựa dẫm an tâm như Sửu. Một nhân vật được tác giả ví như “mít mật”, bên ngoài xấu xí, đen đúa, khô khốc nhưng bên trong lại thơm tho, ngọt ngào và quan trọng hơn hết là khiến Đào vững dạ và vững tâm. Đối với Đào tôi có thể gọi Sửu là “chốn nương náu bình yên” cuối cùng.

Nhất là khi lần lượt mẹ và con Đào mất đi. Tác giả đã khoét sâu vào nỗi đau lớn nhất của người phụ nữ và đẩy nó lên khiến cho Đào hiểu ra cuộc đời mình. Hiểu ra rằng thứ tình yêu của Tân và chính cậu Tân nữa chỉ là vầng trăng nơi đáy nước. Nhìn thì đẹp đẽ đấy, long lanh đấy nhưng đối với Đào cũng chỉ là để ngắm nhìn. Nếu cố chấp nắm lấy trong tay sẽ chỉ chìm đắm vào đáy sông tăm tối mà thôi.

Trong tác phẩm, không chỉ một mình Đào mà tôi thấy tất cả các nhân vật đều có nỗi thống khổ riêng. Tác giả xây dựng một mợ cả chua ngoa, đanh đá, ghê gớm nhưng tôi lại đau lòng thay một cô gái mười bảy tuổi yêu cuồng si muốn níu giữ lấy chồng. Vì một người đàn ông trăng hoa mà hết lần này đến lần khác, mợ cả Thư phạm sai lầm. Còn cả mợ hai Ngọc nữa, tình yêu đến mê muội của mợ hai Ngọc làm tôi thấy cảm thương thay, vì đâu mà một người thiếu nữ có học thức, có chữ nghĩa như thế lại trở thành tàn ác. Và cả mẹ của Đào nữa, ban đầu khi đọc đến nhân vật này, tôi đã tưởng tưởng với một gia thế như thế người phụ nữ này có lẽ là một người phụ nữ vượt qua lễ giáo:

                                                        Duyên thiên chưa thấy nhô đầu dọc

                                                       Phận liễu sao đà nảy nét ngang

(Không chồng mà chửa, Hồ Xuân Hương)

(天 thiên: trời, thêm đầu dọc thành phu 夫 chồng, 了 liễu, thêm nét ngang là tử 子 con)

Ngờ đâu bà lại là nạn nhân của lễ giáo, của tình yêu, của tam tòng tứ đức. Nhìn lại một lần nữa số phận những người phụ nữ trong tác phẩm từ cao quý cho đến thấn hèn, tôi thấy Nguyễn Du nói quả không sai:

Rằng: Hồng nhan tự thuở xưa,

Cái điều bạc mệnh có chừa ai đâu.

(Truyện Kiều)

Hay

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

(Truyện Kiều)

Nhưng đàn ông trong tác phẩm liệu có sung sướng hơn? Một cậu Tân ngọt nhạt thư sinh, nửa như yêu thương thắm thiết nửa như lại cố tình giở thói đào hoa để chiếm lấy trái tim một người con gái. Một cậu Tân hèn nhát không đáng mặt đàn ông. Đọc đến đoạn cậu Tân không dám bảo vệ Đào mà tôi thấy thoáng bóng dáng một chàng Thúc Sinh đâu đây. Rõ ràng, cậu Tân là một kẻ tệ bạc, dối lừa nhưng cậu Tân có nỗi khổ riêng không? Có chứ. Cậu Tân bị xâu xé gia sản đến kiệt quệ không còn cửa tiếp tục học hành phải bám víu vào nhà mợ cả Thư. Cậu vô dụng thật nhưng cũng đáng thương thật.

Còn Sửu nữa, cái anh chàng ở đợ thật thà ấy cả một quãng đời đi theo người con gái anh yêu. Tôi thích sự chân thành nơi Sửu, người phụ nữ nào cũng cần một tấm chân tình như thế. Đọc những trang văn tác giả viết, từng cử chỉ dứt khoát giúp Đào, từng đồng xu dúi vài tay Đào, từng trái xoài chín để phần Đào, từng cái quạt tay nhễ nhại mồ hôi, từng hành động chăm sóc cho cô của Sửu đều làm tôi thấy an lòng.

Một nhân vật tôi cũng rất thích đó là cậu Đồng, xuất hiện đôi chút ở đầu tác phẩm nhưng tôi lại ấn tượng với nhân vật này. Một nhân vật tưởng như là xấu xa khi tàn nhẫn với đứa cháu gái cô độc. Nhưng không hiểu sao tôi vẫn thấu hiểu được. Có lẽ vì thương chị mình quá chăng mà người cậu coi đứa cháu như là lỗi lầm, như là nguyên nhân khiến người chị trở nên điên dại để rồi trút lên đó sự hằn học của mình. Ở nhân vật này, tôi vẫn thấy toát lên tình yêu thương nhất định với Đào.

Quả thật, đi từng nhân vật tôi đều thấy có nỗi khổ riêng. Và những trang văn của tác giả khiến tôi cứ chìm đắm trong từng câu chữ. Cách dẫn dắt và dùng từ của tác giả thật sự làm tôi thích thú “Chuyện xưa kể lại vắn tắt đâu tả hết sự tang thương. Gió mây xoay vần khắc thành nếp nhăn trên trán”. Gió mây của tự nhiên, của thời gian trôi đi, cũng là bão giông của cuộc đời khắc lên trán những nếp nhăn của sầu bi, ai oán.

Hay những đoạn tác giả miêu tả về không gian cũng rất thú vị, tôi thử phân tích vài đoạn. Khi chú ve sầu cô đơn “cứ kêu nhát một, nhát một. về sau chừng như không có tiếng đáp lại, nên tiếng kêu của chú ngày càng yếu, cuối cùng bị đêm khuya nuốt trọn”. Tôi tưởng tượng ra một chú ve sầu lạc lõng giữa đêm trường, tiếng kêu không đủ lay động cả một khoảng không cô tịch và mất dần trong đêm tối. Tưởng như chỉ là chú ve nhưng lại làm tôi liên tưởng đến cuộc đời Đào, cô đơn, tủi hờn trong khoảng khắc đêm trường.

Hay đoạn tác giả miêu tả “Lũ trẻ con tinh nghịch tụ lá bàng thành một đống, rồi đem đốt. Khói xám bốc lên, quấn quýt trên những cây khẳng khiu, rồi tỏa ra nhuộm bầu trời thành một màu buồn bã”. Ôi chao, chỉ qua vài dòng miêu tả thiên nhiên mà thấy được cả tâm trạng con người. Thật là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” (Nguyễn Du). Và cũng chỉ bằng một câu văn miêu tả hoa giấy bên đường “Hoa giấy nở rồi hoa giấy lại tàn, người ta đi lại chẳng thương tiếc cánh hoa mà cứ thẳng chân giẵm lên” cũng khiến tôi liên tưởng đến cuộc đời đẹp đẽ của Đào như cánh hoa đẹp đẽ mỏng manh nhưng người ta lại giẫm đạp không thương tiếc. Hay cái cách tác giả so sánh Đào như chiếc lá giữa đám đông người bàn tán xôn xao về xuất thân của cô, quả thật khiến tôi tưởng tượng ra ngay một cô gái bơ vơ, lạc lõng mỏng manh không nơi bấu víu và rồi bị đám đông xé toạc một cách dễ dàng thản nhiên.

Toàn bộ cốt truyện được tác giả xây dựng khá cuốn hút, tôi đã đọc một mạch hết hơn bốn mươi chương sau khi đã đọc lẻ tẻ vài chương trước đó. Tôi thích những ngôn từ thuần Việt, ngọt ngào, văn phong trong sáng giản dị của tác giả. Và hơn hết cũng là người học hiểu nôm na được vài chữ nghĩa Hán Nôm tôi thích thú biết bao khi thấy tác giả lồng ghép giải nghĩa những chữ Nhẫn, chữ Hiếu trong tác phẩm. Người trẻ còn có tấm lòng với chữ nghĩa được như thế quả là đáng quý.

Nhưng còn vài điều tôi vẫn lấn cấn khi đọc tác phẩm. Trước hết là cách xưng hô, chúng ta ảnh hưởng bởi văn hóa Hán nhưng trong cách xưng hô lại rất Việt, thuần Việt. Tôi nghĩ nếu thay “Tân huynh” bằng anh Tân thì sẽ hợp với bối cảnh biết bao nhiêu. Bằng chứng là tục ngữ ca dao ta vẫn thường thấy người Việt gọi nhau anh, em chứ nào có xưng huynh gọi đệ:

Bán anh em xa mua láng giềng gần

Hay

Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hòa thuận hai thân vui vầy

Đào và Tân gọi chàng, nàng nghe hơi xa cách. Nhưng ở đây cũng có thể là dụng ý nghệ thuật của tác giả chăng. Vừa thân tình nhưng cũng lại xa xôi chẳng thân mật gần gũi như Đào với Sửu, đọc cuộc trò chuyện của hai người làm tôi liên tưởng tới những chàng trai cô gái thuần nông:

Cô kia cắt cỏ một mình,

Cho anh cắt với chung tình làm đôi.

Cô còn cắt nữa hay thôi,

Cho anh cắt với làm đôi vợ chồng.

Còn một chi tiết nhỏ, chi tiết Sửu đưa cho Đào cái bánh bao, giá mà thay cái bánh bao bằng cái bánh rán, bánh giò hay bánh nếp bánh tẻ thì hay biết mấy. Tôi nghĩ nó hợp với khung cảnh làng quê hơn. Bởi bánh bao vốn dĩ là cái món truyền thống của anh Tàu.

Về phần nhân vật, diễn biến tâm lí của Đào khá phù hợp duy chỉ có sự phản kháng của Đào diễn ra nhanh quá, chỉ vì vài miếng giấy mực mà dám đánh lại mở cả thì e là chưa thỏa. Bởi vốn dĩ Đào là một kẻ cam chịu đã thành lệ thành thói đi rồi. Tôi chờ đợi một nút thắt lớn hơn ví như nàng bị bày mưu giá họa, hạ nhục gì chẳng hạn. Về mợ hai Ngọc, một nhân vật được xây dựng danh giá như thế, học hành chữ nghĩa giỏi giang, bề ngoài rất có học thức, cho dù là giả tạo đi chăng nữa thì để nhân vật thốt ra tiếng gọi mợ cả Thư là “cái Thư” có lẽ chưa phù hợp với tính cách và hoàn cảnh sống của nhân vật. Bởi lẽ từ nhỏ đến lớn mợ hai Ngọc lớn lên gia đình chữ nghĩa nổi tiếng trong vùng, thứ lễ nghĩa phong kiến chẳng phải khắt khe lắm sao, mà mợ hai Ngọc lại đang xây dựng hình tượng hiền lành nhân hậu bên ngoài. Và cả Sửu nữa, tuy cục cằn nhưng anh lại mang một tâm hồn thật đẹp, vả lại một kẻ ở đợ nhút nhát e là khó có thể gọi cậu Tân là “thằng đó” được. Tức giận đến mấy có lẽ chỉ nên gọi là người ta.

Tôi biết Đào cơ cực nhiều và có lẽ, tác giả đã có phần ưu ái khi miêu tả Đào như “một đóa hồng mới nở bung”. Ở đây tôi thấy một sự lãng mạn hóa nhiều quá, khi mà Đào là người lao động từ nhỏ so với hai tiểu thư nhàn nhã, chân tay mặt mũi đều thơm mùi phấn sáp thì việc nổi trội hơn có lẽ là hơi xa thực tế. Bởi vốn dĩ mợ hai, mợ ba cũng rất đẹp rồi.

Tôi đã quá xa quãng thời gian hoài cổ ấy, nhưng khi đọc tác phẩm của Toàn Vũ tôi như được trở về với những nếp sinh hoạt của một xã hội phân bậc rạch ròi giữa nam và nữ, giữa quyền quý và thấp hèn. Thấy đau đớn, cảm thông với nhân vật. Đồng thời cũng được sống trong không gian làng quê thuở trước, đẹp đẽ trong trẻo và hồn nhiên. Khi đọc đến chương cuối tác phẩm, tôi hơi hút hẫng, có cái gì đó chưa thỏa, có lẽ là mong tác phẩm dài hơn nữa để tiếp tục được đọc mỗi tuần chăng?

Với một tác phẩm đầu tay của Toàn Vũ, tôi nghĩ đây là một tác phẩm khá thành công. Ít có tác giả nào ngay từ tác phẩm đầu tay đã để lại ấn tượng sâu sắc như thế. Tôi tin rằng tác giả hoàn toàn có thể tiến xa hơn nữa với đam mê văn chương của mình. Xin chúc Toàn Vũ sẽ thành công hơn nữa và mang đến cho người đọc những tác phẩm thú vị. Độc giả luôn ủng hộ bạn.

Nếu bạn đã đọc đến đây mà chưa đọc Như hoa trong gương, như trăng đáy nước” thì quả là đáng tiếc. Nếu bạn đã đọc, tôi nghĩ tác giả rất muốn nghe lời bình và góp ý của bạn để hoàn thiện hơn nữa.

– Thân ái, Cỏ –

Link tác phẩm Như hoa trong gương, như trăng đáy nước của tác giả Toàn Vũ: https://vnkings.com/nhu-hoa-trong-guong-nhu-trang-day-nuoc.html

Nhấn chuột vào nhan đề đọc tác phẩm

 

Bài cùng chuyên mục

Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6940

Vi Phong

Chà, Cỏ review hay đấy :)) Mình cũng đọc hết bộ này, một nốt trầm day dứt lọt thỏm vào lòng xã hội xưa. Mình thích cách bạn trích dẫn...

Cảm ơn Phong nha


Kỳ Phong

Vi Phong (3 năm trước.)

Level: 9

80%

Số Xu: 5932

Chà, Cỏ review hay đấy :)) Mình cũng đọc hết bộ này, một nốt trầm day dứt lọt thỏm vào lòng xã hội xưa. Mình thích cách bạn trích dẫn và phân tích để làm rõ thêm chiều sâu nội tâm nhân vật. Nói gì chứ mình thật sự rất thích đọc bài có nhiều trích dẫn :))


Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6940

Phúc Lương

Với lại có bài thơ bạn trích có ghi tên bài thơ, nhưng có bài bạn lại không ghi tên bài. Mình thấy nên có sự thống nhất, ví dụ...

Cảm ơn bạn đã góp ý, mình sẽ lưu ý thêm. Những bài ca dao thường không có tên và tác giả, còn những bài khác mình sẽ lưu ý bổ sung. Mình căn trên máy tính có thể giao diện trên điện thoại sẽ bị nhảy mình sẽ chú ý đề hài hòa. Cảm ơn Phúc


Phúc Lương

Phúc Lương (3 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Phúc Lương

Bạn xem lại vài chỗ bạn canh lề chưa chuẩn lắm. Như dòng người bình: Cỏ. Bạn có thể canh phải để chữ Cỏ không bị xuống dòng. Người bình:Cỏ...

Với lại có bài thơ bạn trích có ghi tên bài thơ, nhưng có bài bạn lại không ghi tên bài. Mình thấy nên có sự thống nhất, ví dụ như bài lấy chồng chung của HXH.


Phúc Lương

Phúc Lương (3 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Bạn xem lại vài chỗ bạn canh lề chưa chuẩn lắm. Như dòng người bình: Cỏ. Bạn có thể canh phải để chữ Cỏ không bị xuống dòng.

Người bình:Cỏ

Như trên.

Hay chỗ đoạn thơ Chém... Bạn nên canh giữa.

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

...

Như trên.

Đã chỉnh sửa bởi: Phúc Lương (Xem)

Bạn xem lại vài chỗ bạn canh lề chưa chuẩn lắm. Như dòng người bình: Cỏ. Bạn có thể cảnh phải để chữ Cỏ không bị xuống dòng.

Người bình:Cỏ

Như trên.

Hay chỗ đoạn thơ Chém... Bạn nên canh giữa.

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

...

Như trên.


Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6940

Đào Hồng

Mình cũng là 1 độc giả của Như hoa trong gương, như trăng đáy nước. Cỏ bình thật hay, thật có tâm. Cảm nhận Cỏ thấu hiểu từng nhân vật...

Cảm ơn Hồng đã chia sẻ, nhân vật cậu Đồng đúng là đáng quý. Giữa xã hội nam quyền và lối sinh hoạt trọng làng xã của ta xưa, mà nhân vật này vẫn có thể đứng ra đối lập với làng để bảo vệ chị gái, quả thật là làm người đọc thấu được trái tim ấm áp chứa bên trong vẻ ngoài cục cằn của người cậu này.


Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6940

Thuỳ Dương

Đọc bài review này xong mở máy ra đọc bài cảm nhận được hơn 300 chữ của mình em thấy khác xa quá! Em không hề viết được những nhận...

Cảm ơn em nhiều, có lẽ chị phải đọc lại tác phẩm một lần nữa rồi. Hi vọng ta cùng thảo luận thêm nhiều nhé.


Đào Hồng

Đào Hồng (3 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 2148

Mình cũng là 1 độc giả của Như hoa trong gương, như trăng đáy nước. Cỏ bình thật hay, thật có tâm. Cảm nhận Cỏ thấu hiểu từng nhân vật của Vũ vậy và ngòi bút của hai bạn cũng có nhiều nét tương đồng, chắc hẳn tâm hồn hai bạn cũng có nhiều nét đồng điệu.

Mình cũng có sự lưu tâm đặc biệt với nhân vật cậu Đồng giống Cỏ. Ngược lại với vẻ ngoài hay quát tháo, cậu Đồng chống lại cả làng bảo vệ mẹ Đào, không hề nặng lời hay ngăn cản khi Tân nói chuyện xin cưới Đào, rồi "Tao đi tìm cái Mây không nó làm chuyện dại dột", vẫn cưu mang mẹ Đào cả đời... Tấm lòng một người đàn ông giữa thời phong kiến mà được như thế này thật sự đáng quý rồi.

Những cảm xúc với Như hoa trong gương, như trăng đáy nước thì chia sẻ trong đó rồi.

Cảm ơn Cỏ đã bình thật tâm huyết, và cũng để mình được hiểu thêm về Cỏ!


Thuỳ Dương

Thuỳ Dương (3 năm trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 2438

Đọc bài review này xong mở máy ra đọc bài cảm nhận được hơn 300 chữ của mình em thấy khác xa quá! Em không hề viết được những nhận xét chi tiết như chị. Hẳn chị đọc nhiều và nhớ nhiều lắm, em học văn mà muốn mở rộng các câu thơ hay trích dẫn bài khác toàn phải nhờ giáo viên thôi ấy. Chị còn để ý đến từng cách xưng hô lẫn ý nghĩa của các chi tiết nhỏ. Em sẽ cố gắng học tập chị!

Em đọc có phần chị viết là vài tờ giấy chưa đủ để Đào tức giận nhưng có chi tiết là mợ cả vu Đào lấy trộm tiền đi mua giấy chứ không chỉ là xé giấy thôi đâu.


Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6940

Toàn Vũ

Đọc những lời bình luận này, mình rất tò mò và muốn gặp Cỏ ở ngoài đời. Mình đánh giá bạn đọc rất nhiều sách, vốn hiểu biết cực kỳ...

Vũ quá khen rồi, có cơ hội, ta đàm đạo văn chương tiếp nhen. hehe


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Mặc Khải Hàm chung nguyen Trí Hữu Hạ Nguyệt Nhi và 238 Khách

Thành Viên: 60046
|
Số Chủ Đề: 8978
|
Số Chương: 27836
|
Số Bình Luận: 114508
|
Thành Viên Mới: _54_ Phạm Khánh Vy

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương