Một thời đã xa.

Một thời đã xa.
Thích Đề cử

Tôi thức dậy từ khi cơn mưa đổ xuống, mùa hè sâu thẳm trong mắt tôi.

Chạm vũng đọng, gợn sóng tròn, lan tỏa. Chạm, chạm và chạm, chúng giao thoa nhau tạo nên những bản nhạc thủy tinh kì lạ. Chúng rơi, mưa, lá và không gian, chúng rơi vào nhau. Tận sâu trong tâm khảm, kí ức tôi cũng rơi.

Tách. Mở ra. Lách tách. Lách tách. Rào… Những hạt mưa đua nhau chạy xuống mặt đất. Mưa ùa về. Mưa của…

MỘT THỜI ĐÃ XA.

“Mấy đứa, có Tây Du Kí rồi!”
“Dạ.” – Kéo theo sau đó là giọng cười trong trẻo của lũ trẻ.

Có những hôm… Ào… Ào… Phạch phạch phạch… Khi những tán cây quay quật điên cuồng trong gió, khi cái cảm giác không khí đặc quánh xoáy vào hốc mũi, khi cơn mưa tinh nghịch trút xuống những giọt vui bé nhỏ, chúng tôi lại có thêm một niềm vui mới.
“Mưa rồi! Tắt ti vi đi, sét đánh bây giờ.”
“Yay! Tắm mưa!”
“Á, (bịch)!”
“Há há há, nó té kìa.” – Tuy bị cười, nhưng nó không ngượng, bởi nó cũng thấy thật mắc cười. Nó bốc nắm sình dưới vũng nước đó mà ném, rồi chúng chạy rượt nhau trong mưa. Đến khi cả lũ thấm lạnh mới thôi. Ngày ấy, dù bệnh thì sao, chúng tôi có nhau thì bệnh sẽ sợ hãi mà co giò chạy xa.

Chiều chiều…
“Ăn xoài băm nước mắm đường không?”

“Dạ ăn.”

“Tụi bay. Nay ăn ốc luộc chấm mắm me hay ốc xào xã?”

“Dạ, ốc luộc.” – “Hong, xào xã ớt đi ông.”

Rồi tối tối…
“Có hoạt hình rồi.”
“Yeah.”

Tôi tự hỏi, tại sao một ông già lại canh hoạt hình cho lũ nhóc, sau đó còn cùng coi và cười lăn cười bò với chúng nó… Thật đáng yêu mà! Một ông già cùng một lũ oắt con, cùng bu lại trước chiếc ti vi cũ – một chiếc hộp nhỏ chứa đựng sắc màu của cả thế giới. Chiếc ti vi ấy cứ thay hình đổi dạng mỗi lúc tôi thấy nó. Nó lắm khi bị nhiễu, thành ra xoay ăng ten là nghề của bọn nhỏ chúng tôi:

“Rõ chưa?”

“Chút nữa… Ờ được rồi, không, ngược lại một chút.”

Khuya đổ… Mưa đổ…
“Lạnh quá, mau đói. Ăn cơm chiên Dương Châu không?”
“Ông ngoại làm đi, ngon, tụi con thích…”

Những tiếng cười giòn giã vang vọng giữa nền thanh âm của mưa lớn lốp đốp trên mái tôn. Mưa tối đất tối trời thì sao, đã có ở đây dáng hình âm thanh tỏa nắng, phá tan màn mưa u tịch vốn đượm buồn trong mắt hầu hết mọi người, và giờ tôi là một trong số đó. Ngày đó chúng tôi có nhau nên có cả niềm vui, giữa ông và cháu, giữa các cháu với nhau. Mỗi hè… Mỗi cơn mưa… Là mỗi lần hạnh phúc.

“Tối nay con ngủ chung với ông ngoại.”
“Hong, em.”
“Hoi, tụi bay lấn quá, ông hong ngủ được.”
“Ngủ dới ông ngoại ngon quá chừng, tụi con ghiền hơi ông ngoại…”

Ngày ngày trôi vẫn luôn vui vầy. Bầu trời cuốn trôi đi, trôi đi về cuối mùa… Chào mùa hè, chào ông ngoại, chào những cơn mưa. Hè sau tụi con lại về. Nhưng rồi…

Mỗi dạo thay mùa, thành phố vắng lặng trong ngày Tết, trái ngược với Xuân quê tấp nập. Lá vú sữa đủ màu mùa nào cũng rơi rụng, tôi đã đủ lớn để có thể cầm cây chổi chà to tướng, nặng trịch mà khua nó đi. Tiếp nối theo đó, những chùm chuông vàng đủng đỉnh mọc ra từ cây hoa hoàng hậu, chùm chuông tản mác xuống nền đất những chấm vàng rực rỡ hơn sắc nắng tuyệt đẹp. Rồi đến chiếc cặp đen mỗi năm mỗi nặng nề, nhưng không sao, thế nào tôi cũng nhanh làm quen. Cuối năm, cầm chiếc lá bàng trên tay, tôi thầm nghĩ: “Lá bàng to thật nhưng vẫn thua lá sa kê.” Tôi lại thấy thật kì lạ, mùa nào cũng có gì đó rụng xuống từ trên cao, để làm gì nhỉ? Để thay đổi kiếp sống của nó, nhưng thực ra là để làm gì? Mưa rơi tạo thành ao thành vũng, để luồn xuống lớp lớp tầng tầng đất mẹ rồi nuôi sống muôn cây, sau, nó chờ đợi vòng đời mới. Lá rơi để nhường chỗ cho mầm sống mới, hóa đất mà nuôi sống chính những mầm non đó. Nước mắt hóa từ đau khổ hoặc hạnh phúc tột cùng rồi rơi, nó là hiện thực của cảm xúc. Mùa lại mùa, chúng con cao hơn. Mùa chồng mùa, tóc đen rơi, tóc bạc đến thế chỗ. Mùa thay mùa, chiếc ti vi không sáng. Mùa tiếp mùa, khi con người rơi về lòng đất, điều đó có thể giúp ích được gì? Hay nó chỉ để lại những nuối tiếc.

Tan tác, rã rời. Ông ơi!
Tụi con đang dần có những khoảng cách. Ông là hồng tâm thu hút những mũi tên, không có hồng tâm, các mũi tên tản mác vô hướng.

Giờ có ti vi cũng chẳng xúm lại coi, các chương trình cũ có thật sự nhàm chán? Bộ hoạt hình khuya không còn, nhưng tôi vẫn muốn cùng xem với mọi người, quan trọng là được ở cạnh mọi người trong những ngày hè tràn nắng đổ lửa hay những đêm khuya làm dịu lại ngày hè. Những cái mới, sao lại thực hư khó tả. Tôi muốn những điều giản đơn của một đứa trẻ. Nhưng mọi người đều quay đi, và chính tôi cũng quay lưng với họ. Tôi muốn những cơn mưa tinh tuyền gột rửa lớp bụi đường đời và những phiền muộn, nhưng nó chỉ chồng chất lên những kỉ niệm đẹp cổ xưa. Tôi muốn những bữa khuya rôm rã, những nụ cười, trêu nhau sặc sụa mới thôi. Tôi muốn!

Nhưng rồi…

Điện thoại nhỏ trong tay, chúng tôi nhìn nhau qua chiếc màn hình mờ ảo. Đây mà thật hay giả, là thực là hư cũng như nhau, nó không còn là điều quan trọng vì chúng tôi đi xa lắm rồi.

Học hành, gia đình, học thêm, đại học, đam mê, bùa mê thuốc lú của những cái thú vị giả tạo… Tôi cũng đang mê mẫn những thứ giả tạo đó. Nhìn nhau, không lời nói, vì chuyện phím với những người xa lạ, vì những tâm sự bí mật là không thể nói ra, vì nó là những thứ phức tạp của thế giới bé nhỏ trong mắt những kẻ đã “lớn lên”. Đôi mắt cười đã thay bằng ánh mắt đượm buồn sâu thẳm. Giọng nói ấm áp của ông chẳng phải vẫn còn vang vọng trong trí óc tôi cách đây không lâu hay sao? Giờ dù có cố nhớ, tôi cũng không nhớ nỗi. Mọi thứ đã bị cuốn trôi đi theo trái tim trẻ nhỏ ngày xưa mất rồi…

Tôi muốn điều giản đơn… của trẻ thơ. Làm ơn trả lại cho tôi… Cho tôi một lần được trở về một thời đã xa đó. Và tôi nhận ra, tôi không nhận lại được gì nhiều trừ những cơn mưa hoài niệm. Nó chỉ là một ước muốn viễn vông. Mùa hè vẫn vĩnh cửu, chỉ có con người phải đổi thay.

“Con xin lỗi, hè này con không về được mất rồi.”

Cơn mưa cất giấu những phép màu kì diệu trong đôi mắt và những tâm hồn trẻ thơ. Tuổi hết thơ, thì đời có nên hết mơ chăng?

Bài cùng chuyên mục

Ngân Hà

Ngân Hà (6 năm trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 763

Trầm Mặc

Không đề cử được bài nên tôi tặng xu để thể hiện tình cảm dành cho bài viết. Mong rằng Hà sẽ lại có những tác phẩm tuyệt vời hơn...

Cám ơn bạn nhiều lắm! Thật tốt khi bạn còn ông và bạn đang trân quý điều đó. Hihi


Việt Đức Nguyễn

Trầm Mặc (6 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 4007

Trầm Mặc đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Không đề cử được bài nên tôi tặng xu để thể hiện tình cảm dành cho bài viết. Mong rằng Hà sẽ lại có những tác phẩm tuyệt vời hơn nữa.


Việt Đức Nguyễn

Trầm Mặc (6 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 4007

Bài của Hà đã chạm được đến trái tim tôi, có lẽ là vì nó đã phần nào tỏ tường cảm xúc của tôi lúc này. Bởi tôi cũng có một người ông ngoại tuyệt vời giống như bạn vậy (may mắn hơn vì ông ngoại tôi vẫn còn khỏe), có một tuổi thơ đáng nhớ với nhiều những hoài niệm. Ngay lúc này tôi muốn tìm lại những cảm xúc ngày ấy, muốn chạm được vào nó một lần nữa thôi nhưng chợt nhận ra nó đã quá xa vời. Cảm ơn Hà, vì bạn đã viết ra những dòng mà tôi luôn muốn viết!

Đã chỉnh sửa bởi: Trầm Mặc (Xem)

Bài của Hà đã chạm được đến trái tim tôi, có lẽ là vì nó đã phần nào tỏ tường cảm xúc của tôi lúc này. Bởi tôi cũng có một người ông ngoại tuyệt vời giống như bạn vậy (may mắn hơn vì ông ngoại mình vẫn còn khỏe), có một tuổi thơ đáng nhớ với nhiều những hoài niệm. Ngay lúc này tôi muốn tìm lại những cảm xúc ngày ấy, muốn chạm được vào nó một lần nữa thôi nhưng chợt nhận ra nó đã quá xa vời. Cảm ơn Hà vì bạn đã viết ra những dòng mà tôi luôn muốn viết!


Thành Viên

Thành viên online: công chúa Vô Danh Phong Nhàn và 192 Khách

Thành Viên: 61441
|
Số Chủ Đề: 9084
|
Số Chương: 28307
|
Số Bình Luận: 116097
|
Thành Viên Mới: Minyuko Sanaki

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5