Mùa Bắp Và Lũ Dế Than

Mùa Bắp Và Lũ Dế Than
Thích

– Tú đâu rồi, vác sào ra đuổi bầy Két ngoài đám bắp cho má nhanh lên!

Tôi bật dậy từ chiếc võng được cột vắt qua hai cây cột bên hiên, dạ một tiếng thật to rồi kéo cây sào tre ù té chạy về phía đám bắp. Nắng tháng tư rót tràn xuống từng phiến lá, cả ruộng bắp giờ đây đã chuyển từ màu xanh sang vàng úa. 

Mùa thu hoạch bắp cũng là mùa bọn Két xanh kéo nhau về từng bầy. Chúng đậu kín những ngọn cây cao quanh bờ ruộng bắp, màu lông xanh lẫn vào cành lá, gọi nhau í ới cả một góc ruộng. Và chỉ cần một chút sơ hở là bọn chúng sẽ lao ngay vào ruộng bắp, những chiếc mỏ khoằm thi nhau mổ toạc lớp vỏ khô, thưởng thức từng hạt bắp vàng mọng, no căng. 

Chỉ dang dưới nắng một chốc mà mồ hôi tôi đã tuôn ra như tắm. Chiếc sào tre khua một vòng, sượt qua những cây bắp chỉ còn trơ một khúc thân và trái, phần đọt đã được cắt cho bò ăn nhân lúc lá vẫn còn xanh. Bầy Két bay vù lên sau cái khua sào và tiếng “Ui…” ngân dài của tôi. Cái bọn lì lợm này, chúng sẽ chẳng dễ dàng gì mà bay đi đâu xa đâu. Bọn nó sẽ đậu ở mấy cái cây gần đây, đợi cho tôi vào nhà, đợi cho “sóng yên bể lặng” là bọn chúng lại ào ạt lao xuống cái “mâm cỗ” thịnh soạn chất đầy những trái bắp vàng ươm này ngay thôi. 

– Ê Tú, chiều nay cho bò ra soi (1) bờ sông ăn không? 

Thảo ló đầu ra từ bên kia bờ rào toàn cây dại, cái mũ rộng vành sụp xuống, che đi khuôn mặt cháy nắng đen nhẻm của nó. Mặc dù lớn hơn tôi một tuổi nhưng nó lại chẳng cao hơn tôi bao nhiêu. Lúc bé tôi vẫn tưởng mình và nó bằng tuổi, vì năm mẫu giáo đầu tiên chúng tôi vẫn học cùng nhau. Thế nhưng đến cuối năm học, khi tất cả mọi người đều lên lớp Một, chỉ có mình tôi phải học tiếp một năm nữa thì “sự thật” mới vỡ lẽ. Trong tiếng nấc mếu máo của tôi, má bảo rằng vì chẳng có ai chơi cùng nên mới xin cho tôi đi học sớm một năm cùng Thảo. Thế hóa ra giờ tôi phải làm đàn em của nó à? Thật bất công, tại sao má không sinh tôi ra sớm một năm chứ? 

– Soi bờ sông á? Bắp ngoài đó người ta thu hết chưa mày? Chưa thu thì mình không có chỗ cho bò ăn đâu. 

Tôi chống sào, lấy đà nhảy đến sát bờ rào nơi Thảo đứng. Tay nó thoăn thoắt bứt rau ngót mọc dại quanh rào rồi ngẩng mặt toét miệng cười với tôi khoe ra hàm răng trắng lóa. Từ sau trận ăn vạ kết thúc bằng cái đét đít của má, tôi với Thảo quyết định vẫn giữ nguyên “tình hữu nghị” như thuở ban đầu. Có nghĩa là tôi và nó vẫn xưng hô “mày – tao” và vẫn coi như chúng tôi bằng tuổi nhau. 

– Yên tâm đi, tao đã đi “khảo sát” hôm qua rồi. Cả soi bắp đều đã được người ta bẻ trái xong. Chiều, hai giờ đúng, há?

Đúng như Thảo đã “trinh sát”, cả soi bắp cạnh bờ sông đều đã được hái về, và giờ nó chính là thiên đường của chúng tôi. Khác với bọn xóm dưới thường chỉ chăn cố định một bãi, tôi và Thảo lại thích lùa bò đi kiếm chỗ chăn mới hơn. Bọn tôi thường chia nhau đi “khảo sát” xem đồng nào vừa cắt, soi nào đã thu hoa màu. Bởi vì ngay khi vừa thu hoạch, cỏ ở đây sẽ rất tươi tốt, lũ bò có thể tha hồ ăn no còn chúng tôi thì thoải mái đi chơi. 

– Mày nghe tiếng gì không Tú?

Thảo rải bó lá nó vừa bẻ xuống bóng râm cạnh tôi rồi cũng nằm xuống. Soi bắp vừa thu hoạch này đủ cỏ cho lũ bò của chúng tôi có thể ăn thỏa thuê ít nhất là trong vòng ba ngày nữa. Trong thời gian này, dù chúng tôi có ngủ hết buổi chiều thì cũng chẳng sợ chúng nó sẽ bỏ đi đâu. 

– Tiếng gì? 

Tôi nằm ngửa người ra, vòng tay xuống lưng lôi từ dưới lớp lá ra một hòn sỏi lớn. Thảo nào nãy giờ nằm mà tôi cứ thấy cấn cấn ở lưng. 

– Mày lắng tai nghe kỹ lại đi. Tao nghe như tiếng dế than. 

Một phút yên lặng qua đi, tôi ngồi bật dậy, vỗ vai Thảo đánh bốp:

– Dế than đấy. Đi, tao với mày đi kiếm hai con rồi đào hố chọi chơi. 

Dế than đúng như tên gọi của nó, toàn thân đen bóng như than. Dế để chọi phải là dế trống, phía sau đuôi chỉ có hai râu ngắn, khác với dế mái phía đuôi có thêm 1 cái vòi dài. Ngoài ra, còn phải chọn con dế có thân to khỏe, cánh đen bóng và lanh lợi. Bọn chúng tôi vẫn truyền nhau một  bí quyết đó là con dế nào càng khó bắt thì càng chắc chắn nó là dế hay. Chỉ cần đứa nào thành công bắt được một con dế lanh lợi thì coi như phần thắng đã nằm trong tay đến tám mươi phần trăm. 

Bọn dế than thường thích nấp dưới những thân bắp mục, để bắt chúng thì việc lần theo tiếng gáy rất quan trọng. Đôi tai phải thính và bước chân phải nhẹ như mèo thì mới có cơ may tóm được một con dế xịn. Vì chỉ cần bất cẩn giẫm một phiến lá khô thôi là tiếng gáy thánh thót của chàng dế sẽ tắt ngóm và chàng ta sẽ mất tích trong đám bắp khô bạt ngàn ngay lập tức. 

Đây rồi, sau một hồi lần mò cuối cùng tôi cũng xác định được nơi phát ra tiếng gáy của chú dế than, chính ngay bên dưới bó thân bắp khô cạnh gò mối này đây. Tiếng gáy của nó trong và vang rất xa, chứng tỏ đây là một chú dế khỏe mạnh, có sức chiến đấu. Để vây bắt được chú dế này, tôi với Thảo cần phải phối hợp với nhau một cách thật ăn ý. Ngay khi tôi giở bó thân bắp khô vất đi thì Thảo phải ngay lập tức xác định vị trí chú dế đang nằm và dùng nón úp lấy nó một cách thật nhanh gọn. Chỉ cần vây được chú ta trong chiếc nón lá thì mọi việc coi như đã hoàn thành, chú dế này sẽ vào tay chúng tôi.

– Sẵn sàng chưa? Ba hai một!

Tôi gần như nín thở, thì thào ra hiệu cho Thảo. Chiếc nón lá mới tinh đã sẵn sàng trên tay nó. Tôi chợt nhớ cũng vì bắt dế than thế này mà năm ngoái hai đứa đè bẹp một chiếc nón má nó mới mua hôm chợ phiên xong. Kết quả nó bị má mắng to đến nỗi nhà tôi cách ba mảnh ruộng vẫn nghe rành rành từng chữ một. 

Tay Thảo thoắt cái đã tóm gọn chú dế đang hoảng loạn vùng vẫy trong chiếc nón lá. Đúng như tôi dự đoán, chàng ta là một chú dế có đôi đùi to, toàn thân chắc khỏe, đen bóng. Con này do Thảo úp nên sẽ là dế chiến của nó. Bây giờ hai đứa sẽ tiếp tục tìm dế chiến cho tôi. Mùa bắp vừa xong, đây cũng chính là thiên đường của bọn dế than. Và giữa đám thân bắp khô quắc queo, tôi lại nghe thấy tiếng dế thánh thót vang lên ở xa xa…

– Mày khoét cái hố rộng ra một tý nữa đi, tầm này sao đủ cho chúng nó chọi nhau?

Thảo vừa cho mấy nhánh cỏ non vào hai ống bơ nơi chứa hai chàng dế chiến của chúng tôi vừa “chỉ đạo” tôi đào hố. Tôi chẳng biết bọn trẻ ở nơi khác sẽ chọi dế ở đâu nhưng với chúng tôi thì chỉ cần một cái hố nhỏ sâu và rộng tầm gang tay là có thể có một chiến trường cho bọn dế tha hồ ra trận rồi. Bọn tôi đá dế vì ham vui chứ chẳng vì thắng thua. Thế nên từ lúc biết tìm dế than để chọi vào mỗi mùa bắp chín, tôi với Thảo chưa từng có một trận thắng nào. Lũ chúng tôi chỉ sợ bọn dế hăng máu quá mà bị thương, thế là vừa nằm nhoài bên hố cổ vũ vừa sẵn sàng cành cây trên tay để lôi hai chiến sĩ ra xa nhau mỗi khi cuộc chiến có dấu hiệu sắp đổ máu. 

– Được rồi đấy, chuẩn bị chiến thôi nào. 

Phủi hai bàn tay dính đầy đất vào ống quần, tôi hào hứng nâng chiếc ống bơ có chứa chú dế chiến của tôi lên. Mặc dù cùng sở hữu thân hình đen bóng như nhau nhưng khác với dế của Thảo, chú dế của tôi trên cánh có thêm một cái xoáy xoăn xoăn rất nổi bật. 

– Nào, ba hai một, ra trận!

Phía đối diện, Thảo đã sẵn sàng cho “chiến sĩ” của nó ra trận. 

Vừa mở màn, dế chiến của tôi đã ăn một cú khá đau từ đối thủ. Chàng dế của Thảo tỏ ra là một gã trai cực kì háu chiến. Chân vừa chạm đất, nó đã bật tung cơ thể lên, đá một cú đánh tách lên lưng đối phương. Dường như cú đá này đã khiến chú dế của tôi nổi cơn tam bành, nó bắt đầu phản công một cách quyết liệt. Nó tung cánh, gáy lên một tràng dài rồi tung chân đá vào đầu địch thủ. Cứ thế buổi chiều trôi đi trong tiếng lách tách phát ra từ những lần va chạm của hai chú dế cùng tiếng cổ vũ phấn khích của hai đứa chúng tôi. 

Mặt trời đã xuống núi được hơn nửa, những tia sáng hình rẻ quạt giữ lại cho khoảnh khắc ngày tàn chút ánh sáng cuối cùng. Tôi với Thảo vội tách hai chú dế có lẽ đã mệt lử sau trận chiến bất phân thắng bại chiều nay về hai góc của chiếc hố rồi ngăn chúng bằng một nắm đất. Sau khi thả cho mỗi đứa một nắm cỏ mật non, tôi dùng tay lùa đất lấp kín chiếc hố lại. Đây là cách “nhốt” dế chiến đặc biệt của chúng tôi. Chỉ cần có đủ thức ăn, bọn dế sau khi chiến đấu thấm mệt sẽ ở yên trong chiếc hố này, nhấm nháp cỏ non và chờ hồi phục sức lực. Có đôi khi vài ngày sau quay lại, đào chiếc hố lên vẫn thấy bọn dế nằm yên, chậm rãi nhai cỏ như thể đây chính là chiếc tổ đã được chính tay chúng nó chọn vậy. Điều này làm tôi cảm thấy chúng nó thật mâu thuẫn, còn Thảo thì bảo bọn dế than là lũ thức thời, vừa nhanh nhẹn lúc cần mà cũng thật lười biếng mỗi khi có dịp. 

– Này, ngày mai bọn mình lại đào lũ dế lên chọi tiếp không Tú?

Thảo vung vẩy chiếc roi trong tay, vừa đi giật lùi sau lưng lũ bò vừa gân cổ gào lên với tôi. 

– Không, ngày mai tao đem theo tay lưới, bọn mình ra thả lưới bắt cá ngoài sông. 

Những tia nắng cuối ngày cuối cùng cũng đã tắt hẳn, tôi chậm rãi theo chân đàn bò trở về nhà, miệng nghêu ngao một điệu hát chẳng đâu vào đâu. Mùa thu hoạch bắp đã bắt đầu, hôm nay chính là lần chọi dế mở màn cho mùa hè bất tận của chúng tôi. Mùa hè nắng đổ lửa với những gương mặt đen nhẻm chẳng bao giờ biết sợ cháy nắng là gì. 

N.

Chú thích:

(1): là bãi đất bồi cạnh bờ sông

Bài cùng chuyên mục

Thư Mặc

Lam Nguyệt (5 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 4687

Lam Nguyệt đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Không biết bình luận gì, thui thì tác giả cố gắng hơn nữa nha


Đặng Bích Nga

Đặng Bích Nga (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 176

Táo Ngọt

Truyện giản dị, tự nhiên. Viết tiếp nhé.    

Vâng, tớ cảm ơn lời nhận xét của bạn. Tớ sẽ viết tiếp những mẩu truyện ngắn về kỉ niệm tuổi thơ của lũ trẻ quê, mong lại được bạn ủng hộ ạ ^^


Đặng Bích Nga

Đặng Bích Nga (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 176

Nguyễn Thảo Ly

Hi vọng tác giả viết tiếp

Tớ cảm ơn bạn đã đọc và yêu thích truyện ạ. Tớ đang viết một seri truyện ngắn về những kỉ niệm tuổi thơ như thế này, mong sẽ được bạn ủng hộ ^^


Đặng Bích Nga

Đặng Bích Nga (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 176

Le Anh Quan

Giản dị và bình yên quá. Tuổi thơ nào quay về.

Cảm ơn bạn đã đọc truyện và cho tớ nhận xét ạ ^^


Đặng Bích Nga

Đặng Bích Nga (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 176

Đặng Bích Nga

Tớ đã sửa lỗi chính tả. Cảm ơn bạn đã đọc truyện và cho tớ nhận xét. Tớ sẽ cố gắng viết thật nghiêm túc và chăm hơn ^^


Đặng Bích Nga

Đặng Bích Nga (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 176

Trà Sữa Trân Châu

Truyện rất giản dị từ nhiên và rất hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Cảm ơn bạn đã đọc và cho tớ nhận xét ạ! ^^


Trà Sữa Trân Châu

Trà Sữa Trân Châu (5 năm trước.)

Level: 7

60%

Số Xu: 1870

Truyện rất giản dị từ nhiên và rất hợp với lứa tuổi thiếu nhi.


Le Anh Quan

Le Anh Quan (5 năm trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 3054

Le Anh Quan đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Giản dị và bình yên quá. Tuổi thơ nào quay về.


Nguyễn Thảo Ly

Nguyễn Thảo Ly (5 năm trước.)

Level: 9

73%

Số Xu: 6348

Nguyễn Thảo Ly đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả nha


Nguyễn Thảo Ly

Nguyễn Thảo Ly (5 năm trước.)

Level: 9

73%

Số Xu: 6348

Hi vọng tác giả viết tiếp


Xem Thêm

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương