Nghị luận Tuổi trẻ và tương lai của đất nước

Nghị luận Tuổi trẻ và tương lai của đất nước
Thích

 

Nghị luận 

Tuổi trẻ và tương lai của đất nước

“Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời

Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới

Dù lên rừng hay xuống biển

Vượt bão giông vượt gian khổ

Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi”

Có lẽ ai đó sẽ cảm thấy những câu trên có chút quen thuộc, thậm chí có thể cảm nhận được giai điệu hùng hồn của ca khúc này. Giai điệu bài hát sục sôi giống như tuổi trẻ vậy, có chút xen kẽ tình yêu quê hương đất nước trong đó.  Đúng vậy, tuổi trẻ luôn luôn đươc gắn liền với tương lai của đất nước. Người ta nói “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.” Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau dành ra vài phút để bàn luận về vấn đề này.

 

Những người lớn tuổi hay phàn nàn với chúng ta rằng: Tuổi trẻ thật tốt. Vậy tuổi trẻ là gì? Tuổi trẻ được hiểu như thế nào?

“Tuổi trẻ là thời gian của cuộc sống khi một người còn trẻ và thường có nghĩa là thời gian giữa thời thơ ấu và thời trưởng thành. Nó cũng được định nghĩa là “vẻ ngoài, sự tươi mới, sức sống, tinh thần,.. đặc trưng của một người trẻ”. Liên Hợp Quốc định nghĩa tuổi trẻ (thanh niên) là những người trong độ tuổi từ 15 đến 24.”(Theo Wikipedia). Có thể không có một khái niệm cụ thể nào về tuổi trẻ, nhưng ít nhất bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể hiểu được tuổi trẻ là gì. Đơn giản thôi, tuổi trẻ là đoạn thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tuổi trẻ có sức khỏe, có ước mơ, có hoài bão vô cùng lớn lao. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể làm được những gì bản thân bạn muốn làm, bạn có thể làm được những điều bạn muốn dành cho người khác, dành cho quê hương đất nước. Nói một cách vui vui như các bạn trẻ hiện đại bây giờ hay nói thì có thể là “Mị còn trẻ Mị muốn đi chơi, đi ăn di học, đi du lịch gì đó,…”. Đó là cách hình dung chung và đơn giản  về tuổi trẻ khi nhắc đến hai từ này.

Tại sao lại nói tuổi trẻ và tương lai của đất nước? Nhắc đến tuổi trẻ là chắc chắn là nhắc đến tương lai của mỗi người. Còn nhớ trong lá thư gửi học sinh nhân ngày tựu trường đầu tiên, Bác Hồ đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn công học tập của các em”. Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, là nguồn động lực lớn lao giúp xã hội phát triển. Xã hội phát triển tốt, chắc chắn đất nước rất bền vững và hùng mạnh. Tre già, măng mọc vốn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của đất nước ta. “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” – người cha già kính yêu của dân tộc đã dặn như vậy. Nhất là trong bối cảnh hiện đại của toàn cầu này, tuổi trẻ là rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Chắc hẳn những thành phố trên dải đất hình chữ S này đều có ít nhất là một vài con đường mang tên các anh hùng trẻ tuổi. Họ và tuổi trẻ của họ đều gắn liền với tương lai của đất nước. Có thể điểm qua một số anh hùng trẻ tuổi và giai thoại của họ. Thời Nhà Trần có câu chuyện nổi tiếng về người thiếu niên Trần Quốc Toản bóp nát quả cam, với hình ảnh lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân”, một người trẻ tuổi dũng mãnh, có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần hai.

Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có những tấm gương sáng như: anh hùng làng Nà Mạ Kim Đồng – người thiếu niên liên lạc vô cùng nhanh trí, Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Phan Đình Giót – người lấp lỗ châu mai, Trần Can hiên ngang dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô ốt tiền duyên để xông vào Sở chỉ huy, rồi cắm cờ lên lô cốt Him Lam, Nguyễn Bá Ngọc không tiếc thân mình cứu sống các em nhỏ trong trận tuyến phà Ghép, chị Võ Thị Sáu ngày ra pháp trường chịu án tử hình vẫn hô vang “Đả đảo thực dân Pháp! Kháng chiến nhất định thắng lợi!”,… Đó là những tấm gương vô cùng tiêu biểu về tuổi trẻ mà bất kì ai trong chúng ta đều đã được nghe qua, học qua ngay từ khi bắt đầu ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh họ còn có rất nhiều những anh hùng vô danh, họ đều là những người rất trẻ  đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình vì ước mơ lớn lao, đó là ngày đất nước độc lập. Tuổi trẻ của họ dành trọn cho đất nước, cho dân tộc.

Những năm gần đây, chắc chắn các bạn trẻ không còn lạ lẫm gì với những cái tên như Nguyễn Thị Ánh Viên – chúng ta có thể nói vui với nhau là “cô gái vàng trong làng bơi lội nữ”; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với thành tích Huy chương vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Thế vận hội Mùa hè 2016 – trở thành Vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến nay giành được huy chương vàng đầu tiên tại đấu trường Thế vận hội;  hoặc là đã có một giai đoạn mà cả tuổi trẻ đất nước Việt nam đều sục sôi với biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa, cùng chung tay bảo vệ và gìn giữ biển đảo, khá lâu rồi, các thế hệ trẻ Việt nam mới lại có một lần đồng lòng đến hư vậy; gần đây nhất chúng ta đã rất tự hào khi nhắc đội tuyển bóng đá Việt Nam U23 với chiến tích Á quân Châu Á, suốt một thời gian dài, tất cả mọi người từ cụ già đến em nhỏ, bất cứ nơi dâu, hễ gặp nhau thì chủ đề chính luôn là bóng đá và các cầu thủ nước nhà; Và còn cả anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, màu của lá cờ Việt nam lại một lần nữa trở nên vô cùng sáng chói,… tất cả họ đều đã tạo nên một bức tranh về đất nước Việt Nam thật đẹp.

Tuổi trẻ, chúng ta không nhất định phải nổi tiếng thì mới là người có đóng góp cho xã hội. Rất nhiều người trẻ đang thầm lặng góp sức, góp công để có thể phát triển xã hội. Chúng ta sẽ không thể nào kể hết được những chiến sĩ biên cương, những chiến sĩ nơi đảo xa, những người làm khí tượng thủy văn,  hay những cô giáo, thầy giáo trẻ đang cắm bản ở những nơi nào đó. Họ đều là những người trẻ, tràn đầy sinh lực của tuổi trẻ đang làm nhiệm vụ riêng, nhưng mục đích chung vẫn là làm sao để đất nước ngày càng phát triển, gìn giữ nền hòa bình của dân tộc. Cách đây hơn một tháng, có bài báo nói về một đám cưới mà chỉ có cô dâu xuất hiện trong ngày cưới, thực sự đã làm rất nhiều người cảm động. Chú rể là lính biển. Vậy dấy. Tuổi trẻ thời chiến và tuổi trẻ thời bình có cuộc sống khác nhau, song mục đích chung vẫn là vì bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ và đóng góp sức trẻ cho đất nước.

Có thể khẳng định rằng Tuổi trẻ và tương lai của đất nước là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vậy thì Tuổi trẻ cần làm gì, nên làm gì để có thể xây dựng tương lai của đất nước hay cũng là tương lai của chính bản thân mình? “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thnah niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lự lượng của mình, phải Lffm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó.” (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Người còn nói “Thời đại chúng ta bây giờ là thời đại vệ tinh nhân tạo, nghĩa là thời đại của khoa học phát triển rất mạnh, thời đại xã hội chủ nghĩa; mỗi người lao động tốt đều có thể trở nên anh hùng (không phải anh hùng cá nhân). Vậy mong cá cháu cũng làm người thanh niên anh hùng trong thời đại anh hùng”.

Chúng ta đang sống trong thời kì công nghệ hiện đại 4. 0, và tương lai thế giới sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh. Thế nên, tuổi trẻ là lứa tuổi sung sức nhất, cũng là lứa tuổi tốt nhất để hoàn thiện bản thân. Mà hoàn thiện bản thân chính là bước đệm để tương lai xây dựng đất nước.

Tuổi trẻ cần có mục tiêu, định hướng rõ ràng. Luôn không ngừng  học hỏi để trau dồi kiến thức cho bản thân là điều không thể tránh khỏi, nếu muốn tương lai tốt đẹp hơn. Không ngừng sáng tạo, tìm tòi, khám phá những cái mới lạ. Tuổi trẻ không có gì ngoài sức khỏe, ước mơ và hoài bão. Nếu có thất bại, đừng vội nản. Cố gắng, kiên trì ắt sẽ thành công. Nếu có lúc nào nản chí, có thể tìm đến những câu chuyện của Nick.

Tuổi trẻ sẽ chẳng bao giờ thắm lại lần hai. Giống như nhà thơ Xuân Diệu đã viết “Nói làm chi rằng xuân cứ tuần hoàn/Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Tuổi trẻ là tuổi bạn có thể cháy hết mình, sống hết mình, luôn luôn sống năng động. Hãy cứ ước mơ và thực hiện ước mơ. Như anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã từng ước mơ, và cuối cùng học đã biến ước mơ của mình thành hiện thực. Giống như ước mơ năm 18 tuổi của Ánh Viên, cô ấy vẫn đang từng ngày không gừng nỗ lực. Rất nhiều người trẻ đang từng bước nỗ lực vươn lên.

Tuổi trẻ hãy chọn cách sống đẹp. Hãy luôn giữ cho mình trái tim ấm áp, tấm lòng thiện lương. Vì tương lai cũng có ngày trẻ sẽ già, có lẽ chúng ta của sau này cũng không hy vọng nhìn thấy một tuổi trẻ vô cảm đúng không? Bên cạnh đó, hãy đọc thật nhiều cuốn sách bổ ích về kỹ năng sống. Đến khi ra đời, bạn sẽ sống hoàn toàn bằng kỹ năng, kiến thức bạn học được chỉ chiếm chưa đầy 10%. Tôi dã từng đọc được ở đâu đó, người có kỹ năng sống tốt thì vứt đâu bạn cũng có thể sống được.

Tuổi trẻ mà sống thụ động, hưởng thụ quá thì bản thân sẽ rất khó để phát triển. Đồng thời, nếu đa phần các bạn trẻ đều sống như vậy thì chẳng bao lâu đất nước cũng sẽ bị thụt lùi. Không tiếp cận được cái mới, đất nước chỉ ngày càng trở nên lạc hậu hơn mà thôi. Đây là cách sống mà tuổi trẻ nên tránh.

Hãy sống và đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta trong khi chính sứ mệnh của tuổi trẻ chúng ta lại gắn liền với sự phát triển của dất nước. Mà cần hỏi ta đã làm được gì được cho Tổ quốc hay chưa.  Hãy sống làm sao để tre mọc rồi lại mọc chứ đừng nên để tre không còn mọc nữa.

“Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh

Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại

Đồng lúa trĩu bông, quê ta nhà máy ngút trời

Cả Tổ Quốc trong tim ta ánh điện tỏa sáng

Là công sức ta xây nên đất trời Tổ Quốc

Thêm xanh tươi thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong”

Như vậy, tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời con người. Nó cũng là cái àm gắn liền với đất nước nhiều nhất. Dù là bằng cách nào đi nữa, thì hy vọng tuổi trẻ mỗi người đều có chút đóng góp cho đất nước, xây dựng đất nước hình chữ S này luôn đẹp mãi và phát triển mạnh mẽ.

                                                 

 

Bài cùng chuyên mục

Tiến Lực

Tiến Lực (2 năm trước.)

Level: 18

91%

Số Xu: 1620

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiến Lực đã tặng 1.000 Xu cho Tác Giả.

Phần quà nhỏ cho sự hưởng ứng Học Văn của em!.


Thành Viên

Thành viên online: Phương Thảo Nguyễn và 167 Khách

Thành Viên: 43786
|
Số Chủ Đề: 6725
|
Số Chương: 21624
|
Số Bình Luận: 94161
|
Thành Viên Mới: EDM GAMING Official

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10