(Nghị luận xã hội) Bàn về trò chơi điện tử

(Nghị luận xã hội) Bàn về trò chơi điện tử
Thích

Trò chơi điện tử là một món tiêu khiển hấp dẫn, nhiều bạn vì mải mê chơi mà sao nhãng học tập và mắc phải những sai lầm không đáng có. Và do đó, trò chơi điện tử dần trở thành một tệ nạn xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như bây giờ.

Đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu trò chơi điện tử là gì. Ban đầu, trò chơi điện tử là một video game tổng hợp được lập trình để phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người. Phần lớn trò chơi điện tử đều là các dòng độc lập và dần được phát triển để trở thành trò chơi kết nối mạng toàn cầu, qua đó có thể giúp người chơi kết nối với nhau và ngày càng thu hút nhiều người chơi tham gia.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, trò chơi điện tử đang ngày càng phổ biến và trở thành một vấn đề lớn trong xã hội. Học sinh chơi điện tử ngày càng nhiều và dành ra rất nhiều thời gian để chúi đầu vào máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Phần lớn học sinh ngày nay đều có hiểu biết rất rõ về các trò chơi điện tử. Quanh các trường học và khu nhà trọ của học sinh có ngày càng nhiều những quán net mọc lên. Mỗi khi đi qua đó, chúng ta hầu như chỉ thấy những chiếc xe đạp, xe đạp điện và những cái áo đồng phục vẫn còn vắt trên xe.

Vậy nguyên nhân của việc này là do đâu?

Thứ nhất, trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với thanh thiếu niên ngày nay. Nó mở ra một thế giới ảo vô cùng rực rỡ. Đồ hoạ của những trò chơi điện tử hầu hết đều rất bắt mắt và sinh động. Mỗi trò chơi đều có những cách chơi riêng, những nét đặc sắc riêng, có những điều thú vị riêng, vô cùng đa dạng. Do đó trò chơi điện tử thu hút nhiều người chơi và ngày càng phổ biến ở lứa tuổi học sinh.

Tiếp theo đó, một bộ phận không nhỏ những người chơi trò chơi điện tử thường hay rủ rê, lôi kéo người khác chơi cùng với mình, dần dần sẽ khiến những người đó nghiện trò chơi điện tử, chơi không kiểm soát được. Và một phần lại tiếp tục đi rủ rê những người khác. Thứ ba, nhà trường và gia đình quản lý không chặt chẽ dẫn đến con cái, học sinh sa đà vào những trò chơi không lành mạnh, điển hình như trò chơi điện tử. Có những gia đình, bố mẹ bận làm ăn không quan tâm đến con cái, khiến những đứa con đó phải tìm đến trò chơi điện tử để giải sầu, để quên đi sự cô đơn, lạnh lẽo trong chính ngôi nhà của mình.

Những trò chơi điện tử vẫn có những lợi ích của nó, tuy nhiên như ông bà ta đã nói “lợi bất cập hại”. “Lợi” của việc chơi trò chơi điện tử chưa thấy đâu thì “hại” đã đến rồi. Nếu chúng ta ngồi gần màn hình máy tính quá lâu thì ánh sáng xanh từ màn hình vi tính sẽ gây ảnh hưởng tới mắt. Chơi trò chơi điện tử nhiều tiếng mỗi ngày trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, không còn sức lực. Có nhiều người chơi trò chơi điện tử liên tục không nghỉ trong hàng tháng và kết cục là bị liệt, bị trầm cảm nặng và thậm chí còn có những trường hợp đột tử và chết ngay trên bàn phím. Ngoài ảnh hưởng tới sức khoẻ, chơi trò chơi điện tử còn ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Chơi game dần dần sẽ dẫn đến sao nhãng trong học tập, lâu ngày sẽ bỏ tiết, trốn học. Kết quả học tập ngày càng kém và từ đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Không chỉ vậy, những trò chơi điện tử độc hại còn ảnh hưởng tới tâm lý. Tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, chém giết, bắn phá, cuốn con người vào một thế giới ảo đầy mưu mô và thủ đoạn. Rất nhiều những người chơi game bị ảo tưởng, không phân biệt được thực và ảo, gây nên những sự việc rất đáng buồn. Có nhiều trường hợp phạm pháp, cướp của, thậm chí gây ra những vụ án mạng thương tâm. Tất cả chỉ bắt nguồn từ việc chơi game.

Ví dụ như vào năm 2017 ở Bình Thuận, do mâu thuẫn trong lúc chơi game một thiếu niên 14 tuổi đã rút dao đâm bạn tử vong. Sau đó vào năm 2018, tại Quế Phong, Nghệ An, chỉ vì tranh luận về một nhân vật trong game dẫn tới xích mích dẫn tới việc một học sinh mười một tuổi đã cầm dao chém bạn học tử vong.

Vào tháng năm năm 2019, một thanh niên xông vào tiểu học Đồng Lương, Lang Chánh, Thanh Hoá cầm dao vung chém loạn xạ khiến một học sinh lớp năm tử vong; bốn học sinh và một giáo viên bị thương. Gần đây nhất, vào tháng sáu năm hai nghìn không trăm hai mươi, một học sinh lớp mười một tại Nghệ An giấu bé trai năm tuổi dẫn tới cái chết thương tâm chỉ vì “làm theo game”.

Và cuối cùng, nghiện trò chơi điện tử sẽ tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích. Để có tiền đi vào quán net chơi trò chơi điện tử, nhiều thói hư tật xấu như trộm cắp, dối trá bắt đầu nảy sinh.

Để kiếm tiền chơi game online, một thiếu niên ở Hải Dương đã giết cha của mình. Một trẻ khác tại Hà Nội đầu độc em họ của mình sau khi mưu toan bắt cóc đòi tiền chuộc để chơi game bất thành… Một trường hợp khác, hai học sinh mười ba tuổi ở Thái Nguyên đã sát hại người bà họ một cách dã man để cướp tiền chơi trò chơi điện tử

Những trò chơi, hành động trên các game đã trở thành gợi ý cho nhiều đối tượng thực hiện các vụ bắt cóc, giết người. Những kẻ phạm tội có ảnh hưởng từ game đều rơi vào trạng thái không phân biệt được ảo và thật, có thể mất kiểm soát hành vi ở cuộc sống thật.

Để thoát khỏi tình trạng nghiện trò chơi điện tử, điều quan trọng nhất là mỗi người học sinh cần phải xác định được nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện đạo đức, chỉ nên coi trò chơi điện tử là một trò giải trí và tiếp xúc với nó một cách có chừng mực. Chúng ta cần tuyên truyền, phổ biến về những hậu quả mà trò chơi điện tử gây ra khi con người lạm dụng nó. Đồng thời, chúng ta nên giải trí bằng những trò chơi có lợi cho sức khỏe như vận động thể dục thể thao. Giữa gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp trong việc định hướng cho học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích và tránh xa trò chơi điện tử.

Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, sức sống. Đừng chôn vùi bản thân trước màn hình điện thoại, máy tính. Hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền. Hãy làm cho trò chơi điện tử trở nên văn minh và đúng ý nghĩa giống như khi nó mới xuất hiện.


Những vụ án được lấy nguồn từ các bài báo, chủ yếu từ báo Lao Động.

Bài cùng chuyên mục

Liễu Giang

Liễu Giang (3 năm trước.)

Level: 7

57%

Số Xu: 3015

Mặt xấu đúng là nhiều thật nhưng nếu thực sự chúng ta biết chơi đúng mực thì kết quả lại rất tuyệt vời, tiếc là...


Nguyễn Đức Hiếu

Bạch Tước (3 năm trước.)

Level: 8

92%

Số Xu: 1577

Bạch Tước đã tặng 7 Xu cho Tác Giả.

Chúc bạn có một ngày tốt lành.


Nguyễn Đức Hiếu

Bạch Tước (3 năm trước.)

Level: 8

92%

Số Xu: 1577

Bạch Tước đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn bạn đã tham gia minigame.


Ngong Ngong

Ngỗng Ngông (3 năm trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 17908

Ngỗng Ngông đã tặng 15 Xu cho Tác Giả.

Chúc mừng bạn nhận phần thưởng mở rộng trong trò chơi "Chơi vui có thưởng".

Cám ơn bạn đã tham gia. Chúc bạn luôn vui vẻ và may mắn.


Meme

Di Tần (3 năm trước.)

Level: 8

67%

Số Xu: 7371

đang định làm NLXH thì thấy được bài hay =)) hay phết


Bách Lâm

Bách Lâm (3 năm trước.)

Level: 9

97%

Số Xu: 1316

Bách Lâm đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Phong đệ *cười*. Trước tiên ta có lời khen dành cho đệ. Bài viết hay, lập luận khá chặt chẽ và có sức thuyết phục. Đề tài mang tính thời sự, dẫn chứng xác đáng... Nếu trong 90 phút mà có thể viết đc bài văn như thế này thì ta phải chúc mừng đệ và cả giáo viên của đệ nữa.

Cơ mà nếu có thể sửa một số chỗ chưa tốt thì ta nghĩ sẽ tuyệt hơn. (VD Phần dẫn chứng 2017, 2018, 2019... đệ ko nên ngắt đoạn. Hoặc việc sử dụng cùng lúc những từ có nghĩa giống nhau "đột tử và chết...")

Cảm ơn bài viết của đệ. Ta rất thích.

Thân.

 


Phúc Lương

Phúc Lương (3 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Trúc Phong

Mình có ý đó mà bạn ??? ở phần nguyên nhân đó

Mình muốn cụ thể hơn thôi. ???


Trúc Phong

Trúc Phong (3 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18075

Tiểu Từ Hi

Lấy bài này tham khảo văn cũng được nè :3

Mình thấy mình viết vẫn còn kém lắm ạ ^^


Tiểu Từ Hi

Tiểu Từ Hi (3 năm trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 5289

Lấy bài này tham khảo văn cũng được nè :3


Trúc Phong

Trúc Phong (3 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18075

Huỳnh Mai Đặng

Tui tán thành với quan điểm của bạn.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ nhé. Chúc bạn ngày tốt lành ạ

 

 

 

 

 

 

 

 


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Điềm Tâm Phong Nhàn Là Liễu Ran - Ani và 238 Khách

Thành Viên: 60069
|
Số Chủ Đề: 8983
|
Số Chương: 27849
|
Số Bình Luận: 114542
|
Thành Viên Mới: Vi Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương