Story Ones Ads QC

Ngôi nhà bên kia đồi vắng

Ngôi nhà bên kia đồi vắng
Thích

“Trộm… Trộm… dân làng ơi có trộm, có trộm…”

Đó là tiếng hô của một người đàn bà quát trộm vang khắp một khu làng ven chân núi. Bỗng có một người đàn ông từ đâu lao vụt tới phi chiếc cọc rào vừa bẻ được ở sân một nhà hàng xóm bên cạnh mà phi tới tên trộm kia. Có vẻ tên trộm đã bị dính cây cọc rào kia phi tới mà ngã xuống, cũng có thể là trong đêm tối hắn va phải một cái gì đó rồi ngã đánh uỵch. Mọi người dân trong làng vội chạy tới soi chiếc đèn Pin của mình về phía tên trộm chạy trốn nhưng không thấy có gì. Chỉ nghe tiếng chó sủa càng lúc càng to và ầm ầm lên.

Đêm khuya gió lạnh lùa vi vu qua những bụi tre bụi nứa, tiếng giun dế kêu mà làm cho lòng người xao xuyến. Lại thấy có một người đàn ông chừng ngoài bảy mươi tuổi đi lại chỗ nhà vừa xảy ra trộm mà hỏi rằng:

“Thế có mất gì không hở chị?”

“Dạ ông, trộm nó bắt gà của cháu.”

Người đàn bà kia chỉ vào phía chuồng gà thì: chao ôi mái chuồng đã bị dỡ tung tóe ra và mấy cành rong mà chị dấp vào đằng sau chuồng gà cũng bị kéo ra phía ngoài. Chị nhìn Ông rồi mặt mày ủ rũ đáp:

“Nó bắt mất hai mái gà đang ấp ông ạ, người đâu mà lại đi ăn trộm. Bất nhân quá.”

Ông cụ gật gật đầu rồi nhìn sang phía chuồng gà và phía mấy người thanh niên đang đi tìm trộm. Bỗng có một người đàn bà khác cũng chạy tới chen vào chỗ Ông cụ mà hỏi liên mồm:

“Thế trộm đâu, bắt được chưa? Mất gì không chị Tưng? Mà biết trộm ở đâu không? Liệu nó có quay lại không?…”

Những câu hỏi liên tiếp của người đàn bà đó khiến cho chị Tưng không kịp trả lời hết, chị không biết nói thế nào cho phải nữa. Chị chỉ lắc đầu mà bảo:

“Chưa bắt được bá ạ nó chạy mất rồi.”

Người đàn bà lại hỏi:

“Thế có nhìn rõ mặt nó không?”
“Dạ em cũng không nhìn rõ lắm, lúc nghe gà nó kêu em dậy chỉ thấy một người đàn ông đang chui vào trong chuồng gà mà bắt gà. Vậy là em kêu lên.”
“Ra là vậy.”
Người đàn bà kia không hỏi nữa mà chạy lại phía chuồng gà nhìn mà bĩu môi và lắc lắc cái đầu.

Mọi người đến nhà chị Tưng mỗi lúc một đông. Người hỏi, kẻ trả lời cứ nhốn nháo lên, làm cho mấy nhà ở gần đấy cũng phải bật tất đèn nhà lớn nhà bếp, chắc có lẽ họ cũng sợ tên trộm kia quay lại.

Gió vẫn lùa đêm càng khuya nhưng trộm đã chạy mất, quanh quanh đâu cũng ánh đèn pin soi tìm dấu vết tên trộm mà cũng không thấy hắn. Có thấy chỉ là những chiếc lông gà hay lối cỏ bị ngả liêu xiêu do có người đi qua, manh mối chỉ có vậy và phía đằng kia là cánh đồng rộng chẳng biết đâu mà lần.

Chị Tưng không đứng ở ngoài sân nữa mà chạy vào trong nhà đứng gần hai đứa con còn nhỏ mà xoa đầu chúng rồi bảo:

“Không sao đâu các con.”

“Vâng ạ, mà bắt được trộm không mẹ?”

“Ừ vẫn chưa bắt được, thôi đi ngủ đi hai đứa.”

Thành và Thu cũng vào nhà ngủ để mai còn đi học. Bọn nó chỉ nhìn ngoái lại ngoài kia xem mấy bác mấy chú có bắt được trộm không, nhưng không thấy trộm mà chỉ nghe các cô các bác bàn tán về tên trộm kia thôi.

Bác Thọ là công an xóm khi nghe có biến trong xóm làng là Bác chạy sang để giúp đỡ những gia đình gặp chuyện. Bác bảo mọi người rằng:

“Có lẽ tên trộm kia cũng chưa đi được xa mọi người hãy về nhà mình và soi đèn quanh nhà xem có điều gì bất thường không nhá. Còn ở đây tôi nhờ hai anh thanh niên ở lại giúp cho chị Tưng sửa lại cái chuồng gà một chút.”

“Để cháu ở đây Bác ạ cháu sửa giúp chị ấy. ”

Bác Thọ lại nói: “Có anh Quân ở lại rồi, còn có ai nữa không?”

Phía dưới vườn sau nhà có một người thanh niên cũng đi lại và bảo:

“Cháu ở lại Bác ạ.”

Đó là anh Tuấn nhà ở bên cạnh cũng sang để giúp đỡ cho hai mẹ con chị Tưng, đêm khuya mọi người cũng rủ nhau đi về. Chỉ có một vài người vẫn soi đèn loắng quắng ngoài vườn nhà chị Tưng để tìm kẻ trộm nhưng cũng chẳng phát hiện thấy gì đáng khả nghi nữa.

Tiếng chó sủa càng ầm ĩ lên nhưng hôm nay cũng lạ thật chẳng ai quát bọn nó cả. Đêm tối mà lạnh, khiến cho bao nhiêu người phải nghĩ ngợi về tên trộm kia. Cho dù không bắt được nhưng có lẽ cũng đã làm cho tên trộm sợ hãi một phen.

Trời nổi gió, gió lạnh lại lùa qua mà rét run người. Hai anh thanh niên kia đã sửa giúp nhà chị Tưng cái chuồng gà. Sửa xong anh Tuấn và Quân lại lấy những cành trà rong mà dấp lại chỗ cũ. Bác Thọ xem xét một lúc rồi nói:

“Thế này là ổn rồi hai chú ạ. Thôi đi vào rửa tay xin phép chị Tưng rồi về, trời cũng sắp sáng rồi đấy.”

Bác Thọ cùng Tuấn, Quân lại vòi nước rửa chân tay rồi đi lại sân nhà chị Tưng. Bác Thọ bảo:

“Thôi bác cháu tôi về nhá, chị cũng vào nhà đi. Không hai cháu nhỏ lại đợi mẹ, có gì cứ gọi mọi người giúp đỡ.”

“Vâng, cháu cảm ơn Bác và hai anh đã sửa lại hộ cái chuồng ạ. Vất vả cho mọi người.”

“Ấy có gì đâu việc phải làm mà. Thôi tôi về đây.”

“Bọn tôi cũng về đây.” Quân và Tuấn nói vậy.

“Dạ vâng bác và hai anh lại nhà ạ.”

Bóng Bác Thọ và hai anh thanh niên kia cũng đã đi xa về đằng cổng. Chị Tưng ra sân đóng cửa lại, cầm chiếc đèn Pin soi một lượt quanh nhà và chuồng gà. Rồi cũng đóng cửa đi ngủ, ngoài kia tiếng chó vẫn sủa óc óc mà trên đôi mày chị hơi nhăn lại. Khuôn mặt trái xoan bây giờ cũng hiện lên một nỗi lo. Chồng chị thì đi làm xa ở tận Hà Thành chắc tầm ngoài hai mươi tháng chạp mới về, gia đình nghèo khó nuôi mãi mới được vài con gà. Ai ngờ trộm nó chẳng tha nhà ai, càng những người nghèo lại càng hay gặp chuyện. Chị nằm trên giường mà lòng chẳng yên cứ trở người hết bên này sang bên kia, rồi chị lại đặt tay lên trán mà nghĩ ngợi điều gì đó.

Mấy con chó ngoài đầu ngõ vẫn cứ sủa vang vang cả một vùng mà không hiểu sao bọn nó cứ chu mồm sang phía đồi xa xa bên kia.

***

Đằng phía đồi xa xa ấy có một ngôi nhà gỗ cũ kĩ và ẩm mốc, mạng nhện chăng đầy khắp cửa ra vào và trên mái. Mùi hôi tanh bốc lên do căn nhà không mấy ai lau chùi và quét dọn. Trong căn nhà ấy một ánh đèn dầu le lói phát sáng, có một người đàn bà mở cửa bếp, khẽ dìu người đàn ông vào trong nhà. Tay người đàn ông kia cầm một chiếc tải vứt đánh bịch một cái xuống đất, rồi hắn được dìu lại chỗ cái ghế tre cũ kĩ kêu ọp ẹp. Chân trái của hắn bị bầm lên, người đàn bà kia chạy vội đi lấy dầu gió mà bôi. Nghe có tiếng nói thì thào với nhau:
“Có đau lắm không anh?”

 

Bài cùng chuyên mục

Le Anh Quan

Le Anh Quan (5 tháng trước.)

Level: 6

65%

Số Xu: 924

Cho mình hỏi ý nghĩa của câu chuyện và cái kết câu chuyện mang ý nghĩa gì được không ạ ?

 


Lăng Tiêu

Lăng Tiêu (7 tháng trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 1229

Vivian

Truyện khá hay đó bạn, hy vọng những tác phẩm sắp tới sẽ hay hơn nữa

Cảm ơn bạn đã ghé qua mẩu chuyện ngắn của mình. Chúc bạn buổi tối vv:))


Vi Vian

Vivian (7 tháng trước.)

Level: 8

86%

Số Xu: 6713

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Truyện khá hay đó bạn, hy vọng những tác phẩm sắp tới sẽ hay hơn nữa


Lăng Tiêu

Lăng Tiêu (7 tháng trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 1229

Hoa Tuyền Nhi

Dạ *cười tươi* buổi trưa vui vẻ nhé Tiêu ca :3

Nhi muội cũng vậy nha! Buổi trưa vui vẻ:))


Hoa Tuyền Nhi

Hoa Tuyền Nhi (7 tháng trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 1749

Lăng Tiêu

Không sao đâu Tiểu Muội. Cũng do Ca không giới thiệu về bản thân nên cũng có phần đáng trách ạ. Mà muội cứ gọi là Tiêu Ca đi cho...

Dạ *cười tươi* buổi trưa vui vẻ nhé Tiêu ca :3


Lăng Tiêu

Lăng Tiêu (7 tháng trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 1229

Hoa Tuyền Nhi

muội xl :(( Tại muội là đứa ko bt phân biệt con trai vs con gái qua tên mà chưa từng ns chuyện hay hỏi. Mong huynh tha lỗi vì...

Không sao đâu Tiểu Muội. Cũng do Ca không giới thiệu về bản thân nên cũng có phần đáng trách ạ.

Mà muội cứ gọi là Tiêu Ca đi cho dễ :)). Chúc Nhi Muội có một ngày thật vui vẻ nha

Thân mến!


Hoa Tuyền Nhi

Hoa Tuyền Nhi (7 tháng trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 1749

Lăng Tiêu

Cảm ơn bạn đã ghé qua và phát hiện lỗi sai để mình sửa lại:)).Mà mình là con trai đó ạ ^^. Chúc "Hoa Tuyền Nhi" buổi tối vui vẻ...

muội xl :(( Tại muội là đứa ko bt phân biệt con trai vs con gái qua tên mà chưa từng ns chuyện hay hỏi. Mong huynh tha lỗi vì cái tội muoij nhận lầm. Muội gọi huynh là Tiêu ca đc ko ạ? Hay Lăng ca? :3 Hừm........ *suy nghĩ* Mà thôi kệ đi. Muội mong chờ những tác phầm sau của huynh nhé :3 Cố lên nha. Muội ủng hộ :3


Thích Bao Đồng

Thích Bao Đồng (7 tháng trước.)

Level: 12

63%

Số Xu: 6310

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Lăng Tiêu

Cảm ơn bạn đã chỉ những lỗi gõ phím cho mình.Và cũng gần gần như bạn nói, cái kết này quả là tiền đề cho toàn bộ câu chuyện. Đây...

Oh... Xui thế, nếu một câu truyện dài khai thác cho sau này mà bị cháy mất thì tiếc thật! Nhưng thôi mình đành chờ xem sáng tác mới của bạn cũng đc..ha ha...:))


Lăng Tiêu

Lăng Tiêu (7 tháng trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 1229

Thích Bao Đồng

Tối nay rảnh nên mình ghé chơi! Hình như có lỗi gõ phím ở đoạn thoại: "Chưa bắt đc bá ạ" thì phải. À mà, mình thắc mắc một chút...

Cảm ơn bạn đã chỉ những lỗi gõ phím cho mình.Và cũng gần gần như bạn nói, cái kết này quả là tiền đề cho toàn bộ câu chuyện. Đây là cái kết mà khiến cho mọi người đọc cần suy nghĩ về mọi phương diện từ xa đến gần. Hình ảnh người đàn bà dìu người đàn ông kia là có ẩn ý nhất định.

Nếu kết thúc chuyện ở đây thì hàm ý trả lời cho vụ chộm kia có lẽ là ngôi nhà đằng xa xa đó. Và nếu chuyện chưa kết thúc ở đây thì nó lại là tiền thân cho một tập truyện khá là dài và hoàn chỉnh hơn .

Cái kết mở nhưng cũng hơi hụt là như vậy đó bạn. Và đúng ra truyện này là một bộ tiểu thuyết mình định viết nhưng tất cả bản thảo bị hỏa hoạn nên coi như xong và mình chuyển thành truyện ngắn luôn đấy bạn.:))

Cảm ơn bạn đã ghé qua. Thân!


Thích Bao Đồng

Thích Bao Đồng (7 tháng trước.)

Level: 12

63%

Số Xu: 6310

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Thích Bao Đồng đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Tối nay rảnh nên mình ghé chơi!

Hình như có lỗi gõ phím ở đoạn thoại: "Chưa bắt đc ạ" thì phải. À mà, mình thắc mắc một chút sau khi đọc nhé!

Kết truyện mình đọc thấy khá bị hụt, cho mình hỏi là ng đàn ông ăn trộm gà với ng đàn bà trong căn nhà hoang bên kia đồi xa xa là 2 nhân vật hoàn toàn mới hả? Chưa xuất hiện từ đầu truyện với dàn nhân vật hàng xóm của chị Tưng thì...ờm...nếu vậy mình nghĩ vẫn còn khúc truyện khai thác cho sau này...Mà mình thấy thể loại bạn chọn là truyện ngắn nên kết như này đối với suy nghĩ của mình hơi hụt chút xíu...ha ha (Mình xàm xí tí thôi bạn thông cảm hén) ^^


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Chiến Thần Bại Trận và 51 Khách

Thành Viên: 37000
|
Số Chủ Đề: 5625
|
Số Chương: 18277
|
Số Bình Luận: 69277
|
Thành Viên Mới: Mỹ Diênn