“Người mẹ điên”

“Người mẹ điên”
Thích

Càng hiện đại chúng ta càng sẽ lãng quên đi những bộ phim cũ. Công nghệ càng tiên tiến những đứa trẻ chẳng còn hứng thú xem những bộ phim cũ nữa. Chúng sẽ có khi chẳng còn biết tới những bộ phim tràn đầy ý nghĩa của những dàn diễn viên cố hết sức mình nhập hồn vào vai diễn của họ. Những đứa trẻ càng sau này được sinh ra trong thời hiện đại chúng có khi chỉ còn biết tới những bộ truyện tranh, amine,… Bản thân tớ cũng là một trong số đó. Sáng nay cô bộ môn dạy môn hoạt động trải nghiệm lớp tớ cho cả lớp xem bộ phim cực kì ý nghĩa mang tên “Người mẹ điên”. Đúng vậy! Hôm nay các cậu cùng tớ nói về chủ đề này nhé!

Đó là tiết ba thứ 5 hàng tuần lớp mình học môn này. Mỗi tuần một tiết đều đặn. Đây là môn học ngoại khóa để giúp học sinh cải thiện hơn về tính cách, suy nghĩ cũng như lối sống của chính bản thân. Và hôm nay bọn tớ học về chủ đề bố mẹ. Cô giáo dạy lần này của bọn tớ có phần nghiêm khắc nhưng cũng rất dễ tính nha. Vào lớp thấy lộn xộn là cho cả lớp đứng gần 10 phút luôn. Ổn định lại được cô mới cho ngồi. Tiếp tục về buổi học tuần trước hôm nay cô cho cả lớp xem bộ phim “Người mẹ điên”.

Thoạt đầu khi cô chiếu cho cả lớp xem, bản thân tớ cảm thấy hình ảnh phim quá cũ, người đóng không đẹp nhưng có sức hút kì lạ khiến tớ tiếp tục xem. Nếu như những tiết học khác khi cô giáo bộ môn cho xem phim truyện nào đó thì tớ có lẽ chỉ nhìn lướt qua một lúc rồi nằm xuống ngủ hay hí hoáy vẽ cho hết tiết học thôi. Nhưng bộ phim này có sức hút đến độ mà tớ không rời được mắt luôn. Những đứa vừa ngồi cái đã ngủ thì tớ không nói nhưng ngay cả những học sinh cá biệt lớp tớ cũng xem chăm chú thì các bạn phải biết bộ phim này tuyệt phẩm cỡ nào.

Mở đầu là hình ảnh một bạn học lên đọc bài. Nghe đã chán nhỉ? Chưa gì cái cảnh đầu tiên lại là một lớp học. Một hình khác hiện lên, đó là một vùng làng quê đặc trưng nét làng quê Việt Nam. Hình ảnh người phụ nữ đã trưởng thành cùng với nụ cười ngây ngô xuất hiện. Tớ lúc đó không nghĩ gì tiếp tục xem đến khi người phụ này bị bọn trẻ trong làng bắt nạt, người lớn trong làng cũng hắt hủi. Đến cảnh người phụ nữ này bị một người đàn ông nào trong làng đánh có một người đàn bà cao tuổi đến can. Tớ đã nghĩ người đàn bà cao tuổi này là người mẹ của người phụ nữ điên này. Hoặc cũng có thể người đàn bà này là người tốt. Nhưng không! Những cảnh sau như tát vào mặt tớ vậy. Người đàn bà nhìn cô gái điên ôm con búp bê trai rồi mỉm cười nhìn cô gái điên. Tớ nhận ra điều bất thường ở đây nhưng không biết đó là gì. Và bà ấy dẫn cô gái đó về nhà bảo thằng con trai bị mất một cái tay của mình là cô gái điên sẽ là vợ của ông ta. Nếu bà ấy không nói có khi tớ sẽ chẳng nghĩ đó là con trai bả đâu. Râu ria rậm rạp lắm mà! Người đàn ông khi nghe mẹ của mình nói vậy đương nhiên phản đối. Tớ hiểu cho ông ấy. Đang yên đang lành tự dưng mẹ mang về nói đây là vợ con lại còn bị điên có thằng nào bình tĩnh cho được. Nhưng rồi mọi chuyện rồi lại chẳng theo ý của thằng con trai bả rồi họ hạ sinh ra một đứa bé trai khôi ngô tuấn tú. Sau khi sinh được một đứa con trai người phụ nữ ấy thậm chí còn chẳng được động đến người con trai của mình. Mỗi lần động vào đều bị người đàn bà ấy xua đi, hắt hủi. Bà ta như được món hời lớn, người phụ nữ điên này không còn tác dụng gì với bà ta nữa. Hai năm sau đó đến mùa hạn hán, gạo cũng chẳng đủ nuôi bốn cái miệng bà mẹ chồng cho người phụ nữ điên này ăn một bát cơm đầy coi như lần cuối cùng rồi đuổi đi. Có đứa trong lớp tớ còn nói:

– Cái bà này sao không để cho người ta ăn xong đã rồi hẵng nói?

Tớ nghe câu đó cũng có lí. Mới hốc cơm vào miệng đã nói đến chuyện đuổi đi rồi. Tớ sẽ không thú nhận rằng cảnh này tớ đã có chút xót thương cho người phụ nữ điên này đâu. Lúc này tớ chưa đến mức là khóc, chỉ đơn giản nghĩ người phụ nữ này thật tội nghiệp. Thật đáng thương.

Người phụ nữ điên nghe vậy lắc đầu. Nói không được, bà ta cầm cả thanh gỗ dài vào dọa nạt cô. Sợ, sợ lắm! Người phụ điên đổ hết bát cơm vào bát của bà ta. Lần này, tớ thấy ánh mắt bà ta tía lên một chút kì lạ. Thương hại ư? Nhưng dù vậy bà ta vẫn dọa nạt đuổi cô đi cho bằng được. Đến cả cái ôm với đứa con thơ của mình bà ta cũng giật lại xua đi.

Thời gian thấm thoát trôi đi, thằng bé lớn lên trong từng cái yêu của bà, sự nghiêm khắc của người cha. Trong một lần mơ ngủ, cậu đã mơ về người mẹ của mình. Đúng, chính là người phụ nữ điên ấy. Cậu chạy về phía người phụ nữ liên tục gọi “Mẹ ơi, mẹ ơi.” Lần này mắt tớ đã ầng ậc nước mắt. Xúc động quá đi mất! Tớ cố để nước mắt mình không rơi cố gắng tiếp tục xem. Người phụ nữ điên lúc này xuất hiện rất mờ ảo, nếu nhìn kĩ sẽ thấy cô đang khoác trên mình chiếc áo trắng, nụ cười rạng rỡ trên môi đang dang rộng vòng tay chào đón cậu bé. Nhưng thật tiếc khi mà cậu chưa chạm tới người phụ nữ này đã biến mất. Cậu tỉnh lại khỏi giấc mộng gọi mẹ.

Tại trên lớp học, một lần có đứa bạn trên lớp hỏi cậu bé:

– Phước, mẹ mày bị điên đúng không?

Cậu không tin cho đến khi gặp chính tận mắt. Người phụ nữ tươi cười nhìn cậu đưa quả bóng bay. Cậu không muốn tin để rồi bà nắm tay cậu và người phụ nữ đặt lên và nói:

– Đây, bà trả mẹ con lại cho con.

Sau bao năm như vậy, cuối cùng người phụ nữ điên này cũng trở về cái căn nhà ấy. Lược đến đoạn tiếp theo vì mình không nhớ rõ cụ thể từng nội dung là người phụ nữ này bị người đàn bà đó đánh vì tội gì đó. Cậu – đứa con trai mà cô đứt ruột sinh ra nhìn thấy nhưng chẳng làm gì bảo vệ mẹ. Cậu ta đứng kệ nhìn mẹ mình bị đánh. Rồi cậu ta nói gì đó khiến bà tức giận định đánh luôn cả cậu nhưng cô đã kịp thời ôm lấy cậu bé. Cô nhìn bà ánh mắt như muốn nói:

– Bà muốn làm gì con cũng được nhưng xin bà, bà đừng động vào đứa con trai của con.

Có cái gì đó lăn trên má tớ, ướt quá! Chạm vào, ồ là nước mắt này. Không biết nó rơi từ khi nào vậy nhỉ?

Đến cái đoạn người phụ nữ này không ngại mưa to đến lớp học con mình xem con học thế nào. Cô tươi cười qua cửa sổ nhìn đứa con trai mình học hành. Dù chỉ là được ngắm nhìn đứa con của mình thôi cũng khiến cho người mẹ hạnh phúc đến vậy sao? Thấy con mình bị bắt nạt, cô liền xông vào ném thằng bé đó ra ngoài sân. Nhìn thằng bé tệ hại cô cười sảng khoái vì đã giúp được đứa con trai bé bỏng của mình. Nói về cảnh này tớ không biết nói gì hết. Sau vụ này vì nhà không có tiền nên người phụ nữ điên này đã bị cái nhà cậu bé ấy đánh thừa sống thiếu chết. Lúc đó cậu bé vẫn chẳng thương mẹ. Sự kiện tiếp theo chính là người bà chết vì bệnh.

Vì có sự giúp đỡ của người hàng xóm nên cuộc sống cũng trở nên khá giả đôi chút. Cậu bé bấy giờ đã trở thành một chàng trai đã học cấp 3. Mỗi ngày, người phụ nữ điên này đi bộ 30 cây số chỉ để mang đồ lên cho đứa con trai của mình. Một mình đi giữa trời nắng không mũ nón, không dép guốc gì cả nhưng cô vẫn cố khi đi trên đường mang cho con những trái ngon, quả ngọt. Cô chưa từng cảm thấy bực dọc, ấm ức mà thay vào đó là vẫn nở nụ cười trên môi khi thấy đứa con của mình. Và trong một lần đó người phụ nữ đã được đứa con trai mình khen khi ăn quả ổi:

– Ngon.

Chỉ một từ ấy thôi người phụ nữ đã cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc. Sau lần đó người phụ nữ ấy lại cố hái thêm cho đứa con trai mình ăn. Nhưng không được rồi. Quả quá xa so với tầm tay của cô, lúc với lấy không may cô đã rơi xuống vách đá và… Không còn hơi thở nữa. Lúc người con trai tìm ra thì đã quá muộn, cậu ôm lấy cơ thể ướt sũng của cô vừa khóc vừa gào lên:

– Mẹ!

Là lần đầu tiên cậu gọi cô là mẹ nhưng thật đáng tiếc cô chẳng còn trên đời để nghe từ ấy nữa rồi. Hình bóng người phụ nữ ấy mặc áo trắng lại hiện lên mờ ảo như trong giấc mơ. Nhưng lần này nó hiện lên rõ ràng, và nó kéo dài có lẽ khoảng một phút hay hơn gì đó. Khoảng thời gian đủ để cho cô giáo lớp tớ dù đã xem nhưng khi xem lại vẫn khóc và không chỉ cô mà những bạn trong lớp tớ cũng khóc. Tớ cũng vậy. Buồn quá. Tớ trách người con trai không gọi người phụ nữ điên ấy là mẹ sớm hơn. Không yêu thương người mẹ của mình khi còn có thể để rồi cô ra đi một cách đáng tiếc. Sự ra đi trong cái ân hận, hối lỗi của người con.

Xem xong bộ phim này tớ cảm thấy thương mẹ của mình nhiều hơn vậy. Có thể mẹ hơi lạnh nhạt nhưng mẹ đã sinh chúng ta ra, nếu không có mẹ có lẽ chúng ta sẽ chẳng được sống tới bây giờ. Và điều cuối tớ muốn nói là:

Cuộc sống vô thường lắm, hãy làm những gì khi còn có thể. Đừng để hối tiếc như nhân vật Phước trong bộ phim này. Hãy trân trọng những gì mình đã và đang có ở hiện tại. Chúng ta không thể nào biết trước được tương lai sẽ xảy ra những chuyện gì. Hãy nên yêu thương những con người đã yêu thương, giúp đỡ chúng ta vô điều kiện.

Tớ sẽ không nói nhân vật người mẹ chồng trong phim là xấu. Bởi bà cũng có nỗi khổ riêng. Và cái ánh mắt lúc bà xua đuổi người phụ nữ điên ấy cũng toát lên được phần nào. Và trong tất cả các nhân vật thì chúng ta có thể thấy nhân vật người chồng của người phụ nữ điên là ổn nhất nhỉ? Ông ấy dù không yêu người phụ nữ điên nhưng cũng quan tâm, chăm sóc cô và đứa con.  Dù đến cuối phim không biết ông bố thế nào nhưng chúng ta có thể thấy được nhân vật này là nhân vật tốt điển hình ở hiện thực xã hội.

Tác phẩm đã đi đến hồi kết với bao tiếc nuối, thăng trầm. “Người mẹ điên” đã thành công trong việc rút cạn nước mắt độc giả. Qua đó giúp độc giả, nhất là những đứa trẻ còn có bố mẹ như chúng ta càng cần phải biết yêu thương họ nhiều hơn. Còn các cậu thì sao?

Bài cùng chuyên mục

Anh Nguyễn Minh

Anh Nguyễn Minh (1 tháng trước.)

Level: 9

80%

Số Xu: 7842

Minh đã thưởng thức tác phẩm này và thực sự thì tác giả không nói quá đâu! Rất đáng đọc!


Quỳnh Nguyễn Ngọc Như

Quỳnh Nguyễn Ngọc Như (1 tháng trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 24984


Trần Ánh Dương

Trần Ánh Dương (1 tháng trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 3660


Thành Viên

Thành viên online: và 331 Khách

Thành Viên: 59350
|
Số Chủ Đề: 8882
|
Số Chương: 27336
|
Số Bình Luận: 113715
|
Thành Viên Mới: Tuyen Nguyen Thi Thanh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

tải ebook truyện full dịch

Ebook dịch Bắt Đầu 3000 Lượt Rút Thăm, Ta Trực Tiếp Thành Bá Chủ Dị Giới

Ebook dịch Bất Diệt Thần Vương

Ebook dịch Chư Giới Tận Thế Online

Ebook dịch Đại Phụng Đả Canh Nhân

Ebook dịch Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng

Ebook dịch Ta! Thiên Mệnh Đại Nhân Vật Phản Phái

Ebook dịch Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng

Ebook dịch Thiếu Niên Ca Hành

Ebook dịch Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong

Ebook dịch Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống

Ebook dịch Tối Cường Sơn Tặc Hệ Thống

Ebook dịch Trọng Sinh Chi Tối Cường Kiếm Thần

Ebook dịch Tu Chân Tứ Vạn Niên

Ebook dịch Vạn Cổ Tối Cường Tông

Ebook dịch Chẳng Lẽ Thật Sự Có Người Cảm Thấy Sư Tôn Là Phàm Nhân Sao

Ebook dịch Đại Sư Huynh Không Có Gì Lạ

Ebook dịch Phu Quân Ẩn Cư Mười Năm, Một Kiếm Trảm Tiên Đế

Ebook dịch Núp Lùm Trăm Năm, Khi Ra Ngoài Đã Vô Địch!

Ebook dịch Quang Âm Chi Ngoại

Ebook dịch Quật Khởi Thời Đại Mới

Ebook dịch Ta Là Tham Quan Các Nàng Lại Nói Ta Là Trung Thần

Ebook dịch Thiên Hạ Đệ Cửu

Ebook dịch Trọng Sinh Thay Đổi Thời Đại

Ebook dịch Xuyên Đến Năm Mất Mùa, Ta Trở Thành Mẹ Chồng Cực Phẩm

Ebook dịch Bất Diệt Long Đế

Ebook dịch Côn Luân Ma Chủ

Ebook dịch Đan Hoàng Võ Đế

Ebook dịch Đỉnh Cấp Khí Vận, Lặng Lẽ Tu Luyện Ngàn Năm

Ebook dịch Đường Tăng Đánh Xuyên Tây Du

Ebook dịch Hoả Chủng Vạn Năng

Ebook dịch Long Phù

Ebook dịch Mỹ Thực Gia Ở Dị Giới

Ebook dịch Nguyên Lai Ta Là Tu Tiên Đại Lão

Ebook dịch Nhân Danh Bóng Đêm – Đệ Nhất Danh Sách 2

Ebook dịch Siêu Cấp Thần Y Tại Đô Thị

Ebook dịch Ta Chỉ Muốn An Tĩnh Làm Cẩu Đạo Bên Trong Người

Ebook dịch Từ Dã Quái Bắt Đầu Tiến Hóa Thăng Cấp

Ebook dịch Ta Tu Tiên Tại Gia Tộc

Ebook dịch Tạo Hóa Chi Vương

Ebook dịch Thần Cấp Đại Ma Đầu

Ebook dịch Thiên Cơ Điện

Ebook dịch Tu Chân Nói Chuyện Phiếm Quần

Ebook dịch Tu La Ma Đế (Tu La Đế Tôn)

Ebook dịch Từ Man Hoang Tộc Trưởng Chứng Đạo Thành Thần

Ebook dịch Tuyệt Thế Dược Thần

Ebook dịch Vạn Tộc Chi Kiếp

Ebook dịch Xích Tâm Tuần Thiên

Ebook dịch Ta Thật Không Phải Cái Thế Cao Nhân

Ebook dịch Ta Thật Không Muốn Trọng Sinh A

Ebook dịch Âm Phủ Thần Thám

Ebook dịch Đại Mộng Chủ

Ebook dịch Gia Gia Tạo Phản Tại Dị Giới, Ta Liền Vô Địch Ở Đô Thị!

Ebook dịch Livestream Siêu Kinh Dị

Ebook dịch Ta Là Thần Cấp Đại Phản Phái

Ebook dịch Ta Tại Trấn Ma Ti Nuôi Ma

Ebook dịch Tây Du Đại Giải Trí

Ebook dịch Trạm Thu Nhận Tai Ách

Ebook dịch Bần Tăng Chả Ngán Ai Bao Giờ

Ebook dịch Dạ Thiên Tử

Ebook dịch Đế Trụ

Ebook dịch Đối Tượng Hẹn Hò Là Thần Minh Chi Nữ

Ebook dịch Đô Thị: Bắt Đầu Từ Trên Đường Cứu Người

Ebook dịch Kiếm Vương Triều

Ebook dịch Linh Cảnh Hành Giả

Ebook dịch Ngân Hồ

Ebook dịch Quyền Bính

Ebook dịch Ta Thật Không Muốn Làm Chúa Cứu Thế

Ebook dịch Ta Vô Địch Từ Phá Của Bắt Đầu

Ebook dịch Ta Xây Gia Viên Trên Lưng Huyền Vũ

Ebook dịch Thế Tử Hung Mãnh

Ebook dịch Thì Ra Ta Là Tuyệt Thế Võ Thần

Ebook dịch Toàn Chức Nghệ Thuật Gia

Ebook dịch Tướng Minh