Say từ ánh nhìn đầu tiên (Nguồn cảm hứng)

Say từ ánh nhìn đầu tiên (Nguồn cảm hứng)
Thích

Tôi tin chắc rằng các tác giả trẻ (bao gồm cả tôi) mà tôi thường ví von rằng những người “cầm bút” đều có một khởi nguồn cảm hứng của riêng họ. Chính nguồn cảm hứng ấy đã dẫn lối họ bước những bước đầu tiên đến với thế giới văn chương – một thế giới muôn hình vạn trạng được tô vẽ nên bằng chất liệu tâm hồn và thế giới quan xung quanh.

Nguồn cảm hứng để tôi theo đuổi thể loại Ma Cà Rồng đầy phiêu lưu và bí ẩn này chính là tác phẩm Twilight (Chạng Vạng) của nữ tác giả Stephenie Meyer. Tôi bị rung động thật sự khi lần đầu xem bộ phim Twilight được chiếu trên truyền hình, tôi còn nhớ như in năm ấy là năm tôi đang học lớp chín. Tôi luôn bị ám ảnh mỗi khi xem những cảnh phim hay hoặc chia ly xúc động và thề rằng tôi đã bị bộ phim ám ảnh tận tháng trời. Những tình tiết trong phim cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi, tâm trí tôi luôn hướng về những cảnh phim đầy xúc cảm và rồi nước mắt tôi cứ thế mà lăn dài trên má. Tôi khóc, tôi thút thít và tôi ăn không ngon ngủ không yên như thể mình là một nhân vật trong bộ phim vậy.

Tôi lao vào cuộc hành trình tìm tòi về bộ tiểu thuyết cùng tên mà được chuyển thể thành phim ấy. Không mấy khó khăn lắm trong việc tìm kiếm bởi chỉ cần gõ từ khóa “Twilight” lên Google là có hàng ngàn kết quả hiện ra, từ tác giả bộ tiểu thuyết cho đến dàn diễn viên casting phim. Và thế là tôi bắt đầu những chuỗi ngày cày tiểu thuyết xuyên màn đêm.

Phải công nhận một điều rằng xem phim sẽ giúp các bạn dễ dàng hình dung ra diễn tiến của câu chuyện và nhất là các hiệu ứng kỹ xảo sẽ thu hút bạn hơn so với việc phải đọc sách online. Nhưng một bộ phim hơn chín mươi phút không thể nào mà truyền tải được hết tâm tư tình cảm mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm được. Nếu bạn là một người thích đọc sách hơn xem phim thì chắc hẳn bạn hiểu điều tôi đang muốn nói đến chứ?

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các môn xã hội là môn tôi giỏi hơn hết, đặc biệt là môn Văn. Những tiết Văn chưa bao giờ làm tôi buồn ngủ đến không tập trung được cả. Tôi thừa nhận rằng tôi là một đứa hay lo ra trong tiết Toán vì những con số và phép tính vô cùng nhức đầu, tôi biết chúng nhưng chúng đâu có biết tôi, chúng tôi không biết đến nhau thì sao thuộc về nhau được chứ? Nhưng tôi lại có một tình yêu to lớn đối với môn Văn, mỗi tiết Văn là một chuyến phiêu lưu khác nhau của tôi. Thế là tôi tập tành viết lách, viết truyện trên giấy. Đương nhiên chủ đề là về Ma Cà Rồng rồi.

Tôi tìm kiếm trên Google về Ma Cà Rồng, lịch sử ra đời cũng như những câu chuyện xoay quanh. Càng tìm hiểu tôi lại càng khâm phục ngòi bút của Stephenie Meyer, ý tưởng xây dựng nên hình ảnh về Ma Cà Rồng của cô vô cùng táo bạo, vượt ra khỏi những khuôn khổ từ xa xưa. Nhân vật Ma Cà Rồng cô xây dựng hoàn toàn là những nhân vật hiện đại.

Ma Cà Rồng của cô có thể uống máu động vật thay cho máu người mà cô gọi đó là “ăn chay”. Ma Cà Rồng của cô tránh ánh sáng mặt trời không phải vì sợ bị thiêu đốt mà là vì cấu tạo làn da họ sẽ lấp lánh như kim cương khi đứng dưới ánh mặt trời. Ma Cà Rồng của cô không bị giết chết bởi tỏi, cọc gỗ hay nước thánh mà mọi người thường biết đến trong kinh Thánh, họ chỉ bị giết chết hoàn toàn bởi đồng loại và xác thì bị thiêu rụi bằng lửa,…

Tôi yêu sự sáng tạo ấy, tôi yêu cái cách mà cô ấy xây dựng hình tượng nam nữ chính trong tiểu thuyết của mình, bằng chứng là bộ bốn quyển tiểu thuyết của cô đều bán chạy và năm bản điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết của cô luôn cháy phòng vé, hiệu ứng viral mang lại thật đáng kinh ngạc.

Thoạt đầu khi chấp bút viết về Ma Cà Rồng tôi rất phân vân về việc nên quy vào thể loại nào, huyền huyễn hay là kỳ ảo (fantasy) bởi suy nghĩ lúc bấy giờ của tôi ranh giới giữa hai khái niệm nó không cách xa nhau mấy. Và rồi khi tiểu thuyết ngắn “Cô dâu của Ma Cà Rồng” (ban đầu có tên là The bride of Vampire) của tôi “thai nghén” ra đời thì cũng là lúc tôi đã có câu trả lời mà tôi tìm kiếm bấy lâu nay.

Khi ấy tôi không biết website nào chất lượng và uy tín để đăng truyện ngoài trang Wattpad cả, thế nên tài khoản November Angel 97 xuất hiện (tên tài khoản của tôi bây giờ là lam ngoc ho) và đấy cũng là bút danh lúc bấy giờ của tôi ở Wattpad.

Tôi đặt mục tiêu khi ấy một chương sẽ gồm năm trăm chữ và bao giờ được một trăm lượt xem sẽ ra tiếp chương kế, như kiểu mì ăn liền ấy. Đối với một đứa tập tành viết truyện online như tôi thì lúc ấy năm trăm chữ và một trăm lượt xem nó to lớn lắm. Thề luôn tôi đã cười đến trẹo cả quai hàm khi tác phẩm của mình được độc giả Wattpad đón nhận, tôi hạnh phúc lắm.

Cho đến khi tôi bị mất hoàn toàn cảm hứng, câu chuyện của tôi dần đi vào ngõ cụt thì “đứa con tinh thần” của tôi đã gặt hái được thành tích đáng tự hào với tôi. Tác phẩm gồm hai mươi sáu chương dài ngắn khác nhau với gần tám mươi lăm ngàn lượt xem và hơn ba ngàn lượt yêu thích cùng với hàng loạt bình luận, mang về cho tôi hơn năm trăm lượt theo dõi và khi ấy chỉ cần tra từ khóa “Vampire” thì đến 99% tác phẩm của tôi sẽ hiện ra.

Điều tôi nuối tiếc nhất cho đến hiện tại rằng tôi vẫn chưa sở hữu được bốn quyển tiểu thuyết trong tay mình. Cầm quyển sách trên tay và nghiền ngẫm luôn lưu giữ lại trong tiềm thức lâu hơn là cầm chiếc smart phone đọc sách online. Thuở bé khi mà chưa tự chủ được tài chính, tôi không thể tự mình mua dù chỉ là một quyển. Giờ đây tôi đã kiếm ra tiền rồi nhưng lại lỡ mất những dịp giảm giá ở hội chợ sách thường niên. Trong tương lai bằng bất cứ giá nào tôi cũng phải sở hữu cho mình được bộ bốn quyển tiểu thuyết mới được, cảm giác nhìn ngắm chúng trên kệ sách trong nhà thật hạnh phúc…

Bây giờ tôi cũng đã hai mươi lăm tuổi rồi, tôi đang cố gắng trau dồi và cải thiện ngòi bút của mình sao cho thật trưởng thành. Vì thế mà tôi đã dừng đăng chương cũ và tự mình “uốn nắn” tác phẩm của mình theo đúng định hướng của tôi hiện tại. Hãy yên tâm rằng tôi là một “bậc phụ huynh” cực kỳ yêu thương “đứa con tinh thần” của mình nên không có việc mang con mình bỏ đi đâu.

Hào quang chỉ tỏa sáng với những ai biết cố gắng. Thành công chỉ đến với ai biết nỗ lực. Dù cho thất bại nhưng đừng từ bỏ mọi cố gắng, hãy nhìn lại nơi khởi nguồn cảm hứng để thấy “À thì ra khi ấy mình trông như thế này!”.

Bài cùng chuyên mục

Anh Nguyễn Minh

Anh Nguyễn Minh (3 ngày trước.)

Level: 9

74%

Số Xu: 6891

ỦA bài bình luận hay quá mà giờ tui mới được biết nè~


Trần Ánh Dương

Trần Ánh Dương (4 ngày trước.)

Level: 6

85%

Số Xu: 2537


Vit Lua

Vit Lua (3 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 20

Vit Lua đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

ủng hộ cho bài viết hay


Vit Lua

Vit Lua (3 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 20

chúc bạn thêm nhiều tác phẩm mới


✎LamNgọcHồ﹏

Lam Ngọc Hồ (3 năm trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 1969

Kimm Oanhh

Thấy chữ Twilight là phải đi cày lại nguyên bộ phim đây

Twilight nói chung và nam thần Eward Cullen nói riêng chưa bao giờ là hết hot cả :3

 


Kimm Oanhh

Kimm Oanhh (3 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 11

Kimm Oanhh đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ nho nhỏ đêy


Kimm Oanhh

Kimm Oanhh (3 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 11

Kimm Oanhh đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Thấy chữ Twilight là phải đi cày lại nguyên bộ phim đây


Ari Võ

Ari Võ (3 năm trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 1911

Lam Ngọc Hồ

tại Wattpad chập chờn vụ mạng mẽo quá nên chị mới chuyển hướng sang đây này :3    

đúng á chị bay mất hai nghìn chữ của em luôn


✎LamNgọcHồ﹏

Lam Ngọc Hồ (3 năm trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 1969

Ari Võ

em cũng tập tành viết trên wattpad một thời nè

tại Wattpad chập chờn vụ mạng mẽo quá nên chị mới chuyển hướng sang đây này :3

 

 


Phương Nguyễn

Phương Nguyễn (3 năm trước.)

Level: 8

68%

Số Xu: 1754

Hội/Nhóm

[Hiệp Hội Tác Giả Truyện Fantasy]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Kim Cương Kim Cương]

Lam Ngọc Hồ

Cảm ơn bình luận vô cùng hữu ích của Phương nha :3 Tại vì khá phân vân ấy nên chưa dám ứng vào nhóm của Phương nè ^^ Văn phong...

Hóa ra tác đã tìm hiểu hội của tui sao? Mặc dù hội đã đủ thành viên nhưng nếu bạn có mong muốn tham gia thì tui rất hoan nghênh! :3

 

 


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Quỳnh Nguyễn Ngọc Như Ngân Khánh Vũ và 247 Khách

Thành Viên: 58686
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113050
|
Thành Viên Mới: mi mi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5