Nguyện Kiếp Đào Hoa

Nguyện Kiếp Đào Hoa
Thích Đề cử

Thể loại: Cổ đại, ngược tơi tả, cảm động, sủng, HE

Đây là ngoại truyện đầu tiên trong “Nếu Có Mùa Hoa Nở”, nếu cái kết của nó vẫn khiến bạn luyến tiếc, hãy đọc truyện gốc “Nếu Có Mùa Hoa Nở” để cảm nhận thật nhiều nha~~

***

Hoa đào nở nơi đâu là đẹp nhất… Lê Tranh, hóa ra đúng như lời người nói, ta sai thật rồi!

Lưu Văn Hạo nhìn theo bóng lưng Lê Tuấn dần xa, nụ cười dâng lên lại cứng ngắc méo xệch. Hồi ức như những đóa hoa đào, từng bừng nở đẹp đẽ, cũng từng tàn héo rũ rượi, chậm rãi vụt khỏi lòng bàn tay. Giống như một chiều xuân gió cuốn mây mờ, đầy trời mưa giăng, hắn vẫn nhớ như in đó là lần đầu tiên mình gặp người thiếu nữ ấy.

Hắn bấy giờ đang lên núi hái thuốc, không mang theo áo tơi, cả người vừa ướt sũng nước vừa lấm lem đất bùn, vô cùng thảm hại.

Còn nàng đứng dưới cây đào ngàn năm, chầm chậm nâng ô xoay người liếc lại.

Ô màu đỏ, váy lụa đỏ, đến những cánh hoa đào lả tả rơi quanh nàng cũng là một màu máu đỏ, có cái gì ma mị xa xôi, phảng phất như tiên nga giáng trần, không thuộc về phàm thế.

Hắn ngơ ngẩn nhìn ngắm, từ bàn tay cầm ô nhỏ nhắn như búp măng, cần cổ trắng ngần cho đến đôi núm đồng tiền duyên dáng cùng ánh mắt phượng dài lơ đãng mơ màng… giữa bóng nước chập chờn, in vào tâm hắn đều là một vẻ đẹp vừa hiền hậu cổ xưa, tinh khôi lại thê lương đến ám ảnh.

Hắn đã yêu nàng, trong một ngày mưa gió như vậy!

Giờ ngẫm lại, có lẽ khoảnh khắc ấy ông trời đã sớm đưa ra lời cảnh báo rồi! Thế nhưng ngoài nhịp tim đập loạn của mình hắn lại chẳng nghe thấy gì, cho nên đã không biết đây chính là khởi đầu của một chuyện tình vô cùng đau đớn bi thương, cũng day dứt ân hận trọn đời trọn kiếp.

– Quả nhiên…                                                                                                  

Nàng bỗng khép mi, khóe môi hé mở:

– Chàng… đã chết?

Vị thiếu niên năm ấy… thực sự đã chết rồi?!

Nàng lẩm bẩm mãi một câu như vậy. Lưu Văn Hạo đứng không xa, đủ thấy được đôi mắt nàng u buồn như sắp khóc, thanh âm nàng thổn thức mà bất lực:

– Chàng đã chết rồi!

“Chàng” mà nàng ấy nói, lẽ nào là phu quân sao?!

Lòng Lưu Văn Hạo vô thức dâng khó chịu, càng nhìn đến thân ảnh đáng thương cô tịch kia càng khẩn trương bối rối. Đúng lúc hắn đang băn khoăn không biết nên tiến hay lùi, tiếng thở than bỗng biến thành nụ cười thản nhiên nhàn nhạt! Nhạt đến mức thiên địa vạn lý dần vì nàng ảm đạm, gót sen bỗng lướt qua cỏ xanh ướt nước, khuất dần sau rừng cây, bỏ lại cả biển đào hoa và gió mưa cuồn cuộn.

Người thiếu nữ đã đi khỏi rất lâu, Lưu Văn Hạo mới chợt hoàn hồn.

Nơi này là rừng thiêng nước độc, trong vòng mấy dặm nửa cái thôn trang cũng không có, nàng lại là nữ tử tay mềm chân yếu, lý nào lại có có thể xuất hiện vào lúc trời đất chạng vạng như thế này sao?!

Nhất định là hắn gặp mộng, đã lạc đến chốn đào nguyên rồi!

Nhưng là… Lưu Văn Hạo khẽ khép mi hồi tưởng: ánh mắt, khóe môi, đôi núm đồng tiền thanh tao xinh đẹp và cả giọng nói ưu thương của nàng vậy mà trong tâm hắn vẫn sống động rõ ràng, nếu có thể lại mơ thêm một lần, hắn thầm mong không cần tỉnh lại! Có thể gặp lại nàng một lần, cả đời này chẳng còn gì hối tiếc nữa!

Năm đó Lưu Văn Hạo hai mươi ba tuổi, ở tuổi này đáng ra đã thành gia lập thất, con cái vui vầy.

Tiếc rằng hắn từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, gia cảnh bần hàn, thời niên thiếu từng bị ngã xuống núi đụng đến hỏng đầu, đường quan lộ liền mờ mịt mông lung nên không có nhà nào thèm gả. Nếu không nhờ lão đại phu thấy hắn cơ khổ, thu về làm đồ đệ dạy cho thăm bệnh bốc thuốc, có lẽ cũng chẳng thể sống tiếp qua ngày.

Ti tiện hèn kém như vậy, cho dù thiếu nữ như tiên kia có thực trên đời, Lưu Văn Hạo nào tư cách gì mà mơ tưởng đến chứ?!

Hắn nhất định không nên nhớ về nàng nữa, hoặc giả chôn sâu thật sâu nàng trong tâm trí, giống như ánh trăng trên trời, có thể xa xa nhìn ngắm cũng vĩnh viễn không với tới được!

Hắn đã hạ quyết tâm!

Chỉ là hắn không ngờ bọn họ rất nhanh đã có thể tái ngộ nhau, lại trong một hoàn cảnh như thế!

Hôm đó một nô tỳ của phú hộ họ Phạm trong thành mắc cảm phong hàn, lão đại phu đã đi thăm bệnh nơi xa, đành phải mời thứ lang trung nửa vời như hắn đến. Bước vào khu nhà tồi tàn ẩm thấp của người ở, hắn nhìn thấy nàng, bấy giờ đang nằm rũ rượi trên chiếu rơm.

Nàng lúc này mặc y phục bằng vải thô sờn cũ, đầu tóc hơi rối, mặt mày hốc hác nhợt nhạt, không hề giống thiên nữ váy đỏ hắn từng thấy vào buổi chiều mưa kia, thế nhưng vẫn làm trái tim hắn từng hồi đập loạn lên, chân tay luống cuống, miệng khô lưỡi bỏng.

Có lẽ giống như người đời nói, tình nhân hóa Tây Thi, hắn thích nàng là thật tâm, nên bất kể bộ dạng nàng thế nào, vào mắt hắn cũng là khuynh quốc khuynh thành, thiên kiều bá mị.

Nàng thấy hắn ngẩn ngẩn ngơ ngơ, một lúc bèn không kiên nhẫn hỏi:

– Bệnh của tiểu nữ là thế nào vậy?

– A… tôi… ta… tại hạ…

Lưu Văn Hạo lắp bắp nửa ngày, rút cục trong cái nhìn chăm chú của nàng mới lóng ngóng mở hộp thuốc, lấy ra một cái gối tay.

– Cô… cô nương… thỉnh chẩn mạch…

Thiếu nữ sống ngần ấy năm cũng chưa từng thấy đại phu nào dùng gối kê tay chẩn mạch cho nô tài, hơi có chút kinh ngạc. Đại phu này hẳn là mới vào nghề, vẫn chưa phân được sang hèn bần phú có khác biệt đi!

Dù vậy nàng cũng không cự cãi gì thêm, đợi hồi lâu mới hỏi:

– Đại phu, thế nào?

Lưu Văn Hạo hơi chau mày. Y thuật của hắn vẫn còn non kém, bắt mạch mãi cũng không chẩn ra cái gì. Cũng may hôm trước từng gặp nàng, hắn bèn thuận theo tình hình, điệu bộ thản nhiên mà bảo:

– Cô nương này là bị hàn khí xâm nhập, ắt cũng phải ba ngày rồi, sao bây giờ mới mời đại phu?

– Phận nô tài…

Thiếu nữ cười nhạt một tiếng, cũng không nghe ra bi thường hờn giận nào, lại quay đầu hỏi:

– Đại phu đã nói thế, hẳn có thế trị được đúng không?!

Lưu Văn Hạo vốn định trở về hỏi ý kiến lão sư phụ rồi mới kê đơn, vậy nhưng đối mặt với ánh mắt sáng ngời của nàng lại không cách nào bỏ được chút hư vinh, bèn hàm hồ nói:

– Ta viết một đơn thuốc, cô nương sắc lên dùng sáng tối, qua năm ba ngày hẳn có thể bình phục!

– Vậy đa tạ đại phu!

Thiếu nữ nói xong lấy ra nửa cắc bạc, Lưu Văn Hạo lại không cam lòng cứ thế mà rời khỏi, lại đánh bạo tiếp:

– Thân thể cô nương bệnh tật không thể gắng sức, cũng không có người hầu hạ, hay là cứ để thuốc ta sắc đi! Mỗi ngày sẽ nhờ người đem đến cho cô nương, dù gì y quán thời gian này cũng rãnh rỗi không có việc!

– Có… có thể sao?!

Thân làm nô tài không mơ có người săn sóc khi ốm bệnh, thiếu nữ bấy giờ lại mềm yếu vô lực, đứng lên cũng không vững đừng nói tự sắc thuốc cho mình.

– Có thể!

Lưu Văn Hạo cười tươi tắn như gió xuân, cẩn trọng đón nhận nửa cắc bạc từ tay nàng, lại tiếp:

– Vậy tối sẽ nhờ người mang thuốc cho cô nương, cáo từ!

– Cảm tạ đại phu!

Lưu Văn Hạo lưu luyến nhìn sườn mặt hơi cúi của nàng, nửa khắc mới cực kỳ cao hứng rời khỏi.

Hắn, Lưu Văn Hạo sống đến năm hai mươi ba tuổi, là một kẻ không cha không mẹ, không tiền không tài! Trước kia hắn thường tự hỏi nếu mình có thể sinh ra trong gia đình hiển quý một chút, nếu vẫn còn thân sinh phụ mẫu, hoặc giả nếu năm mười mấy tuổi ấy không bị rơi xuống núi đụng đến hỏng đầu, mất hết thảy căn cốt trí tuệ, cuộc đời có thể thảm đến mức này không?

Bởi vậy mà vẫn không ngừng oán hận, trách ông trời bất công với hắn!

Cho đến hôm nay gặp lại nàng, Lưu Văn Hạo thầm nhủ suốt đời này, đời sau, những đời sau… hắn sẽ không bao giờ oán trách nữa! Ông trời hẳn đã cho hắn bù đắp tốt nhất, là nàng!

Vốn từng nghĩ với tư thái vào chiều mưa ấy, nếu nàng có thực trên đời hẳn cũng là hào môn khuê nữ, danh gia vọng tộc! Nàng như thế hắn không dám mơ tưởng!

Vậy mà lại chỉ là một gia nhân!

Nàng chắc chắn là gia nhân, khi hắn chẩn mạch đã thấy những vết chai sần thật lớn trong lòng bàn tay nàng! Gia nhân với lang trung nghèo hèn thực là xứng tầm, nàng không còn là ánh trăng trên trời, nàng chính là nữ nhân duy nhất trong lòng hắn!

Lưu Văn Hạo càng nghĩ càng mỉm cười thỏa mãn, về y quán nghiên cứu dược thư một hồi mới chạy đi kê đơn, trong lòng đều là một mảnh xuân tâm phơi phới, hận không thể cho cả thế gian biết được.

Cứ như vậy, những ngày sau đó hắn đều chuyên tâm thăm bệnh sắc thuốc cho nàng. Tuy rằng nam nữ hữu biệt không thể cùng nàng trực tiếp giáp mặt, nàng vậy mà còn nhờ người đem điểm tâm đáp lễ hắn. Điểm tâm là trong phủ ban cho nàng dưỡng bệnh, nàng lại chia sẻ cho hắn, có phải chứng tỏ trong lòng nàng, hắn cũng dần có phân lượng hay không?

Biết rằng tự mình đa tình chẳng phải chuyện hay, hắn vẫn không ngăn nổi tiếng cười vui vẻ!

Chỉ là không lâu sau lời của nàng lại làm hắn không cười được nữa:

 – Lưu đại phu, sức khỏe tiểu nữ đã hoàn toàn bình phục, không cần phiền ngài ngày ngày đưa thuốc tiếp! Hai lượng bạc này coi như cảm tạ đại phu!

Thanh âm bình tĩnh mà như đẩy người ra xa vạn dặm, khiến lồng ngực hắn dâng lên cỗ uất hận mất mát vô cùng. Bao ngày qua hết lòng săn sóc quan tâm nàng, nàng ấy vậy mà một tia xúc cảm cũng không có ư?!

– Đại phu trách giận gì tiểu nữ sao? Lẽ nào bên ngoài đại phu đã nghe người dèm pha gì rồi?

Thấy hắn vẫn trầm mặc, nàng bèn đều đều nói:

– Uống thuốc ba hôm không đỡ, quả thực Chu ma ma vốn muốn mời Trần đại phu xem lại! Thế nhưng tiểu nữ lại muốn kiên trì dùng thuốc của ngài xem sao! Thuốc của Lưu đại phu tuy chưa hẳn là thuốc tốt, nhưng mà tấm lòng này…

Thiếu nữ hơi dừng một chút, cân nhắc câu từ liền nói:

– Lưu đại phu tuổi trẻ đường còn dài, thực hi vọng ngài không chỉ là lương y như từ mẫu, có một ngày cũng là danh y thiên hạ!

Nghe nàng nói một hơi, mặt Lưu Văn Hạo hết xanh lại trắng, hết trắng lại hồng.

Hắn không ngờ nàng đã sớm biết hắn bất tài, rất xấu hổ, lại càng không ngờ nàng không vì vậy xa lánh khinh bỉ, lại vẫn tiếp tục dùng thuốc của hắn. Hắn vừa rồi khó chịu chính vì nàng đã khỏi bệnh, hắn không thể tìm cớ tiếp cận nàng nữa. Suy nghĩ ti tiện xấu xa như thế, nàng lại tưởng hắn vì mình mà tổn thương, còn một phen động viên an ủi…

Nữ nhân lương thiện bao dung như vậy, tốt đẹp như vậy, dù hắn có sinh trong nhà hiển quý, bằng tư chất hiện tại cũng đâu xứng đáng với nàng!

Lưu Văn Hạo cắn khóe môi, hít một hơi sâu mới chắp tay vái nàng, dùng thanh âm nghiêm cẩn nhất hai mấy năm cuộc đời mà nói:

– Cô nương, ta nhất định… nhất định khôn phụ kì vọng của nàng!

– Không cần khách khí quá! Tiểu nữ họ Nguyễn tên Cận …

– Được, Cận Nhi cô nương!

Cận Nhi có chút kinh hoảng, nàng vốn chỉ tiện lời một phen, không ngờ Lưu đại phu xa lạ này lại dám trực tiếp gọi nàng bằng tên thân mật, thiếu lễ nghĩa như vậy. Thôi, dù sao sau này cũng chẳng gặp lại!

Nàng khẽ lắc đầu, cũng không để chuyện này trong lòng, khách sáo một chút rồi cáo từ rời khỏi.

Lưu Văn Hạo đứng một chỗ, mải miết nhìn theo bóng lưng nàng. Nhìn mãi nhìn mãi tận lúc bóng trời ngả về tây, nàng sớm không còn trong tầm mắt, hắn mới dần thu lại tâm trạng.

Cận Nhi, tên của nàng!

Hắn khắc sâu trong lòng, cười ngốc nhủ: hôm nay nàng cho hắn biết tên, cuộc đời này, hắn thề sẽ không để nàng thất vọng!

Cứ như vậy liền một năm, không ai thấy Lưu Văn Hạo lang thang vất vưởng, ngô nghê trên đường nữa. Cận Nhi nghe nói hắn ngày ngày đều nhốt mình trong y quán cần mẫn học hành, đèn chong suốt đêm, có khi bốn năm hôm đều không ngủ. Khi mệt chảy máu mũi, khi kiệt sức ngất đi, lão đại phu hết lời can ngăn, hắn một câu cũng không đặt vào mắt.

Người này tuy không nhiều tư chất, lại cũng biết cần cù bù thông minh đi!

Cảm thán một câu, Cận Nhi liền lập tức lãng quên! Cho nên năm sau trong thành có bệnh dịch, khi nghe nói Lưu Văn Hạo cùng mấy lão thái y tìm ra phương thuốc trị bệnh, cứu được ngàn người, nàng mới thực kinh hoàng khâm phục.

Kẻ đó vốn chỉ là lang trung nửa vời, y thuật non kém, thật không ngờ thời gian ngắn đã xoay mình trở nên như vậy. Có lẽ là tài đang đợi tuổi, tương lai không biết chừng hắn thực có thể thần y danh chấn thiên hạ, lưu danh sử sách như lời chúc của nàng?!

Cũng chẳng liên quan đến nàng! Lướt qua nhau trong biển người, chú ý đến hắn cũng chỉ vì mối nhân tâm. Nếu hắn thực có ngày thành công, nàng chỉ mong vẫn giữ được một tấm lòng son, giống như khi cứu chữa cho nàng ngày đó, trăm dân có thể được nhờ rồi!

Cận Nhi khẽ cười nhạt, cũng không rảnh cùng đám gia nô khác bàn luận về hắn mà lại vùi đầu làm tiếp việc, hết quét tước giặt giũ, lại gánh nước nước thổi cơm. Rất lâu mới qua hết một ngày, việc dãn đi, người cũng tả tơi mệt mỏi. Vừa gặm màn thầu cứng như rơm nàng vừa ngẩn ngơ ngắm cây đào bích trước sân nhà.

Hoa đào đã nở! Lại một mùa xuân, không ngờ đã vội đến!

Một mùa lại đến, kể từ mùa xuân năm đó, cách biệt đã tròn bảy năm!

Nàng không còn nhớ nổi đường nét, dáng hình của vị thiếu niên năm xưa! Không nhớ nổi bất cứ điều gì, duy chỉ cảm giác an toàn ấm áp khi nằm trong vòng tay chàng, thanh âm bình thản đến thê lương của chàng mới thi thoảng vọng về từ cõi mộng:

 “Nhóc chưa từng thấy khung cảnh nào đẹp đến thế sao? Đây chính là hoa đào!”

Quả là hoa đào, đỏ rực như máu, bát ngát phiêu diêu!

Chàng lại nói:

“Nếu còn một kiếp, thực ước có thể như màu hoa ấy! Không có gánh nặng ngàn cân, cũng không phải giam hãm nhẫn nhịn… ta muốn là chính bản thân mình, làm điều mình muốn, tiêu dao theo gió, tự tại tự do …”

Ngày đó nàng không hiểu được lời chàng nói, giờ ngẫm lại, hẳn chàng đã sống một đời rất vất vả cô độc, phải không?!

Ngón tay nàng đưa ra đỡ lấy cánh đào bay: mềm mại, ấp áp, hào phóng và sinh động… Đây liệu có phải kiếp sau của chàng?!

Là chàng… mà nàng chỉ có thể nâng niu ngắm nhìn, mặc gió cuốn đi, chẳng thể níu giữ?!

Là nguyện ước của chàng… Chàng… thực sự đã chết như thế ư?!

Vậy mà chàng còn nói đợi đến ngày nàng cập kê, mặc giá y rực rỡ, chàng sẽ mang kiệu tám người nghiêng đến đón nàng về làm thê tử!

Chàng đã hứa rồi, cuối cùng lại chết vì nàng thê thảm đến vậy!

Cận Nhi lại khẽ cười nhạt, lệ dâng lên khóe mắt, thế mà rút cục nửa giọt cũng không rơi! Bởi vì vẫn phải sống, vô vị nhạt nhẽo sống tiếp, đây cũng là ước nguyện của chàng ư?!

– Cận Nhi! Cận Nhi!

Lão bá gác cổng bỗng từ đâu chạy ra cắt đứt tâm sự của nàng, cười nói:

– Sao lại đứng ngơ ngẩn gì nữa, còn không về tắm rửa sạch sẽ, trang điểm xinh đẹp đi!

– Lão nói gì cháu không hiểu?

– Còn làm bộ làm tịch, mau lên, người ta đang đợi cháu ở cổng sau kia kìa!

Thấy lão bá hớn hở, Cận Nhi thầm đoán chắc lại một tên đăng đồ tử* đến cửa gây phiền toái rồi. Binh đến tướng chặn, nước tới đê ngăn, dù gì mấy năm qua tình huống này nàng đã sớm quen rồi.

*Đăng đồ tử chỉ kẻ háo sắc.

Vừa nghĩ tay nhanh nhẹn vơ một mớ vải rách nhét vào bụng, lại uống một hớp canh rau muống mới đủng đỉnh đi gánh một gánh phân.

Bước ra cửa sau, mặt trời đã dần ngả về tây. Nương theo ráng chiều, Cận Nhi liền thấy tên đăng đồ tử kia đang đứng dưới rặng liễu già. Hắn xoay lưng về phía nàng, bờ vai cao lớn vững vàng, bạch y phấp phới, tóc dài tung bay, trông đẹp mắt, cũng rất nghiêm chỉnh.

Có vẻ không giống phường đầu đường xó chợ! Suy nghĩ vừa lóe, người kia cũng cùng lúc quay đầu, thanh âm bên tai nàng vừa ôn nhu vừa hồi hộp:

– Cận Nhi cô nương, đã lâu không gặp!

– Ngài… ngài là Lưu đại phu?!

Cận Nhi trợn mắt há miệng, không thể ngờ một lang trung ngu ngơ chân chất, mới qua năm chẳng những dung mạo tuấn tú, đến tư thái cũng trở thành tao nhã ung dung. Hắn đã lột xác thành một người hoàn toàn khác, hoặc giả, đây mới chính là dáng vẻ của hắn thực thụ?!

Cận Nhi không muốn hiểu sâu về vấn đề này, lại hỏi:

– Ngài đến tìm tiểu nữ có việc ư?

– Ta…

Lưu Văn Hạo mở miệng định nói, lại bị mùi phân xông thẳng vào mũi, ghê đến tức thở. Ngó qua nàng, vòng eo năm ngoái mảnh đến mức nắm vừa một bàn tay, năm nay đã to phình chướng đại. Đầu tóc nàng cũng rối bù, vài mẩu rau muống còn dính vào chân răng, hai bên vai lại gánh hai thùng phân, vừa thối vừa bẩn.

Dáng vẻ này, quả thực cũng quá mức sinh động rồi!

Lưu Văn Hạo ngắm từ đầu đến chân nàng, miệng không nén được bật ra tiếng cười vui vẻ.

– Đại phu… a… thất lễ rồi!

Cận Nhi vội vàng đặt gánh phân xuống chân, vừa chính qua đầu tóc vừa nói rất xấu hổ.

– Vì tiểu nữ tưởng… nên là…

– Ta không ngại!

Lưu Văn Hạo nhìn nàng lại càng thêm dịu dàng. Nàng bây giờ không kinh diễm như thiên nữ váy đỏ kia, thế nhưng trong mắt hắn lại càng đáng yêu chân thật, giống như một nữ nhân bình thường mà không phải ánh trăng trên trời hắn không thể với tới.

Cho nên hắn rất thích, càng lúc càng thích nàng, lại cười tiếp:

– Ta đến chỉ muốn báo tin này với Cận Nhi cô nương, ta… ta được phong quan rồi!

– A… thật sao? Thực chúc mừng đại phu!

– Nếu không nhờ cô nương ta cũng không có được ngày này! Cận Nhi cô nương… đa tạ!

– Đại phu nói gì tiểu nữ không hiểu?

Lưu Văn Hạo bèn lôi trong tay áo ra một hộp gỗ nhỏ, cẩn thận dâng đến trước mặt nàng, nói:

– Là những lời ngày ấy cô nương nói với ta khiến ta tỉnh ngộ, mới có được kiên trì như thế! Cho nên… thứ này là điểm tâm lấy từ trong cung, coi như một phần hậu lễ ta đối với cô nương! Sau này… sau này ta…

Hắn nói đến đây, lại ngập ngừng không dám tiếp nữa. Nàng bây giờ vẫn còn xa lạ hắn, hắn không muốn vồ vập dọa sợ nàng.

– Tiểu nữ nào đã làm gì, đều là nỗ lực của đại phu thôi! Thứ này đại phu giữ lại đi, quá chân quý, thực không thể nhận!

Hắn vẫn kiên trì đứng trước mặt nàng, chăm chú nhìn nàng, một khắc cũng không bỏ.

– Có phải tiểu nữ không nhận, đại phu cũng không về phải không?!

Rốt cục Cận Nhi cũng khó xử thốt lên:

– Vậy… tiểu nữ thực đa tạ!

Nói rồi nhận lấy hộp gỗ, khách sáo thêm hai câu liền vội vã cáo từ.

Nàng về đến phòng, nằm vật ra chiếu rơm, xoa xoa cái bụng cả ngày chỉ gặm hai cái bánh bao, giờ đang kêu òn ọt. Dầu sao cũng là điểm tâm được tặng, chẳng phải mình ăn xin, hương thơm lại nồng nàn như vậy, nàng không kìm được mở hộp gỗ nhón ra một miếng.

Bánh vừa mềm vừa mịn, đưa vào miệng ngọt mát và thanh tao, thực là món ngon khó kiếm!

Lưu Văn Hạo kia tặng nàng thứ quý giá như vậy, lẽ nào hắn có ý gì với nàng hay sao?

Nàng cũng mới chỉ gặp hắn vào một lần ốm bệnh năm ngoái thôi, mà thời điểm ấy thái độ hắn cũng đã tốt đẹp như thế rồi. Hẳn chỉ là lương tâm thầy thuốc, nàng đã lo nghĩ quá nhiều đi! Bằng không…

Cận Nhi không muốn nghĩ tiếp nữa, đời này nàng đã định không trao tình đến ai, càng không muốn ai trao tình cho mình! Lưu Văn Hạo là một người lương thiện, không nên vì nàng mà thương tổn!

Cận Nhi đã quyết tâm như vậy, không ngờ mọi chuyện chẳng như nàng mong muốn.

Kể từ chiều hôm ấy, Lưu Văn Hạo đối nàng thường xa gần thăm viếng, khi thì tặng bánh, khi lại biếu trà, cũng có lúc đem sang một chiếc vòng tay bằng ngọc phỉ thúy, toàn những thứ đám gia nhân như nàng không bao giờ mơ đến được.

Nàng tìm cách tránh né chối từ, hắn càng mặt dày đem tặng. Hắn cũng không trực tiếp nói yêu thích theo đuổi, chỉ viện cớ cảm tạ ân nhân, quan tâm bằng hữu, khiến nàng dù rất khó xử cũng không thể mắng thẳng vào mặt hắn, nói hắn đừng thích nàng!

Chuyện cứ như vậy mà lằng nhằng một năm, hắn lại được phong làm Ngự sử y, tuy chỉ là chức quan coi sóc sức khỏe cho thái dám cung tỳ trong cung, bất quá đối với lang trung xuất thân bần hàn, căn cơ non kém như hắn đã là quá vinh hiển.

Nàng bấy giờ cũng bước sang tuổi mười bảy xinh đẹp nhất của người thiếu nữ.

Ngày trước chỉ có vài tên đăng đổ tử đến làm phiền, nay vẻ đẹp của nàng nở rộ rực rỡ như vậy, ngay cả đám thiếu gia trong phủ cũng tranh nhau đòi thu nàng làm nô tỳ thông phòng, thực vô vàn khổ sở.

– Cận Nhi, hay là sớm gả cho Lưu đại nhân đi! Một năm ròng rã như thế, kẻngười sáng mắt đều thấy ngài ấy thật tâm với ngươi, nếu không ngươi phải rơi vào tay đám người Phạm gia kia, nhất định chịu khổ…

Mọi người khuyên nàng, nàng không phải không suy nghĩ! Nàng biết tình cảm của Lưu Văn Hạo đó, chỉ là…

Lưu Văn Hạo lại bỗng nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của nàng, nhìn sâu vào mắt nàng, nói thành khẩn:

– Cận Nhi, dù giờ ta mới chỉ làm một chức quan nhỏ không đáng nhắc, bất quá nàng cũng từng nói tuổi trẻ đường còn dài, hiện tại ta đã có thể chuộc khế ước bán thân cho nàng, tương lai cũng nhất định có thể…

– Xin đại phu tự trọng!

Cận Nhi cố rút tay ra, hắn lại càng nắm chặt lấy hơn, khẽ đặt nàng lên vị trí trái tim đang đạp liên hồi của mình, dịu dàng tiếp:

– Ta thích nàng! Lưu Văn Hạo ta cả đời chỉ thích duy nhất một nữ nhân! Nàng chủ động hẹn ta hôm nay không phải cũng…

– Tiểu nữ nghĩ ngài đã hiểu lầm rồi!

Cận Nhi bỗng lạnh lùng cắt lời, lợi dụng hắn kinh ngạc bèn kéo mạnh, tay rời khỏi hắn, người cũng cách hắn một khoảng xa:

– Tiểu nữ đến đây để nói tiếng cảm tạ, cũng là bái biệt ngài! Sau này chắc là không gặp lại, thực hi vọng ngài sẽ quên được những chuyện nên quên, sớm tìm được một mảnh chân ý!

– Nàng… nàng nói gì?!

Lưu Văn Hạo kinh hoảng, lại nhớ đến mấy hôm trước nghe lời đồn mấy vị thiếu gia trong phủ nàng muốn thu nàng làm nô tỳ thông phòng, nàng lẽ nào đã chọn đi theo bọn chúng ư?

– Không, Cận Nhi! Đừng để vinh hoa phú quý trước mắt mê hoặc! Bọn họ có thể cho nàng cẩm y ngọc thực, nhưng nào cho nàng nửa tấm chân tâm! Cận Nhi, bọn họ không biết quý trọng nàng đâu, theo chúng nàng sẽ chịu khổ…

– Trời không còn sớm, nam nữ hữu biệt, vậy tiểu nữ xin cáo lui!

Nàng cúi đầu chắp tay, giọng nói nhàn nhạt, nụ cười trên môi càng nhạt nhòa hơn, giống như một buổi chiều mưa kia, thiên địa vạn lý đều vì nàng ảm đạm.

Lưu Văn Hạo ngơ ngẩn nhìn theo, trong một khắc, hắn đã hiểu ra rồi!

Nàng không chọn hắn, không chọn đám người Phạm gia kia, cũng sẽ không chọn bất cứ nam nhân nào khác trên đời!

Duy nhất sống trong tim nàng, là vị thiếu niên từng khiến nàng thương tâm vào buổi chiều mưa năm xưa! Cho dù rằng… người đó đã chết!

Khóe môi Lưu Văn Hạo bỗng dâng lên tia khổ sở! Hắn vậy mà không địch được, người chết, hồi ức vĩnh viễn tốt đẹp! Ngày hôm nay nàng cáo biệt như vậy, lẽ nào muốn đi theo người đó sao?!

Nàng rốt cục đã muốn từ bỏ thế giới chán ngán mỏi mệt này, đi theo người đó rồi sao?!

– Cận Nhi, vậy còn ta? Còn trái tim ta đã trao cho nàng?!

Hắn thất thểu về nhà, từ hôm đó tâm loạn ý phiền, không màng ăn uống, qua hai hôm thì đổ bệnh. Mười ngày sau hắn nghe tin nàng đồng ý làm thiếp thất cho nhị thiếu gia họ Phạm, bất quá phải được may một bộ giá y làm sính lễ, mới cho động phòng.

Giá y rực rỡ?!

Hắn cười nhạt, bồi hồi nhớ lại dáng vẻ lần đầu họ gặp nhau, nàng mặc một thân váy đỏ, hóa ra cũng không phải váy đỏ mà là giá y của nàng dành cho người đó!

Nàng chỉ muốn được gả cho người đó, dù người đó đã chết ư?!

Vậy thì hắn đã biết nên tiễn nàng đoạn đường cuối ở đâu rồi!

Hai ba tháng chạp, mưa như trút nước, gió cuồn cuộn trôi, cây đào ngàn năm sừng sững giữa cơn mưa, đóa hoa màu máu, rực rỡ tung bay, vừa hùng tráng, vừa có cái gì bi thương thê thảm.

Cận Nhi lẳng lặng đứng trong khung cảnh ấy, bàn tay cầm ô từ từ buông thõng, để mưa xuân lạnh lẽo len qua quần áo, thấm vào tận tâm.

Cảm xúc của nàng từ bao giờ đã khô cạn tàn héo, níu giữ lại cũng chỉ là vỏ bọc vô tri. Nên cái lạnh cắt thịt cắt da này cũng chẳng có ý nghĩ gì, nàng đã sớm mệt mỏi!

Có lẽ không cần miễn cưỡng nỗ lực nữa! Kiếp sau nếu có thể giống như màu hoa ấy, sinh động rực rỡ, phóng khoáng tự do… nếu được đến bên chàng, trả cho chàng tất cả ân tình kiếp này nàng từng nợ, vậy là đủ rồi!

Cận Nhi vừa nghĩ, bước chân cũng tiến đến, chậm rãi gieo mình xuống suối đào.

– Không được!

Lúc ấy, một bàn tay ấm áp bỗng vươn đến bắt lấy tay nàng. Đôi mắt hắn nóng rực như lửa, khuôn mặt lại lạnh lẽo như băng, vừa kéo nàng vào lòng vừa khàn khàn nói:

– Nàng có quyền gì?! Nguyễn Cận Nhi, nàng có quền gì mà đem trái tim ta chết theo nàng như vậy?!

– Lưu đại phu… ngài… sao ngài lại ở đây?

Hắn càng ôm chặt hơn, giống như muốn khảm nàng sâu vào sinh mạng của chính mình, lại nức nở bảo:

– Ta không cho nàng chết, ta không cho nàng đến với hắn ta! Hắn ta bỏ mặc nàng bao nhiêu năm, để nàng đơn độc trên đời… hắn ta làm nàng thương tâm như vậy, không xứng có được nàng! Cận Nhi, xin nàng, xin nàng đừng chết!

Đôi mắt Lưu Văn Hạo đỏ ửng, nước lấm lem trên mặt, không phân biệt được đâu là nước mưa, đâu là nước mắt.

Cận Nhi cố đẩy hắn ra vài lần đều vô ích, rốt cục ngẩng nhìn hắn, nói thật chậm:

– Ngài biết về chàng ư? Tại sao lại biết chàng? Có phải ngài với chàng có quan hệ gì? Phụ thân phụ mẫu chàng thế nào, gia quyến liệu có…

– Nàng hỏi vậy, lẽ nào muốn đến làm nàng dâu cho nhà hắn ư?

Lưu Văn Hạo khẽ nhếch khóe môi, cười khổ đáp:

– Đáng tiếc ta chẳng biết về hắn! Hai năm trước là ta đã gặp nàng ở nơi đây, nghe chính nàng nhắc tới hắn, mới biết hóa ra từng có một nam nhân khốn kiếp như vậy!

Tay Cận Nhi cuộn lại thành quyền, đánh vào ngực Lưu Văn Hạo, giận dữ hét:

– Không cho ngài động chạm đến chàng! Chàng mất mạng đều vì cứu ta…

– Vậy thì hay rồi!

Lưu Văn Hạo giữ lấy bàn tay đang làm loạn của nàng, cười càng lớn:

– Hắn liều mình cứu mạng nàng, nàng  lại đòi chết theo chân hắn, đây là trả ơn hắn ư? Hắn vốn mong nàng có thể thay hắn ăn những món ngon, mặc quần áo đẹp, đi khắp tư hải năm châu ngắm danh lam thắng cảnh, hắn vốn mong nàng thay hắn sống! Nguyễn Cận Nhi, vậy mà thời gian qua nàng đã sống thế nào?! Nhạt nhạt nhòa nhòa, nhàm chán vô vị… nàng như thế là trả ơn hắn ư?!

– Ngươi câm miệng! Ngươi… hắt xìiiiiii…

Nàng cò muốn mắng hắn, muốn đánh, đánh chết hắn! Đáng tiếc, đã bị cảm rồi!

Lưu Văn Hạo nhanh nhẹn bắt mạch cho nàng, trầm giọng mắng:

– Cho nàng ốm chết!

– Ngươi… ngươi câm… hắt xìiiiiiiii…

– Nàng còn dám nói nữa!

Hắn không kìm được vươn tay véo cái mũi nhỏ nhắn của nàng, lại tiếp:

– Nàng với nơi này quen thuộc, có biết quanh đây có chỗ nào trú mưa không? Người muốn chết là nàng, không phải ta! Ta cũng không muốn mang danh giết người! Trước hết phải tìm chỗ nào chữa bệnh cho nàng, xong rồi nếu còn muốn, nàng một mình đi tìm chết là được!

– Ngươi… ngươi… hắt xìiiiiiiiiiiii…

Họng Cận Nhi dần khản đặc, người cũng mệt nhũn ra. Khắc trước nàng từng muốn tự tử, bất quá hiện tại dính phải nam nhân phiền phức trước mặt, thôi thì tạm theo lời hắn, chết… đành tính sau đi!

Nghĩ rồi chỉ hướng về phía rừng cây, mệt mỏi đáp:

– Bên kia… đi nửa dặm có một động đá… trú mưa được!

– Vậy ta cõng nàng!

– Cái gì… ngươi buông… buông…

Nàng rống hét trên lưng mắng hắn đánh hắn, giảng đạo lý nam nữ thụ thụ bất thân cho hắn đều là vô dụng.

Nam nhân này vậy mà trước kia nàng cho nghĩ là đường hoàng chất phác, hóa ra đều là lừa đảo! Mặt dày vô sỉ đến cực điểm, kiên trì nỗ lực cũng đến cực điểm, đó mới là một Lưu Văn Hạo chân chính!

Bất quá, Cận Nhi nhận ra nàng cũng không quá chán ghét hắn. Chân thành của hắn khiến lòng nàng dần ấm áp, cũng có chút cảm động!

Bọn họ đến được động đá, trời đã tối đen rồi! Lưu Văn Hạo cởi áo ngoài làm đệm kê, mới cẩn thận đặt nàng ngồi xuống. Lại loay hoay thêm nửa ngày nữa, hắn rốt cục đốt lên một đống lửa nhỏ.

– Nàng có ấm hơn không? Dược ta đem theo người đã ướt hỏng hết rồi, trời tối cũng không thể ra ngoài hái thuốc được… nàng… nàng có lạnh không, có khó thở mệt lả gì không? Ta… ta..

– Ngươi sốt ruột cái gì! Cũng đâu phải ngươi ốm!

Nàng trừng mắt mắng hắn, lại thấy nụ cười trên môi hắn càng lúc càng rực rỡ hơn.

– Tại sao ngươi…

Nàng hỏi chỉ nửa câu, hắn lại như hiểu được, dịu dàng đáp:

– Vì khi nàng tức giận, thực sự rất đẹp!

– Hửm?!

– Lần đầu tiên ta gặp nàng, hai năm trước là dưới gốc đào ngàn năm! Khi ấy nàng tựa như thiên nữ hạ phàm, cũng đẹp vô cùng, nhưng lại có cái gì xa xôi không với tới! Ta yêu nàng vào khoảnh khắc ấy, nhưng cũng không thích nhất nàng trong khoảnh khắc ấy! Cận Nhi, nếu nàng có thể sống, có thể chân thật sinh động như lúc này, không phải tốt sao?!

Nàng nhíu nhíu khóe mi, một lúc bỗng bật ra tiếng cười. Rồi phóng ánh mắt ra ngắm màn mưa  đằng đẵng trắng bàng bạc, nàng nói:

– Lần đầu tiên ta gặp chàng… trời cũng đổ cơn mưa như thế!

Và nàng chậm rãi kể cho hắn một câu chuyện xưa, bắt đầu từ tám năm trước, lâu đến mức chính nàng cũng không nhớ rõ ràng!

Năm ấy Cận Nhi chín tuổi, bị mẫu thân bán làm gia nô cho Phạm phủ ở kinh thành. Phạm phủ có tiền nhưng không có đức, ức hiếp nàng rất thê thảm. Tuy sinh ra gia cảnh nghèo khó, nhưng cũng không đến mức chịu khuất nhục đến vậy, cho nên vào một ngày xuân mưa phùn gió rét, nàng bèn trộm hai cái bánh bao bỏ trốn khỏi phủ!

Gia đinh truy đuổi sát sườn, không còn cách khác nàng đành cắn răng chạy liều vào trong rừng. Bấy giờ chỉ nghĩ thoát được bọn người đó là tốt, đâu biết đang đợi mình cũng là cọp beo hung ác, so với để bị bắt còn thê thảm hơn gấp bội.

Lưu Văn Hạo chăm chú nghe lời kể, từng chút chờ đợi nam nhân kia xuất hiện. Quả nhiên ngay sau đó chàng ta đã xuất hiện, chính là một màn anh hùng cứu mĩ nhân vô cùng đặc sắc. Cận Nhi bị mãnh hổ tấn công, ngay lúc tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, bàn tay chàng ta bỗng từ đâu tiến đến ôm nàng vào lòng, vừa bảo hộ nàng vừa chiến đấu với con hổ đáng sợ.

Rút cục con hổ bị đánh bỏ chạy, tay chàng ta lại bị thương, máu đỏ chảy dài. Nàng dìu chàng, chàng nâng nàng, giữa một đêm xuân mưa to gió lớn, thân thể bọn họ một lớn một nhỏ cứ như thế dựa dẫm vào nhau, truyền hơi ấm cho nhau, băng cả khu rừng!

Đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm được một cái động, cả hai liền ngã vật ra, sức cùng lực kiệt. Nàng sau đó hôn mê một đêm một ngày, lúc tỉnh dậy bầu trời bên ngoài đã phủ ráng chiều màu vàng ươm.

Chàng bấy giờ đang ngồi bên cửa động, cẩn thận đắp lá thuốc lên vết thương trên cánh tay, đó là ba đường cắt bởi móng vuốt hổ, vừa sâu vừa dài, vô cùng đáng sợ. Vậy mà khuôn mặt chàng chẳng mảy may nhăn lại, nghiêng nghiêng trong nắng, đáy mắt mơ màng, đôi môi cong mảnh như vẽ, mái tóc dài theo gió phiêu diêu… tư thái bình tĩnh thoát tục như một vị tiên, chàng chắc chắn là nam nhân đẹp nhất nàng từng thấy!

Cho nên năm đó nàng mới chín tuổi, chẳng biết gì là ái là thương, trái tim vẫn vì chàng mà loạn nhịp, say đắm ngơ ngẩn ngắm chàng ta, một khắc không rời!

“Nhóc đã tỉnh rồi?”

Chàng ta đang bỗng quay lại ngó nàng, gọi nhàn nhạt:

“Tỉnh rồi thì lại đây đi, đợi chút sẽ có thịt thỏ!”

“A… tay thúc… chân thúc… thúc đã cứu ta sao?!”

Khuôn mặt đẹp đẽ của chàng bỗng hơi đen, một lúc bỗng bật ra tiếng cười vui vẻ:

“Ta mới mười bảy tuổi thôi, nhóc gọi ta như vậy có phải là hơi…”

“Nhưng thúc cao gấp đôi ta nha! Ở nhà ta, những người cao như thế ta đều gọi là thúc thúc hay bá bá cả!”

“Nhưng ta còn trẻ như vậy…”

“Hay gọi người là bá bá nhé?”

“Thôi bỏ đi!”

Chàng bất lực cười, lâu sau mới đào dưới đống lửa một khối đất tròn tròn, đập đất lôi ra con thỏ vàng ươm rồi xé cái đùi ném sang, lại nói:

“Ăn mau cho lại sức, nhóc hẳn đã đói lả rồi!”

“Dạ!”

“Ngon không?”

“Ngon!”

Nàng vừa nhai thịt thỏ vừa gật mạnh đầu. Đến tận giờ dù không còn nhớ rõ mùi vị, Cận Nhi vẫn mơ màng cảm nhận trên đời này đó là món ăn ngon nhất!

“Nhóc thực dễ nuôi!”

Chàng lại cười cười, vừa ăn từ tốn vừa khẽ bảo:

“Tay ta bị hổ cào thương, chân phải cũng gãy rồi! Nơi này là rừng thiêng nước độc, thú dữ có thừa, ta không muốn mạo hiểm tính mạng, tạm thời ta và nhóc phải tiếp tục ở lại đây thôi!”

“Thúc vẫn sẽ nướng thỏ cho ta ăn ư?”

“Hả… ờ…”

“Được, ta ở với thúc, cả đời cũng được!”

Chàng khẽ nhướn mày, bày ra bộ dạng trưởng bối, nghiêm khắc bảo:

“Nhóc có biết mình vừa nói gì không? Chỉ có thê tử mới có thể ở bên cả đời…”

“Vậy ta sẽ là thê tử của thúc!”

Mặt chàng càng đen thui, chân chân ngó tiểu nha đầu vừa vui vẻ gặm thịt nướng vừa nói những lời kinh thiên động địa mà chẳng hề chớp mắt kia. Một lúc mới xác nhận không phải nàng nói đùa, chàng đành thở dài đáp:

“Quên đi! Nhóc còn bé, cũng không hiểu!”

Tiếp sau đó, dù lang thang nơi rừng rú, mỗi ngày Cận Nhi lại đều được ăn ngon ngủ tốt, có thể nói là vui vẻ thoải mái vô cùng. Nam nhân của nàng đầy mình thương tích, bất quá chàng lại cực kì thông minh, thiết kế ra đủ loại bẫy lợi hại, chẳng cần dùng sức mỗi ngày vẫn bắt được bao nhiêu thú rừng.

Không sợ đói càng không sợ buồn, bởi so với vẻ đẹp, tri thức của chàng càng nổi bật hơn bội phần. Nàng còn nhớ có những đêm trời lạnh khó ngủ, chàng liền ôm mình vào lòng, giảng cho nàng đủ chuyện ca từ thi phú đến binh pháp thao lược.

Giọng chàng bình thản ung dung, dù nàng nghe chẳng hiểu gì, lại cảm nhận đây là một nam nhân tầm nhìn xa, ánh mắt rộng, trái tim vừa bao dung vừa nhân hậu, hết lòng lo nghĩ cho giang sơn xã tắc.

Chàng là người mà chỉ cần gặp một lần, đều bất giác tin tưởng ỷ lại, ngưỡng vọng yêu kính. Cũng là người đầu tiên cho Cận Nhi cảm giác ấm áp an toàn đến thế, để nàng hiểu được tình người trân quý, hiểu được đời này có bao nhiêu hạnh phúc vui vẻ.

Cho nên trong những ngày xuân ấy, nàng thầm mong vết thương của chàng cứ nặng mãi, bọn họ vĩnh viễn sẽ không cần rời khỏi khu rừng. Thế nhưng thương thế của chàng lại rất nhanh bình phục, để rồi vào một buổi sáng đẹp trời, chàng bỗng nắm tay nàng, cười nói:

“Nhóc con, đến lúc phải đi rồi!”

“Đi? Đi đâu? Ta không đi… không đi! Thúc mau buông ta ra… huhu… ta không đi!!!”

Nàng ầm ĩ náo loạn, không còn cách khác, chàng bèn một đường vác nàng lên lưng, bước chân vững vàng, từng bước rời khỏi động đá chứa chan bao kỉ niệm…

Cận Nhi kể đến đây thì hơi ngừng lại, Lưu Văn Hạo cũng không vội thúc giục, hắn đã biết hang động này chính là hồi ức của hai người bọn họ rồi!

Đống lửa vẫn đang cháy, tỏa ra hơi ấm dìu dịu! Nàng hua hua ngón tay lạnh cóng trên ngọn lửa, hít sâu một hơi, mới nhẹ nhàng tiếp:

– Sau đó chúng ta lạc đến suối đào ngàn năm! Đó là một ngày xuân đầy nắng, dòng nước sáng lấp lánh, cây đào đỏ thẫm vươn cành lá tới tận trời xanh… Khung cảnh ấy vô cùng kinh diễm rung động, tựa như mỗi đóa hoa đều chứa đựng một linh hồn, bừng nở rực rỡ, trọn kiếp trọn đời, nhảy múa trước mắt ta muôn vàn vũ điệu…

 “Nhóc chưa từng thấy khung cảnh nào đẹp thế này đúng không? Đây chính là hoa đào!”

Chàng liếc nhìn vẻ mặt ngơ ngẩn của nàng, tâm tình cũng buông lỏng dần, mơ màng nói:

“Nếu còn một kiếp, thực ước có thể như màu hoa ấy! Không có gánh nặng ngàn cân… ta muốn là chính bản thân mình… làm điều mình muốn… tiêu dao theo gió… tự tại tự do …”

Giọng chàng khi ấy rất bình thản, bình thản đến cùng cực bi thương, khiến trái tim nàng đột ngột nhói lên, vô thức bảo:

“Thúc thúc, mình có thể đừng rời khỏi không?!”

“Nhóc không nhớ nhà sao?”

“Ta không muốn về gặp đống người nhỏ nhen xấu bụng kia, nơi đó cứ như cái lồng, ức hiếp ta thật gò bó khổ sở! Ta chỉ muốn cùng thúc biến thành hoa đào, tiêu dao theo gió, tự tại tự do!”

Thấy chàng hơi nhướn mày, nàng bèn vội vàng tiếp:

“Ta làm thê tử của thúc, chúng ta sẽ mãi bên nhau nhé!”

Câu nói của nàng vẫn kinh thiên động địa như thế, có điều lần này chàng dường như không coi là trò đùa nữa, chỉ chăm chú ngắm nhìn nàng, khuôn mặt tuấn tú bỗng đỏ bừng lên, nửa ngày một câu cũng không thốt nổi.

Nàng thấy chàng im lặng, càng đắc ý:

“Quyết định vậy nhé?!”

“Được!”

Nụ cười trên môi chàng chợt tươi tắn hơn cả gió xuân, mười ngón tay cũng chậm rãi đan vào tay nàng, dịu dàng nói:

“Đợi đến ngày nhóc cập kê, mặc giá y rực rỡ, ta sẽ mang kiệu tám người khiêng đến đây đón nhóc… đón nhóc về làm thê tử!”

Câu chuyện đến đó nếu có thể khép lại, dù không tương lai, bọn họ hẳn cũng đã viên mãn rồi!

Đáng tiếc vận mệnh khó lường, đúng lúc ấy chợt nhảy từ đâu ra một đám người, toàn thân hắc y không ngừng vây lấy họ. Chàng vừa che chắn cho nàng vừa không ngừng giao tranh, được vài khắc đã dần sức cùng lực kiệt, toàn thân đầy máu, ngã khuỵu xuống biển hoa đào.

“Chúng ta không muốn làm khó ngài!”

Một tên áo đen bỗng phủ phục dưới chân chàng, khổ sở nói:

“Đừng đấu tranh vô ích nữa, ngài bỏ cuộc đi thôi!”

Chàng nhíu chặt khóe mi, bàn tay nắm nàng càng lúc càng trắng bệch. Cho đến khi hoàng hôn buông xuống dần hóa thành màu đỏ, những đóa hoa lả tả rơi quanh cũng đỏ rực như máu… từng giọt chảy dài…

Cho đến khi làn nước trong mắt dần biến thành tràng cười bi thương thê thảm, ngón tay chàng mới từng chút buông khỏi nàng, nhàn nhạt nói:

“Đưa đứa nhóc này về nhà an toàn giúp ta, ta… từ bỏ!”

“Được!”

Tên áo đen vừa khẽ gật đầu, người đã nhanh như gió bay tới bắt lấy Cận Nhi. Nàng vùng vẫy khóc to, liền bị y điểm huyệt. Không thể phản kháng giãy dụa, chỉ có thể mở to mắt mặc đám người kia cướp đi nam nhân của nàng, đánh chàng, đấm chàng, đẩy xác chàng xuống lòng suối sâu thẳm…

Thế là chàng đã từ bỏ sinh mạng để đưa nàng về nhà! Nhà… Vậy mà chàng không hiểu ngôi nhà an toàn nhất nàng từng có lại chính là hang động trong khu rừng hoang dại, là vòng tay ấm áp, là những tháng ngày ngắn ngủi mà đẹp đẽ họ có với nhau ư?

Đốm lửa tắt lịm, hoài niệm chấm dứt, hang động cũng dần chìm vào tăm tối mông lung. Lưu Văn Hạo ngẩn nhìn khuôn mặt say ngủ của Cận Nhi, hắn nghĩ bất hạnh của nàng không phải vì đã phải lòng vị thiếu niên chết rồi kia, mà là bởi tình cảm của nàng quá khờ dại ngây ngô, cũng quá thiên chân sâu đậm!

Yêu một người dễ dàng như vậy, nàng lại yêu một đời một kiếp, mãi không thay lòng!

– Nguyễn Cận Nhi, ta phải làm gì với nàng… làm gì mới cứu được nàng đây?!

Ngoài trời mưa vẫn không dứt, gió tạt vào buốt lạnh từng cơn, Cận Nhi đang ngủ cũng run rẩy cả lên, hắn bèn cởi ra mảnh trung y cuối cùng, cẩn thận đắp lên mình nàng. Hắn ước nếu có thể sưởi ấm được trái tim nàng, đơn giản giống như khi sưởi ấm thân thể nàng, thật là tốt!

Sáng hôm sau Cận Nhi tỉnh dậy mặt trời đã lên cao, ánh nắng vàng trải khắp bãi cỏ nhành cây, vẽ ra khung cảnh tươi mát mà sinh động. Lưu Văn Hạo bấy giờ đang ngồi giữa khoảng sáng như vậy, tay áo xắn cao, mồ hôi nhễ nhại khiến dung nhan càng thêm mạnh mẽ tuấn dật, vừa loay hoay nướng thịt ếch trên bếp lửa vừa vẫy gọi nàng, hì hì nói:

– Nàng đợi chút, sắp được ăn rồi! Ta không giỏi săn bắn, chỉ bắt được mấy con vật nhỏ này thôi!

– Lưu đại phu… ngài…

Nàng bỗng kinh hoảng nhìn cánh tay hắn, ba đường sẹo vừa dài vừa sắc, so với vết sẹo vì móng hổ cào khi cứu nàng của vị thiếu niên năm xưa, giống nhau như tạc.

Rồi nàng nhớ ra hắn hiện giờ cũng hai mươi năm tuổi, tức là tám năm trước hắn bằng tuổi “chàng”! Nếu vậy chàng…

– “Chàng”… là chàng ư?

Nàng bỗng thảng thốt gọi hắn, thanh âm như vỡ vụn:

– Là chàng thật ư?

Nàng vừa loạng choạng bước đến, nước mắt trút như mưa, rồi cũng không đợi hắn đáp lại đã xà vào lòng hắn, khóc thê thảm:

– Hóa ra là chàng… là chàng… là chàng tại sao không nói gì với ta? Chàng có biết ta nhớ chàng bao nhiêu, chờ chàng bao nhiêu như thế?!

– Cận Nhi, ta không hiểu…

– Không hiểu? Chàng còn giả vờ giả vịt? Vậy ta đánh chết chàng, đánh đến khi chàng hiểu ra…

Nàng cuộn nắm tay đấm lên ngực hắn, hắn bất đắc dĩ ôm lấy nàng. Ôm thật chặt, đợi đến khi nàng bình tĩnh dần, hắn mới biết nhân duyên thực phi thường, hắn yêu nàng, không ngờ đã yêu từ nhiều năm đến vậy!

Năm đó mới chín tuổi Cận Nhi đã phải tận mắt chứng kiến thiếu niên kia suýt chết thảm, khi trở về sợ hãi quá độ mà ốm một trận suốt nửa tháng trời. Tỉnh dậy, tất cả mơ hồ như giấc mộng, nàng đã quên đôi mắt hắn, nụ cười hắn, hoàn toàn quên mất dáng hình hắn rồi!

Còn hắn, bị đánh trọng thương, bị đẩy xuống suối, kí ức mất sạch, không nhớ được nàng, thậm chí bản thân mình đã từng là người tài hoa xuất chúng đến mức nào hắn cũng không nhớ nổi!

Cho nên tám năm qua họ đã bỏ lỡ nhau như vậy! Nếu không phải hắn một lần nữa yêu nàng cứu nàng, không phải vì nhìn thấy vết sẹo trên cánh tay hắn, sợ rằng vĩnh viễn nàng cũng không biết cuộc đời nàng nhiều hối tiếc đến thế!

– Đừng khóc… đừng khóc nữa! Là lỗi của ta!

Lưu Văn Hạo nâng mặt nàng lên, dùng cánh môi dịu dàng nhất chậm rãi lau đi nước mắt của nàng.

– Ta sai rồi… là ta sai rồi!

– Chàng dù nói vậy ta cũng không tha thứ cho chàng!

Bàn tay nàng bỗng len vào tóc hắn, ôm chặt hắn, phảng phất như muốn cùng hắn hòa làm một thể:

– Vẫn còn sống mà phụ ta tám năm… tròn tám năm, chàng… chàng phải chịu trách nhiệm!

– Được, ta chịu!

– Chàng… chàng đừng hòng lần nữa bỏ rơi ta! Lần này ta nhất định lấy chàng!

Nàng gằn lên từng chữ, rồi cũng không đợi hắn phản bác đã vươn tay kéo đầu hắn xuống, đặt lên hắn một nụ hôn sâu sắc nồng đậm.

Hương hoa lan tỏa, cánh đào tung bay, chậm một chút nhưng lại tốt đẹp nhất viên mãn nhất thế gian, đó chắc chắn sẽ là tương lai của hai người họ…

Mùa xuân năm đó Nguyễn Cận Nhi đã có khoảng thời gian đẹp đẽ kì diệu nhất như vậy!

Lưu Văn Hạo bấy giờ không còn kí ức, không thông minh tài trí, cũng chẳng còn tấm lòng bao dung rộng lớn lo nghĩ cho cả giang sơn thiên hạ như vị thiếu niên trong kí ức kia! Duy một điều hắn không thay đổi: vô cùng tốt đẹp vô cùng săn sóc nàng! Hắn vẫn yêu nàng, vẫn là gia đình an toàn nhất nàng có trên đời, là vòng tay ấm áp nhất cho nàng nương tựa!

Cho nên Cận Nhi cực kì mãn nguyện, cuộc đời nàng đến thời khắc này dường như mới thực sự là sống!

Đáng tiếc hạnh phúc thường ngắn ngủi, Lưu Văn Hạo còn chưa kịp đến giúp nàng chuộc khế ước bán thân, cả nhà chủ nàng đã mắc trọng tội, nam kẻ bị chém đầu kẻ phải sung quân, nữ người thành cung tỳ người vào kĩ viện… Cũng vì thế nàng bị triều đình tịch thu làm cung nhân, do đó được vào hầu Vĩnh Ninh cung, nơi ở của Huy Gia hoàng hậu bấy giờ là Quý Phi được vua Lê Thánh Tông vô cùng sủng ái.

Vào cung thì vào cung, nhờ chức ngự sử y của Lưu Văn Hạo nên thi thoảng bọn họ cũng được gặp nhau, hắn lại hứa đến khi hai mươi năm tuổi nàng xuất cung hắn sẽ lập tức lấy nàng, đón chờ họ vẫn là tương lai tốt đẹp!

Vẫn là tốt đẹp… cho đến khi Lê Tranh xuất hiện… cho đến khi hắn ta dùng bàn tay tàn nhẫn bóp nát hết thảy mộng ước của Lưu Văn Hạo và nàng.

Nhiều năm về sau Nguyễn Cận Nhi vẫn không hiểu vì sao ngày ấy Lê Tranh chọn nàng, càng không hiểu sao hắn ta muốn hành hạ Lưu Văn Hạo và nàng, muốn phá hủy cuộc đời chính bản thân mình như thế!

Nàng đẹp?

Phải, nàng rất đẹp! Từ khi nối duyên cùng Văn Hạo, nụ cười hạnh phúc thường trực trên môi, đôi núm đồng tiền cũng rực rỡ vô cùng, trông nàng càng thêm kinh hồng diễm ảnh *! Thế nhưng đặt trong hậu cung, nơi mà tìm bừa một nữ nhân cũng sẽ là quốc sắc thiên hương, trầm ngư lạc nhạn, nhăn sắc ấy cũng chỉ như cánh đào nhỏ bé giữa hoa viên mênh mông.

* kinh hồng diễm ảnh: vẻ đẹp mềm mại dịu dàng đến mức khiến người khác phải kinh diễm.

Lại nói luận về tư phong tài học bất cứ quý nhân phi tần nào cũng càng yểu điệu tha thướt, cầm kì thi họa vượt xa nàng ngàn dặm. Vậy mà Lê Tranh lại chọn nàng, chọn nàng chỉ qua hai lần giáp mặt!

Lê Tranh rốt cục đã suy nghĩ điều gì?! Là nhất kiến chung tình, nhân duyên tiền tiền định ư?

Cận Nhi khinh bỉ nhớ lại lần đầu họ gặp nhau, một buổi chiều mùa xuân nhiều nắng, gió lườn lượn đưa đẩy mấy tầng mây. Lúc đó nàng là nô tỳ tam đẳng chuyên làm chân chạy việc, phụ bếp trong Ngự trù phòng của cung Vĩnh Ninh, đối với Đông cung thế tử gia là hắn như trời đất cách biệt.

Vốn không thể gặp, không nên gặp, vậy mà họ vẫn gặp nhau tình cờ như vậy, ngay dưới gốc cây đào.

Gió nhè nhẹ thổi cánh hoa bay, nam nhân lặng lẽ dưới tàng hoa, khóe môi mảnh mai như tranh vẽ, mái tóc dài lãng đãng phiêu diêu, tư thái bình tĩnh thoát tục như một vị tiên, bất giác khiến trái tim thiếu nữ lỡ đi một nhịp!

Cũng không phải chuyện gì xấu hổ, hắn anh tuấn như vậy, có lẽ là nam nhân đẹp nhất nàng từng thấy trên đời!

Chỉ là nàng chẳng ngờ nam nhân đẹp đẽ ấy chợt ngước sang, đôi mắt đau đáu nhìn nàng như thể kìm nén cả thiên ngôn vạn ngữ, rất lâu sau hắn mới hít một hơi dài, tựa hồ đã lấy hết can đảm của kiếp này, cẩn trọng hỏi:

– Trong khu rừng phía đông có một cây đào, vô cùng hùng vĩ tráng lệ! Ngươi… nhớ không?!

– Hả?! Nơi nào cơ?

Vẻ mặt nàng mờ mịt mông lung, liếc qua hắn như người xa lạ.

Người xa lạ? Đáy mắt hắn thoáng tia âm trầm, nụ cười khóe miệng cũng càng nhạt nhẽo vô vị hơn. Cho đến khi nàng tưởng người trước mặt đã biến thành khung cảnh, hòa thành một thể với biển hoa, thanh âm hắn mới chậm rãi vang lên, vô vàn bi thương, cũng vô vàn bình thản:

– Là ta thất lễ, xin thứ tội!

Dứt lời cất bước đi khỏi, Cận Nhi ngoái nhìn theo, cái bóng hắn đã khuất vội sau đám tường viện, không để lại một dấu vết nào.

Đến nhanh, đi càng nhanh, ngay cả khuôn mặt hắn nàng cũng không nhớ rõ ràng! Duy chỉ giọng nói ấy vẫn vương vất bên tai nàng, tựa như đã bỏ lỡ điều gì đó trân qúy khôn cùng, khiến trái tim nàng bứt rứt khó chịu!

Lần thứ hai gặp lại là đã gần nửa tháng sau, mảnh trăng treo ngang thanh lạnh sáng tròn, cũng không sáng đẹp bằng gương mặt nam nhân ấy. Hắn bấy giờ đang ngồi trên thảm cỏ xanh, chợt quay qua nàng vẫy tay gọi:

– Lại đây nghỉ chút đi! Ngươi làm việc cả ngày, chắc cũng mệt rồi!

– Thế… thế tử gia…

Lần này nàng đã biết hắn là ai, lắp bắp nửa ngày cũng không nói hết câu, vẻ mặt thập phần kinh hãi lo sợ. Hắn vừa nghe liền nhíu chặt mày, dường như cực kì không thích cách xưng hô này, nhưng cũng không bài xích nhiều, lại hỏi:

– Ở trong cung thế nào? Đã quen chưa?!

A, đây là muốn thăm dò hạ nhân sao? Nàng vội vàng  kính cẩn đáp:

– Dạ bẩm thế tử, đồ ăn ở đây rất ngon, tốt lắm ạ!

– Đúng là giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời!

Hắn bật cười, ánh trăng chiếu lên khuôn mặt trắng như bạch ngọc, lấp lánh trong đôi mắt tinh anh, khiến nụ cười của hắn bỗng rực rỡ hơn cả xuân phong, trái tim thiếu nữ càng lỡ thêm vài nhịp. Cận Nhi ngơ ngẩn nhìn ngắm, một lúc thấy ngón tay hắn chợt vươn tới nâng niu một cánh hoa rơi, nhẹ nhàng bảo:

– Đây… chính là hoa đào!

Ai chẳng biết! Nàng vừa nhủ trong lòng, lại chợt nghe giọng hắn càng trầm thấp hơn, như thể chất chứa niềm hi vọng mong manh cùng hoảng hốt đến cùng cực:

– Hoa đào khi tự do phóng khoáng sợ sẽ gặp bão táp phong ba… nhưng nếu đặt trong lòng mà chăm sóc nâng niu, ta càng sợ chính mình làm nó thương tổn… Cận Nhi… ngươi nói xem hoa đào nở ở đâu mới là tốt?!

– Dạ?!

Cận Nhi mở tròn mắt, Đông Cung Thế tử gia thế nhưng lại nhớ tên một nô tỳ tam đẳng như nàng? Mà quan trọng hơn, vấn đề hắn vừa hỏi nàng thực khó hiểu vô cùng, hoa đào có phải là hoa đào, hay còn là chức trọng quyền cao, là phú quý vinh hoa hay một giai nhân hắn vẫn thầm thương trộm nhớ?

Cận Nhi suy nghĩ thiệt hơn, cân nhắc câu từ, một lúc mới cẩn thận bảo:

– Thế tử gia anh minh tài trí văn võ song toàn, thiết nghĩ còn có gì không làm được?

Hắn mở bừng mắt, nàng tự nhủ mình đã vuốt trúng đuôi ngựa* rồi, lại tiếp:

*vuốt trúng đuôi ngựa ý chỉ xu nịnh đúng chỗ.

– Kì thực hoa đào bề ngoài có vẻ mỏng manh lại có thể bừng nở trong băng tuyết… đó là loài hoa vô cùng kiên cường mạnh mẽ, vốn không cần ai bảo vệ…

– Ngươi có thích hoa đào không?!

Lê Tranh bỗng lại hỏi một câu không liên quan, Cận Nhi khó hiểu nhìn sang liền bắt gặp ánh mắt nóng bỏng nồng nàn của hắn, trái tim nhỏ bé càng không ngừng đập loạn.

– Ngươi… còn nhớ không?!

Nàng nghĩ nàng điên rồi, thanh âm thản nhiên nhàn nhạt này tại sao lại thân thuộc với nàng đến vậy? Tựa như trong một khắc bỗng quên hết cấp bậc lễ nghĩa, địa vị tôn ti, không gian quanh họ cũng biến thành một dòng suối lấp lánh, một cây đào rực rỡ vươn cành lá đến tận trời cao, và hắn… hắn bỗng biến thành…

– Hoa đào…

Cận Nhi đầu óc mơ hồ, vô thức nói:

– Ta yêu thích vô cùng… bởi vì đó là thứ chàng đã ước nguyện!

– “Chàng”?

– Là phu quân… phu quân tương lai của ta! Chàng ấy từng nói đợi ngày ta cập kê sẽ đêm kiệu tám người khiêng đến rước ta, dù giờ có trễ vài năm, ta tin chàng ấy sẽ giữ lời!

– Ừm!

Lê Tranh khẽ gật đầu, nụ cười trên môi hơi qoái dị. Ngày ấy Cận Nhi còn không hiểu vì sao hắn như thế, giờ thì đã rõ ràng!

Đám hoàng thân quý tộc đạp trên mồ hôi xương máu của trăm dân mà sống đó, ngoài ăn chơi trác táng thì còn thú vui gì? Chính là hủy hoại cuộc đời người khác, biến những điều quý giá nhất của người khác thành thứ rác rưởi trong tay mình mà hung hăng trà đạp.

Ngày xưa Cận Nhi còn ở trong phủ họ Phạm cũng từng chứng kiến những chuyện như vậy.

A Bảo là nô tỳ nhị đẳng trong viện của đại thiếu gia, thường bị y chê vô duyên ít chữ mà chửi mắng đánh đập. Ấy vậy mà khi biết anh làm vườn Trần Giang nhất kiến chung tình với nàng ấy, thiếu gia liền lập tức chen chân vào. Thiếu gia bức A Bảo làm nha hoàn thông phòng chẳng phải y yêu thương gì nàng, chỉ là tò mò tại sao thứ phế phẩm trong mắt mình, với kẻ khác lại là quý giá trân bảo!

Đây gọi là lòng tham không đáy, ham muốn chiếm hữu tìm kiếm mới mẻ của nam nhân, mà Lê Tranh kia cũng là ví dụ tiêu biểu!

Chỉ vì nàng cùng Lưu Văn Hạo yêu thương nhau nhiều như thế, Lê Tranh liền dùng trăm mưu vạn kế xin Huy Gia hoàng hậu ban nàng làm phi tử. Hắn ép nàng mặc giá y đỏ thẫm, ép lên kiệu tám người khiêng rước về Đông cung, đó là những chuyện cả đời nàng chỉ muốn làm với người nàng yêu, hắn còn có thể ép đến mức nào?!

– Dù có thế nào…

Cận Nhi vừa rút dao kề lên cổ vừa lạnh lùng rít:

– Ta cũng không để ngươi vũ nhục!

– Vũ nhục?!

Hắn trợn mắt, vô cùng kinh ngạc:

– Nàng chẳng phải đã đồng ý gả cho ta rồi ư?

– Dùng mạng uy hiếp, ta có thể không gả sao?!

Nàng bỗng cười phá lên, trong đáy mắt lại là nỗi khinh bỉ và căm hận không che giấu:

– Bất quá Lê Tranh, ta đến đây chính để cho ngươi hay: ngươi cưới ta cũng đừng mơ có được ta! Đông cung thế tử ư… đối với ta ngươi chỉ là thứ ma quỷ đáng kinh tởm! Rõ ràng biết ta đã có ý trung nhân lại đòi thú ta, khiến chàng hiểu lầm ta, hại đời ta, cũng hại cả đời chàng…

– Ai là “chàng”?!

Lê Tranh bỗng cắt lời nàng, chân cũng vô thức bước sang. Cận Nhi thấy hắn càng tiến gần hơn, nụ cười trên môi cũng càng kiên định nhạt nhẽo.

Chết có đáng gì!

Nàng nghĩ nếu không nhờ Lưu Văn Hạo, nàng vốn đã chết rồi! Mà vì có chàng nàng mới sống đến giờ, mới được trải nghiệm niềm hạnh phúc vô bờ, mới được yêu thương. Gặp chàng nàng đã mãn nguyện, dù phải đổi mạng sống để giữ gìn tấm thân trong sạch cho riêng chàng, nàng cũng không hối tiếc!

– Cận Nhi, nàng nói rõ cho ta ai mới là “chàng”?!

Thanh âm Lê Tranh càng vồn vã mãnh liệt, bàn tay hắn cũng vươn ra như muốn bắt lấy tay nàng!

Hắn muốn làm nhục nàng, hắn nghĩ hắn có thể ư?

– Lê Tranh, ngươi đừng mơ! Có làm ma ta cũng không khuất phục ngươi! Kiếp sau… kiếp sau ta sẽ tìm ngươi báo thù!

Nàng vừa dứt lời, con dao trong tay cũng lia xuống một đường, máu bắn tứ tung, cơ thể nàng cũng dần mềm yếu vô lực, từ từ ngã xuống!

Một dao đó vừa nhanh vừa sắc, thế mà thực kì tích, vẫn chưa giết nổi nàng!

Khi Cận Nhi tỉnh dậy chăn màn giường nệm chung quanh vẫn là màu hỉ, còn nam nhân ngồi phía đối diện lại lặng nhìn nàng, mấp máy khóe môi như muốn nói gì, lại như tức giận điều gì, rốt cục nửa câu cũng không thốt nổi.

Nàng đau đáu nhìn hắn, cười đến thỏa dạ, nàng không ngờ rằng đời này nàng có thể gặp lại Lưu Văn Hạo một lần nữa.

– Nàng còn có thể cười ư, Nguyễn Cận Nhi?

Một lúc lâu Lưu Văn Hạo mới lạnh lùng hé răng, gằn từng chữ:

– Nàng có thai rồi! Nàng nói xem đó là con của ta, hay của Đông cung thế tử?!

– Chàng… chàng nói gì?

Cận Nhi từ sửng sốt kinh ngạc đến uất ức bi thương, nước mắt cũng tuôn rơi, vùi mặt vào tay không ngừng khóc:

– Ta gả cho người, là ta sai, nhưng cũng là ta bất đắc dĩ! Chàng hận ta, nhưng sao có thể nghi ngờ tấm lòng ta dành cho chàng?! Nếu ta có con, đứa con này là của chàng… tấm thân ta cũng của riêng chàng… nếu không sao ta có thể tự vẫn ngay đêm động phòng như vậy?!

Sống mắt Lưu Văn Hạo thoáng run run, giọt lệ nam nhân cũng tuôn rơi lặng lẽ. Hắn ngoài miệng nói những lời nhẫn tâm độc ác, nhưng lòng của nàng ấy, chính hắn luôn rõ ràng! Nguyễn Cận Nhi thủy trung hơn bất cứ ai, càng cương liệt quyết đoán hơn bất cứ ai! Đứa con trong bụng nàng chỉ có thể của hắn thôi, nàng ấy càng không đời nào chủ động quyến rũ Lê Tranh như thiên hạ đoán đồn!

Chỉ là… nàng như thế thì có thể thế nào?

Lê Tranh là kẻ dưới một người trên cả vạn người, còn họ chỉ là hai con kiến nhỏ bé, thân cô thế cô! Cứ cho rằng Lưu Văn Hạo có thể đem Cận Nhi thoát khỏi tường đồng vách sắt, hộ vệ trùng trùng của Đông cung, giang sơn này đều của Lê Tranh, bọn họ có thể trốn đến chỗ nào?!

Bọn họ không trốn được, hắn không muốn Cận Nhi tự vẫn lần nữa, càng không muốn nhìn hài tử của họ cứ thế mà ra đi!

– Cận Nhi… đều tại ta… hận ta đi… hận ta đi… nhưng mà ta không thể nhìn nàng chết!

Nàng ngẩn nhìn biểu tình phức tạp của hắn, như hiểu ra điều gì đó, lại như kinh hãi đến không tin nối:

– Chàng… có ý gì?! Văn Hạo… tại sao chàng lại ở đây? Chàng muốn làm gì?!

– Ta đến đây… làm đại phu chữa thương cho nàng! Cận Nhi, Lê Tranh bị hoàng hậu triệu vào cung trách phạt rồi,  hắn vẫn chưa biết về cái thai…

– Chàng muốn ta nói rằng đây là con của Lê Tranh? Chàng… chàng nhẫn tâm đẩy ta vào tay thứ ma quỷ đó ư?!

Nhẫn tâm? Hắn không nhẫn tâm, nhưng cũng đâu còn cách khác! Đây là nỗi đau tê tâm liệt phế, thấu tủy thấu xương, hắn thà chịu ngũ mã phanh thây cũng không muốn nàng chịu nhục nhã như vậy! Nhưng mà giờ không chỉ có sinh mạng bọn họ, còn có đứa con này …

– Cận Nhi… đứa con này… lẽ nào phải mặc nó chết sao?!

Thanh âm hắn thổn thức thê lương, nước mắt nàng cũng như mưa trút xuống!

Ngày hôm ấy dù đau đớn như thế, bọn họ vẫn đưa ra quyết định, Cận Nhi nghĩ đây cũng là sự trả thù tàn nhẫn nhất nàng dành cho thế tử thiên triều!

Sau đó vài ngày, sức khỏe vừa đỡ nàng liền tự tay làm một đĩa bánh chuối nướng, lại mang hai bình rượu mạnh nhất đến thư phòng của Lê Tranh. Kẻ này bấy giờ đang phê duyệt tấu chương, ánh đèn đìu hiu hắt lên hắn thứ ánh sáng mơ hồ, khiến khuôn mặt càng hốc hác nhạt nhòa, tựa như thời gian qua đã không ít khổ sở.

Cận Nhi ngó qua cũng chẳng nhiều cảm nhận, vừa giả tạo cười vừa dịu dàng nói:

– Thế tử, thần thiếp đến tạ tội với người!

Không cần hỏi cũng biết Lê Tranh cực kì ngạc nhiên, cũng cực kì vui mừng, vòng tay hắn ôm chặt lấy nàng, cằm tựa lên vai, không ngừng hít hà mùi hương từ mái tóc nàng, thổn thức nói:

– Nàng nhớ… ta… là chàng… nàng nhớ… nàng đến giữ lời hứa… phải không…

Lời hắn nói lộn xộn lung tung, Cận Nhi nghe mãi cũng không hiểu một câu nào. Chắc chắn hắn bị nàng chuốc say rồi, nàng càng nghĩ càng cười khinh bỉ, vững vàng dìu hắn về phòng tân hôn. Tiếp đó, không có màn dạo đầu, cũng không có say đắm yêu thương, thậm chí đến quần áo cũng chẳng thèm cởi hết ra, nàng dùng phương thức nhanh gọn quyết liệt nhất cùng hắn làm chuyện tham hoan ân ái.

Lê Tranh khoảnh khắc ấy chỉ tựa một “xác chết”, hoặc là thứ sâu bọ nhơ nhớp Cận Nhi buộc phải chạm đến để bảo vệ con của mình. Cho nên làm từ đầu đến cuối nàng đều không có cảm giác gì, mặc dù rất lâu về sau nàng vẫn thắc mắc tại sao hắn lại xúc động như vậy. Rõ ràng mê ngủ vẫn chẳng ngừng gọi tên nàng… hắn gọi tên nàng… Cận Nhi… Cận Nhi… thanh âm tại sao quá trìu mến dịu dàng, cũng càng khiến lòng người bi thương đến thế?!

Sáng hôm sau trời trong nắng ấm, Lê Tranh tỉnh dậy nhìn thấy lạc hồng* Cận Nhi đã chuẩn bị sẵn, tâm trạng liền vô cùng sảng khoái vui vẻ. Cho nên dù Cận Nhi thường mượn cớ bệnh tật nọ kia mà trốn tránh nghĩa vụ vợ chồng, hắn đối nàng vẫn sủng ái vô vàn, tựa hồ nàng muốn trăng trên trời, hoa trong nước, hắn cũng sẽ tìm mọi cách để kiếm cho bằng được.

*lạc hồng là vết máu để lại sau lần quan hệ đầu tiên của phụ nữ.

Nàng nghĩ thật may nàng không phải Đát Kỷ, nếu không mấy ngàn năm gấm vóc Đại Việt chẳng phải sẽ bị hủy trong tay tên thế tử tham hoan háu sắc này rồi ư?!

Những chuyện về sau diễn biến đều theo kế hoạch của Lưu Văn Hạo và Cận Nhi: Lê Tranh “tình cờ” phát hiện Cận Nhi có thai, cực kì hưng phấn, cũng càng ra sức bảo hộ chăm sóc mẹ con nàng. Đôi khi nàng nghĩ nếu trong bụng nàng là một nam hài, nếu Lê Tranh cực kì yêu thương thằng bé, dồn hết vốn liếng trí tuệ dạy bảo thằng bé, rồi hắn lên ngôi phong thằng bé làm thế tử… đến khi hắn chết hắn biết sự thật, không biết sẽ có tâm trạng gì?!

Liệu có bằng nỗi đau hắn đã gây cho nàng không?!

Có bằng không… câu hỏi này chẳng ai trả lời Cận Nhi, bởi vì ngày nàng mong đã không bao giờ đến!

Mùa xuân năm ấy chuyện dây dưa của nàng và Lưu Văn Hạo bị Lê Tranh tra được, mưa gió bão bùng, sấm sét cuồng phong, nhớ lại đêm đó cũng chỉ có từ ma mị kinh hoàng mới hình dung nổi.

Lê Tranh đạp cửa xông vào, nước lạnh chạy theo chân, rượu nồng quyện sát khí, cuồn cuộn phóng tới như muốn xẻ thịt nuốt gan, câu hồn đoạt mệnh người. Cận Nhi run rẩy lùi vào góc, hắn lại nhanh như chớp túm lấy cô họng nàng, tiếng gào rú ghê rợn như yêu ma thoát ra từ âm tào địa phủ:

– Ta phải giết… giết ngươiiiii…

 Khuôn mặt nàng dần thiếu khí mà đỏ lựng cả lên, hai tay quờ quạng trong không trung, bấu được hắn liền cào thật mạnh.

– Thế tử điên rồi! Người muốn giết thiếp… cũng phải nghĩ đến… con chúng ta…

– Con… chúng ta?!

Hắn nhắc lại lời nàng, tiếng cười len qua kẽ răng bỗng điên cuồng như quỷ ma gào thét, chốc chốc lại bi thương thê thảm tựa mưa qua cành lá, từng giọt từng giọt lặng lẽ rơi.

– Con chúng ta? Là con chúng ta, vậy còn tên họ Lưu đó…

Họ Lưu? Cận Nhi kinh hoàng mở mắt, hắn đã biết quan hệ của nàng và Văn Hạo rồi! Biết rồi, nếu vậy Văn Hạo… Văn Hạo của nàng…

Căm hận của Lê Tranh chẳng mảy may đáng giá, an nguy của Văn Hạo lại như nhát búa ngàn cân giáng xuống lồng ngực Cận Nhi, đau đớn khôn cùng. Nàng trợn mắt ngó khuôn mặt đẹp đẽ nhưng lại khiến nàng kinh tởm như sâu bọ, răng nghiến kèn kẹt, bàn tay liền không ngừng cào xé da thịt hắn:

– Ngươi dám động đến chàng… ta liều mạng với ngươi… liều mạng với ngươi…

Móng tay nàng càng cắm càng sâu, cả một mảng huyết nhục bầy nhầy, thấu đến tận xương. Lê Tranh kinh hãi nhìn nàng, đáy mắt có cái gì vô cùng phức tạp. Thẳng đến khi nàng nghĩ bàn tay hắn sẽ nghiến càng chặt, ánh mắt đó bỗng mơ hồ dần, mơ hồ phủ một tầng sương, máu đỏ hòa lệ nam nhân cùng nhau chảy xuống.

– Ngươi đối với ta như vậy…

Thanh âm hắn nghẹn uất khàn đặc, bàn tay bỗng chậm rãi trượt khỏi cổ nàng.

– Ngươi… có thể đối với ta như vậy…

Tựa hồ toàn bộ sức lực kiếp này đều đã bị hút cạn, hắn bỗng khép mi lại, khẽ nhấc từng bước, từng bước loạng choạng lủi vào màn mưa.

Cận Nhi bị hắn giam vào biệt viện phía tây, nàng không hiểu tại sao mình chưa bị hắn bóp chết. Lẽ nào hắn muốn tra tấn nàng từ từ, để nàng trải nghiệm cái gọi là trần gian địa ngục?

Nếu đây là mục đích của hắn, hắn đã đạt được rồi! Mỗi ngày nàng đều sống trong nỗi lo lắng, cơm sợ độc không dám ăn nước sợ trùng không dám uống, đêm đến càng bị hành hạ bủa vây bởi ác mộng kinh hoàng!

Trong cơn mơ, Lê Tranh chính là thứ yêu ma rắn rết kinh tởm nhất, cầm roi sắt không ngừng quất xuống người Lưu Văn Hạo. Văn Hạo của nàng sống dở chết dở, con của họ cũng chết dở sống dở, mà nàng chỉ có thể đứng yên bất động, không làm được bất cứ điều gì!

Nàng không cứu được Văn Hạo trong giấc mộng, cũng không biết Văn Hạo trong hiện thực liệu có an bình! Thứ duy nhất nàng biết, chỉ là nỗi khinh hận dành cho Lê Tranh, cho nên ngày qua ngày, nàng dùng căm hận mà sống! Vậy mà không ngờ thời gian trôi nhanh như thế, mới đó đã sang mùa hè năm Hồng Đức thứ mười chín (1488) Cận Nhi lâm bồn, sinh ra một tiểu nam hài, mẹ tròn con vuông.

Lê Tranh vẫn chưa từng trở lại biệt viện phía tây!

Nàng còn ngỡ hắn quên, lại không ngờ hắn thâm hiểm độc ác như vậy, không giết nàng hay Lưu Văn Hạo, cũng không giết con của họ Tuấn Nhi, hắn lại biến bọn họ thành loại quan hệ không thể yêu thương được nữa.

Hắn biến Lưu Văn Hạo thành ca ca thất lạc của nàng, bọn họ thành huyết nhục thân tình, Tuấn Nhi chẳng phải chính là nghiệt chủng loạn luân ư?

– Lê Tranh, ta hận ngươi!

Hận đến thấu tủy thấu xương, muốn xẻ thịt lột da, nuốt gan uống máu…

Chỉ có điều Cận Nhi không bao giờ biết, trong những ngày nàng vẫn thảnh thơi căm hận ấy, có nhiều chuyện xảy đến, rất nhiều chuyện đã biến một cuộc tình của bọn họ trở thành vô cùng bi thương đau đớn, cũng ân hận day dứt trọn kiếp trọn đời.

Bắt đầu kể, có lẽ là mùa xuân năm Hồng Đức thứ hai mươi (1489), việc Cận Nhi từng được gả làm thiếp thất cho nhị thiếu gia họ Phạm đến tai Huy Gia Thuần hoàng hậu, Lê Tuấn bị bắt đưa cho Nguyễn Kính phi nuôi nấng, một ly rượu độc được ban xuống tây viện Đông Cung.

Bấy giờ Lê Tranh đang dẹp hải tặc ở An Bang, vừa nghe tin liền một ngày một đêm cưỡi ngựa chạy về, xông thẳng vào Vĩnh Ninh cung vừa lúc cản được đạo sát chỉ. Huy Gia hoàng hậu thấy vậy càng vô cùng tức giận, chỉ thẳng mặt hắn mà quát:

– Đường đường là Đông Cung thế tử gia thống lĩnh ngàn binh, lại vì một ả tiện tỳ mà đào ngũ trốn địch… thứ xúc sinh tham sắc bạc nhược này… ngươi khiến bổn cung quá thất vọng!

– Tội thần đáng chết!

Lê Tranh vừa đập đầu quỳ lạy vừa nói:

– Là tội thần đáng chết… xin nương nương khai ân cho nàng…

“Chát”

Huy Gia hoàng hậu vung tay, một cái tát như trời giáng đáp lên mặt Lê Tranh, hắn cũng không tránh đi, chỉ kiên trì quỳ lạy, nhàn nhạt tiếp:

– Xin nương nương khai ân!

– Ngươi có biết ả là cái dạng gì không? Bổn cung vốn đã mắt nhắm mắt mở cho cái xuất thân thấp kém của ả ta, vậy mà ả lại từng gả làm thiếp cho người, danh tiết bậc này… ngươi định vì ả mà ném cả mặt mũi  hoàng thất đi ư?

Đáy mắt Lê Tranh thoáng rung rung, khoảnh khắc như bùng lên trăm mối vạn niềm, có căm giận, có bất lực, cũng càng là nuối tiếc khôn nguôi… vậy mà rốt cục lời lên môi lại chỉ còn vài từ thản nhiên, thản nhiên đến bi thương cùng cực:

– Thần… biết!

– Ngươi biết?

– Nương nương từng nói ngay cả tư cách để phản kháng giãy dụa thần cũng không xứng! Vì là Đông Cung thế tử, thần không thể lựa chọn vận mệnh cho bản thân, thậm chí ngay cả đấu tranh giành lại trái tim người mình yêu, ngay cả hận thần cũng không thể… Là thần đã tham lam hạnh phúc, chỉ xin nương nương khai ân cho nàng!

Vừa nói vừa không ngừng đập đầu xuống sàn, tiếng vang côm cốp, máu đỏ tràn lan.

Huy Gia hoàng hậu càng nhìn càng nhíu mi, bà không phải vô tâm vô phế, bà biết lòng của đứa con này. Nhưng sinh trong nhà đế vương, liệu có ai không thân bất do kỉ? Đó là mệnh của hắn, cao xử bất thắng hàn*, bà càng không thể để lại một cái họa hồng nhan bên hắn, hại đời hắn, hại cả giang sơn Đại Việt!

*Cao xử bất thắng hàn: Càng ngồi ở nơi cao càng không tránh nổi lạnh lẽo cô độc.

Cho nên chỉ có thể cắn chặt răng, lạnh lùng phun từng chữ:

– Ngươi là thế tử thiên triều, phải biết lấy an nguy xã tắc hoàng thất vinh nhục làm trọng! Nữ nhân trên đời dạng gì chẳng có, sau này tam cung lục viện ba ngàn mĩ nữ há còn không đủ ư?

– Thần đời này chỉ có một thê tử…

“Chát”

Câu nói chưa dứt, một bạt tai nữa lại giáng xuống, đau đến thấu xương. Huy Gia hoàng hậu càng trợn mắt nghiến răng, căm giận quát:

– Được! Được lắm! Ngươi đã mở lời, bổn cung liền càng muốn ả chết, để xem tên nghiệt xúc nhà ngươi sẽ ra sao! Người đâu, ban rượu xuống Đông Cung!

Lê Tranh bất lực nhìn lên, hắn biết hắn không thay đổi nổi chiếu chỉ hoàng hậu đã ban. Đông Cung thế tử tưởng rằng thân phận tôn quý, kì thực trong mắt hoàng hậu có khác gì rơm rác, nào có nửa lượng tình thân. Vẫn là tại hắn tham lam thôi! Hắn ích kỉ bạc nhược, là hắn liên lụy nàng.

Lê Tranh vừa nghĩ vừa thở dài, một lúc mới nhàn nhạt bảo:

– Thân là phu quân lại không thể bảo vệ thê tử… nếu vậy… nguyện lấy cái chết xem như tạ tội!

Dứt câu chưa đợi mọi người kịp phản ứng, hắn đã với lấy ly rượu độc, ngửa cổ một hơi uống cạn.

Rượu bỏng rát tràn qua cuống họng, đi một bước liền như có thêm ngàn vạn lưỡi dao rạch xé ruột gan, gặm nhấm cơ thể. Lê Tranh ngã xuống sàn, phun ra một ngụm máu tươi.

Tầm mắt mơ hồ, sinh mạng rời xa, những trọng trách gia tộc, gánh nặng xã tắc, báo hiếu trăm dân cũng đã dần rời xa, khoảnh khắc ấy ngập tràn trái tim hắn chỉ còn là một biển hoa đào tung bay bát ngát, và tiểu nha đầu đang cười với hắn, đôi núm đồng tiền sáng lên đến dịu dàng:

“Thúc thúc, mình có thể đừng rời khỏi không?!”

 “…Ta chỉ muốn cùng thúc biến thành hoa đào, tiêu dao theo gió, tự tại tự do!”

 “Ta làm thê tử của thúc, chúng ta sẽ mãi bên nhau nhé!”

Thực ra hắn đã không nói sự thật về vị thiếu niên năm đó cứu mạng Cận Nhi!

Thiếu niên từng nướng thỏ thơm lừng cho nàng ăn, từng ôm nàng vào lòng mà kể đủ chuyện kim cổ thơ văn, binh thao võ lược… thiếu niên từng đan mười ngón tay vào tay nàng, hứa hẹn dùng kiệu tám người khiêng đến đón nàng làm thê tử… hắn đã không nói rằng người ấy vốn không phải Lưu Văn Hạo!

Bởi vì không đủ tư cách!

Quang Thuận năm thứ nhất, Quang Thục hoàng thái hậu chiêm bao thấy thượng đế phán: “cho sao Thiên Lộc làm con Nguyễn thị”, sau đó Huy Gia hoàng hậu có mang. Quang Thuận năm thứ hai, Huy Gia hoàng hậu trước khi lâm bồn mơ thấy hoàng long giáng trần, sau đó thì sinh ra Lê Tranh. Cũng chính từ thời khắc ấy, vận mệnh Lê Tranh đã được định đoạt!

Mọi người hâm mộ hắn may mắn, có tư chất thông minh, có dung nhan tuấn mĩ, ghen tỵ hắn có xuất thân cao quý, có quyền hành tối cao. Không ai hỏi hắn nghĩ gì, không ai biết rằng so với ngôi vị Đông Cung thế tử gia này, hắn lại càng thèm muốn cuộc sống giản đơn cơ cực.

Một tuổi, đứa trẻ khác đang nằm trong vòng tay ấm áp của mẫu thân, hắn bị đưa đến hầm băng giá lạnh…

Ba tuổi, đứa trẻ khác vẫn được phụ thân kể truyện cổ tích, hắn thì bị nhốt trong thư phòng suốt ngày suốt đêm…

Năm tuổi, hoàng hậu ném hắn vào dân gian, bỏ mặc cả tháng trời tự sinh tự diệt…

Bảy tuổi, hoàng thượng đẩy hắn ra chiến trường, tay không giết địch, tranh đấu sinh tồn…

Hắn biết họ muốn hắn có sức khỏe vững vàng, có căn cốt trí tuệ, thấu hiểu nỗi khổ của lê dân bách tính và tấm lòng son với xã tắc giang san… Họ mong hắn có thể tiếp bước hoàng thượng, trở thành minh quân trong những minh quân, phương lưu thư sử. Chỉ là… họ không hiểu hắn đã khao khát bao nhiêu được gọi mấy tiếng “phụ thân, mẫu thân”, một nhà ba người cháo loãng rau dưa, thản nhiên bình dị mà qua hết cả đời.

Năm mười bảy, rốt cục không thể chịu nổi giam cầm trong chiếc lồng son đẹp đẽ kia thêm nữa, hắn trả lại ngọc ấn, trốn khỏi Đông cung. Hắn đi chưa lâu một đạo mật chỉ đã được ban ra, ba mươi tử sĩ hăng hái truy theo, chỉ cần không chết, bất chấp thủ đoạn.

Chỉ cần không chết, bất chấp thủ đoạn… khi khắp mình thương tích, một chân gãy vụn, sức cùng lực kiệt trốn chạy vào rừng… khi nỗi mỏi mệt chán chường tràn ngập bủa vây, hắn đã tự hỏi hoàng hậu hoàng thượng rốt cục tàn nhẫn đến mức nào?

Hắn là thế tử thiên triều, nhưng cũng là con người, là máu thịt của họ! Họ đối với hắn như vậy, giang sơn xã tắc này có thể đối với hắn như vậy…

Là số mệnh… bất công tàn tệ đến thế ư?

Nếu vậy mệnh kiếp này hãy dừng ở đây thôi, kiếp sau không nguyện làm người, làm một cánh hoa đào vô tri vô giác, bay nhảy tự do cũng đủ rồi!

Hắn đã quyết định từ bỏ đấu tranh, cũng từ bỏ cả sinh mạng này, nhưng không ngờ nàng lại xuất hiện, vào chính khoảnh khắc ấy!

Rực rỡ trong trẻo như ánh mặt trời, cũng mãnh liệt phóng khoáng tựa cuồng phong, nàng giống như hình ảnh phản chiếu sống động của một Lê Tranh khác, một Lê Tranh vẫn sống trong tâm hắn, là bản thân hắn nhưng lại bị chính hắn kìm nén lãng quên.

Cho nên hắn bắt đầu chú ý đến nàng, bảo hộ nàng, vô thanh vô tức trao cả trái tim cho nàng.

Hắn đã yêu nàng dễ dàng như vậy, nhưng lại là trọn đời trọn kiếp, mãi không thay lòng!

Nên mới vì nàng mà tiếp tục giãy dụa, vì nàng mà bay lên thiên đường hạnh phúc, rồi lại vì nàng mà ngã xuống địa ngục trần gian… hắn vì nàng mà thân tàn ma dại, không cần mạng sống không màng tổn thương… hắn tự hỏi nếu biết trước liệu hắn có hối hận?!

Ngày ấy khi ba mươi tử sĩ vấy lấy hắn, liền đặc biệt theo lệnh Huy Gia hoàng hậu đánh cho hắn một trận thập tử nhất sinh, đau đớn này chính là mạng của ngàn vạn binh sĩ tử nạn nơi sa trường. Ném hắn xuống suối đào sâu thẳm, lạnh lẽo này chính là cơ cực của bách tính lê dân.

Hoàng hậu còn nói “Mười bảy năm ngươi sống chính là đạp lên mồ hôi xương máu của muôn dân! Ngươi nợ họ, nợ cả giang sơn xã tắc này, vậy mà giờ lại dám đòi tự do ư? Lê Tranh, bổn cung nói cho ngươi, ngay cả tư cách phản kháng giãy dụa ngươi cũng không xứng có!”

Hoàng hậu nói đúng, hắn không xứng có gì cả!

Cho nên về sau dù nhiều lần đi tìm Cận Nhi, khi phát hiện nàng hoàn toàn không nhớ ra mình là ai, hắn liền chỉ đứng nhìn từ xa xa, không dám bước đến bắt lấy nàng, nói rằng hắn đã yêu nàng nhiều thế nào, nhớ nàng nhiều thế nào, nhớ đến phát điên phát dại!

Hắn thà một mình cô độc cũng không muốn chặt đi đôi cánh tự do hạnh phúc của Cận Nhi! Hắn tin quyết tâm của mình vô cùng kiên định, thực tế là chỉ vừa nghe tin nàng bị một tên ác bá ép làm thiếp thất, hắn đã không nhịn được bắt nàng vào cung, muốn giữ nàng bên mình mà yêu thương bảo hộ.

Hắn biết hắn bạc nhược ích kỉ, quả nhiên sau đó đã phải gánh chịu báo ứng rồi!

Đêm tân hôn nàng kề dao lên cổ, nàng không biết trái tim hắn khi ấy cũng bị ngàn vạn lưỡi dao đâm. Đau đớn cực cùng, rồi lại hạnh phúc cực cùng khi nàng dâng lên một đĩa bánh chuối nướng thơm lừng mà động phòng với hắn.

Hắn nghĩ giá như chưa từng được lên thiên đường, lúc bị đẩy xuống địa ngục hẳn cũng không quá đau đớn tang thương đến vậy! Biết nàng có thai với Lưu Văn Hạo, rốt cục ôn nhu dịu dàng đều là giả dối, còn hắn từ đầu đến cuối chỉ là tên hề trong câu chuyện tình đẹp đẽ cảm động kia…

Vậy mà hắn vẫn không thể giết nàng!

Không thể tổn thương nàng, cho nên hắn đi tìm Lưu Văn Hạo, hắn phải giết y! Hắn căm hận y giả mạo thân phận hắn, hận y cướp của hắn hạnh phúc hắn vốn được hưởng, nhưng Lưu Văn Hạo chẳng có mảy may sợ hãi ân hận, chỉ bình thản kể cho hắn câu chuyện về nàng!

Tám năm… Lê Tranh rõ ràng còn sống, còn nhớ nhưng lại mặc Cận Nhi sống thê sống thảm tám năm! Nếu không phải y xuất hiện kịp thời, yêu thương nàng cứu rỗi nàng, nàng hẳn đã không còn trên thế gian! Một cuộc tình bắt đầu bằng gian trá lừa gạt, mà tiếp diễn lại chính là chân tâm, Lưu Văn Hạo yêu Cận Nhi, nàng cũng dần yêu chính con người y mà không phải ảnh hưởng của chuyện cũ!

Bọn họ vốn là đôi uyên ương hồ điệp, ngàn năm quyến luyến, chính Lê Tranh bỏ lỡ nhân duyên, bây giờ lấy tư cách gì chia rẽ bọn họ? Cận Nhi có thai trước khi cưới Lê Tranh, dù nàng lợi dụng lừa gạt cảm tình của hắn cũng đều vì hắn ép đến cùng đường! Hắn đã hại Cận Nhi tám năm, giờ lại hại cả đời, hắn lấy quyền gì mà căm hận?

Ngay cả tư cách nói ra sự thật cũng không xứng có!

Cận Nhi… Cận Nhi… dù vậy… nếu có thể dùng những thanh âm cuối cùng mà gọi tên nàng, hắn chỉ muốn hỏi một kiếp sau này, lời hứa mười năm trước nàng có còn nhớ: nguyện hóa hoa đào, tiêu dao theo gió, tự tại tự do?

Tiêu dao theo gió… tự tại tự do… Lê Tranh khẽ nhắm nghiền mắt rồi ngất lịm đi.

Thái y viện náo loạn suốt ba ngày ba đêm, rốt cục cũng nhặt được cái mạng của hắn về. Thế nhưng độc tính đã thương tổn đến lục phủ ngũ tạng, mệnh có kéo dài được đến tuổi bốn mươi, cũng chính là ngần ấy năm thân thể tàn phá, tra tấn hành hạ.

Huy Gia hoàng hậu vừa nghe thì bật khóc như mưa. Một người xưa nay băng lãnh vô tình mà cũng có lúc khóc lóc thê thảm như vậy, khiến Lê Tranh vừa yếu ớt tỉnh dậy cũng không kìm được mà nắm lấy tay bà, ôn tồn bảo:

– Nương nương yên tâm, sau này thần sẽ gắng sức giữ lời hứa với nương nương, trả nợ giang san xã tắc… quyết… quyết không lặp lại hành động bất trung bất hiếu bất nghĩa này!

– Ta là mẫu thân con!

Huy Gia hoàng hậu bỗng ôm hắn vào lòng, thổn thức nói:

– Ta không phải lúc nào cũng là hoàng hậu thiên triều, là áp lực là gánh nặng của con! Ta cũng là mẫu thân con… Tranh Nhi… Tranh Nhi… sao con lại làm chuyện ngu ngốc đến vậy?!

Ngu ngốc?! Hắn phóng mắt qua khung cửa sổ, bấy giờ hoa đào đang nở rộ, từng đóa từng đóa đỏ rực như lửa, phóng khoáng như mây. Cảnh sắc đẹp đẽ kia có thể khiến hắn ngu ngốc một lần, duy nhất một lần này, đánh đổi vài chục năm tuổi thọ có gì là không xứng?!

Chuyện sau đó mọi người đều rõ, Lê Tranh ốm bệnh liệt giường nửa tháng, Lưu Văn Hạo thì biến thành ca ca thất lạc của Cận Nhi! Như vậy nàng yêu Văn Hạo, nàng có thể vui vẻ gặp y, không sợ bị ai gài mưu tính kế tiếng vào lời ra, mà Lê Tranh… cũng không cần vì nàng uống rượu độc lần nữa!

Như vậy, nàng có thể bớt ghét bỏ hắn?

Hắn càng nghĩ càng thêm hi vọng, bệnh vừa đỡ liền chạy đến thăm nàng! Chỉ là không ngờ đón chờ mình vẫn là căm hận và chán ghét tận cùng… hắn tự nhủ hắn đã khiến tâm tình nàng khó chịu như vậy, hại đời nàng khổ sở như vậy, có lẽ ngày sau cũng không nên xuất hiện trước nàng nữa!

Là một thiếp thất bị bỏ rơi khinh miệt sẽ tránh thành mục tiêu công kích của thế nhân, nàng có thể an an ổn ổn, bình lặng qua ngày! Còn hắn, hãy cứ đứng từ nơi xa âm thầm nhìn ngắm, âm thầm chăm sóc bảo vệ mẹ con Cận Nhi!

Năm nay hắn hai mươi tám tuổi, chỉ còn sống được mười hai năm nữa!

Nàng cũng chỉ cần hận hắn thêm mười hai năm nữa, đợi đến khi hơi cạn khí tàn, hắn chết rồi sẽ lại trả mẹ con nàng về với Lưu Văn Hạo! Tới lúc đó gia đình ba người có thể trốn khỏi Đông Kinh, tìm một nơi không ai biết, xây ngôi nhà nhỏ, trồng vườn đào hoa, sống một đời bình yên vui vẻ!

Một đời bình yên vui vẻ… kì thực đó cũng là ước nguyện kiếp này của Lê Tranh, dù rằng vốn hắn biết nó chắc chắn không thành hiện thực!

Hồng Đức năm thứ hai mươi tám (1497), tháng giêng, vua Lê Thánh Tông băng hà, trăm họ thương tiếc khôn nguôi. Thế tử Lê Tranh sau đó tiếp ngôi, gọi vua Lê Hiến Tông, đổi niên hiệu Cảnh Thống, đại xá, lấy sinh thần làm Thiên Thọ thánh tiết, tự xưng Thượng Dương động chủ. Cận Nhi cũng được dọn vào cung, phong làm Chiêu Nhân nương, ban ở Hồng Vũ Đài.

Bấy giờ Lê Tuấn đã lên tám tuổi, một thân võ nghệ, một bụng thơ văn, có thể nói là nổi bật bậc nhất trong đám hoàng thân quý tộc cùng thời, cho nên càng bị ghen ghét bắt nạt.

Nó là lưỡi dao nhắc nhở những tổn thương mà Lê Tranh luôn tránh né, nhưng cũng là hài tử của nữ nhân hắn yêu quý, là ước vọng của hắn với nàng! Cho nên chính hắn cũng không biết rốt cục là thương hay hận, đôi khi muốn nhìn nó bị đánh thật đau, đôi khi lại mong có thể ôm nó vào lòng mà động viên an ủi…

Dù rằng đến cuối cùng, một tiếng “Tuấn Nhi” hắn cũng chưa từng gọi!

Hắn đã không thể gọi, không thể đến bên nàng, chiều chiều cùng nàng nướng bánh chuối thơm lừng, xem con của họ vung gươm múa võ… vậy thì để Thuần Nhi thay hắn đi! Thuần Nhi là hài tử của Trang Thuận hoàng hậu, tư chất thông minh, tấm lòng lại vô cùng hiền lương nhân hậu. Hắn đã định truyền lại ngôi vua cho đứa nhỏ này, như vậy sau khi hắn chết, Thuần Nhi đăng cơ cũng có thể niệm chút tình xưa mà chiếu cố đến bọn nàng!

Hắn chết nàng sẽ được vui vẻ… năm nay hắn đã ba mươi bảy tuổi, ba năm nữa, hẳn cũng sắp kết thúc rồi!

Sau đó sức khỏe Lê Tranh quả nhiên yếu dần! Sang năm Cảnh Thống thứ ba, xương cốt tứ chi bắt đầu tê liệt, lục phủ ngũ tạng cũng dần tàn tạ vô năng, không thể đi đứng chạy nhảy, đến ăn uống hít thở cũng dần thành đau đớn.

Việc lên triều là lực bất tòng tâm, hắn liền đem tấu chương dời về Đồ Trị điện. Từ những việc lớn như gìn giữ biên cương, xây đập trị thủy đến việc nhỏ trong dân gian đều tự mình xử lý, thả kẻ lầm lỡ, xét rõ oan khuất, khen người có công, tha nợ thuế, nới hình phạt, nêu gương tiết nghĩa, tiến cử hiền tài… mọi việc làm đều vô cùng thỏa đáng khiến triều thần kính ngưỡng, trăm họ thái bình yên vui!

Hắn rốt cục cũng có thể trở thành vị vua tạo phúc cho dân, không phụ sự ủy thác của tổ tông, không phụ giang sơn Đại Việt!

Hắn chỉ phụ nàng, và phụ chính bản thân hắn!

Năm ấy hắn bốn mươi bốn tuổi, đã sống hơn bốn năm kì tích so với lời tiên đoán của Thái Y viện ngày xưa. Dù vậy chính hắn hiểu mệnh mình không còn dài, mùa thu, cùng lắm là đến mùa đông năm nay, hắn chắc chắn không thể trụ thêm được nữa!

Ngoài cửa sổ, hoa đào bấy giờ cũng đang nở rộ! Vậy là đã tròn mười bảy năm hắn không dám gặp Cận Nhi, đối diện khẳng khái mà yêu thương ngắm nhìn nàng.

Mười bảy năm… lâu như vậy, nỗi hận của nàng liệu có vơi phần nào? Trong mắt nàng hắn có còn là ma quỷ nữa không?

Cho dù không… Cận Nhi… cho dù nàng sẽ càng ghét bỏ hắn hơn, cũng hãy để hắn dùng những thanh âm cuối cùng mà gọi tên nàng… Cận Nhi… Cận Nhi… để hắn gặp lại nàng một lần, để hỏi nàng nếu còn một kiếp… liệu rằng có thể?!

Hắn đi xin Thái Y viện cho hắn một liều thuốc, đổi nửa năm cuối đời lấy một ngày thành thơi!

Rồi hắn đến Hồng Vũ Đài!

Nàng bấy giờ vô cùng kinh ngạc, đã mười bảy năm, nếu không phải hoàng bào rộng thùng thình hắn đang mặc, cơ hồ nàng đã không nhớ ra trên đời từng có một Lê Tranh như vậy rồi!

Không nhớ cũng tốt! Đợi sau này hắn chết, nàng cũng có thể cùng Lưu Văn Hạo cao bay xa chạy, không một chút vướng bận lo toan!

Hắn càng nghĩ mà nụ cười càng cứng ngắc méo mó hơn, nét bình thản ung dung cũng vương chút bi thương khổ sở! Hắn không muốn những hình ảnh cuối cùng để lại cho nàng vẫn xấu xí tệ hại, nên khóe môi lại cố sức kéo một đường, nhàn nhạt nhìn nàng, nhàn nhạt nói:

– Trong khu rừng phía đông, có một nơi ta hoài niệm… giờ… ngươi đến đó cùng ta!

Cứ như vậy, bọn họ một trước một sau, chậm rãi bước về suối đào ngàn tuổi.

Mấy năm nay hắn đã ra sức khai hoang làm đất, nơi năm xưa vốn là rừng thiêng nước độc, nay một phần được phát cho lâm dân chăn nuôi cấy trồng, một phần cải tạo thành bãi săn cho hoàng tộc. Hắn lại mở một con đường mòn dẫn về suối đào, hắn nghĩ nếu ngày sau nàng còn muốn trở lại, hẳn cũng không khó khăn nguy hiểm như trước kia!

Chỉ là… nàng liệu có còn nhớ rằng có một nơi như thế, một biển hoa diễm lệ như thế, từng như những linh hồn nhảy múa trước họ muôn vàn vũ điệu?!

– Ta nhớ…

– Hả?!

Nàng liếc nhìn sang, thanh âm vang lên hờ hững bình thản:

– Lần đầu tiên gặp nhau hoàng thượng từng hỏi ta về nơi này… suối đào ngàn tuổi… ta nhớ…

Nàng có thực nhớ ư?!

Hắn cười khổ, ngẩng đầu nhìn lên, những cánh hoa bay lượn xoay tròn trên ngón tay bỗng khiến lòng hắn lặng lẽ dần, trầm buồn, xót xa và đầy bi thảm.

– Ngươi… muốn nghe truyện kể không?!

Ánh mắt hắn chợt hòa trong màu hoa đỏ rực kia, mơ màng nói:

– Ngày xửa ngày xưa, có con chim nọ sống trên cây đào! Vào mỗi mùa xuân hoa đào bừng nở, nơi nó sống vô cùng hùng vĩ tráng lệ, cứ tưởng rằng sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc…

 Nhưng thực sự lại là gánh nặng ngàn cân, cây đào xinh đẹp nên luôn bị sâu bọ đục khoét, cây đào to lớn cũng thường cùng mưa gió phân tranh… con chim phải ngày đêm canh gác bảo vệ cái cây… một mình nó… tháng qua tháng… năm qua năm… cô độc như vậy…

– Tại sao không rời đi?!

Đi?!

Không phải không muốn đi! Không phải chưa từng đấu tranh, mà là ngay cả tư cách phản kháng đấu tranh cũng không có!

– Nếu không đi được… ngày ngày ngắm đào hoa, thực ra cũng tốt mà!

Nàng bỗng bắt chước hắn đưa tay đón lấy một cánh hoa bay, khóe mắt cong cong, đôi núm đồng tiền cũng mơ hồ ẩn hiện. Lê Tranh ngẩn nhìn, vẫn xinh đẹp trẻ trung, thời gian như chưa từng lưu lại dấu vết trên mình nàng!

Chỉ có hắn bị đày đọa không ra hình người, chỉ có hắn tựa rằng một đời đã trôi qua!

Cả đời… cứ ngỡ sẽ bi thương nuối tiếc, giờ nhìn lại chỉ mờ mịt tựa màn sương! Sương tan, lắng đọng chính là cảm tình vừa chân thành vừa tinh khôi, giống như một ngày xuân xa xưa, tại chính biển hoa này, mười ngón tay hắn chậm rãi đan vào tay nàng, nói từng chữ thành khẩn:

“Đợi đến ngày nhóc cập kê, mặc giá y rực rỡ, ta sẽ đem kiệu tám người khiêng đến đây đón nhóc… đón nhóc về làm thê tử!”

Cận Nhi, rốt cục ta đã đón được nhóc về làm thê tử, nhưng lại tổn thương nhóc, cũng tổn thương chính bản thân mình. Hoa đào nở nơi đâu mới đẹp? Đôi cánh bay trốn nào mới vui, có phải chỉ ở bầu trời mênh mông rộng lớn ngoài kia, hay trái tim tim ta mới chính là chiếc lồng ta luôn căm hận?

Cận Nhi, nếu đã không đi được, nên gắng vui vẻ mà ngắm hoa, chân lý ấy cuối cùng ta cũng đã hiểu rồi!

Chỉ là hiểu quá muộn màng!

Sau đó bọn họ ngồi lại suối đào đến hoàng hôn, trời liền đổ mưa, Lê Tranh bèn đem Cận Nhi về động đá trước kia, nàng hỏi, hắn đáp lúc đi săn đã tình cờ phát hiện ra nơi đây, nàng bèn không nghĩ ngợi nữa.

Dù sao Lưu Văn Hạo mới chính là người nàng đã yêu thương suốt mấy chục năm, dù hắn rất giống vị thiếu niên năm xưa, ngay cả hình dáng vị thiếu niên nàng cũng không nhớ được, làm sao có thể nghi ngờ hắn?

Thậm chí ngay cả chuyện hắn đã yêu nàng nhiều bao nhiêu, đến hết đời nàng cũng không biết được!

– Ta biết!

Hắn sửng sốt nhìn sang, cũng vừa lúc bắt gặp ánh mắt nàng phóng tới. Đó là đôi mắt phượng vừa sắc vừa dài, đen thăm thẳm lại rực sáng như muốn vàn ánh sao, đôi mắt đẹp đẽ nhất, cũng thiên chân sinh động nhất trên thế gian này! Nàng khẽ hít sâu, lại bình thản:

– Ta biết vì sao hôm nay hoàng thượng gặp ta, kì thực… trước khi chết ta cũng muốn gặp lại người một lần! Mười mấy năm qua ai sai ai đúng vốn đã chẳng rõ ràng, chỉ là sinh mạng còn tiếp diễn… ta… vẫn nên nói với người một lời cảm tạ…

– Ngươi… không hận ư?

– Không còn!

Hắn nghẹn ngào nhìn nàng, trong cơn xúc động bỗng vô thức thốt ra tiếng gọi:

– Cận Nhi, thực ra ta… ta chính là…

 “Đùng… Đoàng…”

Một tia chớp bỗng rạch ngang bầu trời, ngay sau đó là tiếng sấm vang rền, cả Cận Nhi và Lê Tranh đều giật mình bất giác ngồi lui vào trong động.

– Mưa rừng đúng là đáng sợ thật!

Cận Nhi lẩm bẩm rồi như chợt nhớ ra chuyện gì, quay sang hắn hỏi:

– Hoàng thượng vừa nói gì vậy?!

Hắn liếc nhìn những đường chớp vẫn dọc ngang chém tới, như bừng tỉnh khỏi cơn mộng.

Hắn định nói gì? Một kẻ sắp chết, một người thì hứa hẹn tương lai, hắn có thể nói gì?!

– Chuyện gì vậy?!

Cận Nhi kiên nhẫn hỏi lại, chỉ nhận được cái lắc đầu và giọng nói hờ hững quen thuộc:

– Chỉ là… mưa lớn thế này, có lẽ đêm nay chúng ta phải ở lại đây!

Lòng Cận Nhi bất giác dâng lên thất vọng, dường như nàng đã bỏ lỡ một điều rất quan trọng, một người rất quan trọng, hoặc có lẽ đã lỡ mất một kiếp một đời!

Nàng không rõ, nhưng cũng không muốn hỏi thêm, nàng biết Lê Tranh sẽ không nói cho nàng. Cho nên họ lại ôm gối, yên lặng nhìn ngắm màn mưa dày đặc bên ngoài.

Mưa tuôn xối xả, trắng bàng bạc, đôi lúc lại rơi chậm chạp, nhẹ nhàng vờn lên cây lá như một bản nhạc nơi rừng núi kì dị. Mưa khiến khuôn mặt Lê Tranh bỗng trở nên u buồn, khóe mắt càng trùng xuống thành một đường vừa bi thảm vừa thê lương…

Lâu thật lâu sau, khi Cận Nhi ngỡ hắn đã chìm trong làn mưa dai dẳng kia, Lê Tranh chợt vươn ngón tay trắng nhợt gầy gò ra đón những hạt mưa, cất giọng:

– Có người nói mưa là nước mắt của trời! Những giọt nước cuốn vào trong tim, khắc khoải đau thương, không thoát ra nổi… Thế nhưng bây giờ ta đang tự hỏi… trời thực sự là như thế nào… Và ta… kiếp này đã trôi qua thế nào?!

Trái tim Chiêu Nhân nương hơi thắt lại, không đáp lời. Hắn ngừng một hồi rồi lại nhoẻn cười, bình thản tiếp:

– Thực ra kiếp này thế nào đã chẳng còn quan trọng… chỉ mong rằng nếu còn một kiếp…

Thanh âm hắn bỗng hơi nghẹn uất, tựa như kìm nén một nỗi niềm đau thương to lớn, thiên ngôn vạn ngữ, trăm mối tình thâm:

– Kiếp sau… nguyện hóa đào hoa… tiêu dao theo gió… tự do tự tại… Chiêu Nhân nương, nghe nói ngươi từng có ước muốn như vậy?!

Nàng vô cùng kinh ngạc. Trên đời, người biết được điều đó chỉ có vị thiếu niên năm ấy- Lưu Văn Hạo. Mà giờ Lê Tranh nói ra, thực sự hắn đã sớm biết hết chuyện về nàng và Văn Hạo ư!

Điều này bao nhiêu năm qua nàng vẫn quá rõ ràng, vậy mà giờ lại đột nhiên mơ hồ như giấc mộng! Nàng tự hỏi hắn biết, nhưng chẳng có ai phải lăng trì tùng xẻo, thậm chí còn cho nàng và Lưu Văn Hạo thỉnh thoảng gặp mặt! Hắn biết, hắn giam nàng vào Hồng Vũ Đài, để nàng sống cuộc đời an bình yên ổn, so với phi tần hậu cung còn có mấy phần hạnh phúc hơn …

Hắn biết… nhưng không hề giống như trừng phạt, đến tận giờ nàng mới nhận ra hành động ấy lại càng giống đang bao dung che chở mẹ con nàng… cho dù đã biết… cho dù nàng đối với hắn như vậy…

– Lê Tranh… tại sao?!

Lê Tranh… người… rốt cục là gì?!

Đây là lần đầu tiên bọn họ nói nhiều như thế với nhau, nàng mới thấy hắn không như trong tưởng tượng! Hắn không độc ác ích kỉ, không căm hận đáng khinh, ngược lại càng vô cùng đẹp đẽ vô cùng thân thuộc với trái tim nàng.

Tựa như một cảm tình đã chôn vùi từ rất lâu, một bóng hình ấp ủ từ rất lâu rất lâu bỗng đột nhiên hiện về… hắn như là… như là…

– Ta sắp chết rồi!

Hắn bỗng cắt ngang suy nghĩ của nàng, ánh mắt lại phóng tới xa xa, lang thang giữa những khoảng không vô định:

– Đợi khi ta chết, ngươi và con ngươi có thể rời đi! Ta nợ các ngươi… nợ các ngươi một lời tạ tội!

Rồi cúi đầu, hắn nhẹ nằm xuống.

Nàng ngẩn ngơ nhìn theo, đột nhiên hiểu ra một đời đã lỡ, không thể vãn hồi. Đã vậy hà cớ phải vướng bận băn khoăn, nàng không gì hỏi thêm, cũng chống tay nằm xuống.

Chỉ là… qua ánh lửa bập bùng, khoảnh khắc… dường như Cận Nhi thấp thoáng thấy giọt nước nhỏ vương trên khóe mi hắn.

Có lẽ… là mưa… Bởi vì gò má nàng cũng lạnh lẽo dần, mưa đều đã chảy xuống nơi họ!

Mưa là nước mắt của trời… giống như hắn nói… những giọt nước cuốn vào trong tim… khắc khoải… đau thương… không thể thoát ra… vĩnh viễn dằn vặt…

Sáng hôm sau bọn họ hồi cung, trời trong nước biếc, nắng trải dịu dàng, tựa hồ đêm qua chưa từng trải qua một trận mưa đau đớn thê lương đến vậy!

Lê Tranh tiễn Cận Nhi về Hồng Vũ Đài rồi vội vã quay đầu, thuốc sắp hết tác dụng, hắn đã thấy chân tay mình mềm nhũn vô lực, ruột gan cào xé đau đớn như vạn lưỡi kim châm. Vị tanh ngọt đang tràn lan trong cuống họng, hắn không muốn ngã xuống trước mặt nàng!

Một ngày đẹp trời như vậy, nếu nàng có thể vô tư tận hưởng, nhoẻn cười lộ ra đôi núm đồng tiền thật hiền lương hạnh phúc, hắn còn chờ mong điều gì?!

– Ta nguyện!

Giọng nàng bỗng thoảng ngân trong gió, chính vào lúc Lê Tranh không hề ngờ đến, nàng bất ngờ quay lại nhìn theo hắn, thanh âm trong trẻo như nước, cũng thâm trầm nuối tiếc tựa tiếng nức nở thở than:

– Người từng hỏi ta nếu còn một kiếp… ta nguyện…

Nếu còn một kiếp, nguyện hóa hoa đào, tiêu dao theo gió, tự tại tự do… đó là mong ước của hắn, giờ cũng là mong ước của nàng! Đến khi ấy bọn họ chắc chắn sẽ không giống như kiếp này, sẽ không bỏ lỡ nhau, vĩnh viễn không bỏ lỡ nhau tổn thương nhau lần nữa!

Nàng khẽ mỉm cười, hắn cũng mỉm cười, nhưng không quay đầu, từng bước từng bước chìm vào màn sương.

Mùa hè năm Cảnh Thống thứ bảy (1504), Lê Hiến Tông băng hà, trời đổ cơn mưa, ba ngày không dứt.

Huy Gia thái hậu thuận theo di nguyện ngầm thiêu thi thể hắn thành tro bụi, đặt vào một chiếc bình gốm màu xanh. Hắn nói đời này hắn chưa sinh bà đã chiêm bao thấy hoàng long giáng phàm, vừa tuổi liền sách lập thành Thế tử Đông cung… đời này mệnh hắn là gánh lấy giang san, hắn không oán hận!

Nhưng cũng chỉ một đời này!

Hắn chết rồi, nợ nước đã trả ân dân đã báo, chỉ còn mong được hỏa thiêu thân xác, đợi đến một ngày xuân rực rỡ mà đem trở về suối đào ngàn năm…

Hắn muốn được hòa cùng hoa đào, phiêu lưu khắp chốn, bát ngát tung bay… cho dù không còn có kiếp sau, đó chắc chắn là khi nguyện ước của hắn thành hiện thực!

Bài cùng chuyên mục

Tịnh Hương

Tịnh Hương (4 năm trước.)

Level: 7

57%

Số Xu: 5231

bạn viết hay quá, chúc bạn được thật nhiều người biết đến


Shurikenger

Shurikenger (7 năm trước.)

Level: 5

60%

Số Xu: 321

Shurikenger đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Phù, tác giả làm mình đọc hoa cả mắt 2 lần luôn nè, nhưng không sao miễn hay là được :D, chắc mình nghỉ duyệt 30 phút lấy lại tinh thần đã :v


Đông Phương

Đông Phương (7 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 207

Mình đã sửa bài rồi nha!

Cảm ơn nhận xét của bạn, hi vọng bạn sẽ thích truyện này và những truyện mình sắp đăng về sau nữa!


Shurikenger

Shurikenger (7 năm trước.)

Level: 5

60%

Số Xu: 321

Shurikenger đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Chào bạn, 
Cảm ơn bạn đã tham gia viết bài trên Vnkings! 
Bài của bạn chưa được duyệt vì lý do sau: 
- Đặt giới hạn độ tuổi chưa theo quy định. 
- Đặt tiêu đề không đúng với nội quy tại mục III.A. 
- Lỗi đánh máy, Viết ngôn ngữ teencode, viết không dấu. 
- Nếu truyện của bạn có chương thì bài đầu tiên sẽ chỉ chứa nội dung giới thiệu truyện hoặc tóm tắt về truyện ấy. Vnkings có chức năng đăng chương riêng cho bạn quản lý truyện của mình dễ dàng hơn. 

- Lỗi khoảng cách giữa dấu câu và các chữ (phẩy, chấm, chấm than, chấm hỏi, hai chấm, ba chấm) 
Ví du: 
text , text 
text,text 
text . Text 
text.Text 
text ? 
text ! 
... 
=> Dấu câu PHẢI sát với kí tự phía trước và có một khoảng trống trước kí tự tiếp theo.

- Lỗi dấu chấm lửng (ba chấm): dùng nhiều hơn 3 dấu chấm hoặc 2 dấu chấm. Dấu chấm lửng chỉ có ba dấu chấm (...).

- Dấu ngoặc (ngoặc đơn, ngoặc kép...): các dấu ngoặc phải sát với kí tự đầu và kí tự cuối phía trong. Mẫu đúng: “text", (text), ‘text’. Mẫu sai: “ text", “ text “, ( text)...

Đánh dấu hội thoại: 
- Chỉ dùng dấu gach ngang (-) hoặc dấu ngoặc kép (“...”) để đánh dấu hội thoại. 
- Không dùng dấu gạch dưới(_). 
- Khi dung dấu gạch ngang PHẢI CÓ khoảng cách giữ dấu gạch và kí tự tiếp theo, VIẾT HOA chữ cái đầu tiên của kí tự đó. 
- Dấu gạch ngang phân biệt giữa hội thoại và lời dẫn cần có khoảng trống ở chữ phía trước và chữ phía sau. 
- Viết hoa chữ cái đầu tiên của lời dẫn.

Bài viết sẽ được duyệt sau khi bạn chỉnh sửa bài viết theo hướng dẫn trên và thông báo ở bình luận. 
Chúc bạn có những phút giây thư giãn và vui vẻ tại Vnkings!

Bài dài, hay và tâm huyết, chỉ tiếc là tác giả viết sai nhiều lỗi chính tả. Ủng hộ tác giả ra những tập tiếp theo, nhưng lỗi chính tả rất nhiều vnkings không thể duyệt được.


Thành Viên

Thành viên online: Uyển Nhi Tiểu Từ Hi Việt Hùng và 109 Khách

Thành Viên: 60979
|
Số Chủ Đề: 9040
|
Số Chương: 28217
|
Số Bình Luận: 115380
|
Thành Viên Mới: Na Trần

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5