Nhận xét và cảm nhận về “Tịnh Dương Châu Phùng” của tác giả Thư Thư

Nhận xét và cảm nhận về “Tịnh Dương Châu Phùng” của tác giả Thư Thư
Thích

Tịnh Dương Châu Phùng – Thư Thư

Đây là lần đầu tiên mình viết bài nhận xét một truyện theo phong cách này do một bạn người Việt Nam viết, và nói thật là mình rất hài lòng với cách cốt truyện được xếp từng tầng từng tầng lên nhau qua mỗi chương, tuy còn nhiều lỗi sai nhưng không quá lớn để khiến truyện mất hay.

“Tịnh Dương Châu Phùng” có bối cảnh ở một đất nước cổ xưa mang phong cách châu Á, mà nói đúng hơn là Trung Quốc cổ đại, mang tên Trùng Dương Quốc. Nhân vật chính là Tịnh Ỷ Ly Châu – tiểu thư Tịnh Ỷ Gia, và Dương Thiếu Thanh – Đại Hoàng tử Trùng Dương Quốc. Câu chuyện kể về cuộc hành trình tìm lại ngai vàng, giành lại đất nước của nam chính, báo thù cho cha của nữ chính. Họ tìm thấy tình yêu trong cuộc tương phùng của hai con người cùng chí hướng, xen lẫn nhiều yếu tố hành động.

1. Cách hành văn:

Cách hành văn của Thư Thư không quá đặc sắc, nên không để lại cho mình nhiều ấn tượng, tuy nhiên mình rất vui vì dù truyện theo phong cách truyện Trung Quốc nhưng cách hành văn chỉ bị nhiễm một chút phong cách của truyện convert (truyện dịch của tác giả Trung Quốc) và vẫn tỏ rõ được không khí của truyện Kiếm Hiệp. Truyện ngoài ra cũng không bị sai những lỗi chính tả cao cấp mà các bạn viết truyện theo phong cách này hay mắc phải. Theo mình nghĩ thì Thư Thư nên dùng nhiều từ Hán Việt mang nhiều ý nghĩa và tinh tế hơn để khi độc giả đọc truyện sẽ cảm nhận được truyện một cách sâu sắc hơn.

Các phần tả cảnh, các đoạn hội thoại và miêu tả nội tâm nhân vật lẫn nhân vật được sắp xếp hài hoài hợp lý xen kẽ nhau nên khi đọc độc giả sẽ không chú ý được rằng mình đã được tiếp thu một lượng lớn kiến thức về truyện mà không hề chán ngấy.

 

Các chương truyện diễn biến đủ nhanh ở vài chương đầu và hơi chậm ở vài chương sau đó, rồi cực kì chậm bắt đầu từ chương tám trở đi. Lý do khiến nhiều chương tốc độ diễn biến hơi chậm là vì có nhiều đoạn trong truyện dài dòng vì không hấp dẫn được người đọc. Chúng không được tác giả tô đậm lý do chúng ở đó, hay nói cách khác là chúng liền mạch với truyện, nhưng không được đủ quan trọng (hay không được tả rõ tầm quan trọng) để người đọc thích thú đọc thêm. Đây là một lỗi điển hình của nhiều tác giả còn chưa đủ kinh nghiệm viết văn (điển hình là mình), nên Thư Thư nếu có thể thì hãy rút ngắn một đoạn dài thành đoạn ngắn với nhiều câu chữ súc tích hơn. Với cách làm này thì độc giả sẽ gắn kết hơn với câu chuyện và các từ ngữ cũng dễ dàng ghi lại dấu ấn sâu đậm hơn với độc giả. Dù diễn biến truyện có hơi chậm, nhưng từng chương đều chất lượng, lôi cuốn, và tổng thể đọc rất hay.

 

Đúc kết lại, mình nghĩ điểm cộng lớn nhất của văn phong “Tịnh Dương Châu Phùng” là sự mượt mà, hài hòa, dễ đọc, có điểm nhấn; điểm trừ lớn nhất là không có phong cách riêng, khá “bình dân đại chúng”, độ phong phú của từ ngữ không được bình ổn mà có chương từ vựng rất hay, có chương từ vựng lại rất bình thường.

Nhìn chung thì cách hành văn này rất ổn, vì không mờ nhạt tới mức chán, mà êm dịu đủ để làm nổi bật cốt truyện hơn.

 

2. Cốt truyện:

Cốt truyện của “Tịnh Dương Châu Phùng” là một cốt truyện khá phổ biến vì đã được nhiều tác giả viết trước đây, tuy nhiên nó có được biến tấu một chút và “nêm nếm” thêm màu sắc của Thư Thư, nên dù không cực kì đặc sắc, nhưng không bị xào đi xào lại khiến độc giả ngán ngẩm.

Do bản thân mình là người thích thể loại truyện cổ trang chiến tranh, phiêu lưu, với tuýp nhân vật nhiệt huyết, thực hiện ước mơ hay có mục đích sống rõ ràng, nên mình rất ưng cốt truyện của “Tịnh Dương Châu Phùng”.

 

3. Nhân vật:

Mình thích nhất cách Thư Thư tạo dựng nhân vật, vì các truyện theo thể loại này các nhân vật đều thường có tính cách rất dữ dội, mãnh liệt, ngay cả cách hành động và nói chuyện cũng vậy, khiến đôi lúc có hơi “lố”. Nhân vật của Thư Thư cũng có dữ dội, có mãnh liệt, nhưng không bị “lố”, và vẫn hợp lý.

 

Nhân vật phụ của “Tịnh Dương Châu Phùng” khá đại trà và mờ nhạt, nhưng nhân vật chính, nhất là nữ chính, là một nhân vật khá độc đáo. Tuy nhiên, đây là vì mình đã đọc kĩ cách tác giả tả Tịnh Ỷ Ly Châu mới nhìn ra, vì độc thoại nội tâm hay diễn biến nội tâm của tiểu thư này không được miêu tả nhiều để người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về nhân vật. Lý do vì sao Tịnh Ỷ Ly Châu độc đáo? Cô là một người có các tính cách rất thật, không bị tẩy trắng hay tung lên trời quá mức, có lỗi sai, điểm yếu, điểm mạnh vô cùng chân thật, cách nói chuyện và diễn biến tâm trạng, nét mặt cũng vậy. Cô có chí khí của thanh niên trẻ tuổi, có ghen tị, có tức giận, quyến luyến, đau thương, bẽn lẽn, thông minh (vừa đủ với lứa tuổi), và ngay cả dù được tả là một cô nương xinh đẹp yêu kiều, cũng mang đủ khí chất của một người còn trẻ với những lỗi sai thỏa đáng.

 

Nhân vật nam chính không gây nhiều ấn tượng cho mình như nữ chính, nhưng mình rất thích các hành động và biểu cảm khuôn mặt của Dương Thiếu Thanh. Có thể thấy qua các hành động chọc giận nữ chính, cách cười, cử chỉ cơ thể,… Dương Thiếu Thanh so với Tịnh Ỷ Ly Châu có hơi “đỡ” chững chạc hơn một chút, nhưng sĩ khí rất lớn, chí cũng lớn, biết quan tâm, biết say mê, biết cương quyết và cũng có lúc yếu mềm.

 

Kết thúc bài nhận xét, mình chấm “Tịnh Dương Châu Phùng” 8/10, và theo truyện dần thêm chương thì mình tin điểm sẽ còn tăng nữa. Mình có một thỉnh cầu nho nhỏ thôi, và cũng là do mình có gu vậy thôi:

“Tác giả cho diễn biến tình yêu của hai nhân vật chính chậm lại nhưng sâu lắng, nhiều ý nghĩa hơn được không ạ? Mình nghĩ rằng như vậy sẽ khiến tình yêu của họ thêm cuốn hút và đáng giá hơn.”

 

Các bạn đã đọc bài này của mình nhớ sang xem qua thử truyện của tác giả Thư Thư đã viết, và ủng hộ “Tịnh Dương Châu Phùng” nhé! Mình có thể thấy bạn tác giả đã rất trau chuốt và đặt nhiều tâm huyết vào tác phẩm, và vì điều đó mà mình tin rằng “Tịnh Dương Châu Phùng” sẽ càng thành công hơn.

 

Chúc Thư Thư ngày càng thành công trong con đường viết truyện! Chúc “Tịnh Dương Châu Phùng” ngày càng thêm nhiều người biết đến!

Bài cùng chuyên mục

Võ Ngọc Khánh Thư

Thư Thư (3 tuần trước.)

Level: 7

44%

Số Xu: 349

Lâm Huyên

Úi vậy hả! Trời ơi tui xin lỗi bạnnnnnnn😭 Hic xin cảm ơn rất rất nhiều!!!

Một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều. Hy vọng mình lại có dịp hợp tác nha. Lò vé


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Muối Muối

Bạn này viết khá hợp gu của mình, kiểu nó đạt chuẩn về mặt kiến thức xã hội nữa ấy, cấp bậc quan lại thời phong kiến chính xác, cả...

Ừa bởi vậy mình mới nói là truyện rất hợp lý và nhân vật còn không bị lố như mấy truyện khác đó! Hehe


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Thư Thư

Xu kia hệ thống tự trừ của tui từ khi tui chấp nhận đề nghị đặt giá rồi ấy chứ. Còn cái này là gift đó huhu. Tình cảm dạt...

Úi vậy hả! Trời ơi tui xin lỗi bạnnnnnnn😭 Hic xin cảm ơn rất rất nhiều!!!


Kettie Kettie

Muối Muối (3 tuần trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 1

Lâm Huyên

Đúng rồi hen! Truyện được viết rất là chi tiết.

Bạn này viết khá hợp gu của mình, kiểu nó đạt chuẩn về mặt kiến thức xã hội nữa ấy, cấp bậc quan lại thời phong kiến chính xác, cả cái lời tiên tri của ông gì đấy mình đem hỏi ông ngoại mình thì ông bảo quẻ này khá đúng nữa í. Chứ thấy nhiều tác giả ham hố viết truyện cổ trang nhưng kiến thức sai tùng phèo lên, mất cảm tình í nhở.


Võ Ngọc Khánh Thư

Thư Thư (3 tuần trước.)

Level: 7

44%

Số Xu: 349

Lâm Huyên

Rất vui vì bạn hài lòng nha! Nhưng mà... huhu thiếu mất của tui 10 xu kìaaaaaa

Xu kia hệ thống tự trừ của tui từ khi tui chấp nhận đề nghị đặt giá rồi ấy chứ. Còn cái này là gift đó huhu. Tình cảm dạt dào bonus thêm qua xu =)))) Haha


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Thư Thư

Ối giời ơi cảm ơn Lâm Huyên nhiều lắm!

Rất vui vì bạn hài lòng nha! Nhưng mà... huhu thiếu mất của tui 10 xu kìaaaaaa


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Muối Muối

Mình thích truyện của bạn này lắm luôn. Đọc truyện mà tưởng tượng ra mình đang xem phim luôn í.

Đúng rồi hen! Truyện được viết rất là chi tiết.


Kettie Kettie

Muối Muối (3 tuần trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 1

Mình thích truyện của bạn này lắm luôn. Đọc truyện mà tưởng tượng ra mình đang xem phim luôn í.


Võ Ngọc Khánh Thư

Thư Thư (3 tuần trước.)

Level: 7

44%

Số Xu: 349

Thư Thư đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

Ối giời ơi cảm ơn Lâm Huyên nhiều lắm!


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Như Nguyễn

Không có link bài "Tịnh Dương Châu Phùng" hả bạn?

Úi mình quên mất! Để mình chèn link. Cảm ơn bạn đã nhắc nhở!


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Chuc Chuc Cỏ Mr. Bắp Trường Thi Nguyễn Minh Phúc Lặng Thinh Muốn Ngủ Cả Ngày Long Phi Egaki Hide và 173 Khách

Thành Viên: 45352
|
Số Chủ Đề: 6867
|
Số Chương: 22383
|
Số Bình Luận: 96487
|
Thành Viên Mới: Lại Ngọc Hà

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10