Làm đĩ – 10/1/2018
Bình chọn

Làm đĩ

Vũ Trọng Phụng

          “Làm đĩ” – cái tựa thì nhơ nhuốc bẩn thỉu, nhưng ý nghĩa của cuốn tiểu thuyết hiện thực này thì vô cùng nhân văn. Tôi thật không ngờ rằng ở Việt Nam lại tồn tại một danh tác viết về cái dâm, ái tình một cách trần trụi và chân thật mà đầy tính giáo dục đến thế.

          Thật vậy, “Làm đĩ” của Vũ Trọng Phụng xoáy sâu vào cái dâm, cái ái tình qua lời kể về cuộc đời, lời thú tội của một con đĩ. Một người được sinh ra trong danh gia vọng tộc, một người có ăn học đàng hoàng, để rồi trở thành một con đĩ. Qua đó mà phê phán, lên án cái cách giáo dục của các bậc phụ huynh, của nhà trường. Phê phán cái góc thối nát của xã hội, của công cuộc tây hóa và mặt trái sự đòi bình quyền ở phụ nữ thời bấy giờ.

          Thoạt đầu, khi tôi đọc tác phẩm, tôi cứ nghĩ là nó chỉ hợp với Người trên 18 tuổi. Thế mà khi đọc xong phân nửa, tôi trầm trồ, rõ ràng cuốn sách hoàn toàn có thể đưa vào môn giáo dục giới tính, cực khì hợp với những em đang tuổi dậy thì. Nó cho các em có cái nhìn chính xác về cái cảm giác dục vọng đang dần trỗi dậy trong cơ thể mình, cảnh báo những điều nên tránh, giúp các em không mắc phải nhũng sai lầm do cái trí tò mò về giới tính và cái dâm của mình. Kết thúc câu chuyện, tôi nhận ra rằng nó có đôi chỗ hơi quá với cái tuổi dậy thì của các em, nên hợp với các bậc phụ huynh hơn. Để họ biết được tầm quan trọng của việc giáo dục và làm gương cho con cái từ đó thúc đẩy họ phải làm sao cho đúng trách nhiệm làm cha là mẹ. Nhưng nếu người lớn không ai chỉ cho cái mình đang tò mò tìm hiểu ở cái độ tuổi bấp bênh đó thì các con (các em) hãy tự mình đọc “Làm đĩ”.

          Mặc dầu, đã hơn 80 năm trôi qua, tác phẩm này vẫn còn nguyên giá trị. Cứ như tác giả đang viết về chính cái xã hội tha hóa của chúng ta bây giờ chứ không chỉ ngày xưa. Khi mà trẻ em làm tình trước tuổi, hoa hậu, hoa khôi cũng đi làm đĩ, các hot girl nhà giàu được ăn học cũng đi làm đĩ… Hãy đọc “Làm đĩ” ngẫm và thấm.

 

Bài học rút ra

  1. Tuyệt đối không dược nói dối với con cái.
  2. Giáo dục giới tính cho con cái ngay khi cần thiết – tức giai đoạn dậy thì. Người lớn làm chuyện ái ân nên kín đáo, tránh để con cái thấy được.
  3. Chồng mà dễ dãi, chiều vợ quá dễ bị vợ coi thường, có khi còn cắm sừng. Nên chiều mức vừa phải thôi.
  4. Phụ nữ coi tình dục như một thú vui thì không nói. Còn ai coi trọng trinh tiết của mình thì khi trao thân nên chọn một chàng trai có nghị lực, có tương lai có thể chăm lo cho mình chứ đừng theo những anh chàng nói lời ngon ngọt. Những người đó dù có yêu mình thực sự cũng không thể chăm sóc cho mình, rồi thì họ cũng tự bỏ mình mà đi thôi.
  5. Tình yêu và tình dục luôn đi kèm với nhau. Cái dâm luôn tồn tại sẵn ở mỗi người. Vậy nên muốn gia đinh êm ấm thì nhu cầu về cái dâm phải hòa hợp, một trong hai người không đáp ứng được người kia thì khả năng ngoại tình là rất cao, mái ấm cũng khó giữ.

Người viết: Hưng Gymoga

">
Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Huỳnh Lucia Strongest và 115 Khách

Thành Viên: 17302
|
Số Chủ Đề: 3595
|
Số Chương: 11628
|
Số Bình Luận: 23369
|
Thành Viên Mới: Hanh Nguyen