Bình chọn

Ngày xưa có một con bò

Camilo Cruz, PhD

Ôi, cuộc đời là những con bò, con bò, con bò! Những con bò ngốc nghếch, ngờ nghệch và nặng trịch, lại là hành trang mà hầu hết chúng ta đang mang theo, trong đó có cả tôi. Nó kìm hãm khả năng của bản thân, nó kìm hãm sự phát triển bản thân, nó kìm hãm quá nhiều thứ của bản thân. Để cuộc sống tầm thường của chúng ta trở nên phi thường, ta phải nhẫn tâm mà giết những con bò đã làm bạn bao lâu với ta đi.

 

Chỉ riêng ở Việt Nam, Nhà xuất bản Trẻ đã tái bản cuốn này đến xấp xỉ hai chục lần cũng đủ thấy cuốn sách này được đón nhận như thế nào, hay như thế nào. Thế nhưng, với cá nhân tôi khi đọc cuốn này, tôi cảm thấy nó hay nhưng chưa xuất sắc, chưa thấy đã. Cũng một phần bởi vì tôi cũng đọc một số sách phát triển bản thân kiểu kiểu này và tham dự nhiều cuộc hội thảo mà những kiến thức, những điều răn dạy trong đây trở nên cũ kĩ. Chính xác thì tôi cảm thấy, mình đang ăn một món ăn quen thuộc được bày biện và ngồi ăn theo một cách khác mà thôi. Lối viết của tác giả vẫn còn hơi dông dài, đôi chỗ bị nhàm mặc dù sách khá mỏng. Tôi thấy tiếc, vì tác giả mở đầu rất cuốn hút với một câu chuyện ngụ ngôn đầy xuy ngẫm, mà không thể duy trì nó về sau.

Tuy thế, nói đi cũng phải nói lại, Camilo Cruz đã dùng hình ảnh ẩn dụ là con bò để xoáy sâu những bài học vào tâm trí người đọc, thông não cho cả “con bò” cứng sọ nhất. Đây chính là điểm cực kì hay của “Ngày xưa có một con bò”. Ngoài ra cách đưa các ví dụ, hình vẽ, cách trình bày, phần nào giúp việc truyền tải thông điệp tốt hơn. Nội dung cuốn sách vô cùng ý nghĩa, dễ hiểu và dễ đọc. Nó giúp chúng ta loại bỏ những quan điểm ngu si, phá vỡ cái vỏ bọc kìm hãm bản thân.

 

Ai đó sắp đọc cuốn này, các bạn hãy sẵn sàng tâm lý đón nhận những “con bò” được chỉ điểm nhé. Đọc xong thì giết những “con bò” này càng sớm càng tốt. Cũng như tôi đã giết được cơ số bò, đang bỏ đói những con cứng đầu xót lại và đang cố giết nó từng ngày.

 

Bài học rút ra

 

  1. Muốn tiến xa phải vượt qua cái vòng an toàn.
  2. Hãy là người chịu nhận trách nhiệm về mình.
  3. Giết chết con bò mang tên “bi quan”.
  4. Chính con bò “Biện bạch” làm ta không thể phát triển bản thân.
  5. Ai cũng đều đang hoặc từng mang theo những “con bò”. Điều quan trọng là nhận ra và giết chết chúng, không để chúng hồi sinh.

 

Người Viết Hưng Gymoga

Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Early Frost và 77 Khách

Thành Viên: 22298
|
Số Chủ Đề: 4230
|
Số Chương: 14378
|
Số Bình Luận: 27272
|
Thành Viên Mới: Ngân Ngân