- Những điều cần chú ý khi viết lách
- Tác giả: Thảo Nguyên
- Thể loại:
- Nguồn: vnkings.com
- Lượt xem: 7.008 · Số từ: 1122
- Bình luận: 7 · Bình luận Facebook:
-
Lượt thích: 19 Tiến Lực Thảo Nguyên Rose Athena Spirit Tiểu Long Thiên Phong Tú ngân Vong Đỗ Huyền Tee phuonghoang806 Phan Hồng Seven7Nguyen Tịnh Vân Linh Phong Trung Nguyễn Minh Phương Nhi Bi Nguyễn Tố Tuệ Nhi
Những điều cần chú ý khi viết lách.
Viết một cuốn tiểu thuyết – truyện dài – truyện ngắn – Fanfic – Fiction….
- Tên – bìa và giới thiệu cho câu truyện.
Trước khi đọc một câu chuyện, một cuốn tiểu thuyết, điều mà mọi người nhìn thấy đầu tiên là bìa truyện, và tên của tác phẩm đó. Một bìa truyện đẹp, trau chuốt sẽ khiến người đọc có ấn tượng tốt về tác phẩm – khi mà họ vừa cầm quyển sách lên hay vừa nhìn lướt qua trên trang web. Một cái tên truyện – có thể không quá đặc biệt – nhưng gợi được hứng thú cho người đọc ảnh hưởng rất lớn tới tác phẩm của bạn.
Ví dụ (của mình) như câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu của Umi khi vô tình lạc bước vào vùng đất bí ẩn Gasste và cuộc đấu tranh chống lại những thế lực đen tối ở nơi đây, bạn sẽ đặt tên cho câu chuyện này là gì?
”Cuộc phiêu lưu của Umi” ư?
”Vùng đất bí ẩn Gasste”?
Hay ”Dark and Mysterious”
Ngoài việc liên quan đến nội dung tác phẩm, bạn cần phải đánh thẳng vào tâm lý người đọc. Một câu chuyện lãng mạn cần có một cái tên lãng mạn không kém. Một cô nàng mê trinh thám ắt hẳn sẽ thích những thứ gì đó bí ẩn, kích thích, và thật đặc biệt!
Bạn biết truyện ”Thiên Thần Bóng Tối” không? Tôi đã từng ngã sụp xuống trước tấm bìa xanh tím vô cùng huyền bí và khi cần trên tay cuốn sách này – cho đến tận bây giờ – tôi vẫn cảm thấy mình đúng là đồ ngốc! Vì vậy, ngoài việc tô vẽ cho vẻ bề ngoài, bạn cũng cần phải chú trọng đến cốt lõi của đứa con tinh thần này nhé!
Sau bìa và tên truyện, giới thiệu truyện (summary) cũng là bước đầu cho việc ”tôi chọn bạn hay đứa bên cạnh” 🙂 Một phần giới thiệu đầy hấp dẫn với câu từ rành mạch ít nhiều sẽ khiến độc giả dừng chân chút ít và quyết định có bước vào cuốn sách của bạn hay không.
- Bạn không cần phải nói hết mọi thứ ngay từ đầu
Một cuốn truyện cần có tên, và mỗi chương cũng thế. Nhưng bạn không cần phải tung hết mọi thứ của mình ra đâu. Bạn cần giữ bí mật ngay từ đầu. Hé ra một ít thôi – đủ để khơi dậy trí tò mò của người đọc.
Như ở phần giới thiệu, bạn đừng vội nói ra kết thúc của câu chuyện. Và trong tiêu đề mỗi chương, bạn lại càng không nên tóm hết cả nội dung chương đi vào.
Ví dụ như chương 36 của cuốn truyện X là cuộc chiến của Umi và Ahri với những kẻ xâm nhập. Những kẻ xâm nhập quá mạnh, và Ahri đã trốn chạy và bỏ mặc Umi. Bạn sẽ lựa chọn tiêu đề nào trong 3 tiêu đề dưới?
”Ahri bỏ chạy”
”Kẻ hèn nhát”
”Trốn!”
Ps: Nhiều tác giả thường không đặt tên cho từng chương truyện. Tôi không có suy nghĩ gì về điều này. Nó rất ổn.
- Hố độc giả? Bạn có đủ tự tin không?
Độc giả là những người đáng yêu, nhưng không hẳn là tất cả đều vui tính và kiên nhẫn.
Bùm một cái, nhân vật A đầy ‘triển vọng’ của họ lăn ra chết. Đùng một cái, kết thúc truyện là SE. Vù một cái, một nhân vật B đội mồ sống dậy.
Số ít sẽ thốt lên:
”Thật không ngờ là A lại chết. Tôi cứ tưởng anh ấy là trùm cuối? Đúng là vi diệu”
”Main của tôi ơi, sao lại có thể như vậy được chứ? Thật là buồn cho cuộc tình của họ, nhưng rất ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta”
”Truyện rất bất ngờ, có huyền cơ ở đây chăng?”
”Azii, thật không ngờ đó…! Đúng là bất ngờ mà.”
Và số nhiều sẽ….
”Cái quái gì vậy?”
”Tác giả viết ngày càng xuống dốc, chẳng còn đầu tư công sức như những chương đầu nữa!”
”Troll nhau à? Phi logic quá đi mất!”
”A chết, tôi chả muốn đọc nữa”
”Thất vọng về truyện :(”
”Nhìn mấy bạn trên cmt tui chả muốn đọc nữa. :v”
Vậy nên, muốn hố độc giả, bạn phải có tự tin! Phải thật cẩn thận đó nhen ><!
Hoặc là đi con đường an toàn, hoặc là phiêu lưu nơi mạo hiểm, và bạn phải có đủ tài năng và tự tin!
- Cẩn thận với những gì bạn viết.
Người đọc cuốn truyện của bạn, có thể là bất cứ ai.
Có thể là giáo viên dạy hóa học, có thể là một cô học trò mê ca nhạc, chàng trai trẻ thích tìm hiểu về khoa học, cậu bé có ba mẹ là nhà sử học hay thậm chí là ông cụ đã trải qua những đau khổ thời chiến tranh.
Họ hiểu biết rất nhiều, rất rộng. Họ là những người nhìn ra những điều phi lý, sai lầm trong truyện của bạn. Vậy nên, cẩn thận trong từng câu chữ. Không rõ ràng thì hãy hỏi, hãy tra, chứ đừng viết liều nhé! Rất nguy hiểm đó.
- Đừng buff nhân vật quá đà!
Buff quá đà – Mary sure – một lối viết rất hút khách.
Main đẹp, main siêu, main pro, main lấy một địch trăm.
Bản thân nhân vật chính không cần phải quá hoàn hảo, nhưng phải dần hoàn thiện bản thân.
Chàng trai này, lúc đầu rất hèn nhát. Nhưng chứng kiến sự hi sinh của bạn bè, gia đình, cậu trở nên dũng cảm và mạnh mẽ hơn – để bảo vệ những người cậu yêu.
Cô gái ấy, trước khi lâm vào cảnh nghèo hèn đã từng là thiên kim bạc triệu, kiêu sa, ngạo nghễ. Nhưng giờ đây, khi nằm trên lạch giường cũ nát, đắp lên mình tấm chăn bông rách vụn, cô thấu hiểu nỗi khổ của người nghèo, nhận ra bộ mặt thật của những kẻ tầng lớp thượng lưu xưa kia. Cô không còn ích kỷ, không còn kiêu ngạo… (ps: nhưng cô vẫn nghèo :v)
- Bảo vệ tác phẩm của bạn.
Tôi biết nhiều tác giả trẻ đam mê viết truyện, đăng truyện của bản thân lên rất nhiều nơi. Những diễn đàn nhiều thị phi đem truyện lên bàn giải phẫu, những website đông đúc nhưng thiếu kiểm duyệt, những web copy thêm chen vào tác phẩm bao từ ngữ đầy tính thương mại. Những đứa con tinh thần vừa ra đời đã bị mang đi khắp nơi.
Web copy có luợt view nhiều hơn web chính chủ không phải là chuyện hiếm lạ. (và tôi ghét điều này)
Mong rằng bài viết có ích với các bạn!
Thảo Nguyên.
Trung Nguyễn Minh (8 năm trước.)
Level: 1
Số Xu: 121
Mình xin rút kinh nghiệm từ các chỉ dẫn. Cảm ơn tác giả!
Mạc Oa (8 năm trước.)
Level: 1
Số Xu:
Đúng rồi!
Cái cảm giác mà khi mình đăng truyện trên wattpad có 2k5 lượt xem, trên trang copy tận 7k lượt, đắng! Mà có ai hiểu cho chứ TvT
phuonghoang806 (8 năm trước.)
Level: 2
Số Xu: 11
a! bài viết hay quá :)
tác giả chắc cũng vui tính lắm ^^
đọc mới biết nhiều cái cần học hỏi :)
Thảo Nguyên (9 năm trước.)
Level: 6
Số Xu: 17
Mình rất vui khi bạn thích nó!
Rose (9 năm trước.)
Level: 1
Số Xu:
Bài viết khá hay! Và vui nữa.
Thảo Nguyên (9 năm trước.)
Level: 6
Số Xu: 17
Vâng, mình cũng rất thích!
Cám ơn anh.
Tiến Lực (9 năm trước.)
Level: 19
Số Xu: 18431
Cảm ơn bài viết của Thảo Nguyên, ngoài lề chút, ảnh bìa bài của bạn đẹp đó, mình rất thích!