Những tờ vé số giữa dòng đời tấp nập

Những tờ vé số giữa dòng đời tấp nập
Thích

Cuộc sống có khi là những số phận tréo ngoe giữa biết bao con người trong xã hội này. Xã hội đâu đây vẫn còn tồn tại rất nhiều éo le giữa bao miền đời xuôi ngược. Có người giàu sang ắt hẳn phải thấy kẻ nghèo khổ. Những con người ấy phải vất vả mưu sinh để kiếm ăn và cho dù thế nào thì tôi vẫn khâm phục trước sức mạnh tinh thần của họ. Đặc biệt là những người bán vé số.

Đứng trước cuộc sống này, đã bao lần tôi chứng kiến bao nhiêu con người không được may mắn như ta phải cầm xấp vé số đi tới từng người mời mua và cũng chứng kiến bao nhiêu người từ chối. Có khi gần một ngày không bán được bao nhiêu. Từng tờ vé số chính là từng miếng ăn hàng ngày, rồi chi phí sinh hoạt của họ. Thử hỏi nếu hôm đó bán không được tốt thì làm sao qua nổi một ngày!

Đôi mắt tôi đã dồn vào những con người đôi chân không được lành lặn phải đi xe lăn tay cầm vé số, hay những người khuyết tật chống nạng để bước đi hoặc có người tướng đi biến dạng sau một vụ tai nạn lao động nào đó mà giờ phải làm việc này để kiếm sống. Tận mắt tôi cũng chứng kiến thấy một cụ già bị mù một tay cầm gậy để đi và tay còn lại cầm vé số. Và lần nào tôi đi ăn cua ở quán nhậu Quý Thành cũng thấy một cụ già đã bị hư một con mắt cùng một cái chân khuyết tật phải đem tiếng hát của mình với chiếc đàn ghi ta phục vụ cho mọi người rồi mới mời họ mua vé số.

Tôi cũng thấy những cụ già đi qua bao nhiêu nẻo đường đông đúc xe đi (thường là ngã tư) và khi đèn đỏ thì bà cụ sẽ mời họ mua vé số và khi đèn xanh bà cụ sẽ nhường đường cho họ rồi lại chờ tới đèn đỏ giữa trời nắng gắt.

Bấy nhiêu con người đó lướt qua trong đời tôi lần nào tôi cũng dậy lên sự thương cảm sâu sắc, muốn giúp đỡ họ vô vàn. Có lúc gặp một “mảng” đời nào quá bất hạnh thì mắt tôi lại nhòe đi. Tôi thương họ quá!

Hàng ngày họ phải đi qua biết bao nhiêu nơi trên đôi chân mạnh mẽ chạm thấu lòng người của họ, hay là đôi tay cao quý giúp cho xe vượt từ nơi này qua nơi khác. Dòng đời phiêu bạt phiêu bạt cùng những tờ vé số. Những tờ vé số đôi khi lại trở thành những tấm lòng cao thượng muốn giúp đỡ cho họ. Xấp vé số chạm đến đáy lòng của sự cảm thông vô bờ từ những con người may mắn hơn.

Một lần, khi tôi cùng mẹ và em tôi đi ăn hủ tiếu ở ngã ba đường Thạch Lam, trong khi chúng tôi ăn ngon lành, húp nước sồn sột thì một cậu bé trạc tuổi tôi tay cầm vé số trờ tới mời mẹ tôi mua nhưng mẹ tôi từ chối. Tôi nhìn cậu một thoáng rồi dừng lại, tạm dừng ăn một chút. Cho tới khi cậu quay lại đi tiếp, bóng cậu nhỏ dần rồi bị át đi trong tiếng xe ồn ào. Không hiểu sao, lòng tôi lại rưng rưng. Chợt mẹ tôi nói:

– Mẹ tính mời anh ăn rồi. Nhưng sợ anh từ chối.

Tôi không nói gì im lặng ăn tiếp.

Vâng, nếu có thể giúp họ, hãy can đảm lên mà giúp họ. Dẫu hoàn cảnh họ có bần cùng, nhưng tinh thần của họ lại cao thượng như chúng ta.

Bài cùng chuyên mục

Tài Tsu Minh

Tài Tsu Minh (4 năm trước.)

Level: 5

60%

Số Xu: 466

tréo ngoe nghĩa cũng như éo le đó bạn


Xanh

Xanh (4 năm trước.)

Level: 8

78%

Số Xu: 490

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]
Xanh đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

tặng bạn vài xu ủng hộ <3 nhưng cái cum "tréo ngoe" mình không hiểu nó có nghĩa là gì?


Thành Viên

Thành viên online: Kẻ Phản Diện Vkook9345 Hồ An Phong Đan Trần Mai Thanh Di LinhHonLT Hạt Dẻ và 149 Khách

Thành Viên: 48967
|
Số Chủ Đề: 7270
|
Số Chương: 24142
|
Số Bình Luận: 109785
|
Thành Viên Mới: Hạt Dẻ

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10