[NLXH] “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

[NLXH] “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”
Thích

 

Cuộc sống chính là một món quà cao quý mà Thượng đế ban tặng cho mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng trải đầy hoa hồng mà còn rất nhiều những chông gai trắc trở. Khi ấy, mỗi người cần có một nghị lực sống thật mạnh mẽ để vượt qua tất cả. Để nói về vấn đề này, Nguyễn Bá Học đã từng nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

 

Câu nói trên gợi trong tôi thật nhiều suy nghĩ về nghị lực sống. Ở đây, nghị lực là sức mạnh tinh thần tạo nên sự kiên quyết trong hành động, vượt qua mọi khó khăn. Còn trong câu nói trên, “đường đi” phải chăng là cuộc đời của mỗi người, còn “núi” và “sông” lại là những khó khăn, gian khổ mà ta gặp phải? Thế nhưng dù sông có dài, núi có cao bao nhiêu, nếu con người có ý chí, nghị lực vững vàng thì sẽ vượt qua tất cả. Nghị lực mở ra cho ta nhiều con đường dẫn đến thành công, và người có nghị lực đều luôn tìm thấy con đường thành công cho chính mình. Nếu cuộc sống là một chặng đường dài thì khó khăn, thử thách sẽ là những ngọn núi cao, những con sông dài buộc ta phải vượt qua. Nếu biết kiên trì và quyết tâm, ta nhất định sẽ đạt được mục tiêu đó. Trái lại, nếu ta luôn lo sợ thất bại thì công việc đó ắt chẳng thể đi đến đâu. Giống như Bác Hồ đã từng nói:

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

 

Vì thế, câu nói của Nguyễn Bá Học là hoàn toàn đúng đắn. Không sợ đường đi khó khăn, chỉ sợ lòng người ngại khổ. Một con sâu xấu xí nếu không chịu đau đớn mà chui ra khỏi kén thì làm sao có thể hóa thành chú bướm xinh đẹp kia? Một học sinh nếu không học hành chăm chỉ, dùi mài kinh sử hàng ngày, sao có thể trúng tuyển vào trường đại học hàng đầu Thế giới? Một người mẫu nếu không chịu kiên trì luyện tập khắc nghiệt nhiều năm, sao có thể uyển chuyển sải từng bước tự tin trên sàn trình diễn quốc tế? Những khó khăn đó, phải có ý chí, nghị lực vững vàng, họ mới vượt qua được. Thành công vốn không có chỗ cho những con người “ngại núi e sông”. Nếu bạn cứ mãi chần chừ, không chịu tiến lên vì ngại khó, ngại khổ, làm sao bạn đạt được mục tiêu của mình?

 

Từ xưa đến nay, nhân dân ta đã có rất nhiều tấm gương sáng minh chứng cho nghị lực vươn lên trong cuộc sống: Mạc Đĩnh Chi vì nhà không có đèn nên đã bắt đom đóm cho vào vỏ trứng lấy ánh sáng học tập, nhờ kiên trì, ông đã đỗ cao và làm quan trong triều; hay Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả hai tay, nhưng vì lòng ham học và ý chí vươn lên, thầy đã tự tập viết chữ và làm mọi việc bằng chân, bằng sự kiên định, không chỉ trở thành Nhà giáo ưu tú mà còn là nhà văn, nhà thơ với hàng ngàn đầu sách bán chạy nhất, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

 

Ngày nay, chúng ta được sống trong đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa xinh đẹp, có cuộc sống bình yên; được sống cùng cha mẹ, được ăn ngon mặc đẹp, được đến trường, đến nơi làm việc. Vậy, độc lập ấy, hạnh phúc ấy đến từ đâu? Không đâu xa xôi, tất cả những điều đó đều nhờ vào sự đồng lòng cùng kiên trì cao độ của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Ở thời bấy giờ, nếu Bác ngại khổ, lo lắng bị thử thách hay khó khăn, chần chừ không ra đi tìm đường cứu nước, chúng ta làm sao có được ngày hôm nay? Bằng bản lĩnh phi thường, trí tuệ vượt bậc và tấm lòng thương dân sâu nặng, Bác đã dùng chính hai bàn tay trắng, một mình đến nước ngoài học tập với mong muốn giải thoát nhân dân khỏi ách nô lệ cực khổ, đem lại ánh sáng tự do cho họ. Và với quyết tâm, nghị lực kiên cường của mình, Bác đã thành công. Đời đời nhớ ơn Bác – vị cha già kính yêu của người con Việt Nam.

 

Nghị lực và lòng kiên trì là hành trang rất cần thiết cho ta trên đường đời. Mỗi khi vấp ngã, bạn hãy tự đứng lên. Tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma – nhà sáng lập và điều hành tập đoàn thương mại điện tử Aibaba chia sẻ rằng: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”. Vì thế, mỗi người hãy tự tin với quyết định của bản thân, sẵn sàng hành động, làm mọi việc cho mục tiêu của mình, và những điều đó sau này sẽ là tài sản vô giá của bạn. “Đường đi” khó chẳng thể nào cản được bước chân của một người tràn đầy niềm tin và nghị lực. Cuộc đời lên xuống bất thường, chúng ta phải luôn sẵn sàng đối mặt với gian nan khi nó xảy đến. Tất cả khó khăn chẳng có gì to tát nếu ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm vượt qua. Hãy thắp cho mình ngọn lửa hy vọng vững bền, luôn sáng mãi theo thời gian. Đừng mải lo lắng tìm kiếm, rồi thành công và hạnh phúc sẽ tự đến bên nếu bạn can trường, dũng cảm và luôn phấn đấu vì nó.

 

Từng ngày trôi qua, đâu đó trên các phương tiện truyền thông, chúng ta đã được nghe, được thấy các tấm gương vượt khó trong học tập và sinh sống. Những đôi vai gầy gò, còm cõi của người mẹ, người cha bên gánh hàng cực nhọc chăm lo cho gia đình luôn tràn đầy khát vọng hướng về con đường tươi sáng hơn; đôi mắt bao em thơ dãi dầu mưa nắng trên đường phố vẫn cháy rực một khát khao được đến trường; những mảnh đời tật nguyền rong ruổi khắp nẻo đường với niềm tin cho sự vươn lên của số phận… Tất cả, tất cả bọn họ đều mưu sinh chân chính và trĩu nặng trong từng bước chân lương thiện. Họ đã sống, sống bằng nghị lực phi thường.

 

Thế nhưng, trong thực tế không phải ai cũng có đủ nghị lực để vượt qua thử thách. Dù đang là thanh thiếu niên, họ lại sống không có ý chí, lí tưởng và mục tiêu. Khi vấp ngã, thay vì cố gắng đứng lên thì họ chọn cách buông xuôi. Một số người khác còn chưa bắt đầu đã sợ thất bại vì những yêu cầu do công việc đặt ra. Họ thậm chí chưa thấy sóng cả đã ngã tay chèo, luôn chần chừ, sợ hãi trước mọi “ngăn sông cách núi”. Chúng ta cần nhận định và phê phán những con người này – thật đáng xấu hổ. Xã hội vẫn còn tồn tại thành phần thực dụng, đáng chê trách này – những cá nhân chắc chắn không bao giờ có thể chạm đến thành công. Thất bại không phải là mất tất cả, phải dùng chính nghị lực sống vực bản thân dậy. Đường đời sẽ càng chông gai nếu chúng ta nghĩ rằng khó khăn thì không thể vượt qua được.

 

Vì thế, tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc, mỗi cá nhân hãy tự tôi luyện cho bản thân kĩ năng sống, một tinh thần “thép”, đặc biệt là nghị lực sống để luôn sẵn sàng trước thử thách chông gai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đừng để sau này phải nuối tiếc vì đã “ngại núi e sông”, không dám theo đuổi ước mơ của mình. Bên cạnh đó, gia đình cũng nên tạo điều kiện để con cái đối mặt với những va chạm trong cuộc sống này.

 

“Cầm vàng mà lội qua sông,

Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng”

 

Cuộc sống vốn chứa đựng những điều bất ngờ. Đừng vội nản chí, vì ẩn sau khó khăn, đau đớn là những cơ hội quý giá. Nếu gặp phải giây phút yếu lòng, hãy vững tin vào bản thân, rằng mình rồi sẽ làm được. Có thử thách, con người ta mới trưởng thành, lớn lên; và cũng từ đó cảm nhận được giá trị cuộc sống – món quà cao quý Thượng đế đã ban.

 

 

~ Thiên Linh ~

 

Bài cùng chuyên mục

Hoàng Tử Băng Giá

Hoàng Tử Băng Giá (4 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 106

Hoàng Tử Băng Giá đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

ủng hộ bạn

 

 


Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 năm trước.)

Level: 7

82%

Số Xu: 103

Mộc Nghi đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả!!!


Ngọc Lan Vũ

Mặt Trời Nhỏ (4 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 6207

Bạn làm văn hay lắm, rõ ràng mạch lạc


Thành Viên

Thành viên online: Uyển Nhi và 104 Khách

Thành Viên: 61456
|
Số Chủ Đề: 9090
|
Số Chương: 28320
|
Số Bình Luận: 116133
|
Thành Viên Mới: An Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5