Ôn thi học kì I môn văn 10.

Ôn thi học kì I môn văn 10.
Thích Đề cử

Tài liệu tham khảo “Tỏ lòng”, “Cảnh ngày hè”, “Nhàn”

Câu 1: Phân tích hình tượng trang nam nhi thời Trần trong bài tỏ lòng.

I- MB: Phạm Ngũ Lão là một nhà thơ tiêu biểu của giai đoàn văn học từ thế kỷ X – XIV. Thơ ông cô đọng hàm xúc, làm toát lên tráng chí hùng tâm của một nam nhi.

– Bài thơ thuật hoài là bài thơ đặc sắc của Phạm Ngũ Lão thể hiện nỗi lòng của người dũng tướng.

– Tác phẩm thấm đượm tinh thần yêu nước mà hào khí Đông A của một thời trừ bạo.

II-TB:

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Theo Đại Việt sử kí toàn thư, năm 1282 quân Nguyên đòi mượn đường đánh Chiêm thành nhưng thực ra định xâm lược nước ta. Trước tình hình ấy vua Trần đã mở hội nghị bình than bàn kế hoạch đánh giặc. Sau đó Phạm Ngũ Lão và một số vị tướng được cử lên biên ải phía bắc để trấn giữ đất nước.

– Trong hoàn cảnh lịch sử ấy Phạm Ngũ Lão đã sáng tác bài thơ “Tỏ Lòng”. Bài thơ ra đời trong khí thế quyết chiến, quyết thắng của cuộc kháng chiến chống quân khi lực lượng quân đội đã lớn mạnh nhưng chưa giành được thắng lợi cuối cùng.

2. Hình tượng trang nam nhi thời Trần qua bài thơ

a, Trang nam nhi thời Trần hiện lên với sức mạnh khí thế, tầm vóc lớn lao ở 2 câu thơ đầu tiên.

– Câu thơ 1: Hai chữ “Múa giáo” chưa dịch được sát nghĩa từ hoành sóc trong nguyên bản. Múa giáo thiên về sơ diễn vẻ đẹp bên ngoài ngợi ca liên tưởng đến sự thuần thục trong nghề cung kiếm còn thì lại thiên về sức mạnh nội sinh. Cây giáo như được đo bằng chiều dài của non sông đất nước. Qua đó người dũng tướng hiện lên với tư thế hiên ngang vững trãi, tự tin sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước.

– Ở câu thơ đầu hình tượng người dũng sĩ còn được đặt trong một khong gian rộng lớn (giang sơn) trong thời gian lâu dài  (cáp kỉ thù). Từ đó con người hiện lên với tầm vóc thật lớn lao phi thường sánh ngang với vũ trụ. Đồng thời câu thơ cũng thể hiện ý chí quyết tâm chiến đấu bền bỉ không mệt mỏi của con người.

– Trong thơ cổ cũng đã có hình tượng người tráng sĩ hiên ngang lẫm liệt “Chỉ ngang ngọn giáo vào ngàn hang beo”. Nhưng so với người chinh phu thì người tráng sĩ trong bài thơ này còn có thêm cái hào khí um trùm cả trời đất.

– Sang câu thơ thứ 2 tác giả tập trung thể hiện hình tượng của quân đội nhà Trần cũng là biểu tượng cho sức mạnh của quân đội nhà Trần. Thư pháp so sánh cường điệu “Ba quân như hổ báo ác sao ngưu” vừa có tác dụng cụ thể hóa sức mạnh vật chất, vừa hướng tới sự khái quát hóa sức mạnh tinh thần của đội quân mang hào khí đông a. Người tráng sĩ được đặt trong tập thể vụt lớn lao mang sức mạnh oai hùng lại vừa mang hào khí nhất trời. Câu thơ gây ấn tượng mạnh với sự kết hợp giữa cảm quan ghiện thực và bút pháp lãng mạng.

b, Hai câu thơ sau tập trung thể hiện nỗi lòng của người tráng sĩ.

– Phạm Ngũ Lão đã đề cập đến quan niệm về chí làm trai mang tinh thần lí tưởng nho giáo: Lập nên sự nghiệp lớn để lưu danh thiên cổ. Quan niệm này đã trở thành lí tưởng sống của nam nhi thời phong kiến

“Đã mang tiếng ở trong đất trời

             Phải có danh gì với núi sông”

“Chí làm trai Nam – bắc, đông – tây

             Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn biển

– Đây là một quan niệm sống tích cực có tác dụng cổ vũ con người từ bỏ lối sống tầm thường ích kỉ sẵn sàng chiến đấu hi sinh cho sự nghiệp lớn lao.

– Nợ công danh được đề cập đến trong bài thơ là con người chưa hoàn thành được nghĩa vụ đối với dân với nước. Từ đó ta cảm nhận được lí tưởng hoài bão lớn lao của Phạm Ngũ Lão: Khao khát  lập nên những chiến công lẫy lừng để hoàn thành sự nghiệp cứu nước, cứu dân để cùng trời đất muôn đời bất hủ lí tưởng ấy thể hiện cái tình cảm yêu nước thiết tha, ý thức trách nhiệm đối với lại đất nước.

– Không chỉ có trí người dũng tướng còn tâm điều đó được thể hiện qua nỗi thẹn, ông thẹn chưa có tài năng, mưu lược lớn như: Gia Cát Lương đời Hán, để trừ giặc cứu nước. Đối với Phạm Ngũ Lão, một vị tướng đã từng lập nên những chiến công lẫy lừng mà vẫn cảm thấy thẹn, chưa hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, ta thấy người có tướng đã tự đòi hỏi cao ở mình: Vì sự nghiệp giữ gìn đất nước dù bản thân có cố gắng đến bao nhiêu thì vẫn là chưa đủ rõ ràng, ý thức sả thân quên mình đã lớn hơn hai chữ công danh gấp bội. Con người nhà thơ trong trường hợp này đã vượt lên ngang tầm thời đại, nhân cách cao cả biết bao, tấm lòng vì nước đẹp đẽ biết bao.

– Xưa nay những người có nhân cách vẫn mang trong mình nỗi thẹn. Nguyễn Khuyến trong bài thơ Thu Vịnh đã từng bày tỏ nỗi thẹn khi nghĩ tới Đào Tiềm “Nghĩ ra lại thẹn với ông Đào” nỗi thẹn của Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Khuyến đều có giá trị nâng cao nhân cách con người cho chúng ta thấy tấm lòng yêu nước thiết tha, nỗi niềm đau đáu phấn đấu quên mình vì đất nước.

III. KB: Thuật Hoài là bài thơ ngắn gọn, nhưng đạt tới độ súc tích cao, thư pháp gợi thiên về ấn tượng khái quát và bút pháp hoành tráng có tính sử thi. Tác phẩm đã vẽ nên chân dung người dũng tướng có tư thế tầm vóc, hào khí lớn lao kì vĩ, có hùng tâm tráng trí cao cả đáng chân trọng. Đó là mẫu hình đẹp nhất lí tưởng nhất của con người thời loạn – Thời của hào khí đông a hào hùng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Câu 2: Phân tích bức tranh thiên nhiên cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn trong tác giả trong bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

*Bức tranh thiên nhiên cuộc sống

– Thiên nhiên: + Hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi hương thể hiện sinh động, tràn đầy sức sống. Động từ mạnh, biện pháp đảo ngữ, nghệ thuật đối

– Cuộc sống: + Hình ảnh, âm thanh thể hiện sự bình yên, no đủ

+ Từ láy: Lao xao, dắng dỏi, nghệ thuật đối

* Vẻ đẹp tâm hồn tác giả

+ yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống: Tâm thế cảm nhận thiên nhiên bằng mọi giác quan, cảm nhận bằng tâm hồn.

+ Yêu nước, thương dân: Niềm vui trước cuộc sống no đủ khát vọng về cuộc sống ấm no.

  1. MB:

– Nguyễn Trãi là anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có trong lịch sử, cũng là một nhà thơ lớn trong văn học Việt Nam.

– Thiên nhiên là một trong những nguồn cảm hứng chính trong thơ Nguyễn Trãi. “Non nước cùng ta đã có duyên” (Tự thán)

Cảnh ngày hè là một bài thơ đắc sắc, trong đó nhà thơ đã vẽ nên một cách chân thật và sinh động bức tranh thiên nhiên, cuộc sống ngày hè, đồng thời thể hiện nỗi niềm tâm sự của mình.

  1. TB: Giới thiệu chung

– Cảnh ngày hè là bài thơ số 43, thuộc mục báo kính cảnh giới. Bài thơ được sáng tác khi Nguyễn Trãi đã lui về ở ẩn, phỏng đoán vào khoảng những năm 1438 – 1439, khi Nguyễn Trãi lui về coi chùa Tư Phúc ở Côn Sơn.

  1. Bức tranh thiên nhiên cuộc sống

– Thi nhân xưa đến với thiên nhiên thường bằng bút pháp vịnh, ở đây Nguyễn Trãi là thiên về bút pháp tả. Nhà thơ đã làm hiện lên trước mắt người đọc một bức tranh ngày hè rất sinh động và đầy sức sống.

– Tính sinh động của bức tranh thiên nhiên được tạo lên bởi sự kết hợp giữa đường nét màu sắc và âm thanh.

+ Đường nét của Bức tranh thiên nhiên được tạo nên bởi các hình ảnh câu hòe đang tỏa bóng dọc một vùng không gian, từng tán lá đùn lên hết lớp này đến lớp khác như một cái ô lớn. Những bông hoa thạch lựu đang khoe sắc trước hiên nhà, ao hoa sen đang tỏa hương thơm ngát, ba hình ảnh đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên sinh động, sắc nét như vẽ lên trước mắt người đọc.

+ Tác giả đã khéo léo trong việc phối hợp các màu sắc màu xanh của cây hòe làm nổi bật màu đỏ của hoa thạch lựu và màu hồng của hoa senđó là những màu sắc rực rỡ nói lên sự phát triển viên mãn của vạn vật vào mùa hè.

+ Điểm trên nền của bức tranh thiên nhiên là âm thành rộn rã của tiếng ve kêu “dắng dỏi cầm ve” một âm thanh sôi động được tác giả cảm nhận như một khúc nhạc đặc trưng của mùa hè.

+ Thiên nhiên còn được bao phủ thơm ngát của hoa sen “tiễn” là ngát hương, dư ra. Từ ngữ đã thể hiện được mùi hương nồng nàn ngào ngạt của hoa sen khiến cho bức tranh thiên nhiên trở nên có hồn, nên thơ, mềm mại.

– Tác giả đã sử dụng một bút pháp nghệ thuật điêu luyện để miêu tả bức tranh thiên nhiên.

+ Để diễn tả trạng thái của sự vật tác giả đã sử dụng các động từ mạnh “Đùn đùn, dương, phun” có một cái gì thu hút từ bên trong đang ứa căng, đang tràn đầy, không kìm lại được, đang trào ra hết lớp này đến lớp khác. Người đọc như cảm nhận được sự vận động âm thầm và mãnh liệt vào bên trong sự vật khi miêu tả mùa hè. Nguyễn Du đã từng có cách sử dụng các từ ngữ độc đáo.

“Dưới trăng khuya đã gọi hè

Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông”

Cả hai thi sĩ đều có cái nhìn tinh tế đối với sự vật nhưng nguyễn Du với từ Lập lòe thiên nhiên về hình sắc thì với các động từ Nguyễn Trãi lại thiên tả về sức sống.

+ Tác giả còn sử dụng biện pháp đảo ngữ cách ngắt nhịp ¾ vừa có tác dụng làm nổi bật sự vật lại vừa có liên tưởng rất là phong phú. “Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ”. Hồng liên trì đã tiễn mùa hương – Không phải là một cây lựu mà là một hiên thạch lựu đang nở hoa thơm ngát. Cảnh vật vì thế đã tràn đầy sống động hơn không chỉ vậy Nguyễn Trãi còn sử dụng Nghệ thuật đối trong hai câu thơ 3 và 4 tạo lên một bức tranh thiên nhiên hài hòa cân xứng có gần có xa có thấp, có màu sắc và âm thanh.

=> Tóm lại: Đây là một bức tranh sinh động, có sự hài hòa giữa màu sắc rực rỡ tươi tắn và âm thanh rộn rã. Đặc biệt đó là một thiên nhiên đang sinh sôi nảy nở tràn đầy sức sống mang cái vẻ đẹp đặc trung của mùa hè.

* Bức tranh cuộc sống:

– Bức tranh cuộc sống được hiện lên qua các hình ảnh chợ cái, làng. Những hình ảnh giản dị, dân giã thể hiện sự cách tân mới mẻ của Nguyễn Trãi khi đưa chất liệu hiện thực vào thơ ca.

+ Cuộc sống còn hiện lên trên các âm thanh lao xao chợ cái, những âm thanh náo nhiệt nhộn nhịp biểu hiện của cuộc sống đông vui, no ấm.

* Tóm lại: Nguyễn Trãi đã cảm nhận thiên nhiên bằng nhiều giác quan, thị giác, thính giác và khướu giác. Không chỉ vậy ông còn cảm nhận thiên nhiên bằng tâm hồn rộng mở để diễn tả trạng thái tinh thần của sự vật. Nguyễn Trãi đã đồng cảm với thiên nhiên mạnh mẽ, tinh tế và sâu sắc.

– Qua đó ta thấy được tình yêu thiên nhiên và cuộc sống thiết tha và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ Nguyễn Trãi

  1. Vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

a, Tâm hồn yêu thiên nhiên yêu cuộc sống, yêu đời của Nguyễn Trãi.

– Ngay ở câu thơ thứ nhất ta đã bắt gặp tâm hồn của nhà thơ đang rộng mở đón nhận thiên nhiên: “Rồi hóng mát thưở ngày trường

– Câu thơ có âm điệu nhẹ nhàng với hai thanh bằng ở đầu và cuố câu, cách ngắt nhịp đặc biệt 1/2/3. Tác giả đã miêu tả một ý trời mát mẻ trong lành, thể hiện được trạng thái và thanh thản dành trọn vẹn, thưởng thức giao cản với thiên nhiên.

– Qua 6 câu thơ đầu tiên ta thấy thiên nhên qua cảm xúc của nhà thơ trở nên sinh động, đáng yêu, đầy sức sống của tác giả. Âm thanh lao xao của chợ cá, tiếng cầm nghe dắng dỏi chính là khúc nhạc lòng của nhà thơ đang được tấu lên thể hiện niềm vui trước cuộc sống và tâm hồn say mê cảnh đẹp của thi sĩ.

b, Tấm lòng ưu ái với dân, với nước

– Nguyễn Trãi yêu thiên nhiên nhưng trên hết là tấm lòng tha thiết với con người, với dân với nước. Nhìn cảnh sống của nhân dân yên vui, no đủ Nguyễn Trãi ước có được chiếc đàn của vua thuấn đề gây lên khúc nam phong ca ngợi cảnh thái bình.

“Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Câu kết của bài thơ là một câu sáu chữ ngắng gọn thể hiện sự dồn nén cảm xúc của cả bài. Điểm kết tụ của hồn thơ ức trai không phải ở thiên nhiên tạo vật mà chính ở con người. Nguyễn Trãi khát khao cho dân được ấm no, hạnh phúc đất nước được thái bình thịnh trị- đó là một mong mỏi mang ý nghĩa nhân văn  thể hiện tư tưởng thương dân yêu nước sâu sắc.

Đề 3: Phân tích bài thơ “Nhàn” để thấy được quan điểm sống nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo các quan điểm đó tiêu cực hay tích cực.

  1. MB: Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam thời trung đại. Thơ ông giản dị, thâm trầm, hàm chứa nhiều ý nghĩa triết lí sâu sắc.

+ Nhàn là một bài thơ đặc sắc của ông. Bài thơ không chỉ vẽ lên vẻ đẹp tâm hồn, cuộc sống của nhà thơ mà còn mang tới một quan niệm sống độc đáo. Quan niệm sống nhàn.

  1. TB:

* Nhan đè bài thơ

– Nhan đề bài thơ là do người soạn sách đọc nhưng đã thâu tóm được toàn chủ đề của tác phẩm. Bài thơ thuộc về thơ đạo lí là tuyên ngôn cho một quan niệm sống trong một thời đại xã hội khủng hoảng “Nhàn” là một thái độ sống một cách thể hiện đạo  đức của nhà nho ẩn giật. Quan niệm ấy trong bài thơ gồm có 2 điểm chính: + Nhàn là sống ung dung, tự tại hòa hợp với tự nhiên

+ Nhàn là xa lánh nơi quyền quý để giữ cốt cách thanh cao.

* Phân tích:

  1. Trước hết nhàn là sống ung dung tự tại hòa hợp với tự nhiên.

– Hai câu đề: Hai câu thơ cho thấy vẻ đẹp cuộc sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm cụ trạng về sống giữa thôn quê như là một lão nông với những công cụ lao động: Mai để đào đất, quốc để sới đất, cần câu để bắt cá, câu thơ như đưa ta vè cuộc sống chất phác nguyên sơ, tự cấp tự túc. Cách ngắt nhịp 2/2/3 tạo nên tâm điệu chậm rãi. Điệp từ mật cho thấy tất cả đã sẵn sàng chu đáo. Đọc lên người đọc cảm nhận được cuộc sống lao động thật sự nhưng không vất vả nặng nhọc, nhưng vẫn ung dung tự tại.

+ trong cuộc sống ấy Nguyễn Bỉnh Khiêm đã giữ cho tâm hồn mình trạng thái thanh thản vô tư, không lo âu tính toán, mặc những lời khen chê của dư luận. “Thơ thẩn giàu ai vui thú nào” cuộc sống cũng chỉ là cuộc chơi của nhà nho tài tử. Nhưng cách chơi của Nguyễn Bỉnh khiêm thật đặc biệt, tưởng giản dị, dân giã nhưng kì thực thì lại ngông ngạo, cách sống của cụ trạng thật khác với thói thường.

– Hai câu luận: Miêu tả những sinh hoạt cuộc sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm rất đạm bạc, mà vẫn thanh cao. Sự đạm bạc ở thức ăn quê mùa dân giã như: Măng trúc, giá đỗ. Các món ăn đạm bạc cây nhà lá vườn là mình tự lo là công sức của mình. Ăn  đã vậy, còn sinh hoạt thì cũng tắm hồ tắm ao như bao người dân quê khác.

+ Đạm bạc chú không khắc khổ. Đạm đi với thanh, cuộc sống của nhà thơ trở về với lại tự nhiên mùa nào thức ấy. Hai câu thơ là bộ tranh tứ bình về cảnh sinh hoạt xuân hạ thu đông. Có mùi vị có hương sắc không nặng nề, ảm đạm mà rất nên thơ, trong trẻo, như lại phảng phất hương thơm thanh quý của hoa sen.

* Tóm lại: Qua bốn câu thơ trên ta thấy “Nhàn” không phải là không làm gì, không bất vả cực nhọc, nhà là sống ung dung, tự tại, giữ cho tâm hồn mình thanh thản hòa hợp với tự nhiên bởi thiên nhiên cùng là môi trường sống thanh tao để con người có thể giữ cho mình trong sạch, xa lãnh bụi trần.

2.  Góc độ thứ hai của chữ Nhàn được thể hiện trong bốn câu thơ còn lại:  Nhàn là xa lãnh quyền quý và giữ cốt cách thanh cao:

– Hai câu thực: vắng vẻ, đối lập với lao xao, ta đối lập với người, khôn đối lập với giã. Câu thơ đã đưa hai cách sống hoàn toàn đối lập.

– Nơi vắng vẻ là nơi tĩnh tai của thiên nhiên, nơi thảnh thơi của tâm hồn. Ta tìm nơi vắng vẻ là tìm một cuộc sống không cầu cạnh với ai cũng không ai cầu cạnh mình, có thể giữ cho cuộc sống của mình không vảy đục, không đánh mất chính mình.

– Chốn lao xao là chốn cửa quyền, là đường hoa  lộ, có ngựa xe tấp nập, có thủ đoạn bon chen. Người đến chốn lao xao là chọn cho mình một cuộc sống tranh đoạt vì danh lợi, có thể tha hóa chính bản thân mình.

+ Cách nói dại mà khôn hàm ý mỉa mai. Dại mà giữ được bản thân mình giữa thời loạn lạc. Dại mà không tha thời dư lợi có thể sống thanh cao giữa cuộc đời để bảo toàn nhân cáchthì đó là dại mà khôn, khôn mà bất chấp thủ đoạn hoen ố thì đó là khôn mà dại. Cách nói của Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện rõ thái độ khinh bỉ của ông đối với hạng người chỉ vì danh lợi trong nhiều bài thơ ông có cách nói như vậy.

“khôn mà hiểm độc là khôn dại

Dại mà khôn hiền lành ấy dại khôn”

Nguyễn Bỉnh Khiêm đối lập với danh lợi như nước với lửa, ông không dấu được thái độ khinh thường chán ghét đối với thời cuộc nhiễu nhương:

“Thớt có tanh tao ruồi đậu đến

Ang không mật mỡ kiến bò chi”

– Hai câu thơ kết: Nguyễn Bỉnh Khiêm sử dụng biển cố để thể hiện quan điểm xem phú quý tựa như giấc mơ chiêm bao. Qua đó ta thấy được: + Vẻ đẹp trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Một bậc đại nho, đại chí nắm được lẽ biến dịch thấu hiểu được quy luật hoạn phúc, bĩ thái vì thế ông chọn cho mình một cách ứng xử an niên tự tại không tranh, không đoạt. Bởi phú quý chỉ là phù hoa, theop đuổi có ích gì?

* Tóm lại:  Ở 4 câu thơ ở phần thực và phần kết ta thấy vẻ đẹp trí tuệ nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu đời, hiểu người sâu sắc, không tham công danh, phú quý luôn giữ cho mình nhân cách thanh cao.

  1. Đánh giá quan điểm sống nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm

– Quan điểm sống nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm  không là phải là sống nhà nhã chốn tránh vất vả cực nhọc bằng thể chất, nhà phải là quay lưng với xã hội chỉ lo cuộc sống nhàn tạc của bản thân mà nhà là nơi lãnh xa quyền quý danh lợi, giữ cho mình cốt cách thanh cao.

– Đặt trong hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ khi chế độ phong kiến thối nát, đạo đức suy vi trong triều đình thì những tên quan tham non quyền thì sự lựa chọn cách sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là sự lựa chọn sáng suốt tích cực, chứng tỏ bản lĩnh nhân cách cao quý trong sạch, họ tham danh vọng.

* Một số câu hỏi phụ:

  1. Liên hệ với lí tưởng sống Thanh niên ngày nay với bài thơ tỏ lòng:

– Lí tưởng sống cao đẹp của PNL vẫn còn có ý nghĩa cho tới ngày nay. Thanh niên ngày nay cần hướng tới một lí tưởng sống, cống hiến sẵn sàng đem tài năng, công sức và tuổi thanh của mình phục vụ đất nước.

– Cần phê phán những thanh niên sống ích kỉ, cá nhân, sống không có lí tưởng.

  1. Nêu những sáng tạo độc đáo của Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngày hè”

– Sáng tạo về thể thơ: “Thất ngôn xen lục ngôn” có sự biến hóa về cách ngắt nhịp, linh hoạt về kết cấu những câu thơ sáu chữ dồn nét cảm xúc của cả bài.

– Sáng tạo về hình ảnh tác giả sử dụng những hình ảnh dân giã bình dị lấy từ hiện thực cuộc sống không mang tính chất ước lệ tượng trưng: Chợ cá, tiếng ve, cây thạch lựu…

– Sáng tạo về ngôn ngữ: Tác giả sử dụng những từ thuần việt (Đùn, phùn dương) các từ láy (lao xao, dắng rời) vừa có tính tạo hình, vừa có sức biểu cảm cao.

* Một số cách hỏi khác nhau:

Đề 1: Phân tích bài thơ tỏ lòng để thấy được hào khí đông a của thời đại

– Gợi ý: Giải thích hào khí đông a: Hào khí đông a là hào khí của con người đời Trần  hào khí giết giặc cứu nước  bất khuất kiên cường của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên

– Biểu hiện hào khí đông a: Biểu hiện tập trung ở hình tượng trang nam nhi thời Trần

+ Hào khí toát lên từ tư thế, sức mạnh tầm vóc

+ Hào khí toát lên từ lý tưởng, khát vọng tình cảm của con người đời Trần.

Đề 2: Phân tích vẻ đẹp cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn nhân cách Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ “Nhàn”

– Vẻ đẹp cuộc sống: + Cuộc sống bình dị thanh thản nơi thôn ra tìm niềm vui trong lao động (Câu 1, 2)

+ Cuộc sống hòa hợp với tự nhiên đạm bạc mà thanh cao (câu 5, 6)

– Vẻ đẹp tâm hồn nhân cách.

+ Nhân cách thanh cao trong sạch không ham danh lợi (câu 3, 4)

+ Trí tuệ sâu sắc thâm trầm hiểu đời hiểu người (câu 7, 8)

Đề 3: Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” để thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi

– Yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống (6 câu đầu)

– Yêu nước thương dân (2 câu cuối)

Bài cùng chuyên mục

Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (5 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3446

Huỳnh Quốc Dương

Đáng để học sinh tham khảo. Bên trên là thành ý

Cảm ơn bạn nhiều nhé! Bạn ủng hộ mình nhiều quá!


Huỳnh Quốc Dương

Huỳnh Quốc Dương (5 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 515

Huỳnh Quốc Dương đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Đáng để học sinh tham khảo. Bên trên là thành ý


Thành Viên

Thành viên online: Thuy Dang Tâm Trần và 131 Khách

Thành Viên: 60623
|
Số Chủ Đề: 9022
|
Số Chương: 28079
|
Số Bình Luận: 114944
|
Thành Viên Mới: Thanh Thi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5