Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ “Tây Tiến” Của Nhà Thơ Quang Dũng

Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ “Tây Tiến” Của Nhà Thơ Quang Dũng
Thích

Phân tích đoạn đầu bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng.

Quang Dũng – một nghệ sĩ đa tài: Làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Nhưng Quang Dũng trước hết là một nhà thơ mang hồn thơ phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa, với các tác phẩm chính như: Mây đầu ô, Thơ văn Quang Dũng,… Trong đó, “Tây Tiến” là bài thơ tiêu biểu được sáng tác cuối năm 1948 ở Phù Lưu Chanh (Hà Nội) khi tác giá chuyển sang đơn vị khác và nhớ về đơn vị cũ. Đây là bài thơ tiêu biểu thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của đời thơ Quang Dũng, in trong tập “Mây đầu ô”.

“Tây Tiến” ở đây là hướng hành quân và cũng là tên của một đơn vị quân đội thành lập đầu năm 1947 có nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh tiêu hao lực lượng Pháp ở Thượng Lào cũng như ở miền Tây Bắc Bộ Việt Nam. Và hơn hết “Tây Tiến” còn là tiếng gọi tha thiết từ nỗi nhớ của người chiến sĩ. Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng hiện lên như một bức tranh khắc họa rõ nét hình tượng người lính Tây Tiến trên cái nền xanh của thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội và mĩ lệ. Tất cả những hình ảnh từ con người đến thiên nhiên đều in sâu trong kí ức của mỗi người chiến sĩ, họ nhớ lắm những cuộc hành quân gian khổ, nhớ lắm khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ và dữ dội. Nỗi nhớ đó được thể hiện đặc sắc ở đoạn đầu của bài thơ:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời!

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Mở đầu là cảm xúc bao trùm cả bài thơ:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Tác giả đặt chữ “Xa rồi” ở giữa “Sông Mã” và “Tây Tiến” tạo nên sự gắn bó tuy hai mà một, xa sông Mã cũng chính là xa Tây Tiến. Sau đó, cảm xúc mới dâng trào đến nổi không kìm nén được bật lên thành tiếng “Tây Tiến ơi!”. Tác giả nhớ vê rừng núi, nhớ về sông Mã và nhớ về Tây Tiến, nơi chứa đựng biết bao kỉ niệm đời lính, vui có buồn có, khó khăn, đau khổ, hạnh phúc và hân hoan đều cùng nhau trải qua. Tất cả những nỗi nhớ đó là thường trực, được tô đậm, nhấn mạnh hơn qua điệp từ “Nhớ”. Nhớ đến da diết, đến bao trùm cả không gian và thời gian qua cụm từ “Nhớ chơi vơi”. “Chơi vơi” là nỗi nhớ mênh mông, vô định, không ai cân đong đo đếm được, nó lơ lửng mà đầy ắp trong tâm trí khiến con người ta như lạc vào cõi mộng. Chữ “Chơi vơi” lại hiệp vần với chữ “Ơi” ở câu cảm thán càng làm cho tiếng lòng thêm vang vọng giữa núi rừng Tây Bắc.

Tiếp đó:

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Chặng đường hành quân đầy khó khăn, gian khổ hiện lên trước mắt. “Sài Khao”, “Mường Lát” đều là những nơi xa xôi, hẻo lánh, ít người lui tới mà đoàn quân Tây Tiến phải đi qua. Thiên nhiên Tây Bắc khắc nghiệt, núi rừng Tây Bắc cheo leo, hiểm trở, lúc nào cũng sương mù giăng lấp, ngăn lối hành quân làm cho “Đoàn quân mỏi”. Động từ “Lấp” khiến người đọc hình dung được mật độ sương không chỉ dày mà còn rất dày, tưởng như có thể lấp được đoàn quân như đất đá lấp người. Cùng với đó là hình ảnh “Đêm hơi”, không biết là về đêm, hơi đất bốc lên hay hơi sương của núi rừng nhưng dù là hơi nào thì cũng không hề tốt cho sức khỏe con người. Từ đó, thể hiện được sự khắc nghiệt của thiên nhiên Tây Bắc. Tuy vây, sự mệt mỏi, rã rời đã là gì khi bên cạnh họ luôn có những người bạn đồng hành, hình ảnh nhân hóa “Hoa về” đã nói lên tinh thần lạc quan, niềm tin của đoàn quân Tây Tiến.

Cứ như thế, họ tiếp tục cuộc hành trình phía trước:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Điệp từ “Dốc” cùng cách ngắt nhịp 4/3 tách biệt hai vế (Dốc lên khúc khuỷu/ Dốc thăm thẳm) gợi địa hình cao mà chỉ toàn dốc là dốc. Sử dụng từ “Dốc” gối lên nhau kết hợp với các từ láy: Khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút, đã làm sống dậy một con đường vừa hoang vắng, vừa quanh co lại dài vô tận. Con đường hành quân quả thật không dễ dàng, dốc núi cao “Khúc khuỷu” gập ghềnh khó mà vượt qua, càng lên cao càng khó đi, nhìn xuống thì lại giật mình khi thấy núi sâu “Thăm thẳm”. Câu thơ “Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” bị bẻ đôi ra diễn tả dốc núi vút lên cao, đổ xuống, gần như thẳng đứng. Cùng với các hình ảnh tương phản giữa “Ngàn thước lên cao” với “Ngàn thước xuống”, giữa “Dốc lên khúc khuỷu” với “Dốc thăm thẳm” càng làm nổi bậc những đường gấp khúc, tạo nên những dàn núi cao sừng sững.

Cái độ cao ngàn thước đó, cái dốc núi chót vót đó thật khiến người ta ghê sợ, không rét mà run.

Nhưng khung cảnh này, sau mà… Hùng vĩ quá!

Thật vậy, nhìn kĩ mới cảm nhận được, cái vẻ đẹp của núi non trùng điệp, xung quanh có mây bao phủ tầng tầng lớp lớp trông giống “Cồn mây”. Màu xanh thẳm của núi rừng quyện với màu trắng của mây, mờ ảo làm ta lâng lâng vừa sợ vừa phấn khích vô cùng. Nơi đây tuy hiểm trở và đầy rẫy hiểm nguy nhưng cũng thật đẹp.

Đối với người lính Tây Tiến, sự khó khăn, gian khổ không làm họ chùng bước, không làm họ mất đi cái chất lãng mạn, tinh nghịch vốn có:

“Heo hút cồn mây súng ngửi trời”

Lúc này đây, cây súng vác trên vai như chạm tới trời, như “Ngửi trời”. Câu thơ táo bạo pha chút tinh nghịch của người lính trẻ tài hoa. Hình ảnh nhân hóa “Súng ngửi trời” phóng đại lên không chỉ khiến người đọc hình dung ra được độ cao địa hình (Cao đến tưởng như súng có thể chạm tới trời và cao thì lại hiểm trở) mà còn thể hiện đước sự độc đáo của Quang Dũng, vừa miêu tả vẻ đẹp kì vĩ của núi rừng vừa khắc họa vẻ đẹp kiêu hùng, khí phách ngang tàn, coi thường hiểm nguy của người lính Tây Tiến. Đồng thơi, nếu tinh tế ta còn cảm nhận thêm được tầm vóc kì vĩ của người lính giữa thiên nhiên. Người ta thường nói, leo ngọn núi này, chinh phục ngọn núi kia. Ở đây, người lính cũng vậy, leo đến đỉnh cao của những ngọn núi, chinh phục tự nhiên, nâng tầm hình ảnh con người. Nhưng rồi, lại đối lập với ba câu trên:

“Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Câu thơ toàn thanh bằng gợi cảm giác nhẹ nhõm, bình yên, lãng mạn của núi rừng, làm dâng lên nỗi nhớ về những chiều mưa buồn, nhớ nhà, nhớ quê hương tha thiết. Không gian ở đây mở rộng mênh mông, mát mẻ với nhưng cơn mưa, ấm cúng với những mái nhà ai thấp thoáng giữa núi rừng hoang vu, hẻo lánh. Qua đó, thấy được sự bay bỏng, lãng mạn trong tâm hồn của người lính Tây Tiến, của nhà thơ Quang Dũng.

Tuy nhiên, vẫn chưa kết thúc, thiên nhiên Tây Bắc thật biết thử thách con người. Ngoài núi cao, dốc thẳm còn có mưa lũ thác nguồn và tiếng gầm dọa của cọp, beo:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”

“Chiều chiều”, “Đêm đêm” là khoảng thời gian dài đằng đẳng mà người lính Tây Tiến phải đối mặt với hiểm nguy. Ngày nào cũng vậy, những âm thanh “Thác gầm thét” và hình ảnh “Cọp trêu người” ẩn hiện, ngấm ngầm khẳng định cái bí mật, cái uy lực khủng khiếp của núi rừng. Những từ “Oai linh”, “Gầm thét” thác nước như một sức mạnh linh thiêng, đầy quyền uy, đầy đe dọa. Cùng những con hổ tự xem mình là chúa tể sơn lâm đang hoành hành ngang dọc, làm cho cảnh rừng núi thêm rùng rợn, đáng sợ. Nhưng con người cũng không hề yếu thế, Quang Dũng lấy ngoại cảnh Tây Bắc hiểm trở để tô đậm, nhấn mạnh lòng dũng cảm, chí khí anh hùng của người chiến sĩ. Cho dù, họ có chết thì cái chết của họ cũng là một cái chết oai hùng:

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời!”

Sự thật luôn phũ phàng như vậy, sự “Dãi dầu” gian khổ đến kiệt sức khiến người chiến sĩ gục ngã và sự hi sinh của họ là tất yếu. Với phép nói giảm “Không bước nữa”, “Bỏ quên đời”, Quang Dũng miêu tả cái chết của những người đồng đội nhẹ tựa lông hồng, như các tráng sĩ ngày xưa ra trận “Trí làm trai dặm ngàn da ngựa – Gieo Thái sơn nhẹ tựa lông mao” (Chinh phụ ngâm). Nhưng đó là nhà thơ đang cố nén đau thương khi phải vĩnh biệt người đồng chí của mình. Ba tiếng “Bỏ quên đời” nhẹ nhàng mà cay đắng. Phải rời xa người đồng đội đã gắn bó với mình bấy lâu nay, ai mà chẳng buồn, ai mà chẳng đau. Thế nhưng, đoàn binh Tây Tiến không dừng lại, họ nén đau thương vì sức mệnh lớn lao mà tiếp tục cuộc hành trình.

Để rồi:

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Người lính thời kháng chiến rất vất vả, họ phải “Khoét núi, ngủ hầm – Mưa dầm, cơm vắt,…” Trong gian khổ, thiếu thốn, con người ta càng nâng niu, quý trọng nghĩa tình. Thán từ “Nhớ ôi” nói lên sự xao xuyến, bồi hồi, cùng với các hình ảnh những nồi “Cơm lên khói”, những mùa màng “Thơm nếp xôi” làm người ta cảm thấy ngọt ngào, đầm ấm giữa chốn hoang sơ, lạnh lẽo. Ở hai câu trên, còn xuất hiện cụm từ “Mùa em”, cách nói mới gợi lên vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng, thể hiện sự lãng mạn, tình tứ. Do đó, khiến khổ thơ có sức bay bỏng.

Đoạn thơ ấm lại trong tình quân dân mặn nồng, hai câu cuối đã gieo vào lòng người đọc một cảm xúc ấm nóng. Ấm nóng của tình người! Từ đó, tạo nên cái chất lãng mạn, bay bỏng, cho thấy sự hài hòa khi kết hợp giữa hai bút pháp hiện thực và lãng mạn mà Quang Dũng đã sử dụng trong đoạn thơ.

Tóm lại, cả đoạn thơ đã khắc họa một thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ mà thơ mộng, hoang sơ mà ấm áp, gần gũi trên những chặng đường hành quân gian khổ, tăng lên khí phách của người chiến sĩ. Nó đã để lại một dấu ấn đẹp đẽ cho thơ ca cách mạng mà thành công là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn.

Bài cùng chuyên mục

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (4 năm trước.)

Level: 8

91%

Số Xu: 6128

Trời ơi, chịu khó quá đi!


Trúc Phong

Trúc Phong (4 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18097

Trúc Phong đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

TranAnh Truong

Cảm ơn bạn nha!

Bạn vt nữa đi, mình ủng hộ


Trúc Phong

Trúc Phong (4 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18097

TranAnh Truong

Cảm ơn bạn nha!

Không có gì đou ba


TranAnh Truong

TranAnh Truong (4 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 4457

Trúc Phong

Bài này hay lắm luôn đó bạn ^^

Cảm ơn bạn nha!


Trúc Phong

Trúc Phong (4 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18097

Trúc Phong đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Bài này hay lắm luôn đó bạn ^^


TranAnh Truong

TranAnh Truong (4 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 4457

Hắc Bạch Tĩnh

Đúng lúc mình đang tìm một hướng phân tích như vậy! Cảm ơn tác giả

Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết của mình!


Hắc Bạch Tĩnh

Hắc Bạch Tĩnh (4 năm trước.)

Level: 9

69%

Số Xu: 4040

Hắc Bạch Tĩnh đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Đúng lúc mình đang tìm một hướng phân tích như vậy! Cảm ơn tác giả


TranAnh Truong

TranAnh Truong (4 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 4457

TranAnh Truong

Cảm ơn bạn đã ủng hộ!


Thành Viên

Thành viên online: Phong Diệp TNM Ran Ani Trần Thiện Chấn Hinami Yoru Hiểu long Chu và 263 Khách

Thành Viên: 61938
|
Số Chủ Đề: 9157
|
Số Chương: 28426
|
Số Bình Luận: 117022
|
Thành Viên Mới: Shein Nick

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5