Phân tích đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
Thích

Phân tích đoạn trích “Trao duyên” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du 

 

Là con người tài hoa bất đắc chí phải nếm trải nhiều đắng cay, thăng trầm trong cuộc sống. Ở đây, Nguyễn Du có trái tim nghệ sĩ bẩm sinh của một thiên tài. Ông có một con mắt thấu cả sáu cõi, một “tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời”. Truyện Kiều của ông là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất về nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, mà đoạn trích “Trao Duyên” đã khắc họa thành công diễn biến tâm trạng phong phú, phức tạp, giằng xé chân thực của con người – Thúy Kiều.

Phong cách “song tấu” giữa tự sự và trữ tình trong Truyện Kiều luôn rất độc đáo. Nhưng phong cách chủ yếu của Trao Duyên vẫn là tự sự. Xuyên suốt đoạn trích, Kiều dãi bày ra bao nhiêu tâm tư của mình, đau có, buồn có, khổ sở có.

“Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

Với âm điệu nặng nề gợi sự đau đớn quằn quại. Như thể “điều nhờ cậy” còn lớn hơn chính “người nhờ cậy”, nổi lên một chút bối rối ở con người vốn rất bình tĩnh tự tin. Còn ở việc dùng từ, có đến hai từ “em” trong cùng một câu là hơi rườm rà, đây là động tác tiếp nối tất yếu của cái việc không muốn mà vẫn phải làm. Đây cũng là tính chân thực của nỗi niềm và sự tươi rói của cuộc đời gặp nhau. Trong hai câu thơ hoàn toàn không khuôn sáo ấy lại hiện lên một nét vô cùng lúng túng. Và cái lấp lánh nhiều mặt ở một thiên tài đâu chỉ ở “cái biểu hiện” mà còn ở cái “được biểu hiện”. Sự kì diệu ấy có thể cắt nghĩa một phần phi lý. Thái độ trân trọng của Thúy Kiều trong việc cậy em với cách dùng từ có vẻ như nằm ngoài phong cách không cần gì phải trau chuốt, đó chính là cái ưu thế của việc làm chị trong cuộc bàn giao. Nhưng tình duyên lại là cái việc con người ta không ai có thể áp đặt được, cho nên dù là chị em thật đấy, nhưng Kiều vẫn luôn đặt Vân trong một quan hệ bình đẳng ngang hàng em có “chịu” thì chị mới “thưa”.

Nàng không chỉ nói với em mà còn kèm theo những cử chỉ, hành động. Bình thường, chị lạy em là trái đạo lý, nhưng trong hoàn cảnh của Kiều thì hoàn toàn hợp lý; vì nàng đang bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh to lớn của em. Với nàng, Vân là ân nhân, Vân phải hi sinh hạnh phúc cá nhân vì chị. Nàng cũng hiểu rõ việc mình sắp nhờ là một việc hết sức tế nhị, Vân sẽ khó xử. Nên nàng mở đầu lời trao duyên bằng những lời lẽ tha thiết gửi gắm, khéo léo, ràng buộc; bằng một thái độ khẩn khoản, chân thành đầy kính cẩn, tri ân khiến Vân khó lòng khước từ.

“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

Người xưa xem tình yêu là gánh nặng, chữ tình đi liền với chữ nghĩa. Hai người yêu nhau là có mối duyên tiền định từ kiếp trước. Kiều tâm sự với Vân về tình yêu dang dở của mình – “đứt gánh tương tư”. Nàng đau khổ khi nói mối duyên của mình chỉ là một “mối tơ thừa” mà thực chất mối tình của nàng với Kim Trọng lại là một mối lương duyên rất đẹp. Nhưng đối với Vân, đó chỉ là một mảnh duyên chị trao lại, là một mối duyên không trọn vẹn. Nàng dường như ý thức sâu sắc hơn được sự thiệt thòi của Vân, tuy vậy nàng vẫn mong muốn ép buộc vân thay mình nối duyên cùng Kim Trọng.

Nàng Kiều trao duyên và dặn em thay lời diễn ra trên hai cấp độ. Bốn câu đầu là ngôn từ thông báo, sáu câu tiếp theo lại thêm một chút nội tâm. Nó chính là sự đau khổ khi đứng trước những lý do do chính mình đưa ra khi trao duyên, tuy thuyết phục nhưng lại cay đắng lòng người.

Kiều đưa ra lý do trao duyên rất hợp tình hợp lý, hợp tình vì bởi lẽ tình yêu đối với nàng thực sự rất sâu nặng, nàng không thể phụ bạc, mặc kệ được. Nhưng lý do cũng không kém phần hợp lý, vì nàng vẫn phải làm trọn cái hiếu, nàng vẫn phải trả ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ mình.

Nhưng rốt cuộc thì vẫn là day dứt cái lời nhờ cậy:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non.”

Vì lẽ: chỉ có tình cảm chị em ruột thịt mới dễ dàng đồng cảm để thay chị gánh lấy trách nhiệm nặng nề “thay lời nước non”. Cái thực tế đắng cay và tàn nhẫn buộc Kiều phải lựa chọn giữa tình và hiếu; tình sâu mà hiếu cũng nặng. Đây là một sự lựa chọn khó khăn và nghiệt ngã của nàng. Lời của Kiều cốt để Vân thấy được sự hi sinh của mình mà thương lấy nàng, đỡ lấy gánh tình để nàng yên tâm nhận trọn cái hiếu. Đến cuối cùng, chỉ có trao duyên lại cho Vân, Kiều mới yên tâm ra đi, không còn gì phải tiếc nuối, sẽ cảm thấy mãn nguyện biết ơn sâu sắc.

Việc trao duyên cho Thuý Vân gần như đã khắc thành một nỗi đau trong lòng Kiều. Chỉ một nỗi đau nhưng được soi từ nhiều phía và phía nào cũng là đối nghịch giữa còn – mất, hợp – tan hay trong Âm – Dương cách trở. Kẻ đáng thương duy nhất chính là nàng, điều ấy lại do chính là nàng tự nhận thức. Một lần nữa “cái tôi” xuất hiện ở một đẳng cấp cao hơn. Tính bi kịch dâng dần vào điểm nút. Đó là sự hiện diện bằng cái chết, một cái chết không yên. Bởi nếu nhắm mắt xuôi tay thì được cái tư thế tưởng là vui kia “ngậm cười chín suối” đã có thể là cái dấu chấm cuối cùng. Nhưng mà không, vì cái chết kia bất công phi lý quá!  Làm sao có thể chết đi một mối tơ duyên mà kỷ vật của nó vẫn còn nguyên vẹn vẫn ấm áp hơi người:

“Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ vật này của chung.”

Kiều cân nhắc đắn đo là phải, vì việc là hệ trọng. Nhưng lẽ ra nó chỉ có thể là một việc riêng, ấy thế mà bây giờ nó không còn là riêng được nữa. Việc trao kỷ vật cho Vân nghĩa là Kiều phải hoàn toàn đoạn tuyệt với mối lương duyên đẹp đẽ đầu đời. Từ đây, chàng Kim vĩnh viễn không thuộc về nàng nữa. Kiều nhận thức đầy đủ nỗi đau đớn xót xa khi tình yêu tan vỡ. Vì vậy lý trí mách bảo phải trao nhưng con tim thì cố trì hoãn níu giữ. Kiều trao kỉ vật nhưng không thể trao hồn kỷ vật, Kiều vẫn muốn khẳng định sự hiện diện và tồn tại của mình trong từng kỷ vật ấy. Như Hoài Thanh từng viết: “Của chung là của ai? Bao nhiêu đau đớn trong hai tiếng đơn sơ!” Rõ ràng ở đây nàng đã phân biệt vai trò của người giữ và người có quyền sở hữu. Với Kiều, người giữ ấy có thể và cần phải là Thúy Vân nhưng người có quyền sở hữu lại chính là nàng. Bởi lẽ, kỷ vật kia là nhân chứng của một mối tình say đắm “Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề”. Thế mà bây giờ ngẫu nhiên diễn ra một tình hình ngược lại, bất công với sự đời: kẻ hái quả không một ngày trồng cây hai sương một nắng. Sự tàn nhẫn của cuộc đời cũng là cái uất nghẹn cứ thế tràn đi bằng những cặp câu song song giữa hai câu khái niệm giả và thực. Sự phân hợp chồng chéo đan gài vào nhau tạo thành cái nhức nhối xót xa; có khi ở sự tương phản giữa cái riêng với cái chung, giữa hạnh phúc với bất hạnh, giữa mất với còn, giữa tương lai với hiện tại.

Kế đến Kiều dặn Vân:

“Dù em nên vợ nên chồng
Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên”

Tới đây Kiều càng ý thức được bi kịch, nỗi cay đắng của mình trong tình yêu và cuộc sống. Nàng mong em và chàng Kim sau này dù có nên duyên chồng vợ thì cũng đừng quên đi mình. Nàng tự coi mình là một người mệnh bạc, nàng đau đớn nhận ra một nghịch cảnh “tình chị duyên em”. Nàng xem mình là người có số phận bất hạn, bạc bẽo; trao duyên xong, Kiều dường như đã chết. Tâm trạng đau đớn tột cùng khiến Kiều mất đi sự tỉnh táo, nàng rơi vào trạng thái mê sảng, đang sống mà hoàn toàn nhắc đến cái chết. Nó dự cảm về một tương lai bất hạnh của nàng. Kiều hình dung ra viễn cảnh tương lai đối lập giữa: một bên là cảnh sum vầy của chàng Kim và Vân, một bên là linh hồn bất hạnh, cô độc của nàng trở về bay vật vờ trong gió. Nàng khao khát nhận được sự thấu hiểu, sẻ chia, đồng cảm nơi người còn sống:

“Dạ đài cách mặt khuất lời
Rưới xin giọt nước cho người thác oan”.

Kiều nói rằng trao duyên xong, nàng sẽ ngậm cười nơi chín suối. Vậy mà khi trở thành oan hồn, nàng vẫn muốn đền đáp món nợ tình. Rõ ràng, đây là một tâm lý mâu thuẫn phức tạp, day dứt; nhưng lại thể hiện một tấm lòng thủy chung, nặng tình son sắt dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo của Kiều.

“Phận sao phận bạc như vôi?”

Phúc, phận là số trời, là định luật chung. Còn “bạc như vôi” lại là một thành ngữ. Sức khái quát của câu thơ mở ra nhiều trang đời thuyết minh cho nhiều số phận, nhiều kiếp người, thậm chí là nó thừa số chung cho cả kiếp “hồng nhan bạc mệnh”. Ấy thế mà đều ấy được nói ra từ miệng của nàng Kiều, đây có lẽ chỉ là một nỗi đau riêng. “Phận bạc” đã là bất hạnh, đoạn trường, nhưng cấu trúc lặp đi lặp lại “phận sao phận bạc” thì nỗi cay đắng xót xa chỉ riêng nàng gánh chịu. Nó như một câu hỏi  không có hồi âm, tận đến bây giờ nàng vẫn còn ngơ ngác. Ngơ ngác xong, Kiều lại đau đớn, xót xa trước thực tại; quá khứ đối với nàng giờ chỉ còn là niềm khao khát mãnh liệt. Và rồi, Kiều hướng đến chàng Kim:

“Trăm nghìn gửi lại tình quân
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi”

“Trăm nghìn” là một khái niệm chỉ số lượng, đó chính là muôn vàn ái ân mà Kiều nhận được từ chàng Kim, còn sự đền đáp về phía nàng sao mà khiêm nhường tới vậy? Nó chỉ là “tơ duyên ngắn ngủi”! Lấy cái hữu hạn đối lập với cái vô hạn, người con gái vị tha chưa bao giờ vị kỷ là nàng mới nói được sự ân hận, day dứt, giày vò. Mà ngay lúc này đây không biết tâm sự cùng ai!

Nàng yêu chàng Kim lắm, thương chàng Kim lắm. Vì vậy tuy nàng đã trao duyên cho Vân, nhưng nàng vẫn thấy mình chịu muôn vàn tội lỗi. Trong tình cảnh này, nàng không thể làm gì hơn ngoài sự tạ lỗi với chàng Kim. Cái lạy trong đau đớn xót xa, mà để từ biệt đồng thời kết thúc một mối tình đầy ngắn ngủi, đầy tiếc nuối.
và thế là khi vút lên một tiếng kêu oan, một phẫn nộ trước bất công phi lý, nàng đã tự đặt mình vào thế cân bằng chứ không hẳn là cực quan, mà là chủ quan hóa. Để cuối cùng:

“Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây.”

Bằng việc sử dụng các thán từ “ôi”,  “hỡi”, cùng với nhịp lẻ như một tiếng nấc đau thương, nghẹn ngào. Như một tiếng kêu thảng thốt của người phụ nữ tuyệt vọng. Cách lặp từ gọi một cách trang trọng, như cách kêu cứu tuyệt vọng của một người chết đuối bám vào cái cọc hờ như một ảo ảnh. Điều đó càng thể hiện sự dằn vặt đau đớn khi vừa xác nhận sự phụ bạc của chính mình. Nhưng một sự thật là Kiều đã chết một lần rồi, cái chết của tâm can, cái chết của một mối tình đầu mà sau đó cuộc đời 15 năm nàng không còn có lại được nữa.

Qua đây, ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn trong nhân cách của Kiều. Một tâm hồn hiếu thảo, tình nghĩa được giấu trong nhân cách thông minh, đoan trang; trong những lời nói tế nhị nhưng lại đầy tinh tế. Kiều có một tình yêu sâu nặng, thủy chung, gắn bó. Nàng cũng có một lối sống vị tha, tình nghĩa, một sự hy sinh cao cả,  một tinh thần đủ chín chắn để ý thức và khát vọng về tình yêu, hạnh phúc của mình. Qua nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật cùng ngôn ngữ biến hóa linh hoạt từ hình thức đối thoại nhưng thực chất lại là độc thoại, từ sử dụng ngôn ngữ dân gian lại sử dụng ngôn ngữ bác học. Tất cả như đều thể hiện một tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du, ông vừa xót xa vừa đồng cảm trước nỗi đau, ông trân trọng và ngợi ca vẻ đẹp, ông đồng tình với khát vọng hạnh phúc của con người. Cùng với đó ông lên án một chế độ xã hội bất công thời bấy giờ, một xã hội mà tiền vượt lên trên tất cả, tiếng nói của con người chính nghĩa không được coi trọng.

“Bút lực” của Nguyễn Du quả thật tài tình, không hổ danh: “con mắt trông thấu cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời”. Nhưng nói cho cùng nàng Kiều vẫn là một bản nhạc hay chưa một lần lỡ nhịp, cũng chính vì nó hay như vậy nên mới đáng trân trọng, đáng quý.

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: và 162 Khách

Thành Viên: 61863
|
Số Chủ Đề: 9155
|
Số Chương: 28487
|
Số Bình Luận: 116949
|
Thành Viên Mới: Ân Hồng

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5