Phân tích truyện ngắn ”Hai đứa trẻ”

Phân tích truyện ngắn ”Hai đứa trẻ”
Thích

                           Nhắc đến Thạch Lam là nhắc đến một một nhà văn lớn của khuynh hướng văn học lãng mạng Việt Nam trước cách mạng. Ông là người đôn hậu và rất đỗi tinh tế. Ông có quan niệm văn chương lành mạnh, tiến bộ và có biệt tài về truyện ngắn. Ông thường viết về những truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những xúc cảm mong manh, mơ hồ trong cuộc sống thường ngày. Mỗi truyện của Thạch Lam như một bài thơ trữ tình, giọng điệu điềm đạm nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mến yêu chân thành và sự nhạy cảm của tác giả trước những biến thái của cảnh vật và lòng người. Ông có rất nhiều truyện ngắn đặc sắc nhưng tiêu biểu là tác phẩm Hai đứa trẻ nằm trong tập Nắng trong vườn.

                           Mở đầu truyện là hình ảnh phố huyện lúc hoàng hôn được tác giả miêu tả bằng những câu văn có nhịp điệu thong thả, chậm rãi, thong thả cùng với những âm thanh báo hiệu đã hết một ngày: ” Tiếng trống… trước giờ khắc của ngày tàn.”

Hình ảnh phố huyện với không gian làng quê yên tĩnh, đẹp nhưng buồn. Những hình ảnh ấy gợi cho ta cảm giác bâng khuâng, buồn man mác. Người vẽ đã vẽ lên những mảng màu sặc sỡ để che lấp đi nỗi buồn ẩn chứa trong đó. Thạch Lam như muốn giúp người ta tìm được chút cảm giác nhẹ nhõm, yên bình sau những trăn trở lo toan của cuộc sống. Từng câu từng chữ cứ nhè nhẹ khiến lòng người say mê. Với nhịp điệu chậm, sử dụng những câu văn uyển chuyển, tinh tế kết hợp với các câu văn dài ngắn đan xen tạo chất trữ tình khiến ta hình dung ra những khung cảnh quen thuộc bình dị và gần gũi của làng quê. Bên cạnh bức tranh thiên nhiên, Thạch Lam còn đưa những nét vẽ  của mình hướng đến bức tranh sinh hoạt của con người. Khung cảnh khu chợ sau cảnh chợ chiều hiện lên vô cùng tiêu điều, xơ xác. Âm thanh náo nhiệt đã biến mất chỉ còn cái tĩnh lặng bao trùm. Trên đất chỉ còn rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía. Một vài người bán hàng về muộn đang thu xếp hàng hóa, đòn gánh đã có xỏ sẵn vào quang. Nổi bật nhất là bức tranh tâm hồn nhạy cảm của nhân vật Liên trong truyện. Cô vô cùng nhạy cảm trước sự chuyển biến của thiên nhiên trong khoảnh khắc ngày tàn. Cô đã cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhặt mà quen thuộc của cuộc sống nơi đây: ”Một mùi âm ẩm bốc lên trộn lẫn với mùi cát bụi quen thuộc quá, khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương này”. ”Liên ngồi tĩnh lặng bên mấy quả thuốc sơn đen”. Ngắm nhìn khung cảnh yên tĩnh, trầm buồn của thiên nhiên đã nhuốm sâu vào tâm hồn non nớt của cô. Trước hình ảnh những đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chợ lom khom trên mặt đất đi lại tìm tòi. Chúng nhặt những thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì đó có thể dùng được của những người bán hàng để lại. Liền trông thấy động lòng thương nhưng chính chị cũng không có tiền mà cho chúng. Liên mới chỉ mười bốn, mười lăm  tuổi thế nhưng lại có tấm lòng vị tha, giàu lòng thương người như vậy. Tác giả xưng là chị thể hiện thái độ trân trọng yêu mến của nhà văn đối với hình tượng nhân vật này. 

Những người khác như mẹ con chị Tí, bà cụ Thi điên, bác Xiêu, vợ chồng bác Xẩm… Họ đều là những người có chung một cuộc sống tối tăm, nghèo nàn và buồn tẻ. Từ đó ta thấy được tình cảm yêu mến thiên nhiên, đất nước và sự xót thương của Thạch Lam đối với những kiếp người nghèo khó. Đêm bắt đầu buông xuống, cuộc sống của một phố huyện nghèo lại bắt đầu. Mẹ con chị Tí sáng đi mò cua bắt ốc tôi lại mở thêm hàng nước để kiếm thêm thu nhập với những mặt hàng mộc mạc bình dân. Cuộc sống đã vất vả như vậy nhưng ít nhất cũng vẫn có chỗ bán cố định dù chỉ vẻn vẹn có cái chõng tre, vài mặt ghế, cái ấm, mấy chén trà. Nhưng so với bác Xẩm thì vẫn may mắn hơn nhiều, bác Xẩm ngồi trên manh chiếu và cái thau trắng để trước mặt nhưng bác vẫn chua chát vì chưa có ai nghe. Thằng con bò ra đất, ngoài manh chiếu nghịch nhặt những rác bẩn vùi trong cát bên đường. Ngoài những nhân vật ấy, tác giả còn phác họa thêm một nhân vật nữa chính là bà cụ Thi điên. Bà đến quán của chị em Liên với tiếng cười khanh khách quen thuộc, mua chút rượu, khen Liền rót đầy rồi ngửa cổ uống cạn sạch, lảo đảo bước đi lần vào bóng tối và tiếng cười khanh khách nhỏ dần.

Thạch Lam đã sử dụng thủ pháp đối lập để làm rõ sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng. Ánh sáng ở đây chỉ những quầng, hột, khe nhỏ bé yếu ớt còn bóng tối bao trùm dày đặc. Quầng sáng lay động xung quanh ngọn đèn con của chị Tí được lặp lại bảy lần biểu tượng cho những kiếp người nhỏ bé, vô danh sống leo lét, tù đọng, quẩn quanh trong đêm tối mênh mông của xã hội cũ. Bề ngoài bán hàng nhưng thực chất là đang tụ họp nhau để mong chờ ”một cái gì đó tươi sáng hơn.” Ước mơ của họ vô cùng mơ hồ, chỉ tồn tại một cách thụ động. Tài năng khơi gợi tâm lý nhân vật tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp: Sống là phải có hoài bão, ước mơ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Trái ngược với ánh sáng, bóng tối lại càng dày đặc bao trùm cả phố huyện được lặp đi lặp lại nhiều lần: ”Một đêm mùa hạ êm như nhung”; ”đường phố và các ngõ con dần dần chứa đầy bóng tối”; ”tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”; ”đêm ở trong phố tĩnh mịch và đầy bóng tối”… Bóng tối như con quái vật hãi hùng bao trùm nuốt chửng tất cả. Nó là cái nên không gian nghệ thuật cho tác phẩm và cũng là nên hiện thực xã hội Việt Nam trong những năm 1930 – 1945. Đối thoại ngắn, đứt quãng sống chỉ là sự cầm chừng. Cụm từ ”ngày nào cũng thế” diễn tả nhịp sống lặp đi lặp lại một cách đơn điệu buồn tẻ giống như ”cảnh sống quẩn quanh” mà Huy Cận diễn tả:

                                                   ”Quẩn quanh mãi với vài ba dáng điệu

                                                    Tới hay lui cũng chừng ấy mặt người

                                                    Vì quá quen nên quá đỗi buồn cười

                                                    Môi nhắc lại chỉ có ngần ấy chuyện.”

Ước mơ: ”Chừng ấy… hằng ngày của họ”. Thạch Lam để cho những người dân phố huyện nhưng họ không biết mình mơ điều gì ”một cái gì tươi sáng”. Mơ hồ không cụ thể lại thêm chừng ấy con người nhưng đều ngồi trong bóng tối yên lặng hài lòng chấp nhận với cuộc sống bằng phẳng nghèo khó quẩn quanh vì thế số phận và ước mơ của họ càng trở nên tội nghiệp hơn. Họ không biết làm chủ cuộc sống của chính mình. Quen với bóng tối, Liên không còn sợ nó nữa dường như bóng tối không chỉ trở thành không khí thành nền sống quen thuộc của Liên mà còn của tất cả những người dân phố huyện nơi đây. Hai chị em Liên không có tiền mua phở của bác Siêu đó là thứ quà xa xỉ nó khiến Liên nhớ lại thời thơ ấu đẹp đẽ khi sống ở Hà Nội được đi chơi ở bờ Hồ uống những thứ nước lạnh xanh đỏ. Trong tâm trí của cô, Hà Nội ”một vùng sáng rực và lấp lánh” chính vì thế nên cô luôn mơ ước được một thứ ánh sáng khác sáng hơn, rực rỡ hơn quầng sáng lay động xung quanh ngọn đèn con trên chõng hàng nước của chị Tí mà ngày nào mình cũng gặp. Tâm trạng của Liên khác hẳn với những người dân nơi phố huyện, cô cảm thấy vô cùng chán nản với thực tại bởi lẽ người ta chỉ thấy khổ khi chính họ nhận thức được nỗi khổ của mình.

 Vì muốn nhìn thấy chuyến tàu, đó là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya. Liên đánh thức em dậy, bé An nhổm dậy, lấy tay dụi mắt để được nhìn rõ con tàu. Một làn khói bừng sáng trắng tiếp đến là tiếng hành khách ồn ào khe khẽ. ”Tiếng còi… rặng tre”. Thế là hết! Con tàu mang ánh sáng đô thị cứ vô tình chạy trên đường ray để lại phố huyện với bóng tối đêm khuya, để lại chị Tí đang sửa soạn đồ đạc, để lại vợ chồng bác Xẩm ngủ gục trên manh chiếu tự bao giờ, để lại một cô gái ”Liên lặng theo mơ tưởng những quá khứ về Hà Nội xa xăm, sáng rực, vui vẻ và huyên náo”. Con tàu như đã đem lại một thế giới khác đi qua, đối lập với cuộc sống mà chị em Liên và những người dân phố huyện đang sống – một cuộc sống nghèo nàn, tối tăm. Kết thúc truyện là hình ảnh chị em Liên đi vào giấc yên tĩnh và đầy bóng tối. Nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam trong ”Hai đứa trẻ” thật độc đáo. Có sự tương ứng với thế giới ngoại cảnh (bức tranh phố huyện) với thế giới nội tâm nhân vật (tâm trạng cô bé Liên trong từng khoảnh khắc). Giọng văn nhè nhẹ, sâu lắng nhưng ẩn chứa sâu trong đó lại là tình cảm nhân đạo đáng quý của nhà văn. Là niềm trân trọng nâng niu những khát khao đổi đời dù rất nhỏ bé mong manh của nhân vật. Nếu cứ sống quẩn quanh mãi với phố huyện nghèo này thì cũng giống như mình đang chìm đắm trong cái áo bằng phẳng do chính mình tạo ra.

                               Dù cốt truyện hết sức đơn giản, không có những nhân vật tạo nên kịch tính dữ dội nhưng với phong cách viết nhẹ nhàng, miêu tả tinh tế đặc tính tâm lý của nhân vật… Thạch Lam thực sự là nhà văn viết bằng tâm hồn khiến truyện đi sâu vào lòng người một cách tự nhiên nhất. Đáng thức những tâm hồn mệt mỏi, cam chịu số phận của mình mà không hề biết phần đầu, khao khát để biến ước mơ trở nên đẹp đẽ, có ý nghĩa, sôi nổi và mãnh liệt hơn.

Bài cùng chuyên mục

Dao Phuong Thanh

Dao Phuong Thanh (4 năm trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 3128

Dao Phuong Thanh đã tặng 15 Xu cho Tác Giả.

hay quá chúc tg thành côg


Ngọc Lan Vũ

Mặt Trời Nhỏ (4 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 6207

Mặt Trời Nhỏ đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

bạn thiếu mất phần giới thiệu truyện hai đứa trẻ để tiến vào phân tích


Đào Thảo Phương

Đào Thảo Phương (5 năm trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 5185

Trúc Phong

lãng mạn chứ ko phải lãng mạng đâu tỷ  

tỷ sẽ sửa lại

thank e nhé

 


Đào Thảo Phương

Đào Thảo Phương (5 năm trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 5185

Thích Bao Đồng

Chà, bạn mở bài tốt quá, hồi còn học cấp 3 mình toàn mở bài kiểu truyền thống: " Trong tất cả các tác giả văn học Việt Nam trước...

cản ơn bn nhé

ns thật mk thích văn lm nên đem cả tâm huyết vào

 


Đào Thảo Phương

Đào Thảo Phương (5 năm trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 5185

Fan Mặc Vũ

Định không còm gì nhưng mà tự nhiên thấy câu này: "Ông thường viết về những truyện không có chuyện". Ơ. Ơ. Ơ. Cái này là một trường phái gọi...

cảm ơn bn đã ghé qua

 


Thích Bao Đồng

Thích Bao Đồng (5 năm trước.)

Level: 12

68%

Số Xu: 1045

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Thích Bao Đồng

Chà, bạn mở bài tốt quá, hồi còn học cấp 3 mình toàn mở bài kiểu truyền thống: " Trong tất cả các tác giả văn học Việt Nam trước...

^^ Viết phân tích theo cảm nhận của học sinh cơ mà chấm theo cảm nhận của giáo viên nên hồi xưa thầy cô dạy mở bài ra sao cứ 1 mạch mà làm...điểm ko quá xuất chúng cơ mà cũng không quá nhọ... Một thời để nhớ ấy! ha ha....


Một Phần Tư

Fan Mặc Vũ (5 năm trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 239

Fan Mặc Vũ đã tặng 9 Xu cho Tác Giả.

Định không còm gì nhưng mà tự nhiên thấy câu này:

"Ông thường viết về những truyện không có chuyện". Ơ. Ơ. Ơ.

Cái này là một trường phái gọi là "dòng ý thức" đấy. Mình cũng thích đọc loại này lắm.

Hết ạ!


Thích Bao Đồng

Thích Bao Đồng (5 năm trước.)

Level: 12

68%

Số Xu: 1045

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Chà, bạn mở bài tốt quá, hồi còn học cấp 3 mình toàn mở bài kiểu truyền thống: " Trong tất cả các tác giả văn học Việt Nam trước cách mạng, em thích nhất là tác giả Thạch Lam với tác phẩm Hai đứa trẻ"....

Bạn nào trong group này làm kiểm tra bài hai đứa trẻ nên chép bài này về điểm bao cao luôn... Ha ha ^^

 


Lão Yêu Vạn Năm

Lão Yêu Vạn Năm (5 năm trước.)

Level: 8

76%

Số Xu: 1638

Tui thấy nhiều người nói về buổi chiều tà và phiên chợ tàn, nó khiến cho câu chuyện trở nên ảm đạm, u ám đi rất nhiều. Nhưng theo tui, cái khung cảnh ấy, cái không khí ấy chả có gì u ám cả, phải chăng chỉ có lòng người tăm tối mà thôi. Mỗi nhân vật đều được khắc họa theo một nét riêng, một nỗi buồn riêng, chính nó mới khiến chiều tàn trở nên u uất, chính nó mới khiến cho thời đại trở nên tăm tối. Dọc theo các tác phẩm có thể thấy được phần nào của thời đại đó, từ Chị Dậu, Vợ Nhặt, Vợ Chồng A Phủ,... Đều cho thấy cái tăm tối, hay sự bế tắc trong lòng mỗi người. Chính họ mới là những người bị lạc lối. Và để như cứu cánh cho điều đó, Thạch Lam đã tạo cho mỗi người một niềm hi vọng, một ánh sáng lẻ loi không bao giờ tắt. Hm... Tui không nhớ rõ lắm, nhưng trong tác phẩm hình như trừ bà cụ Tứ thì phải thì ai cũng có ánh sáng của riêng mình, người thì ngọn đèn bấc, người thì ánh nến. Riêng cụ thì không. Chỉ có một bóng đêm tăm tối bên cạnh, mà hình như bóng người cụ còn đen hơn cả bóng đêm. Có thể nói cụ như đại diện cho tầng lớp cũ, cổ hủ, phong kiến, nơi chẳng có nấy một chút ánh sáng cho còn người. Và cụ cũng không buồn thắp ánh sáng trong thời đại mới, cụ muốn chết theo cái chế độ lụi tàn ấy, đem tất cả sự tàn độc, bóng tối xuống mồ. Nó như dấu báo hiệu cho sự chuyển giao thời đại. Và chính Thạch Lam cũng đã tạo ra một con tàu, một niềm hy vọng gắn kết tất cả những niềm tin, những hy vọng. Nó tượng chưng cho sự đoàn kết, sự kiên cường. Đó chính là bến neo đậu của mọi ánh sáng, nơi cưu mang cuộc sống của mọi người. Nếu để ý, mỗi nhân vật như đại diện cho một tầng lớp, một giai cấp, họ đều dựa vào bến tàu này để sống. Nếu suy ra thời đại thì đó chính là thứ ánh sáng duy nhất đem lại sự sống, nơi tập trung sức mạnh toàn dân. Nói chung các tác phẩm thời đó đều ngợi ca Đảng, tình đoàn kết và một tương lai sáng lạng.

Nếu viết văn và đi thi, tui nghĩ nên đặt cả tác phẩm vào bối cảnh thời đại, như thế sẽ được điểm cao hơn, và để lại ấn tượng mạnh với người chấm.

 


Mai Kim Thái Bảo

Trúc Phong (5 năm trước.)

Level: 11

95%

Số Xu: 18097

lãng mạn chứ ko phải lãng mạng đâu tỷ

 


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Uyển Nhi và 143 Khách

Thành Viên: 61863
|
Số Chủ Đề: 9155
|
Số Chương: 28487
|
Số Bình Luận: 116949
|
Thành Viên Mới: Ân Hồng

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5