Story Ones Ads QC

Quả đắng.

Quả đắng.
Thích

Đầu mùa thu năm 2017 tại Đà Lạt, một cô gái đến Cung văn hóa thiếu nhi để nộp hồ sơ xin vào vai trò giáo viên dạy múa và biên đạo múa sân khấu. Khi trở về, cô gặp bà chủ trọ là bà Uyên, đang đứng bên hiên nhà, bà hỏi:

– Gặp ông phó giám đốc ở đấy chưa?

– Dạ chưa. – Cô trả lời.

– Vậy vẫn chưa nộp hồ sơ à?

– Dạ nộp rồi.

Bà Uyên gắt gỏng:

– Nộp cho ai? Rõ khổ, mày chưa gặp ông ấy thì nộp bằng cách nào?

– Cháu nộp cho một anh làm việc ở đấy và nhờ anh chuyển lời đến chú phó giám đốc thôi ạ!

– Chú Tân, chú Tân, mày rõ chưa! Phải nhớ tên người ta chứ!

Bà Uyên gấp gáp lấy điện thoại từ trong túi ra:

– Này, này! Ông ấy gọi này! – Bà nói í ới vào trong. – Rồi! rồi, nó bảo nộp rồi mà không thấy chú đấy! Để chị chở nó qua.

Vừa cúp phone Uyên quay sang nói với cô gái:

– Ông ấy bảo tao với mày qua bên quán café gần nhà này gặp ông ấy. Nghe tao dặn đây!

Rồi bà quắt mắt lên nhìn cô:

– Thế mày không còn cái áo sơmi nào cho ra hồn hả?

– Ơ! Thế cái áo này nhìn tệ lắm hả thím?

– Trông ghê lắm con ạ! Xám xịt, giày thì cao cổ, tóc búi như bà già, tao không hiểu cái gu của mày.

– Chết con rồi! Thôi để con đi thay đồ.

Cô gái chạy hớt hải vào trong nhà, bà Uyên gọi thắt lại:

– Thôi, thôi, mày đi đâu đấy, không thay đồ kịp đâu! Ông ấy đang chờ đấy! – Bà Uyên lấy thứ gì đó ra từ trong túi. – Cầm cây son của tao này! Đánh đại vào cái mặt một chút cho dễ coi thôi, lẹ lên!

Tỏ vẻ bực bội, cô gái cầm cây son đến chỗ chiếc xe máy gần đấy, soi vào kiếng chiếu hậu miệng lầm bầm:

– Sao lại gấp thế không biết!

Bà Uyên vừa lấy xe ra khỏi vừa hối:

– Nhanh lên!

– Con xong rồi! – Cô đáp.

– Nghe tao dặn nữa đây! Chú Tân này là bạn của chồng tao, khi gặp ông ấy mày phải ăn nói khôn ngoan, lanh lợi một chút, bớt khù khờ đi, nhé!

– Dạ!

Hai cô cháu chở nhau đến một quán café gần nhà chừng 10 mét. Cả hai bước vào, bà Uyên dáo dát tìm xung quanh rồi tiến đến một cái bàn nơi cặp vợ chồng nọđang ngồi. sau khi chào hỏi hai vị, Uyên quay sang bảo cô gái:

– Chào cô chú đi! Đây là chú Tân và cô Giao.

Cô cúi đầu chào hai người. Người vợ có vẻ thân thiện, mỉm cười mời cô ngồi xuống song ông chồng trông lại lạnh nhạt. Dáng vấp ông ta trông khá nghệ sĩ, cao ráo, thanh mảnh không như cô tưởng tượng, cô cứ nghĩ ông nào làm nhà nước cũng mập thịt.

Khi cô cúi chào ông Tân lần nữa và ông ta lại lơ sang hướng khác, bắt chuyện với bà chủ trọ. Không giấu được vẻ sượng sùng, thất vọng cô cúi xuống, nhìn mãi vào cái vạt áo sơmi màu xám tro của mình.

Chị Giao bảo cả hai:

– Em kêu gì uống đi Đan! Chị gọi gì uống luôn nha chị Uyên!

– Thôi em uống trà được rồi! – Đan đáp.

Bây giờ ông Tân mới để ý, bắt đầu quay sang bắt chuyện cùng cô:

– Em bao nhiêu tuổi rồi?

– Em 28 tuổi!

– Ừ! Nghe chị Uyên nói em có bằng múa rồi hả?

– Dạ! Em có bằng tốt nghiệp 7 năm tại tp. Hồ Chí Minh.

– Vậy em đã biên đạo ở đâu chưa?

– Dạ chưa. – Suy nghĩ một hồi Đan mới nói. – Em có biên đạo một lần cho các em bị câm điếc.

– À! Vậy có thích con nít không?

Đan gật đầu. Ông Tân nói tiếp:

– Bên chỗ anh thì vừa phải dạy múa cho con nít vừa biên đạo múa, em làm được không?

Đan thành khẩn đáp:

– Dạ, em sẽ cố gắng!

– Ừ! Nếu được thì anh sẽ giới thiệu với ban giám đốc cho em vào làm thử xem!

– Em xin cảm ơn!

Bây giờ ông ta mới chịu nở một nụ cười đầy khả ái, bảo đùa với Đan rồi quay sang nhìn vợ:

– Em gọi nước uống đi, hôm nay cô này đãi mà!

Đan gật đầu, thở nhẹ người như vừa trôi đi mọi căng thẳng. Từ đấy ông Tân không hỏi thêm gì về Đan nữa.

Suốt buổi, Đan lặng nhìn ba vị nói chuyện đủ thứ trên trời dưới đất, ngó ngang dọc khắp quán café, loay hoay hướng ra ngoài đường, đỗi lại đi vệ sinh, xong về lại chỗ ngồi, Đan bối rối, suốt buổi cứ dán mắt vào nơi các ngón tay của mình. Thấy vậy, bà Uyên bảo với hai vợ chồng:

– Tân nói chuyện với nó xong chưa, cho nó về cho rồi!

Đan mừng thầm đứng dậy tính chào về thì bà Uyên bảo:

– Con tự đi bộ về nghe! Thím ở chơi nói chuyện chút!

– Dạ! – Đan đáp. – Vậy con gởi nón ở trên xe thím.

Ông Tan tỏ vẻ ngạc nhiên:

– Ủa, ủa! Nhà em đâu mà đi bộ về?

– Dạ nhà em ngay nhà chị, à không cô Uyên.

– Nhà gần đây mà! – Bà Uyên bảo. – Thôi ở nhà đợi chú Tân gọi điện cho nghe! Chào cô chú về đi!

– Chào anh chị em về! Chào chị, à không thím về!

Đan cảm thấy không thoải mái với cách xưng hô của người Việt, cô nghĩ nếu danh xưng chỉ có “me” với “you” như trong tiếng Anh vậy mà dễ hiểu.

Vừa bước ra khỏi quán, Đan nhẹ nhõm thả chậm bước về nhà, miệng cười tủm tỉm. Cô ngắm nhìn cánh đồng cẩm tú cầu bên dưới thung lũng, đến ngõ cua gần nhà thì ngoáy nhìn cún con lai Bẹcgiê có bộ lông màu đen trong một tiệm cây cảnh, đang nằm buồn thiu với cái dây buộc quanh cổ, thấy Đan băng ngang, như muốn được giải thoát khỏi dây buộc đáng ghét, nó nhẩy xổm lên làm trò rồi lại gào thét khi Đan gần khuất dạng, đỗi sau lại nằm xuống, buồn thiu.

Đan là cô gái trưởng thành nhưng tâm hồn vẫn còn non trẻ như diện mạo bên ngoài, tuy nhiên đôi khi nó chứa đựng bao sự lẻ loi và cô độc. Đan hơi có khác người một chút song lại sở hữu vẻ đẹp như một thiên thần bị sa ngã, với vóc dáng thấp, làn da hồng hào và thân hình cân đối, đôi mắt to long lanh cùng sóng mũi cao. Ở Đan gồm rất nhiều điểm hội tụ: phảng phất nét gì đó thật thanh tú và đầy nghệ thuật, nhẹ nhàng và đằm thắm, cũng thật bí ẩn và sâu kín, song luôn mang đầy nỗi khắc khổ qua ánh nhìn hay cử chỉ của cô, sự u uẩn ấy không có chỗ cho xã hội bấy giờ, để được cái vô hình yên thân, Đan cố khoác lên mình vẻ tươi tỉnh mỗi khi ra ngoài đường hay xin vào làm đâu đó, xua đi u ám trong bản thân. Đan đến từ vùng tỉnh lẻ xa xôi, không nhà cửa hay người thân thít. Tại Đà Lạt, cô mong mình tìm thấy được chốn nương thân mà nơi quê nhà cô đã không có được.

 

Vài ngày sau, khi Đan chuẩn bị để ra ngoài thì bà Uyên đến hỏi thăm:

– Chuẩn bị xong hết chưa con!

– Dạ rồi!

– Gặp người ta cố gắng lên nghe, thể hiện bản thân thì mới được nhận nghe con!

– Dạ, con đi nha thím!

– Khoan, khoan! Ra tiệm tạp hóa gần nhà mua cho thím bó cải cái đã!

Đan gác xe cạnh bức tường rồi chạy ra ngoài mua đồ cho bà Uyên, được một đỗi thì điện thoại bà Uyên reng chuông, là ông Tân:

– Ừ nghe đây Tân!

– Ủa Đan đi chưa vậy chị Uyên?

– Ừ, ờ, đang đi đấy!

Ông Tân cười nhẹ:

– Ủa! Chứ nó không có điện thoại hả chị?

– Ừ, ừ, chắc nó sắp đến rồi, đợi xíu thôi!

Ông Tân cúp máy. Khi thấy dáng Đan trở về, bà Uyên lớn tiếng gọi:

– Đi lẹ lên! Ông giám đốc gọi hối kìa, trễ nãi quá!

– Chứ tại thím bảo con mua rau cho thím mà! – Đan nhăn nhó đáp.

– Tao bảo mày lẹ lên, người ta đang đợi kìa! – Bà Uyên liếc nhìn Đan. – Kiếm gấp cho tao cái điện thoại cái, không xài ké tao hoài được đâu, ngày đầu tiên mà thế này là chết!

Đan vội vã chạy như bay đến cung thiếu nhi. Đến nơi thì mất khoảng 10 phút để kiếm sân khấu chính vì không có điện thoại liên lạc. Thấy Đan mở cửa bước vào, ông Tân thấp thỏm quay lại, ra dấu cho Đan đến chào bà giám đốc nhà văn hóa, sau đấy chỉ cô ngồi ghế cạnh bà.

Khi nhìn thấy mười mấy gương mặt lạnh lùng trong ban giám đốc đang quay về phía mình, Đan bị choáng ngợp, cô ngồi xuống và lấy lại bình tĩnh.

Đan cùng họ xem buổi chạy chương trình của lễ Trung thu sắp diễn ra trong vài ngày tới. Suốt buổi, không ít lần bà giám đốc với chất giọng miền Trung chua chát rủa xả mắng mỏ mọi người. Kết thúc buổi diễn tập, tất cả rủ nhau vào phòng họp để bàn bạc lại. Đan đứng lên, đợi cho bọn họ đi hết cả rồi quay quắt kiếm ông Tân như vị cứu tinh, ông đến gần bảo:

– Giờ mình vào phòng họp chút! Sao ban nãy đi trễ vậy?

– Dạ em xin lỗi. – Đan nói dối . – Tại xe tự nhiên bị tắt máy.

Cô theo sau ông Tân đến phòng họp, vừa vào trong phòng thì thấy bà giám đốc lại mắng chửi tập 2, Đan ôm đầu nhìn mãi xuống đất, ngày đầu tiên mà lại căng thẳng tệ.

– Cô Đan! – Bà Tơ bất chợt gọi.

Đan ngẩng lên nhìn bà, bà nói:

– Thấy quy trình làm việc của chúng tôi không?

– Dạ thấy. – Đan đáp.

– Không dễ dàng đâu nên cô phải lanh lẹ lên để bắt kịp mọi người, rõ chưa?

– Dạ!

Bà nói tiếp:

– Cô còn nhỏ tuổi so với mấy cô mấy chú ở đây lắm nên cần phải biết trên biết dưới, vào rồi thì lo chào hỏi mọi người đi để họ chỉ dẫn cho!

– Dạ.

Đan bắt đầu nhìn từng người một và nói:

– Dạ em xin chào…

Nói đến đây thôi cổ họng cô chợt bị nghẹn cứng lại khi thấy trước mặt mình là những gương mặt xám xịt, u ám đang hiện hữu. Bà giám đốc bảo với họ:

– Đây là cô Đan, sau này sẽ phụ trách môn múa.

Họ đáp lại bà bằng tiếng lặng thinh, chẳng ai thèm ngẩng lên nhìn Đan, người thì cúi đầu nhăn nhó, người thì dán mắt vào màn hình điện thoại, kẻ lại quay ra cửa sổ. Cảm giác như không được đón nhận, Đan bối rối vô cùng, cô chỉ muốn bay ra ngoài ngay lập tức.

Nhận thấy không khí trong phòng khá căng thẳng, ông Tân quay sang khẽ nói với người đàn ông trẻ hơn đang ngổi cạnh (thầy Hưng, phụ trách khoa âm nhạc):

– Sinh năm 89, từ Đà Nẵng vào đấy!

Thầy Hưng ngẩng lên nhìn Đan một lát, gật đầu đáp:

–  Uhm! Có gì em chỉ dẫn thêm cho cô ấy, anh đừng lo!

Họp hành thêm một đỗi, bà Tơ cho phép Đan ra khỏi phòng, cô đi thẳng một mạch đến một nhà vệ sinh gần đó. đứng tựa lưng vào tường, lấy lại nhịp thở và trấn tĩnh bản thân, xong cô ngẩng lên soi vào gương, ngắm nghía bộ quần áo của mình rồi tự nhủ:

– Đúng là thảm, hèn chi bị người ta xem thường.

Đỗi sau, Đan bước ra ngoài bắt đầu sát nhập với các giáo viên múa khác để học hỏi. Các vị trong ban giám đốc từ trong phòng họp cũng lần lượt ùa ra, nhưng không có ông Tân. Bây giờ thì họ trở nên rất vui vẻ khác hẳn với ban nãy, có ông còn đú đỡn, đùa giỡn và chọc ghẹo các cô giáo múa nhưng chẳng ma thèm quan tâm đến sự có mặt của Đan. Đan cảm thấy mình thật khác biệc, kể về tính cách lẫn diện mạo.

Hơn 5 giờ chiều cô ra về. Khi được trở lại với căn phòng nhỏ tối tăm và trống trơn của mình, Đan lại cảm thấy yên bình, cô vội nấu gói mì ăn rồi rúc vào giường ngủ từ lúc sớm, xua tan đi cái lạnh.

 

Sớm thứ bảy, Đan được gọi lên để tham dự tiết múa đầu tiên, xe lại hư dọc đường nên Đan đến sát giờ, vội vã chạy vào sảnh, đầu tóc còn chưa buộc. Bắt gặp ông Tân đang đứng bắt tay với một phụ huynh nọ, Đan cúi đầu chào nhưng vừa thấy cô thì ông ta lại ngoảnh mặt đi. Tỏ vẻ bực, Đan vội bước ngang qua ông rồi tự nhủ: “Lại lơ.’’

Lúc này ông mới chạy theo Đan, gọi.

– Đan! Anh dẫn em đến chỗ này!

Ông dẫn Đan đến phòng bồi dưỡng năng khiếu để gặp một cô giáo múa khác. Khi chuông reng, họ cùng nhau vào phòng tập bắt đầu cho tiết múa.

Đan thường xuyên đến cung thiếu nhi tham gia mọi hoạt động: vừa sinh hoạt vừa biên đạo, dự giờ và các thứ. Cứ đều đặn như thế chẳng bao lâu thì tròn được một tháng. Đến lúc trả tiền nhà, Đan mới nhận ra mình chưa nhận được tháng lương, kể cả sự bồi dưỡng nào, chần chừ một hồi, Đan đánh liều nhắn tin cho ông Tân với nội dung như sau:

“Em làm việc đã hơn một tháng nay và em không biết mình đã xong thời gian thử việc chưa, có được nhận vào làm hay không. Hiện tại kinh tế bản thân còn kém cho nên em sẽ không tiếp tục tham gia không lương nữa, xin ban giam đốc sớm cho biết câu trả lời, trân trọng cảm ơn!”

Khoảng vài tiếng sau, ông Tân gọi lại cho Đan và hẹn ngày để lên hợp đồng.

Trưa hôm ấy, Đan đến cung thiếu nhi để gặp bà giám đốc. Bà mời Đan vào phòng ngồi đợi, một lúc sau thì hai vị phó giám đốc cũng bước vào, ngồi xung quanh Đan. Bà giám đốc nói:

– Hôm qua tôi đã nghe anh Tân trình bày về chuyện của em. Nói thẳng ra thì từ trước đến giờ em chưa đóng góp được gì cho nhà thiếu nhi cả. Ngay cả bản thân em cũng còn quá nhiều thiếu sót, ví dụ như: sợ đám đông, chậm chạp và giọng nói còn địa phương, hay quên bài. Nhưng chúng tôi châm chước, sẽ cho em hợp đồng thử việc 1 tháng trước khi làm chính thức.

Đan không thích cách nói chuyện của bà giám đốc nhưng cô sẽ chấp nhận làm việc chỉ vì câu nói của bà: “Khi làm ở đây sẽ chẳng ai đuổi em cả trừ khi em vi phạm kỷ luật.”

Bà ta nói tiếp:

– Nói em nghe, nếu cô Thơm không nghỉ việc thì em cũng không có cửa để vào đây. Ở đây, chúng tôi tạo điều kiện cho em làm việc để khỏi ăn bám ai người khác. Việc cần làm trước nhất là yêu cầu em chỉnh chu lại cách ăn mặc, kể cả cách ăn nói. Đi làm em phải mặc đồ vest, mang giày cao gót.

Bà dừng lại một đỗi trước khi nhìn xuống đôi giày của Đan, rồi nói tiếp:

– Tôi thấy em khá quê mùa, tôi chả thấy em đẹp chỗ nào, nhưng vì các anh cứ khen đẹp nên thôi, tôi nghĩ chắc đàn ông nói đúng hơn tôi. Cái quan trọng, tôi muốn em phải biết trên biết dưới, lo nịnh nọt các chị biên đạo khác để người ta dạy dỗ thêm.

Trước những lời lẽ khó nghe của bà giám đốc, Đan cảm thấy hơi bị xúc phạm nhưng chỉ muốn im lặng, tỏ vẻ lầm lì. Còn mấy vị kia thì cứ săm soi, dè chừng từng hành vi, cử chỉ của Đan: dặn cô bỏ tay xuống, dặn cô không được lườm mắt khi bà giám đốc đang nói, phải dạ khi trả lời, có ông còn nạt khi Đan xoay mặt sang hướng khác.

Lúc soạn hợp đồng, Đan xin đem về đọc sau thì bà giám đốc bảo:

– Cần gì phải đọc, ký đại đi cho rồi!

Thấy Đan chần chừ ông Tân đành thuyết phục bà để cho Đan đem về nhà đọc rồi mới ký.

Đan trở về nhà, xem đi xem lại tờ hợp đồng, thấy mọi thứ cũng hợp lý nên lấy bút ra chuẩn bị ký thì mới nhận ra ở cuối hợp đồng thay vì tên của cô lại là tên của một người khác: Nguyễn Hồng Như Ánh. Đan thầm nhủ:

” Thật là một sự ẩu tả chưa từng thấy!”

Cô lấy bút tô đen dòng chữ ấy đi, viết tên mình lên rồi ký ngay bên dưới.

 

Trước khi bắt đầu làm việc cho cung văn hóa thiếu nhi, Đan phải vay mượn quần tây, áo vest và cả giày dép để mặc. Cô làm trong phòng hoạt động quần chúng, cùng các thành viên: bà Phượng, ông Hùng, anh Phương và anh Huy.

Huy là một người điều chỉnh âm thanh, là hotboy của cơ quan. Một thanh niên cao ráo, đẹp trai. Ngày đầu ai cũng đùa, đem gán Đan với Huy tuy biết anh đã có người yêu. Huy rất được yêu mến, bất kể nhất cử nhất động của chàng trai này đều khiến mọi phụ nữ trong cơ quan, cả già lẫn trẻ (nhất là bà Phượng) đều vô cùng yêu thích và ủng hộ, Đan lại không có trong số ấy. Có khi bà Phượng còn hét rống lên, khen lấy khen để khi thây Huy xuất hiện trong bộ đồ mới.

Bà Phượng: mọi người đánh giá bà là người phụ nữ hiền lành, thân thiện dễ mến nhưng thực chất cả bà lẫn ông Hùng chỉ là hai kẻ xu nịnh, thích bề ngoài, ưa vật chất, chuyên nịnh bợ bà giám đốc hay các phụ huynh giàu có, còn Đan thường xuyên bị họ nạt nộ, chê trách trước đám đông.

Phương, cái gã trưởng thành hơn Huy, trông cao to, chững chạc với làn da ram rám. Luôn vững vàng, luôn bản lĩnh, tính cách hài hước, đôi lúc lại nghiêm khắc và lạnh lùng. Trong cơ quan, Phương hiểu biết nhiều, anh giỏi giang đủ mảng: Mc, sư phạm, tuyên truyền, đạo diễn kịch bản và múa rối. Đan nể nang và khâm phục Phương nhiều nhất, không ít lần cô cảm thấy mình vô dụng trước tài năng của gã, nhưng xem ra gã lại coi thường cô.

Mỗi khi tập văn nghệ, khi các giáo viên khác luôn ngồi hàng ghế đầu, Đan lại chọn cho mình chỗ ngồi vừa xa vừa khuất.

 

Một lần sau khi xong việc Đan lên văn phòng ngồi. Còn vài phút nữa thì tan ca, cô thường lén mở bộ phim yêu thích của mình ra xem. Khi ấy Phương bước vào, anh đi thật nhẹ sau lưng Đan rồi bất chợt hỏi:

– Xem cái gì vậy?

Đan giật bắn mình quay lại.

– Phim gì vậy? – Phương lại hỏi.

Đan ấp úng trả lời:

– Dạ phim “Ánh trăng”.

– Tắt đi! Ai cho xem ở đây. – Phương bảo.

Bối rối Đan tắt máy rồi gói ghém đồ đạc bỏ về.

 

Trước lễ 20-11, Đan được chỉ định để tập một bài múa. Mất cả tuần cô lên động tác, kiếm nhạc, trang phục cho tiết mục của mình, sau khi xong thì tập cho các em thiếu nhi. Chỗ tập của Đan và các em thường là ngoài sảnh.

Lũ học trò mà Đan được giao là những cô bé lỡ cỡ ở ngưỡng tuổi mới lớn, rất ma mãnh. Nhiều lần Đan cố giữ chúng trật tự nhưng vô ích. Trong lúc tập, chúng luôn thỏa sức la hét, nghịch ngợm và đòi nghỉ giải lao hay xin tập bài của các thầy cô khác. Mỗi khi Đan bảo chúng đứng dậy tập tiếp thì bị ném vào những cái nhìn hống hách đầy kiêu ngạo của lũ học trò,chúng vẫn tiếp tục ngồi đấy mặc kệ cô có nói gì.

Phải khó khăn lắm, Đan mới tập xong cho chúng tiết mục “Bụi phấn” theo đúng giờ yêu cầu của biên đạo chính. Mỗi lần như thế Đan khàn mệt lả người, khàn khô cổ họng.

Khi cả bọn được kêu vào sân khấu để diễn thử, Đan rất hồi hộp. Vừa lên sân khấu, chúng bắt đầu đùa giỡn nghịch ngợm, biên đạo chính (chị Tuyền) hét lớn vào micro:

– Tất cả im lặng!

Ngay lập tức cả bọn nín thin, còn chẳng dám nhúc nhích, Đan ngạc nhiên vô cùng vì thấy chúng rất sợ chị Tuyền. Khi nhạc bật lên rồi chúng múa theo. Thật kinh khủng, mọi động tác, hàng lối, tay chân đều rối ben, chúng quên bài từ đầu đến cuối. Chị Tuyền đành cho nhóm giải tán và tập tiết mục khác. Cuối buổi, chị đợi tất cả đã về hết thì mới quay sang dặn dò Đan. Đan nói trước:

– Em biết các em chưa nghe lời em lắm, nhưng nếu chị cho em thêm một buổi tập nữa, em hứa sẽ tập lại tốt cho các em.

Tỏ vẻ mình là một người sành sỏi, Tuyền đáp:

– Vấn đề chẳng phải nằm ở chỗ tụi nó, vấn đề ở em.

Đan im lặng nhìn chị, Tuyền nói tiếp:

– Mọi động tác, đội hình của em còn quá nghèo nàn, quá dễ dàng, luôn lặp lại nhiều. Tất cả mọi thứ đều chưa đạt.

Nghe vậy Đan thất vọng lắm song cũng ráng nhẫn nại đáp:

– Vậy chị cho em về soạn lại bài múa của mình, em sẽ cố gắng khắc phục.

Chị Tuyền cười xoa dịu:

– Ừ! Em về soạn lại đi! Chị và mọi người ở đây sẵn sàng giúp đỡ em, có khó khăn gì thì em cứ nói.

Đan chào chi Tuyền ra về. Vừa trở về nhà, Đan vừa thầm nghĩ:    “Đúng là lấy đồng lương thật chẳng dễ dàng.”

 

Cả tháng ấy, Đan cứ soạn lại bài, tập lại bài, sau đấy bị chị Tuyền đổi nhóm liên tục, cả nhóm lớn lẫn nhóm nhỏ không đứa nào chịu nghe lời.

Cuối cùng thì bài “Bụi phấn” cũng đã xong nhưng Đan ám ảnh đến nỗi từ đấy trở đi không dám mở bài này mà nghe. Tuy thế, mỗi khi trình bài cho chị Tuyền xem, nó vẫn giữ một chất “kinh khủng„. Đan ôm đầu ngồi chờ đến cuối buổi để chuẩn bị nghe bài thuyết giảng của chị Tuyền.

Để phê phán tiết mục của Đan, Tuyền điềm đạc ngồi nghiền ngẫm, nhấn nhá từng câu chữ hơn nửa tiếng đồng hồ. Đợi chị nói xong, Đan nghẹn ngào đáp:

– Em biết em còn yếu lắm, nhưng em xin nhờ chị một việc!

– Chuyện gì?

– Các em chưa chịu nghe lời em, gò mãi động tác cũng lại như cũ. Em nghĩ chị có tiếng nói hơn nên em nhờ chị bữa sau đến tập với bọn em một chút để khiến tụi nó nghe lời, được không chị?

Nghe song, chi Tuyền có vẻ không muốn nhận lời mà chỉ ừ è cho qua chuyện.

 

Hôm sau, Đan chờ chị Tuyền dựng bài của bản thân gần hai tiếng. Đan ngồi buồn hiu, thiết nghĩ chắc chị ta đã quên điều mà mình nhờ.

Gần 4 giờ chiều, Tuyền mới cho gọi Đan lên ôn lại bài Bụi Phấn. Đan hy vọng rằng Tuyền sẽ giúp đỡ cô theo như lời mình nhờ vả. Nhưng khi xem lại bài, Tuyền chỉ góp ý qua loa cho Đan làm mới động tác ở đoạn này đoạn nọ rồi bảo cô đem nhóm ra sảnh tập. Đan nghe theo, khoảng nửa tiếng sau cô cùng các em trở vào trong để trình bài. Khi xem rồi Tuyền vẫn chưa hài lòng, chị bảo bài còn chưa đạt.

Đan thử đến nhờ các biên đạo khác giúp đỡ cho tiết mục của mình nhưng đều bị từ chối, ai cũng chỉ lo cho tiết mục riêng. Kết thúc buổi tập rồi mà mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, bây giờ Đan vô cùng nản chí, cô lê bước nặng nề ra khỏi sảnh rồi ngồi lại trên một chiếc ghế đá trong công viên, chống cằm ngẫm nghĩ:

“Thì ra điều họ nói đến sự giúp đỡ chẳng qua chỉ là trỏ tay năm ngón!„

Do khả năng biên đạo yếu nên ban giám đốc cho rằng bằng cấp của Đan là giả, họ còn khẳng định chắc chắn hơn khi thấy cô gái trong thẻ căn cước rất khác và xấu xí so với Đan. Nhưng it ai hiểu rằng cấp diễn viên thì khác hẳn so với sư phạm hay biên đạo.

 

Một buổi trưa vắng vẻ trong phòng hoạt động quần chúng: Ông Tân đang bàn bạc với Phương về số tiết mục trong ngày Nhà giáo Việt Nam, Đan đang ngồi tại một bàn gần đấy, tô vẽ trên cuốn sổ của mình, các thành viên còn lại thì không có mặt tại phòng. Ông Tân bảo:

– Chương trình của mình dài quá, có hơn 10 tiết mục. Anh muốn hỏi ý kiến của em xem sắp xếp cái phần trò chơi ngắn lại hơn 15 phút được không?

Phương không chịu, anh phán:

– Cái phần đó không cắt ngắn được. Đâu có gì mà phải khó nghĩ, thay vậy anh cứ cắt bài Bụi phấn đi cho đỡ khổ, có hay gì đâu!

Nghe song, ông Tân bối rối lén quay sang nhìn Đan, rồi đứng dậy bỏ về phòng:

– Ừ thôi để anh tính lại.

Đan cũng nghe, tuy gương mặt không biến sắc song những ngón tay cô cứ bấu chặt vào chiếc bút chì, tạo nên những vệt hằn đậm trên bức vẽ của mình, Đan cố giấu đi cảm xúc bẽ bàng của mình.

 

Trưa hôm ấy, sau khi mọi người trở lại làm việc thì cả cơ quan lại họp gấp cho một việc quan trọng. Đan không biết mình cũng phải có mặt song vào trễ hơn 15 phút.

Khi bước vào phòng, Đan thoáng ngợp bởi bầu không khí ảm đạm, cái âm thanh duy nhất là giọng nói nghiêm trọng của mụ giám đốc. Thấy Đan rón rén bước nhẹ vào chỗ ngồi của mình mụ bỗng im bặt như bị cắt đi nguồn cảm hứng, Đan nhìn lên thấy mắt mụ đang trừng trừng nhìn mình.

Đợi cho Đan ổn định chỗ của mình, mụ mới nói tiếp:

– Cô Trang thấy tôi nói như thế có đúng không hay oan ức cho cô?

Một giọng nói lí nhí từ đâu đó vang lên:

– Dạ đúng!

Vì chưa biết tên từng người trong cơ quan, Đan đảo mắt một vòng để tìm chủ nhân giọng nói. Hồi lâu sau Đan cũng tìm ra người ấy là Trang, một cô gái tầm lứa, cũng là người mà mình gặp trong phòng bồi dưỡng năng khiếu hôm đầu tiên. Sở dĩ trưa nay mọi người họp cơ quan vì Trang, một giáo viên anh văn kiêm tư vấn tại phòng bồi dưỡng năng khiếu đã có gia đình nhưng nhiều lần ngoại tình với giáo viên thể dục người Malaysia ở trung tâm khác.

Trang sở hữu gương mặt sáng sủa, lanh lợi song khá gan lì, cô không tỏ ra chút sợ hãi hay lo lắng gì mặc cho cả hội đồng đang lên án mình, cô sẵn sàng đón nhận mọi đao búa sắp đến, sẵn lòng hợp tác lại làm vẻ nghe lời chỉ để tiếp tục làm việc ở đây. Đan cảm thấy cô gái này khôn ngoan, ghê gớm hơn mình nhiều.

Bà giám đốc lai lên tiếng:

– Tôi yêu cầu từng người một đứng lên góp ý cho tội trạng của cô Trang!

Đan thấp thỏm lo sợ vì không muốn mình là một trong số ấy. Một số người không dám góp ý nhưng bị buộc phải nói. Đến lượt một nhân viên âm thanh trẻ (Kiên), anh đứng lên nhưng chỉ giữ im lặng, mụ giám đốc nói:

– Tất cả mọi người đều nói ra ý kiến hết rồi, anh hãy tỏ quan điểm của mình đi! bất kể cho nó như thế nào thì chúng tôi cũng vẫn sẽ tôn trọng và ủng hộ anh.

Nghe thế Kiên thấy yên tâm, bèn đáp:

– Sự thật tôi chỉ mới vào làm vài tháng nay và cũng không biết rõ về chị Trang, tôi không rõ chuyện gì đã xảy ra với chị. Còn tôi thì không quen phán xét người khác cho lắm cho nên tôi nghĩ điều này thuộc về quyền quyết định của ban giám đốc. Tôi không có ý kiến gì nữa. Xin hết.

Vừa dứt lời thì mọi người đứng xúm lên chỉ trích Kiên dữ dội:

– Nói vậy mà nghe được! Thế theo anh cung thiếu nhi là để giáo viên làm loạn muốn làm gì thì làm hả!

– Vậy thì họp hành làm gì nữa, anh ngồi xuống đi! Quan điểm mà như thế thì sống cho ai? Nói như anh chắc là tụi tôi hay phán xét lắm.

Đan tái mặt đi khi mọi thữ bỗng trở nên hỗn loạn. Vừa cười nhạt, bà giám đốc vừa bảo:

– Này anh Kiên, anh cho cái ý kiến khác đi! Đừng nói chung chung như thế!

Kiên rụt rè trả lời:

– Vậy ý kiến của tôi là cho chị Trang nghỉ việc.

Song anh ngồi xuống, mụ giám đốc bỗng mỉa mai:

– Mời người khác cho! Xí! tưởng gì cho người ta nghỉ việc, vậy ra cái cung thiếu nhi này không cho ai được cơ hội à, vớ vẩn.

Đến người khác, lại tiếp tục người khác và cả cứ hội đồng nháo nhào lên như ban nãy.

Tại nơi đây, họ luôn tốn nhiều thời giờ để họp hành đủ kiểu nhưng chẳng đi đến đâu. Tuy ban giám đốc đã có quyết định riêng nhưng thích ngồi họp để vạch tội, phanh thây kẻ khác. Yêu cầu người ta đóng góp ý kiến để rồi áp đặt, lên án và bát bỏ. Tuy thế, chẳng có việc gì được giải quyết cho ra hồn. Ví dụ như vụ hàng rào bị lấy cắp ngoài cổng trong tâm bão tháng vừa rồi, họ đã tổ chức cả chục bữa họp và mụ giám đốc hò hé, chửi bới biết bao lần nhưng đến nay khúc hàng rào vẫn trống không hệt hàm răng sún, không hề được sửa chữa. Trong bữa họp còn có những màn đùa giỡn, tung hứng ngoài lề để gọi là thư giãn. Ngoài ra trong cơ quan có nạn a dua, kết nối bè đảng và nói xấu lẫn nhau, tuy thế khi gặp họ vẫn cười chào vui vẻ.

Chứng kiến những chuyện như vậy, Đan luôn cảm thấy ngạc nhiên, cô thắc mắc:   ‘’Hay bởi cái xứ sở này quá lạnh giá nên tâm hồn họ cũng trở nên ghê sợ như thế.’’

Cuối buổi, hội đồng đã có một quyết định dành riêng cho cô Trang. Mụ giám đốc nói:

– Cô được phép đi làm trở lại, riêng thứ 7 và Chủ Nhật thì là nhân viên lao công.

Từ lúc ra phán quyết, tất cả mọi người đều tẩy chay Trang, chỉ trừ Đan và vài cô tạp vụ. Trang có vẻ dễ gần hơn so với lúc trước, cô hơi kiêu. Hoàn cảnh của cả Đan và Trang trong cơ quan cũng khá giống nhau, chỉ khác một điều Đan chưa mắc phải sai lầm nào cả. Vài người trong ban lãnh đạo ngạc nhiên, họ không mấy hài lòng khi thấy cả hai thân thiết, họ cho rằng đáng lý Trang phải bị xa lánh mới đúng và không muốn Đan sẽ tập tành hư hỏng như Trang.

Một số thành phần nghèo khổ, thấp kém đôi khi lại tốt hơn nếu bị xã hội lên án, phần vì họ cô đơn, an phận nên không còn đủ sức phát sinh bản tánh xấu xa.

 

Từ lúc Đan thay đổi phong cách biết ăn diện hơn, mọi người trong cơ quan bắt đầu quan tâm đến cô.

Thứ hai đầu tuần, vì chưa may xong quần nên Đan đi làm trong chiếc váy tây màu kem dài ngang gối đi kèm với áo sơmi đen, tóc buộc gọn gàng. Điểm trang nhẹ bằng mắt nước đen, son dưỡng môi cùng phấn má tông nâu hồng, đánh bật lên làn da sáng mịn đầy đặn của mình, trông Đan vô cùng nữ tính và quyến rũ.

Nhiều gã trong cơ quan bắt đầu để ý đến Đan, cô biết nhưng không màng, kể cả khi mọi người cứ gán ghép Huy với mình, cô cũng chẳng để ý. Duy chỉ có một người khiến cô xao động lại chính là ông Tân. Kể từ lúc cô bắt gặp ánh mắt của ông thì mọi thứ dần thay đổi, Đan cảm thấy bất ổn. Ông hay lén nhìn cô rồi lại quay sang hướng khác khi bị phát hiện, vờ như không có gì xảy ra. Chuyện này khiến Đan khó chịu, cô biết thừa khi một phụ nữ biết chưng diện thì việc đàn ông cả già lẫn trẻ tò mò ngắm nghía cũng là điều rất bình thường nhưng lại vô tình khiến cho Đan phát sinh tình cảm.

Kể từ ấy, mối quan hệ giữa Đan và ông Tân không còn như trước, sự xuất hiện của ông luôn khiến Đan bối rối, tim đập mạnh rồi quên hết mọi chuyện mà mình định làm. Hễ chỗ nào có ông Tân thì Đan lại né xa, nhưng sâu thẳm trong lòng cô lại muốn tìm gặp. Trở về nhà, không ít lần Đan cố ngăn dòng suy nghĩ của mình về ông Tân, cô thất vọng về cái tình cảm ấy, nó ảnh hưởng nhiều đến công việc. Ông Tân đã có gia đình lại là người đã giới thiệu cô đi làm. Đôi lần cô tự hỏi: ” Tại sao không phải là ai mà lại là ông Tân, thật ngớ ngẩn vì rõ ràng trước đây mình chỉ xem ông ta như bậc tiền bối. Nếu có thích đi chăng nữa thì làm ơn không phải ở đây mà không phải lúc này, đúng là đôi khi con tim thật khéo lựa đối tượng, chẳng biết phân biệc đâu là đúng sai.”

Tân cũng biết Đan thầm thích mình, thì nghĩ bụng rằng:

“Chắc mình là phó giám đốc, lại đi xe hơi cho nên em ấy mới thích„

Mỗi khi đến cơ quan, ông hay cố tình nói với mọi người là mình sắp hết nhiệm kỳ làm phó, nhiều lần nhắc đến bà xã của mình trước mặt Đan, còn chuyển đi làm từ xe hơi sang xe máy và cố tình không để tâm gì đến Đan. Những lần như thế, Đan xuống tinh thần ghê gớm, có lúc cô muốn nghỉ làm nhưng cố gắng kiềm chế bản thân, cô chỉ biết cái mình nên làm là né tránh ông ta càng xa càng tốt.

Tình cảm phát sinh đôi khi chẳng vì lí do gì cả, cũng có thể Đan cảm mến ông Tân vì đây là một người đàn ông đàng hoàng, tử tế lại đáng tin cậy, trông có vẻ bình thường nhưng đối với Đan, ông có điểm gì đó thanh lịch, thu hút đến mãnh liệt, ông không bao giờ thể hiện ra vì chính bản thân cũng chẳng biết đến điểm mạnh của mình, chỉ những người phụ nữ đặc biệc mới nhìn thấy điều ấy nơi ông. Tuy nhiên tinh yêu đơn phương thật lắm phiền phức.

Và sau buổi ấy, Đan không được phép mặc váy đi làm nữa.

 

Một buổi sáng, Đan đến văn phòng từ rất sớm. Đỗi sau Phương vào, anh ngồi ngay vào máy để đánh văn bản. Khi quay lại để lấy giấy bút ra ghi chép, Phương thấy Đan đứng sau lưng mình. Phương đứng phắt dậy khiến Đan giật mình, lui lại vài bước, vừa liếc nhìn Đan  anh vừa bảo với bà Phượng, giọng đầy miệt thị:

– Từ trước đến giờ em ghét nhất ai dòm ngó sau lưng khi mình đang làm việc, và ghét phải làm thay việc cho kẻ khác.

Nghe vậy, bà Phượng liền bảo Đan xuống tầng một lấy mấy bị quà và kẹo bánh để gói đi huyện. Đan xuống lấy đồ rồi đem lên văn phòng ngồi gói quà trong một mình.

Đỗi sau, Kiên từ ngoài bước vào, cầm lên một gói quà đưa điện thoại của mình nhờ Phương chụp cho anh. Chụp xong, Phương rủ Huy đến để selfie ba người. nhìn vào màn hình Phương bảo:

– Ây khoan! Đứng sịt qua góc này chứ đừng để lọt cái bạn kia vào hình.

Vừa nói xong, cả bọn cười ồ lên đầy thích thú. Nhiều lần như vậy, Đan luôn cảm thấy tủi thân song cũng đã quen với việc vờ như không biết gì.

Khi mọi người đang tán gẫu, bà giám đốc bước vào phòng, bà hỏi thăm đôi chút về mỗi người. Thấy Đan ngồi tách biệc ra một góc bà lại lò dò đến:

– Làm việc ở đây được không Đan?

– Dạ cũng được!

– Sao không thấy nói chuyện với mấy anh, sao không hòa đồng gì hết vậy?

Đan không trả lời. Bà hỏi tiếp:

– Các em thiếu nhi giờ thế nào? Nay đã chịu nghe lời chưa?

– Dạ chưa!

– Sao kỳ vậy!

– Em chẳng biết nữa, em nói hoài mà chẳng ai nghe. – Đan đáp.

– Vậy phải xem lại cách ăn nói của mình nghe! nói như thế nào mà người ta lại không nghe, như cô Trang mà chúng còn sợ một phép mà, phải học hỏi người ta chứ.

Thấy Đan chỉ im lặng, bà hỏi sang chuyện khác:

– Đan ở với bà con hay thuê phòng mà ở.

– Dạ cháu thuê phòng.

– Bao nhiêu một tháng?

Đan ấp úng trả lời:

– Dạ khoảng một triệu..

– Thế, ba mẹ làm gì?

– Cháu mồ côi từ bé!

Phương hơi lặng người đi một chút, anh dừng tán gẫu và bắt đầu ngồi nghe.

– Thế từ bé sống với ai? – Bà giám đốc lại hỏi.

– Cháu sống với bà ngoại nuôi.

– Rồi ai lo cho mà ăn học.

– Dạ mấy bác ở bên Mỹ gởi tiền lo cho cháu.

Biết thế thôi, bà giám đốc không hỏi thêm gì nữa chỉ bảo Đan cố gắng thêm trong công việc rồi rời khỏi phòng.

Vào giờ nghỉ trưa, Phương về sớm hơn nửa tiếng, Đan còn bận gói quà nên ở lại văn phòng. Khi ra bãi đậu của nhân viên, anh đi ngang qua chiếc xe máy của Đan, dừng lại ngắm nghía: một chiếc xe máy tàn tạ, dính đầy bụi, Nhớ lại những ngón tay luôn bi vấy bẩn dầu mỡ Đan, Phương không hiểu vì sao song cũng chẳng quan tâm, nhưng nay đã đoán ra được nguyên do.

Phương lấy tay nhấc cái yên xe đang bị trật rồi dập mạnh vào khớp nhưng nó cứ nhấp nhô lơ lửng, để lòi ra các vật dụng cá nhân như chiếc áo mưa rách nát, khăn lau xe và đôi găng tay. Nón bảo hiểm thì không có miếng lót, nhìn chúng làm Phương nhớ đến cái balô xờn cũ màu xanh lính của Đan, cứ như cùng một bộ.

Phương đi lấy xe mình song rời khỏi, anh nghe trong lòng phảng phất chút ngậm ngùi.

 

Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra hoàng tráng, các thầy cô, học sinh nhiệt tình đóng góp rất tiết mục. Bốn biên đạo múa tạo dựng một bài dân gian hiện đại, chỉ tập vỏn vẹn trong 3 buổi, Đan có hơi chậm so với các cô khác.

Sau các tiết mục, họ tổ chức tiệc trong sân khấu chính: ăn uống, hát hò và nhảy dân vũ. Trong ngày ấy, Đan có vẻ cởi mở, vui vẻ và cười nói nhiều, nhiệt tình phụ giúp mọi người.

Đan khá được chú ý bởi các quý ông trong ban lãnh đạo ở trung tâm khác và một thầy giáo bóng rổ trẻ trung, đẹp trai, thấy vậy ông Tân đứng đằng xa, ngầm theo dõi Đan, đợi khi cô đứng tách một mình thì ông bước đến gần, hỏi han:

– Khi nãy khi các giáo viên ra ngoài nhận quà, sao Đan lại không ra?

Đan ngạc nhiên vô cùng, hơi bối rối một chút, cô giữ lấy bình tĩnh và chỉ vỏn vẹn trả lời:

– Tại em quên!

Lần đầu tiên thấy ông Tân quan tâm đến mình, Đan hạnh phúc đến mức ông ta có thể nhận thấy được dòng lệ mừng rỡ đang dâng lên trong khóe mắt của cô, ông trìu mến nhìn cô, mỉm cười dịu dàng rồi quay lưng đi.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ. Đan mong mọi mối quan hệ của mình chỉ tốt đẹp nhiêu đấy thôi, không cần phải tiến xa hơn nữa. Biết những giây phút này chỉ là chóng vánh và mong manh để rồi mọi thứ cũng sẽ lạnh lùng và tàn nhẫn như cũ nhưng đối với Đan điều đó thật ý nghĩa và đủ đầy. Đan chỉ là một người cô đơn sống nhiều trong những hoài niệm, đôi khi chúng ta chỉ cần sống để nhận biết những tình cảm giữa người và người.

Cuối buổi, Phương mời tất cả mọi người đến dự tiệc tân gia của mình, anh chủ động mời Đan.

Ngày hôm ấy, chưa biết giờ và địa chỉ, Đan không đến được, cô xin bà Phượng số điện thoại Phương để nhắn tin hỏi đường. Nhiều lần thấy Đan không có mặt trong các buổi làm ngoài giờ như họp chi đoàn, đám giỗ hay tiệc tân gia, Phương nghĩ cô xem thường mọi người nên khi thấy tin nhắn lạ trong điện thoại, Phương nhận ra số của Đan nhưng anh không thèm hồi âm.

Trong bữa tiệc tân gia, Phương nói với mọi người thời gian sắp tới cô con gái tròn một tuổi của mình sẽ lên ở cùng, còn vợ anh thì vẫn ở dưới Bảo Lộc. Anh khoe hình con với mọi người, Phương tỏ ra vô cùng vui sướng vì sắp được ở cạnh con.

 

Một buổi sáng lạnh lẽo, Phương đi làm với gương mặt buồn bã, anh gắng gượng cố giữ cho mình thật tươi tỉnh, đôi lúc lại mệt mỏi gục đầu trên bàn cho đến khi mọi người trở về, Phương ngồi thẳng dậy và tiếp tục công việc. Song anh quay sang hỏi bà Phượng:

– Chị Phượng biết phòng khám nhi nào gần đây không?

– Ừ biết! – Bà Phượng đáp. – Sao vậy em?

– Con gái em đang bệnh.

– Chứ nó bị làm sao?

– Đêm nào cũng thức, la khóc, lợm giọng rồi ói miết.

Khi nhắc đến con giọng Phương trở nên nghẹn ngào, anh hơi mếu khi kể lại bệnh của con. Tuy bên ngoài lúc nào cũng tỏ ra hời hợt vui vẻ nhưng Phương lại sống rất trách nhiệm, khiến mọi người luôn tôn trọng anh và cảm động cho thân phận gà trống nuôi con của Phương.

 

Sau 20-11, cơ quan tập trung cho chương trình Festival và mời các biên đạo từ Sài Gòn về dạy, song song thì các giáo viên múa tập thêm cho các em vài bài Tết tây. Đan cũng chuẩn bị cho mình một tiết mục, lấy cái tên “Merry Xmas”.

Cô ngồi chờ để được phân nhóm, sau đấy đem nhóm xuống sảnh tập. Bà Phượng dặn Đan đến 3 giờ thì phải xong bài. Với khả năng ít ỏi, Đan cố dốc sức thực hiện, vừa tận tình chỉ dẫn, vừa cố gắng nhẹ nhàng nhưng phải nghiêm khắc với các em. May mắn cho Đan các em thiếu nhi này khá ngoan ngoãn. Khi Đan đang tập cho các em thì một phụ hynh nọ nói vọng từ dưới lên:

– Em xoay mặt với tụi nó mà dạy, em đứng như thế tụi nó không thấy em đâu!

Đan hơi lúng túng, cô cố giải thích cho chị ta hiểu rằng vì tay và chân sẽ bị ngược, cho nên phải làm cùng chiều với học sinh. Sau đó, Đan quay lại tiếp tục hoàn tất phần của mình. Cuối cùng, tiết mục cũng đã xong khi chưa đến 3 giờ.

Trong giờ giải lao, chị Tuyền bước vào và yêu cầu Đan tập lại. Trong lúc Đan vừa đếm nhịp và nhắc bài cho các em thì chị đang ngồi nói chuyện với người phụ huynh ấy.

Chờ bài kết thúc, Tuyền bước lên hàng ghế đầu và ngồi xuống, yêu cầu Đan đứng cạnh mình. Chị nói:

– Em có biết em vừa làm gì không?

Nhận thấy trong giọng nói của Tuyền có phần hơi nặng nề, Đan vừa ngạc nhiên vừa lo lắng, cô hỏi lại:

– Em vừa.. em không hiểu, chị có thể nói rõ hơn không?

Vẫn giữ nét mặt lạnh như băng, Tuyền gay gắt nói:

– Em dạy cái kiểu đấy ấy hả? Em biết phụ huynh người ta vừa mắng vốn với chị không? Dạy mà em đi xoay mông vào mặt học sinh mà dạy, hên cho em là người ta méc với chị thôi chứ méc với ban giám đốc là em chết!

Nghe đến đây, Đan cảm thấy trong lòng mình một cảm giác khó tả, vừa sợ vừa khinh. Mặc cho chị ta có nói gì Đan vẫn im lặng, cô thầm nghĩ:

“Tôi không hiểu chị đang nghĩ gì và tôi không cần hiểu nữa vì tôi không muốn biết chị đang cố thể hiện ra điều gì hay bản chất của chị là thế. Tôi không bạo hành học sinh, tôi không vi phạm bất cứ điều gì. Nếu muốn tôi làm như thế nào thì cứ việc nói ra tôi sẽ làm, đâu cần thiết phải hăm dọa. Tôi đã từng kính nể chị vì tưởng chị tử tế, và tôi rất cần công việc này nhưng để chị đem nó ra để dọa nạt thì tôi không sợ đâu. Cái gì mà chết? Chị thử đi méc ban giám đốc xem tôi có chết không? tôi kính nể người tử tế chứ những kẻ hiếp đáp như chị thì chẳng có gì để sợ nữa. Chị thật không hiểu tôi rồi nên mới cư xử hồ đồ như vậy.”

Đan thản nhiên để cho chị Tuyền tiếp tục dọa dẵm cô một hồi, rồi đáp:

– Chị tập bài của chị đi vì sắp hết giờ rồi, còn phần em, tự em sẽ chỉnh.

Nói rồi cô bỏ ra một góc thật xa, đứng nhìn lên sân khấu. Chị Tuyền nhìn theo, thấy phản ứng khi ấy của Đan, chị  không nói thêm được gì nữa mà tức giận đến tối sầm cả mặt.

Cuối giờ bà Phượng bước vào yêu cầu Tuyền cho các em chạy lại bài Merry xmas. Đan hơi run, cô không biết Phượng có hành xử như Tuyền lúc nãy không nên cố chờ đợi. Sau khi bài kết thúc. Phượng bất ngờ khen:

– Đan tiến bộ nhiều đấy! Dặn 3 giờ mà 3 giờ đã xong thì tốt. Cứ giữ tiến độ như vậy thì tốt rồi, bài này cô thấy được hơn.

Nghe xong, Đan thở phào nhẹ nhõm, còn Tuyền thì lạnh người bỏ về.

 

Một tối hôm thứ sáu, trời lạnh như cắt. Năm giờ chiều, Đan phải ở lại cơ quan để cùng hợp tác với các biên đạo múa từ Sài Gòn ra. Qua 6 giờ tối, mọi người trong cơ quan cùng em thiếu nhi đã có mặt đông đủ nhưng nhóm biên đạo ở Sài Gòn vẫn chưa đến, ban giám đốc đứng đầy ngoài sảnh chờ đón họ.

Đan vào phòng bồi dưỡng năng khiếu chơi, thấy chỉ có mỗi Trang ngồi một mình. Trang đem bánh ra mời bạn ăn rồi tiếp tục làm việc. Nghe Trang mở rất khẽ một ca khúc nhạc ngoại nào đấy trên máy tính, Đan hỏi tên bài, Trang bảo đấy là bài Suffer (đau khổ) của ca sĩ Charlie Puff. Đan đến gần hơn một chút để nghe cho rõ.

Trong tâm trạng luôn bất an của mình, ca khúc này như một liều thuốc giảm đau hiệu quả bỗng chốc xoa dịu Đan, cô chợt nhìn ra quang cảnh bên ngoài: tiếng lặng của màn đêm im ắng như tấm màn phủ lên các cành thông, bàn tay Đan lạnh buốt tưởng chừng như các mạch máu đang ngừng chảy, một cảm giác thật khó tả. Vô tình Trang đem đến cho Đan một sự cảm thông, một sự sẻ chia vô hình nào đấy mà nếu cả hai không có cùng sở thích thì cũng không thể nào đồng cảm được.

Vào các buổi chiều trước khi tan ca, họ luôn dùng cafe nóng và cùng nhau thưởng thức âm nhạc nhưng hôm nay thì Đan phải có việc.

Các biên đạo Sài Gòn đã đến, Đan phải rời đi để gặp họ. Nhà biên đạo đến từ Sai Gòn chỉ là hai cô gái trẻ giản dị, mọi người đều nồng nhiệt chào đón hai cô, nhất là Tuyền, bất chợt Đan được đón nhận một nụ cười tươi như hoa từ chị và còn được chị giới thiệu với hai cô về mình nữa, cứ như giữa cả hai chưa hề xảy ra chút xích mích nào. Đan cảm thấy khó hiểu, không biết động lực nào khiến Tuyền lại đột ngột thay đổi như thế, từ vui trở nên lạnh nhạt, từ lạnh nhạt đến niềm nở, hay đấy đơn giản là điều mà ai cũng nói đến với hai chữ “xã giao”.

Nhờ có sự hợp tác và hướng dẫn nhiệt tình của các biên đạo, buổi tập cho lễ Festival diễn ra khá tốt, hầu hết các em thiếu nhi đều ngoan ngoãn nghe lời. Đan chỉ để ý trong lúc tập, tất cả các biên đạo ở Sài Gòn đều xoay lưng vào học sinh để chỉ dạy, nhưng chị Tuyền lại không dám hó hé ra một lời nào cả.

Buổi tập thứ 4 diễn ra vào một buổi sáng trời khô ráo. Đan vào khán phòng, cởi bỏ áo khoác và balô lên ghế ngồi, sau đấy bắt tay vào việc. Cô thấy có thêm 2 biên đạo mới đến từ Sài Gòn, cùng chung một công ty với hai cô cũ. Bà giám đốc đã ở đấy từ sớm để tiếp đón họ, còn đem cả nước và bánh ra mời. Khi Đan đang đứng làm mẫu và sửa dáng cho các em, thì một giọng nói cất lên:

– Đan!

Cô quay lại, Đan ngạc nhiên nhận ra một trong biên đạo múa mới chính là Quỳnh, bạn cùng khóa với mình. Đan khẽ thốt lên:

– Ủa Quỳnh!

– Đan làm gì ở đây vậy?

– Tôi đang làm ở đây!

Sự gặp gỡ của hai người khiến bà giám đốc rất bất ngờ, đỗi sau bà lặng lẽ rời khỏi khán phòng. Cuối buổi, Quỳnh rủ Đan đi ăn trưa với nhóm của mình. Khi đang ngồi trong taxi, Đan hỏi thăm bạn cũ:

– Lớp mình dạo này sao rồi?

– Đa phần họ lấy chồng hết rồi, chỉ còn hai đứa mình thôi! – Quỳnh trả lời.

– Sao chị không kiếm một anh mà lấy luôn đi Quỳnh?

– Tôi chờ đám cưới của Đan đấy!

Rồi Đan hỏi:

– Mà gần đây chị có gặp thầy không? (thầy Dương: biên đạo chính cho Festival và Duyên dáng Việt Nam tại Đà Lạt)

– Tụi tôi đang làm việc cùng thầy cơ mà!

– Ôi hay vậy! Rồi thầy có khỏe không?

– Thầy vẫn khỏe.

– Mong được gặp thầy ghê!

– Đợi tôi xíu nhé! – Quỳnh nói với Đan khi lôi chiếc điện thoại ra từ trong túi. – Ừ Quỳnh nghe! Thế à, thế à! Dạ, tụi em đến ngay!

Quỳnh nói với anh tài xế:

– Anh ơi! Cho bọn em đến ngay quán Thủy Tạ nhé!

Rồi cô bảo với mọi người:

– Này mọi người, đổi địa điểm nhé! khoan đi ăn đã.

Quỳnh quay sang nói nhỏ với Đan:

– Chuẩn bị cho một bất ngờ nhé!

Đan không hiểu bất ngờ của Quỳnh là gì, nhưng cũng im lặng chờ đợi.

Đến một quán café ngoài bờ hồ Xuân Hương, cuốc bộ chừng 10 mét thì Đan thấy một nhóm người đang ngồi quây quần trong khung nhà nhỏ. Từ xa, Đan nhận ra bóng dáng quen thuộc của người thầy cũ của mình. Quỳnh bỗng la lên:

– Giới thiệu với thầy, đây!

Thầy Dương lớn tiếng gọi khi nhìn thấy Đan:

– Ô, Đan! – Thầy đưa tay về phía cô. – Lại đây với thầy!

Ông chạy đến và ôm Đan vào lòng, trìu mến hỏi han:

– Thầy không ngờ lại gặp được con ở đây! Ủa chứ Đan là người Đà Lạt à?

– Con là người Đà Nẵng. – Đan đáp. – Con chuyển vào đây sống, làm việc tại cung thiếu nhi rồi mới gặp Quỳnh hồi sáng, thật bất ngờ hơn nữa con lại được gặp thầy. Thầy không thay đổi gì thầy nhỉ!

– Còn con thì thay đổi hơn nhiều, xém nữa thầy không nhận ra con luôn! Con xinh đẹp hơn rất nhiều.

Đan gặp rất nhiều điều bất ngờ trong hôm nay, cô xem đây là ngày may mắn của mình. Sau hôm ấy, Đan được biết đến từ các biên đạo múa danh tiếng ở Sài Gòn khiến nhóm người trong cung thiếu nhi bắt đầu xầm xì to nhỏ đủ điều về cô.

Trưa nọ, sau khi tất cả trở lại làm việc. Trong lúc chờ đợi phần tập dợt cho tiết mục xuân của biên đạo Tuyền, Đan vào nhà vệ sinh. Bà Phượng lò dò sang chỗ của Quỳnh và hỏi:

– Ô thế em và Đan cùng học chung một khóa à? Vui phết nhỉ!

– Dạ! Gặp nhau đúng là mừng luôn đó cô vì cũng gần chục năm rồi chứ ít.

– Vậy cho cô hỏi cái này!

– Dạ!

– Đan nó có đạt được cái bằng học sinh giỏi không?

– Bằng học sinh giỏi?? – Quỳnh thắc mắc.

– Bằng múa đó!

– Dạ có chứ!

– Sao cô thấy nó chậm chạp ghê nhỉ? Đừng nghĩ gì nhé! Chỉ vì tụi cô không muốn rước một cô giáo bá vơ vào làm, tai tiếng lắm!

Quỳnh boăn khoăn một hồi rồi trả lời:

– Em không rõ nữa! Hồi trước Đan học rất yếu, rồi bỗng nhiên năm ấy Đan tiến bộ vượt trội, bạn ấy không ngừng nỗ lực, tâp tành hết mình, chính thầy giáo của bon em cũng ngưỡng mộ ý chí của Đan, em nghĩ Đan xứng đáng với bằng cấp đó.

Bà Phượng lại hỏi:

– Hồi trước đó nó có khác bây giờ không?

Về dung mạo ấy!

Ánh mắt Quỳnh trông sáng rỡ, cô đáp:

– Dạ có, khác lắm! Đan xinh xắn và gọn gàng hơn trước, nếu không nhờ tên trên facebook thì con cũng không nhận ra Đan đâu!

Biết đến đấy, Phượng không hỏi thêm gì nữa. Đan từ ngoài trở vào, tâm trạng vui vẻ. Sau chuyện này, cô hy vọng sẽ được mọi người coi trọng hơn nhưng mọi thứ lại không diễn ra như vậy.

 

Cuối buổi, Đan được gọi lên phòng để giao cho một nhiệm vụ mới. Cô ngồi một mình trong phòng chờ đợi, bắt đầu lo lắng không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Lát sau bà Phượng, ông Hùng bước vào, ngồi đối diện Đan. Ông Hùng hình sự nói:

– Đan nghe đây! Vì cô Nhung (cô tạp vụ) xin nghỉ phép vài ngày cho nên cô sẽ làm thay thế nhiệm vụ của cô ấy.

Nghe mà hoang mang vô cùng, Đan hỏi:

– Làm thay thế! Đại loại là làm gì ạ?

Bà Phượng bảo:

– Dọn dẹp nhà vệ sinh.

Ông Hùng nói tiếp:

– Đơn giản thôi! Chùi bồn cầu, dội cầu, lau sàn, dọn sạch chất thải vương vãi của học sinh cho sạch sẽ, tẩy rửa mùi hôi khai. Thế thôi!

Nghe thế, Đan khẽ rút người về phía sau. Im lặng hồi lâu, cô đáp:

– Cháu sẽ không làm đâu ạ!

Ông Hùng bất bình lớn tiếng:

– Cái gì? Không làm, tại sao không làm?

Đan chỉ im lặng. Ông tiếp tục nói:

– Tôi nói cho mà biết nhé! Đấy là ý kiến của bà giám đốc chứ không phải của chúng tôi đâu, cô dám cãi ư, dám cãi thì đi chỗ khác làm!

Ông hung hãn đứng lên:

– Bây giờ có làm hay không?

Đan bình tĩnh đáp:

– Cháu không xin vào đây để làm những việc ấy, khi nào cháu vào đây với tư cách là nhân viên lao công thì cháu sẽ làm, mong cô chú thông cảm.

Ông Hùng tức giận hỏi:

– Chứ sao chị thân với mấy bà tạp vụ vậy, vậy tại sao không chịu làm?

Bà Phượng hùa vô:

– Ừ thân lắm! Còn với mấy người phòng mình thì lầm lầm lì lì không thèm nói chuyện, kể cả giám đốc cũng không thèm chào hỏi. Còn đem socola, kẹo bánh cho hai chị tạp vụ, cười nói vui vẻ. Lãnh đạo không đi nịnh, tự nhiên nịnh mấy bà đấy làm gì, không biết lợi lộc gì? Ấy vậy sao không làm vệ sinh giúp họ?

Đan lại im lặng, chốc chốc lại nhìn lên đồng hồ, cô không ngờ niềm vui chưa dứt thì mọi thứ lại đưa đẩy đến chuyện này. Đợi khi đồng hồ điểm giờ tan ca. Đan lấy hết can đảm đứng dậy, rồi nói một cách dứt khoác:

– Một khi điều gì cháu đã quyết thì ai có ép cũng vô dụng thôi! – Đan nhấn mạnh một lần nữa. – Cháu không làm!

Dứt câu, Đan xách balô rời khỏi phòng.

Khi xuống tầng 1, Đan gặp lại Quỳnh cùng một số bạn bè, có cả chị Tuyền đang đứng đấy. Quỳnh kêu lên khi thấy Đan:

– Đan! Chưa về nữa hả?

– Ừ chưa!

– Tụi này chuẩn bị vê khách sạn. Mai gặp nhé!

– Ừ! Vậy Đan về trước nhé!

Vừa dứt câu, Đan thấy bà Phượng hồng hộc từ tầng trên chạy xuống, đưa trước mặt cô một tờ giấy, bảo:

– Nhận nhiệm vụ đi!

Đan cầm tờ giấy, đọc:

“Cô Đan.

Nhiệm vụ: Dọn dẹp nhà vệ sinh.

Lý do: Chị Nhung nghỉ phép.”

Đan bực bội ngẩng lên nhìn bà Phượng:

– Cháu đã bảo rồi cháu không nhận những việc này mà!

Đột nhiên bà ta lớn tiếng nạt nộ Đan giữa đám đông, khiến ai cũng xoay lại nhìn cô:

– Chứ không làm gì luôn hả! Ở không vậy hả!

Chị Tuyền thì chăm chăm nhìn xem Đan sẽ phản ứng như thế nào, nhóm Quỳnh tuy cũng ngạc nhiên nhưng tế nhị quay mặt đi và bàn bạc chuyện gì đó.

Trước mặt bạn, Đan mất mặt song lại không biết phải cư xử như thế nào nên vội bỏ đi chỗ khác. Bước xuống hầm giữ xe, tim Đan đập thình thịch, cô cố trấn an bản thân một lúc trước khi lấy xe rời khỏi.

 

Buổi tối tại sân khấu chính trong cung thiếu nhi, các biên đạo đang bàn bạc để chọn ra bốn mươi em thiếu nhi diễn cho chương trình Festival Hoa. Bà Phượng bảo:

– Đừng có chọn mấy đứa mới nghe, nhứt là đứa nào xấu xấu cho ở nhà hết đi!

Nghe bà nói vậy tự nhiên Đan cảm thấy chạnh lòng.

Khi họ đã chọn lựa xong và quyết định loại mười. Chị Tuyền đứng trước mười em bị loại, nói:

– Nghe cô nói đây! Sở dỉ cô không chọn các con vì các con còn quá yếu để biểu diễn, nếu các con cố gắng hơn sẽ được diễn trong lễ Festival vào năm sau. Bây giờ các con hãy về nhà và nói với ba mẹ thế nhé!

Lần lượt các em ra về, chúng đi ngang qua Đan khi cô đứng trong một góc nọ, hầu hết là người dân tộc, một em ngẩng lên nhìn Đan bằng cặp mắt thơ dại, Đan chỉ biết nhìn em, cười chua chát.

Trưa hôm sau, khi Đan cùng biên đạo khác dựng bài cho các em ở ngoài sảnh, bà giám đốc cho gọi Đan vào phòng. Bà đưa cho Đan hai tập anh văn và đề nghị Đan về nhà làm, chép đáp án đúng từ cuốn này vào trong cuốn còn lại. Bà nói:

– Thấy trong hồ sơ cô Đan có bằng C Anh Văn, đây là tài liệu để tôi text trình độ anh văn của cô.

Đan nhìn vào hai cuốn tập, nhận ra tên và lớp của cháu bà giám đốc, cô đoán mụ đang bắt mình chép phao cho cháu chứ chẳng phải text trình độ gì cả. Cô hỏi:

– Có phải cô muốn text anh văn không? Không hề có một chữ tiếng anh nào để phải giải cả.

Nghe vậy, bà ta bực bội nói:

– Có làm không? Tôi bảo làm thì cầm về mà làm, đừng có hỏi.

– Nhưng đây không việc của cơ quan! Cháu còn nhiều việc cần phải làm, đây hình như là việc riêng của gia đình cô, đúng không?

– Này tôi là giám đốc hay chị là giám đốc, cầm về mà làm ngay cho tôi! Không được làm ở cơ quan, làm ở nhà ấy.

Rồi bà đuổi:

– Đi ra đi! Nhiều chuyện.

Đan đành bỏ hai cuốn tập vào balô mình rồi trở ra.

Mỗi tối, Đan cùng các biên đạo và ban tổ chức có mặt tại quảng trường, cạnh hồ Xuân Hương để chạy chương trình. Nhưng một bữa trưa, khi cả cơ quan đi ăn đám cưới con trai của một vị phó giám đốc. Đan không được mời cũng không chạy chương trình ngoài quảng trường, cô nhận nhiệm vụ ở lại cơ quan, tập cho mười em bị loại. Buổi trưa ấy chỉ có tám em lên tập.

Một phụ huynh đưa con lên gặp Đan:

– Chào cô giáo!

– Chào chị!

– Cô giáo cho hỏi này!

– Dạ!

– Con chị nó không được tham dự Festival, vậy nó tập ở đây đúng không?

– Dạ đúng rồi!

Chị phụ huynh tâm sự:

– Em biết sao không, nó vô tập lâu rồi, cũng lanh lắm nhưng chưa được vào bài, cũng không biết tại sao nữa.

Đan tỉ vẻ cảm thông, đáp:

– Em cũng vậy chị ạ! em cũng không có học sinh, vậy chị cho cháu tập với em là được rồi.

– Chị cám ơn nhé!

Đan tập balê cho các em, sau đấy tập bài Tết tây, dựng thử đội hình, rồi cho các em xuống sân nhảy dân vũ, nhảy cùng các em, cuối giờ mở nhạc cho các em nhảy tự do để cảm thụ âm nhạc. Các em rất ngoan hiền, suốt buổi cả cô trò đều phối hợp ăn ý. Lần đầu tiên Đan cảm thấy được dạy vui như vậy, chính các em đã đem đến niềm vui cho Đan.

Trước khi ra về, một em bé lại gần Đan và hỏi:

– Cô có vui không cô?

– Có, cô vui lắm!

– Cô vui là tụi con vui thôi!

Câu nói của bé khiến Đan lặng người đi vì xúc động, đây là lời nói ấm áp nhất từ trước đến giờ mà Đan được nghe tại nơi này. Đan mãi nhìn theo dáng em cho đến khi khuất dạng, lòng đầy cảm kích.

 

Đan hợp đồng với cung thiếu nhi được gần hai tháng, cô không biết mình có được tiếp tục làm việc hay không. Với tình cảnh này. Đan đoán chắc là sẽ không, nhưng dù gì thì khoảng thời gian vừa rồi đã đem đến cho cô những trải nghiệm cả vui lẫn buồn. Đầu tuần sau sẽ là ngày cô sẽ được thông báo chính thức.

Như mọi ngày, Đan có mặt tại văn phòng đúng giờ, khi nhìn quanh một vòng không thấy Phương thì hỏi ra cô mới biết anh có việc gia đình nên trở về Bảo Lộc.

Hôm sau, Phương trở lại cơ quan, tuy vậy trông thần thái của anh không được ổn, luôn thấp thỏm lo lắng, nhiều lần ra ngoài để nghe điện thoại. Đan đoán chắc con gái của anh vẫn còn bệnh.

Một lần khi khiên đồ xuống cho thư viện thì Đan gặp Phương đang ngồi đối diện phòng bồi dưỡng, anh nói trên điện thoại, giọng não nề:

– Đừng tìm nữa mẹ ơi! Để cho cô ta đi luôn đi!

Sau khi cúp máy, Phương lặng lẽ đưa tay lên ôm đầu và ngồi đó suốt buổi. Đan đoán biết Phương đang gặp chuyện gia đình, cảnh tượng ấy khiến cô cảm thấy buồn lây.

Sau này mọi người mới biết đến câu chuyện của Phương: vợ anh viện cớ chồng đi làm xa đã bỏ đi theo người đàn ông khác biệc xứ. Nhưng Phương là một người đàn ông mạnh mẽ, nhờ con gái anh lấy lại tinh thần rất mau để hết lòng với công việc và chăm sóc con.

Một tuần lại trôi qua, sau khi họp chào cờ hôm thứ hai, Đan được bà Phượng gọi lên phòng họp, cô đoán biết hôm nay là ngày mình bị “xét xử.”

Như mọi khi, tất cả ngồi chung cùng một bàn để góp ý từng người một trong phòng, và cũng đến lượt Đan. Cô dặn mình phải cố gắng ngồi im và không được phản ứng, thậm chí cũng đừng nên nói ra một lời giải thích, biện minh hay câu trả lời nào, điều này khiến cho mọi người rất tức giận, nhất là ông Hùng, ông nói:

– Từ ngày cô Đan vào cơ quan đến nay không ai thích, tôi nói thẳng ra là như thế. Lầm lì, cộc tánh thậm chí thiếu lễ phép trong lời ăn tiếng nói và đặc biệc, không chào hỏi bất kỳ ai. Tôi nói thế có đúng không Đan?

Thấy Đan vẫn giữ im lặng, ông gặng hỏi:

– Cô thử nói ra một câu nào đấy xem!

Đan lắc đầu:

– Cháu không biết nói gì!

Đôi khi tiếng nói có thể giải quyết được mọi chuyện nhưng cũng có lúc nó chẳng giúp ích được gì ngoài việc tự biến thành mũi dao chĩa ngược về phía mình, khi phải mất công giải thích cho những kẻ đã ngồi chung một con thuyền, ngoài việc bỏ ngoài tai họ chỉ bóp méo nó thành thứ họ muốn, sự thật không hề tồn tại nơi đây khi bị chèn ép bằng cảm tính của mỗi cá nhân, và đáng sợ hơn hết đó lại là một tập thể. Đan đến nhiều nơi trong đời, cô biết tỏng điều đó và xem như là một kinh nghiệm của bản thân.

– Cô có muốn tiếp tục làm việc không? – Ông Hùng lại hỏi.

Đan gật đầu. Ông liền bạt đi:

– Nhưng hơn 90 phần trăm là tôi nói không đấy! Cô không tiến bộ mà thậm chí còn tệ hơn trước, chuyên môn kém hơn trước.

Lần lượt từng người xúm vào kể tội Đan, bà Phượng, ông Hùng, ông Khôi, riêng Huy và Phương chỉ biết im lặng ngồi nghe. Ông Hùng tiếp tục rủa xả Đan:

– Khi bà giám đốc giao việc text Anh văn thì cầm về nhà mà làm, cấm hỏi mấy câu làm cho ai, làm để làm gì. Bảo làm vệ sinh thì đi mà làm vệ sinh. Sau này nếu có làm, cô còn đưa bọn trẻ đi diễn ở huyện nữa, chúng có ói có mửa thì lo mà dọn, bọn tôi cũng đi chung, nhưng cô nhìn đi bọn tôi đàn ông trai trang thế này, chả lẽ làm mấy việc ấy.

Nghe đến đấy, Đan tức giận vô cùng nhưng không muốn phản ứng gì. Mặc dù cũng là phụ nữ song bà Phượng cũng gật gù, a dua theo những lời lẽ xăng bậy xem thường phụ nữ nghe phát kinh từ ông Hùng. Lão tiếp tục:

– Còn về bọn trẻ, cô không hề thân thiện với bọn chúng, cô nên biết trẻ con mà ai ghét hay thương nó đều biết tất.

Bà Phượng hùa vào:

– Mấy cô ở sai gòn về, bạn của cô Đan này, chúng quý và thương lắm, ôm hôn còn đòi chụp hình.

Thấy Phương và Huy mãi im lặng, ông Hùng quay sang:

– Mấy anh sao vậy? Nói ra quyết định của mình đi! Đan có được tiếp tục làm việc nữa hay không?

Huy đành nói:

– Với chuyên môn của chị Đan thì em không biết, nhưng tính cách của chị thì em nghĩ thật khó, vì chị cứ mãi im lặng như một cái bóng, nếu chị không nói ra thì sẽ chẳng ai có thể giúp đỡ được. Nếu chị chịu khó thay đổi và cố gắng hơn, em nghĩ chị sẽ có thể tiếp tục làm việc.

Ông Hùng lại bạt đi:

– Có cố gắng gấp trăm ngàn lần mới được ấy! – Ông quay sang Phương. – Còn anh Phương thì sao? Nói đi! Còn có mỗi anh quyết định thôi ấy, được hay không là ở chỗ anh thôi!

Ngập ngừng một đỗi, Phương nói:

– Nếu cho phép được nói thẳng thì.. em nghĩ Đan không hợp với nơi này.

Em cũng không biết chuyên môn của Đan như thế nào vì bản thân cũng chưa một lần được xem.

Anh ngẩng lên nhìn Đan, tiếp tục:

– Đây là phòng hoạt động quần chúng, nơi làm việc đòi hỏi sự năng nổ nhưng Đan lại quá ít nói, với tính cách như vậy, Đan không thể hợp với nơi này. Từ trước đến giờ làm việc đã hai tháng nay rồi mà anh em mình chưa một lần tâm sự, chưa một lần nói chuyện với nhau. Vì Đan quá câm lặng cho nên đôi lần phòng phải giao việc của Đan cho anh, mà thực sự mà nói anh ghét phải làm việc thay cho người khác. Đấy chỉ là biên đạo các động tác dân vũ, khi tập cùng em anh mới thấy mình nhảy xấu đến mức nào và nhận thấy chuyên môn của em còn tốt hơn thế nữa nhưng anh lại phải đi làm. Còn với tính cách của em thì nói thật, người khác nhìn vào còn khó mở lòng ra được chứ đừng nói là em.

Phương dừng lại ít phút trước khi chốt một câu:

– Anh nghĩ Đan không nên tiếp tục làm việc ở đây nữa. Đấy là ý kiến của tôi.

Tuy nói thế nhưng trong lòng Phương rất khó chịu, khó chịu hơn nữa khi nghe Đan trả lời:

– Xin cảm ơn ý kiến của anh!

Mọi người đã quyết định cho Đan nghỉ việc nhưng cô phải làm hết hai ngày nữa cho đúng hạn hợp đồng.

Đan cảm thấy mọi thứ lại nhẹ nhõm vô cùng, không còn phải cố gắng, bị áp lực bởi đồng tiền nữa. Tối hôm ấy, Đan trở về phòng mình, tự an ủi bản thân bằng cách dùng cafe ấm, nghe ca khúc Suffer và xem phim Moonlight.

 

Hôm nay là ngày cuối Đan làm việc tại cơ quan, cô được phân công lao động cùng với Kiên và Trung.

Suốt buổi ấy, Đan cố mở lòng và hòa đồng hơn với mọi người. Đan còn nhiều lần thử đến gần Phương để bắt chuyện, nhưng anh chỉ lạnh lùng tránh xa. Cô nuối tiếc vì giá như mình cư xử như thế sớm để có dịp hiểu mọi người hơn.

Đứng một góc, Đan ngẩng mặt lên nhìn quanh một vòng cung văn hóa thiếu nhi, nơi mọi người đang lấp lồng đèn cho dịp xuân, một buổi chiều lạnh thật ảm đạm, mọi thứ cây cỏ đang lây chuyển theo tiếng hú của gió, một sự ảm đạm tuyệt vời. Cụ già giữ xe đội một nón len màu đà, đang trùm kín người trong chăn ấm. Bác bảo vệ cao lớn còn khoác trên mình cái áo lính như ngày ông vẫn còn làm tướng, người người cười nói, xoa hai tay vào nhau để giữ ấm, Đan cố ghi nhớ tất cả ở nơi đây.

Trong một khoảnh khắc, Phương thoáng chốc thấy Đan đứng một mình nơi góc đồi thông, cởi bỏ cút áo khoác, ngẩng mặt lên trời rồi lặng lẽ mỉm cười.

– Nghĩ sao vậy, trời có 8 độ mà tự nhiên cởi áo khoác. – Phương tặt lưỡi bảo.

Bà Phượng từ trong sảnh bước ra gặp Đan, bảo:

– Đan này, khoảng hai ngày sau thì cơ quan mới gởi lương vào tài khoản cho con được.

– Dạ!

Bà ngập ngừng hỏi:

– Mai nghỉ việc rồi có buồn không?

Đan mỉm cười, đáp:

– Đấy là nhu cầu sống của mỗi người mà, nhưng cháu không buồn đâu! Cô đừng lo.

Đan bỏ đi. Việc Đan bị nghỉ việc cũng khiến bà Phượng cảm thấy có chút áy náy trong lòng.

Đan lưu luyến với tất cả, khung cảnh lẫn con người, cô cố bỏ qua mọi thứ để hưởng thụ buổi chiều cuối cùng. Ngoài phòng hoạt động quần chúng, không ai biết Đan bị nghỉ việc. Trước khi về, Đan đem đồ tặng cho các cô dọn dẹp vệ sinh, chào những người làm cùng cô trong chiều nay, kể cả bác bảo vệ rồi ra về. Từ đấy, không ai còn nhìn thấy bóng dáng của cô gái tên Đan nữa.

Đôi khi có phải con người đã để cho những hiểu lầm về nhau trở nên quá lớn, biến chúng thành rào cản khiến khoảng cách giữa chúng ta ngày một xa hơn.

 

4 năm sau: Phương chuyển sang làm bên thành ủy Lâm Đồng, đồng thời cũng thường xuyên qua lại cung văn hóa thiếu nhi và giữ liên lạc với mọi người.

Con gái của Phương: Lê Thị Huyền Trân, năm tuổi, càng lớn càng xinh xắn như búp bê. Trân được bố cho tham gia học múa, học hát trong cung thiếu nhi. Trân đáng yêu đến mức đi đến đâu ai cũng trầm trồ khen ngợi, cho là Phương phước lắm mới có được bé gái đẹp đẽ như thế: đôi mắt to, khuôn miệng nhỏ luôn tươi cười, những ngón tay đầy mủm mỉm và nước da trắng hồng, Trân là điều đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của Phương. Tuy không có bóng dáng của người mẹ, cuộc sống của hai cha con vẫn diễn ra êm đềm, cho đến một ngày..

Vào giữa năm lớp 2, Trân bỗng trở nên lầm lì và ít nói. Thấy con gái buồn, Phương lo lắng hỏi han nhưng Trân chẳng chịu hé lời..

Một bữa trưa nắng nóng, Phương đến trường để đón con gái nhưng không tìm được bé, anh chạy hỏi hết các thầy cô trong trường thì chẳng ai thấy Trân ở đâu.

Anh quyết định đến báo cảnh sát nhưng trên đường về nhà anh thấy dáng con vừa đi bộ vừa cúi mặt nhìn xuống mặt đường, đầu tóc rối bù. Anh sợ hãi chạy đến ôm con gái, trước khi phát hiện ra một bên mặt cháu có vết hằn đỏ. Phương liên tục hỏi chuyện gì đã xảy ra với con thì Trân không trả lời mà chỉ lặng lẽ khóc.

Phương đành chở con về, sau ấy Trân bảo với bố mình không muốn đi học nữa. Thương con Phương để con gái ở nhà vài hôm. Được ở nhà Trân rất vui, thậm chí ngoan hiền hơn trước.

Phương bắt đầu lo lắng, nghĩ cứ gởi con bên nhà hàng xóm mãi không ổn, anh quyết định cho con đi học lại. Nghe đến trường học Trân sợ hãi khóc thét lên.

Một buổi sáng khi chuẩn bị đi học tiếp, vì quá sợ nên Trân kể ra sự thật ngày hôm ấy cho bố nghe:

– Hôm ấy khi cô giáo Huyền bảo chúng con chuẩn bị một tờ giấy đôi để kiểm tra, thì hai bạn nam ngồi kế con đã xé nát tờ giấy đôi của con. Khi kiểm tra, cô Huyền thấy giấy đôi của con rách nát thì đánh vào mặt con rất đau. Còn hai bạn nam ấy trưa nào sau khi tan học cũng đón con ở cổng trường để đánh con.

Nghe thế, Phương giận sôi người, anh tức tốc chạy ngay đến trường của con gái. Sau khi gặp để cảnh cáo hai thằng bé đã đánh con mình Phương đòi gặp cô giáo Huyền. Anh đi thẳng đến phòng hiệu trưởng và gặp cô ta đang ngồi trong phòng. Phương liền nhào đến nắm cổ áo cô ta và chửi bới. Sợ hãi, cô Huyền chối, bảo chỉ khẽ tay chứ không đánh Trân. Phương không tin, anh dọa sẽ đâm đơn kiện chị ta cho tội bạo hành trẻ em. sau khi buộc chị ta xin lỗi trước mặt thấy hiệu trưởng, Phương mới chịu về. Sau hôm ấy, cô giáo Huyền vẫn được tiếp tục dạy học nhưng không còn dám đụng đến Trân nữa.

Phương thở phào nhẹ nhõm khi nghĩ rằng con gái mình sẽ thoát nạn. Nhưng ngờ đâu, suốt quãng đời học hành của Trân luôn xảy ra mọi biến cố. Trân liên tục bị bố cho chuyển trường. Không ngày nào mà Phương không nhìn thấy những vết bẩn trên áo con, những ngón tay dập nát, da tứa máu, máu bầm trên cơ thể con gái mình. Phương đã làm đủ cách nhưng không thể ngăn chận được nạn tội ác học đường đang đổ lên đầu con mình. Việc học hành của Trân ngày càng giảm sút, cô bé bị ở lại hai năm liền khi lên lớp 5.

Nhìn con gái càng ngày càng câm lặng, đen đúa và xấu xí đi, Phương lo lắng thức trắng đêm. Đan không chịu hé lộ hay tâm sự với bất cứ ai về những điều mà mình chịu đựng, chỉ viết đầy trong những trang nhật ký của mình. Một lần vì muốn hiểu con, Phương lén mở nhật ký con gái ra xem.  Những nét chữ nghệch ngoặc, nặng nề được viết trên trang giấy:

“Bố ơi! Chúng lấy giày ném vào áo con.

Chúng đóng cửa nhốt con lại trong phòng.

Chúng bảo miệng con hôi như mùi nước mắm.

Bố ơi!“

Đọc đến đấy, Phương vội đóng cuốn sổ lại, anh ngồi bất động trên sàn với cặp mắt thất thần, anh đã không biết bao lâu nay con gái mình đã phải đối diện với cái địa ngục mà được gọi là trường học đấy.

Năm lớp 8, như thường lệ Trân được bố chở đến trường, đến 5 giờ chiều thì được đón về. Mấy ngày nay, Phương thấy con gái mình tâm trạng đầy vui vẻ, háo hức, thiết nghĩ chắc mọi thứ trên trường cũng ổn nên vui lây. Nhưng đến một bữa trưa, khi Trân đang phụ cha dọn bữa cơm thì một cậu bé xuất hiện ở trước cổng nhà của hai bố con. Thấy cậu bé, Trân bỗng xanh mặt, bỏ dỡ dĩa rau xuống bàn rồi chạy vội lên lầu, vào phòng mình khóa trái cửa. Cảm thấy khó hiểu vì hành xử kỳ lạ của con song Phương cũng bước ra hỏi cậu bé:

– Chào con! Con tìm ai?

– Chào chú! Con là Đức Tiên, bạn cùng lớp với Trân.

– À! Con tìm nó hả?

– Dạ không ạ! – Cậu bé nói sau khi đưa cho Phương một tờ giấy mời. – Con chuyển lời của cô giáo chủ nhiệm đến với chú rằng cả tuần nay bạn Trân không đi học.

Nói xong cậu bé liền chào về. Phương giận sôi người, anh vội bước lên lầu, đến gõ cửa phòng Trân:

– Con giỏi quá Trân ạ! Mở cửa ra ngay!

Mặc cho cha có la mắng, Trân vẫn im lặng không chịu mở cửa. Phương hét lớn:

– Đừng để bố đập nát cánh cửa này thì con bị đánh nát xương đấy!

Vừa dứt lời thì cánh cửa từ từ hé mở, Trân gan lì bước ra, mắt cứ nhìn mãi xuống đất. Thấy vừa giận vừa thương, Phương lấy lại bình tĩnh, từ từ quỳ xuống, nhìn con bảo:

– Bố xin lỗi, bố sẽ không bao giờ đánh con đâu!

Phương nắm hai cánh tay con, hỏi han:

– Bao lâu nay con không đến trường thì đã ở đâu?

Trân rụt rè đáp:

– Con đi lang thang ngoài đường!

– Con có biết ngoài đương lắm hiểm nguy không? Lỡ con có mệnh hề gì, bố phải làm sao?

Lấy hết kiên nhẫn, Phương thuyết phục con:

–  Bố biết con đau khổ lắm, bố thì còn đau hơn con gấp bội lần nhưng con phải ráng đi học. Cắn răng mà học thì mới có tương lai. Rồi sau này con sẽ phải cám ơn bố, vì có học hành thì cuộc sống con mới êm ấm được, con hiểu không?

Trân lắc đầu, đáp:

– Con không cần bố ạ! Con chỉ cần được bình yên thôi.

Phương im lặng nghe con nói hết.

– Thậm chí có làm một người hốt rác cũng được, vì con chỉ muốn được bình yên.

Bất chợt trong ánh mắt của Trân như được thắp lên một ngọn lửa nhỏ, nó kể trong niềm hạnh phúc:

– Mấy hôm nay, con đã đến chơi với hai ông cháu quét rác trên cái đồi kia, trong một công viên gần bờ hồ. Em ấy nhỏ hơn con vài tuổi, họ còn chia bánh giò cho con ăn nữa. Thế gian này không hiểm nguy đâu, vì có những người như họ thì thật bình yên bố ạ. Đấy mới là êm ấm.

Nghe rồi, Phương thất vọng, anh không nói thêm gì nữa, dần thả lỏng những ngón tay đang bám chặt vào thân thể con, nặng nề đứng dậy bỏ đi. Thấy bố buồn rầu, Trân lo lắng gọi với theo:

– Bố ơi! Bố!

Nhưng Phương chẳng màng trả lời. Anh để con ở nhà gần cả tháng. Ngày nào lên cơ quan anh cũng buồn bã u sầu, về đến nhà thì lẳng lặng ngồi bật Tv lên xem, đến khuya lại nằm ngủ, không nói năng gì. Thấy bố buồn Trân cũng không an lòng.

Một buổi sáng đầu tuần, Trân tự giác dậy sớm, mặc trang phục, đeo khăn quàng và đến trước mặt Phương, khẽ nói:

– Bố chở con đến trường nhé!

Phương mừng rỡ bậc đứng dậy, vội lấy cặp xách rồi dắt xe ra cổng. Đoạn anh đứng lại một lúc, cúi xuống ôm  con gái vỗ về:

– Con gái của ba giỏi lắm! Cố lên! Bố luôn ở bên con và cùng con vượt qua tất cả, con nhé!

Phương chở con gái đến trường, đến phòng hiệu trưởng xin cho cháu đi học lại. Sau đấy đưa con vào lớp. Anh đến gần hai bé gái ngồi cạnh Trân, hỏi:

– Hai đứa có phải là Hường và Xuân không?

Một trong hai đứa trả lời:

– Dạ phải.

– Thế tốt quá! Vì chú có nghe Trân về nhà kể về hai đứa, hai đứa hay quan tâm đến Trân. Chú nhờ hai cháu việc này nhé!

– Dạ.

– Trong lúc ra chơi có đi ăn thì rủ Trân đi với nhé! Nói chuyện với nó nhé các cháu!

– Dạ.

– Chú cảm ơn hai cháu, thôi chú về nhé! – Phương quay sang con. – Bố về nhé Trân.

Nó không trả lời, chỉ cúi xuống nhìn vào cái hộc bàn, mặt buồn hiu. Phương tắt vội nụ cười, anh đứng lặng đi một lúc trước khi rời khỏi lớp của con, tâm trạng hụt hẫng vô cùng. Khi cái quãng đường khó khăn cũng đã qua, nhưng rồi lại dẫn đến một khó khăn khác.

Lên năm lớp 10, Trân không còn bị bạn bè hiếp đáp nữa, nhưng rồi cũng không có bạn, chỉ lủi thủi một mình.

Càng lớn Trân càng kém xinh, dáng to mập trông nặng nề, đầu tóc luôn rối bù. Phương gặp nhiều rắc rối khi đối diện với tuổi mới lớn của con gái. Khi không có người mẹ bên cạnh, lại lu bu công việc, Phương không biết cách nào để dẫn dắt con đi qua giai đoạn ấy.

Sau một lần họp phụ huynh lớp Trân, cô giáo chủ nhiệm của lớp đề nghị Phương ở lại nói chuyện riêng. Cô nói:

– Trân không bao giờ chịu mặc áo dài hết anh Phương ạ!

– Vậy hả, vậy để tôi thuyết phục cháu.

– Không phải chỉ riêng chuyện ấy.

– Vậy là chuyện gì?

Ngập ngừng đôi chút, cô giáo chủ nhiệm mới nói tiếp:

– Tôi biết là cháu lớn lên mà không có mẹ bên cạnh, và cháu lại đang ở tuổi trưởng thành nữa.

– Dạ đúng! Mẹ cháu bỏ đi khi nó còn bé cô ạ.

– Điều tôi muốn nói là, mọi thứ trong giai đoạn này của cháu Trân đều cần được một người phụ nữ hỗ trợ, để giúp cháu phát triển về con người, tính cách. Kể cả trong ăn mặc. Thật khó nói làm sao cho anh có thể hiểu.

– Cô cứ nói thẳng ra, đừng ngại!

– Vậy tôi xin phép.. Vừa rồi cháu có xin vào một tiết mục múa của đội văn nghệ, sẽ diễn trong ngày phụ nữ Việt Nam sắp tới.

– Dạ đúng, tôi có nghe cháu kể.

– Nhưng tôi không muốn cho cháu diễn nữa.

– Ủa sao kì vậy?

– Sở dĩ tôi không cho cháu diễn là vì nghĩ tốt cho cháu. Không có ý chê bai nhưng Trân có vóc dáng rất mập.

– Vậy ra chị cho nó nghỉ vì nó mập hả, vậy tốt là tốt chỗ nào? – Phương bất bình lớn tiếng.

– Anh nghe nói hết đã!

– Chị đừng dài dòng nữa, nói đại ra hết đi!

Cô giáo chủ nhiệm từ tốn nói tiếp:

– Ở đây có những em cũng mập mạp nhưng vì các em biết cách ăn mặc để trở nên gọn gàng hơn. Còn Trân không biết cách.. lựa chọn loại áo ngực phù hợp nên cháu không thể mặc được bộ đồ diễn, một dạng áo yếm có hở sau lưng. Tôi để ý có những lúc cháu không chịu mặc áo dài cũng vì lý do ấy. Vừa rồi có một cô giáo đề nghị Trân vào vai bà già trong một vở kịch, tôi không cho phép, tôi đã quở trách chị ta. Thà là không cho Trân diễn nữa chứ không muốn em trở thành tâm điểm của sự trêu chọc. Chúng tôi quyết định bàn với anh vấn đề này, cùng giúp cháu sau này được trình diễn, được ăn mặc đẹp và được mọi người yêu mến.

Kết thúc cuộc nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm, Phương cảm thấy vô cùng khó chịu, anh nhận ra sự thiếu sót của mình trong vai trò làm cha. Sau khi suy nghĩ thấu đáo, anh quyết định đến nhờ bà Phương tư vấn thêm cho Trân, dẫn cô bé đi mua sắm thêm giày dép, váy áo và nhất là chọn lựa đồ lót cho phù hợp. Sau ấy, vấn đề tế nhị của Trân cũng đã được cải thiện, tuy nhiên ngoại hình của nó vẫn không ưa nhìn bằng các bạn cùng lứa. Trân ăn ngọt rất nhiều, lười học và thường xuyên bị điểm kém, đặc biệc không chơi với ai trên trường. Phương thường xuyên nhắc nhở con gái nhưng nó luôn lơ đi. Vì quá bận bịu, Phương chỉ ngày đêm làm việc mà ít kiểm tra chuyện học tập của con và cũng chẳng có thời gian đưa con đi chơi ở đâu cả.

Một buổi chiều, sau khi đi học về, Trân hớn hở ca hát, xách một giỏ hoa dại từ ngoài nhà, cấm vào lọ song trưng trên bàn làm việc của Phương. Đến chiều thì ra vườn hái mớ cải ngòng vào nhà xào nấu cho bữa tối. Phương ngạc nhiên đến cạnh hỏi han:

– Con gái, hôm nay có chuyện gì vui kể bố nghe coi!

– Bí mật bố ạ! – Trân đáp. – Con chỉ tiết lộ cho bố một điều nhỏ thôi! Con có bạn rồi!

Nghe vậy, Phương vô cùng mừng rỡ, đây là điều mà bao lâu nay luôn cầu mong cho Trân.

Từ đấy trở đi, Trân luôn vui vẻ háo hức, thường xuyên chỉnh chu đầu tóc áo quần trước khi đi học. Ngày nào về cô cũng kể với bố chuyện này chuyện nọ, nào là sắp được đi xem phim cùng bạn, sắp được dự tiệc sinh nhật, sắp đến nhà bạn chơi và nhiều điều khác.

Và ngày hôm sau, mọi chuyện lại thay đổi, khi Phương bất chợt về nhà thì thấy con gái mình ngồi trên bậc thềm, nước mắt lưng tròng. Phương có hỏi gì thì nó cũng không chịu nói, chỉ lặng lẽ khóc. Lâu lắm rồi Phương mới thấy con khóc, nên lo lắng lắm, anh bảo:

– Con nói bố nghe xem nào! Lại có đưa bắt nạt con nữa phải không? Lần này bố sẽ lên trường và cho nó biết phải trái.

Trân đưa tay quệt nước mắt, giọng nghẹn ngào:

– Không ai ăn hiếp con đâu bố! Đây là một chuyện hoàn toàn khác.

Rồi nó bỏ ngay lên lầu, vào phòng đóng cửa lại. Và từ đấy, Phương không nghe con nhắc gì đến những người bạn ấy nữa. Trân trở về với thực trạng cũ, thui thủi một mình.

Vào một dịp khi cơ quan mở tiệc, Phương đưa Trân đi cùng. Đến trước một quán ẩm thực, Phương cùng con đứng ngay cổng để chờ mọi người. Thấy đoàn người đang đi đến, có vài vị bên cung thiếu nhi sang. Phương quay sang dặn con:

– Nhớ chào nha con!

– Dạ! – Trân đáp.

Họ lần lượt bước ra, khi họ đến gần thì Trân cúi đầu chào. Ông Hùng từ xa bước đến chào hỏi, bắt tay Phương:

– Chào em, lâu quá không gặp.

– Chào anh! Anh khỏe không?

– Anh vẫn khỏe.

Phương đưa Trân ra phía trước rồi giới thiệu với ông ta:

– Đây là con gái em, năm nay lên lớp 10 rồi!

Khi Trân cúi đầu chào thì đột ngột ông Hùng xoay mặt sang hướng khác và bắt tay với một cô nọ. Thấy vậy, Phương hơi thất vọng, anh bước đến vỗ vai ông ta và nhấn mạnh lại lần nữa:

– Anh Hùng, đây là con gái em, Trân.

Anh quay sang nói với Trân:

– Chào bác đi con!

Trân lại cúi đầu chào, lần này thì lão bỏ đi, Trân thở dài ngao ngán. Phương tức giận đến trước mặt lão, nói:

– Con em nó chào anh 2, 3 lần mà sao anh cứ lơ đi hoài vậy?

Lão ngẩng mặt ra, rồi đáp:

– Ủa con em hả, ừ tại anh không để ý.

Trân vội giựt tay áo bố, nói:

– Thôi bố! Mình vào trong đi!

Rồi nó kéo tay Phương bước vào bên trong. Khi con càng lớn, Phương càng giảm bớt đi số lượng bạn bè cũng như bản tính niềm nở, xông xáo của mình.

Tan tiệc, hai cha con Phương lầm lũi dạo bộ gần đó rồi bước vào một một quán vắng ngồi uống sữa đậu nành nóng. Lúc này đây, Phương mới nhận thấy nụ cười dần hé lộ trên môi Trân. Phương dặn dò con:

– Con phải ráng học thì sau này bố mới dẫn con đi chơi nhiều nơi được, biết không!

– Dạ.

Trân nhìn chăm chăm vào ly sữa nóng đang bốc khói, miệng nghoe nguẩy cười. Phương trìu mến hỏi:

– Có điều gì muốn tâm sự cùng bố không?

Trân ngẩng mặt lên suy nghĩ một lát, rồi vỏn vẹn đáp:

– Dạ không!

– Uhm, bố cũng mong một lúc nào đấy con chịu tâm sự cùng bố.

Trân mỉm cười rồi lại cúi đầu im lặng. Hai cha con ngồi tán gẫu trong đêm khuya vắng lạnh, Phương bảo:

– Ngồi thêm một lát nữa rồi về nhé!

– Dạ.

Chợt nghe tiếng người cười nói rôm rả, Trân quay sang nhìn về hướng bên kia đường, nơi một rạp chiếu phim, các cô cậu cùng lứa đang vội vã bước ra, trên tay là những túi bắp rang, ly nước ngọt. Trân lặng lẽ cúi mặt xuống. Chốc lát sau, ngẩng lên nhìn cha, khẽ nói:

– Bố!

– Gì con?

– Bố có tò mò về chuyện lần trước không?

Phương ngồi im, chợt nhớ về cái chuyện đã xảy ra với con gái mình khoảng một tuần trước. Anh hít lấy một hơi thật sâu, rồi nói:

– Được rồi! Bố nghe đây!

Trân bắt đầu kể:

– Hồi ấy tự nhiên có một nhóm bạn đã đến với con. Giờ ra chơi, khi con đang ngồi trên ghế đá trong sân trường thì họ đến, gồm bốn người: Hằng, Tuấn, Duyên, Thắm. Tuấn và Hằng là một cặp rất đẹp đôi, họ đều là hoa khôi trong trường, nhưng mọi người bảo họ không còn quen nhau nữa.

Bọn họ thường xuyên rủ con đi ăn khi ra chơi, còn hẹn con đi xem phim, dự tiệc tùng, khiến con đã rất vui, mãi bám chặt họ không rời. Rồi ngày đó họ đến bảo với con là: Tuân đang thích con, con không tin vào tai mình. Bằng cách nào đấy họ thuyết phục con phải thích lại Tuấn, trong khi thực sự con chỉ xem Tuấn như bạn bè. Nhóm bạn này như một cánh cửa thiên đường đang mở ra dành cho con cho nên họ bảo gì thì con cũng sẽ nghe đấy.

Trưa hôm ấy, họ hẹn con ra sau sân trường, đứng xung quanh con và Tuấn. Mọi người bắt đầu hò hét:

– Nói đi! Nói đi!

Đột nhiên Duyên chạy đến can ngăn họ:

– Đừng làm như thế! Trân đừng nói!

Một bạn gái nọ kéo Duyên ra một góc, ngăn bạn ấy lại. Thắm nói nhỏ vào tai con:

– Nói ra tình cảm của bạn với Tuấn đi!

Trước mặt mọi người và Tuấn, con nói:

– Mình cũng thích Tuấn.

Bọn họ bắt đầu cười phá lên, khi con chưa kịp hiểu gì cả thì chỉ nghe một câu nói:

– Đưa tiền đây, mày thua rồi!

Họ lần lượt bỏ đi, đến ngày hôm sau không ai chơi với con nữa, hễ con xuất hiện ở đâu thì bọn họ lại né tránh. Giờ ra chơi, khi đang đứng trên ban công nhìn xuống sân trường, suy nghĩ về cái điều kỳ lạ ấy thì Duyên bước đến, bạn ấy kể cho con nghe toàn bộ sự thật:

“Từ trước đến giờ, bọn này muốn cá cược xem bạn có thật sự thích Tuấn không nên thử tiếp cận bạn. Nhưng sự thật Tuấn và Hằng luôn là một cặp, họ không bao giờ rời bỏ nhau. Bọn tớ không tốt như Trân nghĩ, bọn chúng còn bảo: “một người xấu như Trân thì làm sao có cửa quen với Tuấn được”. Xin lỗi Trân vì đã không nói ra sự thật này sớm, xin bạn bỏ qua cho mình nhé!”

Con bảo với Duyên rằng: “Mình không nghĩ gì cả vì chỉ xem Tuấn như bạn bè, không có chút tình cảm gì với Tuấn, vậy nên bạn đừng để ý.”

Khi Duyên bỏ đi, con cảm thấy mọi thứ cứ quay cuồng, con đã cố đứng cho vững và hai tay cứ bám chặt vào lang cang. Con không hề ổn như lời mình nói, bây giờ nhắc lại tim con vẫn còn nhói đâu vì tổn thương, con không tổn thương vì Tuấn mà vì cách họ đã đem con ra làm một trò đùa như thế.

Khi con giãi bày tâm sự, Phương như bị rơi xuống tột cùng nỗi cay đắng, anh không biết phải làm gì cho đúng, nói gì cho phải, chỉ nhẹ đến ôm con gái vào lòng mà an ủi bằng những lời lẽ sơ sài mà mình có được, tận dụng hết tất cả những khả năng mà mình có để yêu thương và bù đắp, che chở cho con, mặc dù mọi thứ đã trở thành quá khứ từ lâu:

– Nghe bố nói đây! Đối với bố.. Con-là-một-thiên-thần-xinh-đẹp nhất trên đời này, không ai có thể sánh bằng. Hãy quên đi những kẻ ấy, bố mới là bạn của con. Bất kể con gặp chuyện gì hãy cứ nói với bố, bố muốn lắng nghe bất cứ điều gì chứa đựng trong con và bố hứa sẽ luôn ở bên bảo bọc con mãi mãi. Bố thương con lắm, Trân à!

Khi được giãi bày sự trải nghiệm tình cảm đầu đời của mình, Trân cảm thấy gánh nặng trong tâm hồn cũng đã vơi đi rất nhiều.

Một sớm Chủ Nhật lạnh giá, trong căn nhà ngay bên sườn đồi của hai bố con. Khi cha vẫn còn đang ngủ, Trân nhẹ nhàng vào phòng đặt một tách caffe và đĩa bánh quy bên cạnh, để bên dưới là một tờ giấy nhỏ, song bước ra ngoài, khẽ khép cửa lại.

Phương thức giấc, anh ngồi vào bàn làm việc, ăn bánh và nhấm nháp café do con gái làm, song mở tờ giấy ra, nhìn vào những nét chữ xinh xắn:

“Bố đừng lo nữa nhé, vì từ nay con sẽ thay đổi.”

 

Bảy năm sau, Trân tốt nghiệp cao đẳng anh văn. Từ vịt hóa thiên nga, Trân trở thành cô gái xinh đẹp đến mức cha mình cũng còn không nhận ra. Quyết tâm thay đổi, Trân ngày đêm nỗ lực không ngừng, tập luyện thể hình, học trang điểm và dưỡng da trên mạng xã hội. Chăm lo học hành, gạt bỏ tất cả mọi nhu cầu riêng tư sang một bên, nhiều khi cô đơn và trống trãi lại là điểm khiến cô đi đến thành công một cách nhanh chóng nhât.

Sau khi tốt nghiệp, Trân đã thử xin việc ở nhiều nơi nhưng đều thất bại. Phương đành xin người quen cho con vào dạy học tại cung thiếu nhi. Được cha giới thiệu, Trân ký hợp đồng thử việc cho vai trò giáo viên anh văn, song song cô còn làm thêm bộ phận thư ký trong văn phòng bồi dưỡng.

Ban đầu, Trân rất năng nổ nhưng dần về sau lại đâm ra mệt mỏi. Một trưa khi tan ca, thấy con gái đi làm về Phương hỏi thăm:

– Làm ở đấy được không con? Mấy cô chú trong ấy con quen biết hết chưa?

Trân chỉ trả lời qua loa:

– Dạ cũng biết rồi!

Nghĩ chắc con làm về mệt, anh cũng không để ý. Khoảng vài tuần sau, Phương liên tục nhận những cuộc gọi từ đồng nghiệp cũ (bà Phượng, ông Hùng) than vãn về Trân. Bất mãn, trong bữa cơm tối Phương rầy la con hơn nửa tiếng. Thấy Trân lầm lì, không cãi cũng chẳng nói năng gì. Phương cho con trở về phòng. Song anh cũng thấy trong lòng hối hận vì anh luôn cố gắng hiểu con và mong mỏi biết điều gì đang xảy ra với con trong môi trường ấy.

Tuần sau, chị ruột của Phương (Tâm) từ nước ngoài trở về thăm hai bố con. Phương dẫn cả nhà tham quan khắp chốn trong Đà Lạt. Trân khá thân với dì mặc dù từ bé chưa lần được gặp mặt. Trân bị mê hoặc những câu chuyện mà dì kể nơi phương xa.

Trong đêm cuối của Tâm tại Việt Nam, Phương ngồi uống rượu vang và tâm sự cùng chị, hai chị em tỉ tê ôn lại các kỷ niệm. Phương chợt nhắc đến Trân, về những bấp bênh trong công việc và cuộc sống của con. Anh nói:

– Thà con gái em nó hư hỏng hay phá tán như những đứa khác mà con hay hơn. Trong suốt cuộc đời, nó trải qua biết bao thăng trầm trong khi người cha như em lại không biết cách nào để giúp đỡ.

Phương lặng lẽ rơi nước mắt, Tâm an ủi em:

– Chị không có nhiều thời gian ở cạnh Trân, cũng chưa kịp hiểu hết tính cách của nó, nhưng những ngày qua, chị thấy được tâm hồn sâu sắc và lòng trắc ẩn của Trân, nếu một người chưa trải qua nỗi đau nào thì không dễ gì có được lòng trắc ẩn. Ở bên đấy, khi một đứa bé lớn lên, nếu nó quá khác biệc thì buộc phải gặp bác sĩ tâm lý. Phát triển nhân cách của một đứa trẻ rất quan trọng, tương lai chúng sẽ trở thành ai, kẻ xấu hay người tốt cũng tùy thuộc vào quá khứ của trẻ. Nếu không có người dẫn dắt đúng đắn và thấu hiểu, chúng dễ dàng rẽ vào con đường sai trái.

Các con chị không bằng một góc bé Trân, chúng quá hạnh phúc, quá đẹp đẽ, nhiều bạn bè, nhiều vật chất. Không phải chị muốn chúng phải bị tướt đoạt đi những điều ấy nhưng điều chị muốn lại là: bất kể con trai hay con gái của chị phải biết đến nỗi bất hạnh, phải ra đời, phải bị áp lực một chút, phải oan ức một chút hay cô đơn một chút thì chúng mới thấy quý cái hạnh phúc. Chị và chồng đã quá nuông chiều bảo bọc con, chúng không được nếm trải vị đời như Trân. Tuy nhiên, em cố gắng giúp con quên đi những hồi ức đau buồn, vì quá khứ cũng giống như một hòn đá, muốn bơi được hãy bỏ nó ra.

Đoạn Tâm vào phòng lấy ra một bọc giấy nhỏ, đưa cho Phương, nói:

– Hôm qua, chị vô tình mua được cuốn trong nhà sách này để tặng cho Trân, tựa là “Vì sao bạn cô đơn.”

Khi Tâm trở về nước. Trân ngày đêm nghiền ngẫm cuốn sách mà dì tặng cho, còn chép ra vài câu châm ngôn đắc ý từ trong sách:

“Cảm giác cô đơn có thể bắt nguồn từ sự tự ti. Nếu cứ cảm thấy mình không có gì đáng để người khác chú ý thì bạn sẽ rất khó chủ động kết bạn hay mở lòng đón nhận tình bạn”.—Jeanette.

Kinh Thánh nói: “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình”. Để hưởng những tình bạn lành mạnh, chúng ta cần có lòng tự trọng, nhưng dĩ nhiên không phải đến mức tự cao.

“Sự cô đơn giống như đầm lầy. Càng bị lún sâu thì càng khó ra khỏi. Bạn cũng có thể bị mắc kẹt trong nỗi cô đơn. Càng hay tủi thân, càng ít người muốn đến gần bạn”.—Erin.

Kinh Thánh nói: “Tình yêu thương… không tìm lợi riêng”. Sự thật là khi tủi thân, chúng ta đang quá chú trọng đến chính mình. Khi đấy, chúng ta khó đồng cảm với người khác và vì vậy người khác khó muốn đến gần chúng ta. Hãy nhìn nhận sự thật: Nếu đánh giá sự thành công của mình dựa trên những gì người khác làm cho mình, bạn sẽ thất bại. Thật vậy, khi nói những câu như “Chẳng bao giờ có ai gọi cho mình” hay “Chẳng ai mời mình đi đâu bao giờ”, bạn đang đặt hạnh phúc của mình trong tay người khác. Như thế chẳng phải bạn để họ tác động quá nhiều đến mình sao?

“Người cô đơn muốn được người khác chú ý, bất kể đó là ai. Họ chỉ muốn được cảm thấy mình có giá trị. Một số người sẽ khiến bạn có cảm giác như thế để rồi lợi dụng bạn. Kết cuộc là bạn sẽ cô đơn hơn bao giờ hết”.—Brianne.

Kinh Thánh nói: “Ai giao-tiếp với người khôn-ngoan, trở nên khôn-ngoan; nhưng kẻ làm bạn với bọn điên-dại sẽ bị tàn-hại”. Người đói sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì. Tương tự, người khao khát có bạn có thể sẵn sàng chơi với bất cứ ai, ngay cả những người không tốt. Thậm chí, người ấy có thể dễ dàng trở thành mục tiêu cho những kẻ lợi dụng, mà vẫn nghĩ rằng những mối quan hệ này là bình thường và mình cũng chẳng nên mong đợi tìm được bạn khác tốt hơn.

Kết luận: Ai cũng có lúc cảm thấy cô đơn, vấn đề chỉ là ít hay nhiều. Cô đơn có thể là một cảm xúc tai hại, nhưng nó cũng chỉ là một cảm xúc mà thôi. Thường cảm xúc đến từ suy nghĩ và chúng ta có thể kiểm soát suy nghĩ của mình.

Cũng hãy thực tế, đừng kỳ vọng quá mức vào người khác. Chị Jeanette nói thêm: “Không phải ai cũng sẽ mãi thân với bạn. Nhưng bạn có thể tìm được những người quan tâm đến mình. Và sự quan tâm là điều bạn cần để đẩy lui cảm giác cô đơn”.

Trân nay biết tìm cách tự tiềm niềm vui cho bản thân qua cuộc sống. Mỗi ngày Phương đều thấy con gái đi làm đều đặn song cũng yên tâm. Rồi một lần trong đám cưới người quen, Phương gặp lại bà Phượng, anh đến chào đoạn hỏi thăm về con gái:

– Dạo này Trân có tiếng bộ hơn chút nào chưa chị?

Bà Phượng ngạc nhiên nhìn anh, hỏi lại:

– Em không biết gì hết hả? Nó nghỉ việc rồi!

– Hả!! Nghỉ việc, ủa nó tự động nghỉ hả chị?

– Không! Cơ quan cho nghỉ.

Phương cảm thấy hoang mang, anh rút điện thoại ra gọi ngay cho Trân. Bà Phượng lại hỏi:

– Chứ về nhà nó không nói gì hết hả?

Không trả lời, Phương vội bỏ ra khỏi bữa tiệc để nghe điện thoại. Không thấy bắt máy, anh ra ngoài bãi lấy xe, lúc ấy thì điện thoại lại reo:

– Con nghe đây bố!

– Con nghỉ việc sao không nói cho bố biết. – Phương quát lớn.

Sợ quá, Trân vội cúp máy, đỗi sau mới nhắn tin cho bố.

‘’ Con xin lỗi bố! Bố đừng giận.’’

Phương nhắn tin lại:

‘’ Bố không giận. Con nghe máy đi!’’

Anh gọi lại cho con, lúc này thì Trân nhấc máy:

– Sao con lại không báo cho bố biết, đợi bố hỏi cô Phượng thì mới biết đấy!

– …

Con sợ bố la. – Trân ấp úng đáp.

– Bố không la vì chuyện con bị nghỉ việc đâu! Làm không được thì thôi có gì đâu mà la.

– Tại con thấy bố cứ nghe theo lời mấy cô chú ấy rầy con mãi.

– Con đừng nói như thế! Con là con gái của bố còn họ thì là gì với bố mà phải nghe.

Rồi con không đi làm thì ở đâu?

– Con ở nhà cô Vân.

– Vân?? Cô Vân tạp vụ ấy à. Ở nhà cô ấy làm gì thế!

– Con chăm cháu ngoại cho cô ấy đi làm, vì con gái cô ấy đi làm xa.

Bố hết giận chưa?

– Khi nào thì xong?

– 5 giờ cô Vân làm về thì con xong.

Ngôi giận, Phương suy nghĩ hồi xong thì bảo:

– 5 giờ con cứ về nhà nghỉ ngơi và thay đồ, mình đi xem phim.

– Thật hả bố! – Trân rối rít đáp. – Vậy bố đợi con nha.

– Ừ! Thôi nhé!

Phương cúp máy.

Chiều hôm ấy, hai bố con dẫn nhau đến rạp chiếu phim trong siêu thị Big C. Mua hai suất bắp và nước ngọt, chọn một phim Mỹ do diễn viên Kate Winslet đóng vai chính. Sau khi xem xong, Trân bị nhức đầu vì không quen xem phim trên màn ảnh rộng.

Họ ăn vài món lặt vặt trong siêu thị trước khi định ra ngoài kiếm một quán vắng ngồi uống nước. Lối ra khá rộng và phải băng qua quảng trường để đến quán cafe, bên trong có máy điều hòa để giữ ấm nên khi ra ngoài rất lạnh, Phương nhanh nhẩu kéo khóa áo lên đến tận cằm. Một vài người đang dọn dẹp cho hậu Festival tại quảng trường, và trên các sân khấu lớn. Gió dữ dội, thổi các cụm xốp và mảng cacton bay khắp nơi, khiến họ hoảng loạn, toang chạy nhặt lại.

Cảnh tượng ấy khiến Trân thích thú lắm. Giữa một khoảng không rộng lớn, Trân chợt đứng lại, từ từ cởi bỏ các cút áo khoác rồi chậm rãi ngẩng mặt lên trời, mỉm cười mãn nguyện. Khi chứng kiến cảnh tượng ấy, Phương  bị sốc, anh sững nhìn Trân, trong phút chốc ấy mọi thứ dường như đang đứng lại, anh nhận ra một hình ảnh quen thuộc đến lạ lùng tuy nó đã đến với anh chỉ một lần duy nhất và nguôi quên trong suốt bao năm chẳng bao giờ trở lại, thậm chí trong ký ức của mình. Thay cho thái độ dè bĩu xưa kia Phương lại thấu hiểu sâu sắc tâm hồn của con gái đến mức muốn xe nát tâm cang.

Tại một quán bên đường tên là Botea, quán nằm lưng chừng trên đoạn dốc, được lắp kính khắp chung quanh và trồng nhiều cây cảnh, trang bị nhiều sách cho khách đọc. Sau khi chọn một chỗ với tầm nhìn khá bắt mắt, họ ngồi trò chuyện với nhau. Trân nghiền ngẫm một cuốn sách tiếng Pháp nào đó mặc cho không hiểu gì, song chỉ ngắm nhìn hình ảnh trên bìa sách. Phương boăn khoăn hỏi:

– Không có ý rầy la đâu nhé, nhưng bố muốn biết lý do vi sao họ đuổi việc con?

Trân mò vào giỏ xách rồi đưa cho bố một tờ giấy. Anh cầm lấy, đọc:

‘’Đề nghị cắt hợp đồng tiếp tục của cô Trân.

Lý do:  Chưa hoàn tất nhiệm vụ.’’

Phương ngẩng lên hỏi:

– Chưa hoàn tất nhiệm vụ, là nhiệm vụ gì?

Trân đáp nhỏ:

– Họ bảo con..  thông cống cho khỏi nghẹt!

– Cái gì!! – Phương bất bình la lên, song anh kìm lại sau khi nhìn quanh một vòng, nói – Có bị điên không! Con xin vào để làm giáo viên dạy tiếng Anh, tại sao lại bảo đi làm những cái đấy.

Trân lắc đầu im lặng, bâng quơ nhìn ra ngoài đường. Phương cầm tờ giấy lên và xé tan nát. Anh nói với con:

– Bên trong đấy họ đối xử với con như thế nào?

Trân trầm ngâm nhìn vào ly sữa cacao của mình, kể:

– Họ chê trách con nhiều điều, nhất là vì con chưa hòa đồng, nhưng đó cũng chưa phải vấn đề. Con chỉ bất bình nhất trước mọi sự áp đặt vô lý. Tại thời buổi này vẫn còn những kẻ luôn phân biệc giai cấp, phân biệc nam nữ, nếu chỉ là người ngoài thì sẽ không dễ dàng nhìn thấy. Trên đời này có rất nhiều loại tội ác nhưng đối với con thì ác nhất vẫn là “tội phân biệc”. Đôi khi họ vùi lấp mọi sự nỗ lực và công sức mà con gậy dựng chỉ vì con không làm theo ý họ.

Trân ngẩng mặt lên, nhìn sâu vào mắt cha:

– Đôi khi con chỉ cần một sự đồng cảm nhỏ nhoi, một ánh mắt hiền hòa hay nụ cười thân thiện, và con chỉ tìm thấy nơi những con người có địa vị thấp kém mà thôi.

Trước sự tỏ bày của con, Phương đắn đo một chút rồi khó khăn nói:

– Con làm bố.. con làm bố nhớ đến một người.

Trân vẫn nhìn anh, chờ đợi.

– Người ấy từng làm việc tại cung thiếu nhi trước con rất lâu, tên là Đan. – Phương ngập ngừng. – Con thì còn có bố nhưng người ta lại mồ côi, khi gặp khó khăn thì sẽ chẳng có ai để dựa dẫm. Hồi ấy do bố không hiểu nên đôi lần đã làm người ta bị tổn thương.

Anh rơi nước mắt, giọng bật ra:

– Nếu không sinh ra con thì bố cũng sẽ như những kẻ luôn áp đặt và phân biệc người khác, hệt như vậy.

Rồi anh nhìn thẳng vào mắt Trân bằng một vẻ hối hận khá đáng sợ:

– Bố xin lỗi con. Vì có thể..  những gì con đã chịu đựng lại là quả đắng của bố.

Dứt câu Phương cúi đầu xuông, đưa tay lau nước mắt. Đây là lân đầu tiên thấy cha khóc, Trân hơi hoảng song cô cố gắng an ủi cha:

– Làm sao quả đắng của bố lại là.. Không, không phải đâu.

– Con không hiểu đâu! không hiểu đâu! – Phương vội nhìn ra phía bên ngoài. – Sau này bố sẽ.. à mà không.

Hít một hơi thật sâu, anh mỉm cười đầy xoa dịu:

– Thôi quên đi!

Trân gật đầu, nói:

– Thôi đừng nhắc những chuyện này nữa!

Họ không nhắc về quá khứ, Phương chuyển chủ đề khác:

– Hồi nãy xem phim hay không?

Trân ngập ngừng:

– Phim hay nhưng hơi nặng nề, chắc do con nhức đầu. Nhưng Kate Winslet thì đóng hay thật.

Ngẫm nghĩ một lúc, Phương bảo:

– Bố nhớ hồi ấy có định xem một bộ phim nhưng chưa bao giờ xem được, bố nghĩ chắc sẽ hợp với con hơn.

– Phim gì hả bố?

– Phim Ánh trăng.

Trân hí hửng bảo:

– Lát về mình mở laptop bố ra xem nha!

– Ừ!

Trên mạng có rất nhiều tên phim giống nhau. Bằng trí nhớ ít ỏi của mình, Phương cố nhớ ra hình ảnh trong bộ phim Đan xem khi đó. Sau cùng họ cũng tìm ra, tại căn nhà ghỗ ấm áp, hai cha con cùng quấn người vào chăn ấm, nhâm nhi cafe và xem phim.

Những giai đoạn tâm tối nhất cuộc đời của Phương và Trân dần trôi qua, họ tìm thấy được tiếng cười và niềm hạnh phúc hiếm hoi nhưng nếu không nhờ có nhau thì làm sao cuộc đời của cả hai có thể tươi sáng hơn.

Quả đắng, ơn cũng như báo, một ngày nào đấy chúng ta sẽ gặt lại được, quan trọng rằng ta có nhận ra chính trái mà mình đã trồng không?

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Duc Nguyet

Duc Nguyet (2 giờ trước.)

Level: 8

75%

Số Xu: 1241

Vit Lua

giống dạng một loại quả báo. hơi sót sót buồn buồn

cúm ớn.......................


Vit Lua

Vit Lua (1 ngày trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 1054

Vit Lua đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

tặng tác giả..................


Vit Lua

Vit Lua (1 ngày trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 1054

giống dạng một loại quả báo. hơi sót sót buồn buồn


Duc Nguyet

Duc Nguyet (1 ngày trước.)

Level: 8

75%

Số Xu: 1241

M H

Rất hay nhé bạn!

cám ơn bạn nhé.


M H

M H (2 ngày trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 1072

Rất hay nhé bạn!


Tâm Túy Nguyễn

Tâm Túy Nguyễn (8 tháng trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 185

Tâm Túy Nguyễn đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

tác phẩm hay


Văn Bình

Hội Bình Văn (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 1760

Hội đã trả bài review bạn nhé


Vit Lua

Vit Lua (2 năm trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 1054

Vit Lua đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

cách viết thực.


Duc Nguyet

Duc Nguyet (3 năm trước.)

Level: 8

75%

Số Xu: 1241

cám ơn add nhiều!


Tiến Lực

Tiến Lực (3 năm trước.)

Level: 18

83%

Số Xu: 4835

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Chào bạn, bởi Vnkings có quy định chỉ duyệt các bài do chính tác giả đăng. (Tên tác giả và tên nick trong bài khác nhau) nên trước khi duyệt BQT thường kiểm chứng lại bạn ạ.


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Linh Phong Hoa Tuyền Nhi Tịnh Mộng Hoa Hướng Dương Nguyễn Như Lan An Lê Lương Ngọc Bảo Phương và 88 Khách

Thành Viên: 36873
|
Số Chủ Đề: 5612
|
Số Chương: 18219
|
Số Bình Luận: 68653
|
Thành Viên Mới: Lương Ngọc Bảo Phương