Review “Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!” của tác giả Tất Cửu

Review “Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!” của tác giả Tất Cửu
Thích

Review – “Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!” của tác giả Tất Cửu

Người review: Lặng Thinh

 

“Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!”, câu chuyện ngắn cảm động về cô gái Quỳnh Như – nạn nhân của một vụ án bắt cóc cưỡng bức dẫn đến bị rối loạn đa nhân cách và hành trình vượt qua nỗi đau, bệnh tật để trở về với cuộc sống bình thường. Trong hành trình lấy lại ánh sáng cuộc đời ấy, cô đã may mắn vì luôn được một người con trai ấm áp, lương thiện đồng hành.

Mở đầu câu chuyện là cảnh hai viên cảnh sát đang trao đổi với nhau về hoàn cảnh của một cô gái là nạn nhân vụ bắt cóc cưỡng bức, vì cú sốc đó mà có nguy cơ mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Thương cảm trước số phận đau thương của cô gái nhỏ, Huy đã nhận nuôi cô trước sự ngạc nhiên của các đồng nghiệp. Nhưng cái tính lương thiện quá mức của anh thì ai cũng đều biết nên chẳng thể ngăn cản được.

Vậy là Quỳnh Như, cô gái đáng thương được anh cảnh sát Huy tốt bụng đưa về nhà. Vì để tìm bác sĩ tâm lý chữa bệnh cho cô, Huy đã đồng ý nhận lại người bố năm xưa nhẫn tâm bỏ rơi mẹ con anh, để mẹ anh ra đi trong nuối tiếc. Anh phải từ bỏ công việc cảnh sát yêu thích của mình để về quản lý công ty giúp bố, đó là điều kiện để thuê bác sĩ.

Trải qua nhiều tháng được chữa trị bởi một bác sĩ tâm lý giỏi, cùng sự kiên trì và tình yêu thương ấm áp của Huy, Quỳnh Như đã dần dần hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Những tưởng sẽ có một kết quả tốt đẹp, nào ngờ, Huy và Quỳnh Như bị bắt cóc bởi kẻ năm xưa gây ra ám ảnh tâm lý cho cô, cuối cùng anh đã thay cô chịu một viên đạn và qua đời.

Truyện có ý tưởng khá tốt, nội dung mới lạ so với những câu chuyện thường gặp. Cách dẫn dắt mượt mà, câu văn rõ ràng, rành mạch, ngắt nghỉ hợp lý, không khiến độc giả tắt thở bởi những câu quá dài mà lan man. Đối với một người có chấp niệm sâu nặng với trình bày như tôi cũng soi ra được rất ít lỗi chính tả nên tôi xin được phép bỏ qua vấn đề này. Nếu độc giả đón nhận tác phẩm với tâm thế vui vẻ, không xét nét thì cách hành văn của tác giả khá ổn định, trôi chảy. Tôi đọc đôi khi hơi vất váp nhẹ nhưng cũng không đến mức khó chịu. Chỉ có dấu kết thúc câu trong các đoạn hội thoại gần ngoặc kép đóng thì không được nhất quán, lúc bên trong lúc bên ngoài. Tôi thấy có sự phân biệt đối xử với dấu chấm, em nó bị cho ra rìa rồi. (đùa thôi)

Sau đây là cảm nhận chủ quan của tôi về cách triển khai nội dung truyện:

Câu chuyện có ý tưởng về hoàn cảnh của nhân vật lúc đầu khá mới lạ, nhưng kết thúc lại theo một motip quen thuộc, nam chính cứu nữ chính rồi qua đời, để lại một nỗi tiếc nuối bởi mối tình dang dở. Có lẽ câu chuyện này sẽ làm nhiều độc giả cảm động rơi nước mắt, nhưng với tôi thì nó chưa đủ. Tình tiết quá nhiều và quá nhanh, tôi chưa kịp rung cảm thì đã kết thúc hụt hẫng rồi. Bạn không thể bắt tôi khóc khi tôi chưa chạm được đến cảm xúc dâng trào.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, phần cảm động ở câu chuyện này không phải là đoạn kết khi nam chính cứu nữ chính rồi mất đi, mà là ở giai đoạn cô gái nhỏ bé đáng thương kia đã trải qua tháng ngày khổ sở thế nào để đối mặt với nỗi ám ảnh và vượt qua nó, nam chính đã kiên trì ra sao, đã ở bên động viên, giúp đỡ cô để cô có thể tin tưởng con người mà dần bước ra ngoài ánh sáng. Thế nhưng giai đoạn này lại bị cho qua một cách vội vàng chỉ với vài lời ngắn gọn của vị bác sĩ về tình hình đang ngày càng tốt dần của nữ chính. Tôi thấy thực sự đáng tiếc.

Đối với thể loại truyện ngắn, tôi cho rằng cốt truyện này quá dài. Câu chuyện trải qua nhiều giai đoạn thời gian khác nhau, mỗi giai đoạn được kể lại rất nhanh, phần chuyển thời gian gấp gáp, không được mượt làm cảm xúc bị gián đoạn. Tình cảm của hai nhân vật chính không có đủ quá trình để cho thấy họ đã cùng nhau trải qua những tháng ngày chông gai để có thể yêu thương nhau nhiều như vậy.

Tôi đã đọc qua vài tác phẩm truyện ngắn của tác giả, điều làm tôi cảm thấy đáng tiếc là ý tưởng của những câu chuyện đó rất hay nhưng đều được chọn khoảng thời gian quá dài so với một truyện ngắn. Theo tôi, chỉ nên chọn một vài tình tiết đắt giá nhất, cao trào nhất với một giai đoạn cụ thể để có thể tập trung khai thác sâu hơn, đào tận gốc rễ, thì sẽ có không gian đủ để làm rõ tình tiết đó. Tác giả đã dàn trải quá nhiều giai đoạn thời gian khiến các giai đoạn ấy được kể với tốc độ chóng mặt, làm mạch truyện cứ gấp dần đều mà trôi qua, không có điểm nhấn đặc biệt.

Nếu câu chuyện này được triển khai thành một truyện dài thì có lẽ sẽ hoàn hảo hơn. Bởi tác giả có đủ lượng chữ để đào sâu các tình tiết, bối cảnh, tâm lý nhân vật, vốn là những yêu cầu cốt yếu của một câu chuyện. Do bị gói gọn trong vài ngàn chữ của thể loại truyện ngắn, các yếu tố trên bị bỏ qua làm độc giả không có tư liệu để hình dung rõ ràng bối cảnh câu chuyện đang diễn ra, ngoại hình, tính cách, hành động của nhân vật, lý do của từng hành động ấy. Mọi thứ đã trôi đi một cách nhạt nhoà.

Đoạn bắt cóc hai nhân vật chính ở cuối truyện cũng đặt ra cho tôi nhiều thắc mắc. Nam chính từng làm cảnh sát, hiện đang là giám đốc của một tập đoàn lớn mà bị bắt dễ dàng quá, tác giả đã không nêu được tình huống tên tội phạm bắt cóc hai người ra sao cũng làm gãy nhiều cảm xúc của tôi. Anh nam chính có phải lâu quá rồi không làm cảnh sát nên độ cẩn trọng và nhạy cảm kém đi nhiều không? Một cô gái yếu đuối nhỏ bé có thể đánh ngất một tên tội phạm chỉ với một đòn. Anh cũng tin tưởng cô quá rồi. Dù không được miêu tả ngoại hình của tên tội phạm đó nhưng thiết nghĩ để làm được tội phạm cũng phải là người có thể lực tốt, thế mà hai người không quay đầu kiểm tra lấy một lần đã vui vẻ nắm tay nhau bỏ ra ngoài rồi.

Nhìn chung thì truyện ngắn “Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!” có ý tưởng mới lạ, độc đáo, kết thúc buồn để lại day dứt trong lòng người đọc. Cách hành văn mượt mà, trôi chảy, câu từ rõ ràng, dứt khoát, không lê thê, ngắt nghỉ hợp lý. Những hạn chế bắt nguồn từ việc dàn trải thời gian nên câu chuyện diễn tiến quá gấp gáp, tác giả nên cân nhắc chọn lựa tình tiết đắt giá kỹ càng để những tác phẩm sau sẽ ngày một hoàn thiện hơn nữa.

Link truyện: Cô gái! Em phải trưởng thành rồi!

 

Bài cùng chuyên mục

littel_fox

littel_fox (3 tuần trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 428

Tuệ Như

Suỵt, đừng cho nó biết

Thím độc ác quá :3

 


Tuệ Như

Tuệ Như (3 tuần trước.)

Level: 8

78%

Số Xu: 1610

littel_fox

Quỳnh Như :)) Phải cái Quỳnh ko mạy :)

Suỵt, đừng cho nó biết


littel_fox

littel_fox (3 tuần trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 428

Quỳnh Như :))

Phải cái Quỳnh ko mạy :)


Lặng Thinh

Lặng Thinh (3 tuần trước.)

Level: 11

71%

Số Xu: 10250

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Layla

Bài RV cũa béc có tâm, cảm nhận tốt EM phải học hỏi nhìu gòi Sư phụuuuuu  

uầy, lúc đăng tui còn sợ bị ném đá á chớ, sư phụ gì đâu.


Layla

Layla (3 tuần trước.)

Level: 7

94%

Số Xu: 2525

Bài RV cũa béc có tâm, cảm nhận tốt

EM phải học hỏi nhìu gòi

Sư phụuuuuu

 


Lặng Thinh

Lặng Thinh (3 tuần trước.)

Level: 11

71%

Số Xu: 10250

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Tuệ Như

Hết tiền rùi, vậy nên chỉ có ngần này thôi. Mong đại gia thông cảm, chút quà mọn.

úi giời, đã trả xu rồi còn được tặng thêm, đúng là khách hàng hào phóng, sau có cần review nữa thì nhớ đến tui nhé.


Tuệ Như

Tuệ Như (3 tuần trước.)

Level: 8

78%

Số Xu: 1610

Tuệ Như đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Hết tiền rùi, vậy nên chỉ có ngần này thôi. Mong đại gia thông cảm, chút quà mọn.


Lặng Thinh

Lặng Thinh (3 tuần trước.)

Level: 11

71%

Số Xu: 10250

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Thanh Liễu Tử

Bạn review hay lắm á làm mình muốn dzô đọc thử lun :333

có link truyện ở cuối bài đấy bạn. chúc bạn đọc truyện vui vẻ.


Thanh Liễu Tử

Thanh Liễu Tử (3 tuần trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 426

Bạn review hay lắm á làm mình muốn dzô đọc thử lun :333


Thành Viên

Thành viên online: và 140 Khách

Thành Viên: 43786
|
Số Chủ Đề: 6725
|
Số Chương: 21624
|
Số Bình Luận: 94161
|
Thành Viên Mới: EDM GAMING Official

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10