Review là gì? Những điều cần biết trước khi viết một bài review?

Review là gì? Những điều cần biết trước khi viết một bài review?
Thích

Có lẽ trong chúng ta ai đã từng nghe qua cụm từ “review“, nó có thể là review một cuốn sách, một bộ truyện hay là một cuốn phim nào đó. Nó khá thú vị nhỉ. Vậy đã bao giờ chúng ta nghĩ xem “Review là gì?” hay là “Làm thế nào để viết nên một bài review hay?” Bài viết này sẽ trả lời về những mẹo nhỏ mà tôi đã tích lũy cũng như “học lỏm” được để có thể viết nên một bài review cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu.

——————————

 

• Đầu tiên, trước khi viết một bài review, ta cần phải hiểu “Review là gì?

Review là một từ không còn mấy xa lạ đối với chúng ta, có lẽ là đã vô tình nghe được ở đâu đó rồi nhưng mà đã bao giờ chúng ta tìm hiểu kỹ ý nghĩa của từ review này chưa? Theo từ điển review có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là:

· Một danh từ: Có nghĩa là sự xem xét lại.

· Một nội động từ: Có nghĩa là viết một bài phê bình về cuốn sách, vở kịch, phim,…

· Một ngoại động từ: Có nghĩa là hồi tưởng lại, xem lại,…

– Viết bài review (review sách, truyện, phim,…) hay còn gọi là nhận xét, đánh giá về một lĩnh vực hay nội dung nào đó, là một cách cung cấp thông tin của nội dung đang review. Chúng ta không nên xem bài review là một dạng bài quảng cáo vì bài review được viết khi người viết đã đọc, đã xem và có những cảm nhận riêng, họ có đủ thông tin để có thể đưa ra những lời nhận xét chính xác nhất. Bài review thể hiện cái nhìn trung thực về nội dung được đề cập tới.

 

• Những điều cần biết trước khi viết một bài review là gì?

– Để có một bài review cơ bản, chúng ta cần một nội dung và một kỹ thuật tốt. Nội dung tốt thì có thể dễ dàng tạo dựng. Đa số mọi người không nhận ra, nhưng sau khi đọc một cuốn sách, xem một bộ phim thì tôi chắc rằng ai cũng đã có những trải nghiệm thú vị để nói ra. Kỹ thuật tốt lại khó hơn đôi chút – Nó dường như khá trừu tượng và đó thường là thứ sẽ làm nên hoặc phá hỏng đi một bài viết. Bạn có thể tự đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng khi viết một bài review. Nhưng, cái riêng vẫn cần dựa trên cơ sở của những chuẩn mực chung. Có những nguyên tắc mà tôi đã tìm tòi được để chuẩn bị cho một bài review và tôi nghĩ rằng những ai đang muốn viết một bài review thì cũng cần phải ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản này:

 

· Bài review không phải là một dạng bài quảng cáo.

– Bài review không phải là một dạng bài quảng cáo, điều đó đồng nghĩa với việc bài viết sẽ không mang mục đích thương mại, lôi kéo người đọc mua cuốn sách, bộ phim,… mà bạn đang đề cập tới.

– Hãy xác định rõ mục tiêu viết bài cần có với ba câu hỏi: “Viết cho ai?”, “Viết để làm gì?” hay “Nên viết như thế nào?

 

· Bài review cần phải “đúng” và “thật”.

– “Đúng” và “Thật” mà tôi đang đề cập ở đây là như thế nào? Đó chính là sự chính xácchân thật khi bạn đề cập đến nội dung, tư tưởng chủ đạo của điều đang muốn review. Nên nhớ rằng, sẽ không ai tốn cả chục phút chỉ để ngồi đọc một bài review dài cả vài nghìn chữ nhưng mà chỉ đổi lại là những câu, những đoạn văn luyên thuyên, nhảm nhí, không đi đúng được trọng tâm khi nội dung thì một đằng mà bạn lại viết “một nẻo”.

 

· Bài review cần phải đảm bảo yếu tố rõ ràng, mạch lạc.

– Sẽ chẳng có ai là đủ kiên nhẫn để ngồi đọc một “bài sớ” dài dằng dặc rồi lại tự tìm ra những ý mà bạn đang muốn nói cả. Bởi vậy, khi viết bất cứ thứ gì, dù cho có là luận văn, viết báo chí hay là viết review, thì hãy luôn cố gắng làm sao để ý tứ, văn phong của bạn thật rõ ràng, mạch lạc nhất. Đừng sợ bài viết bị tách đoạn quá nhiều, chia cách các đoạn trong bài viết một cách hợp lý, bố cục mạch lạc. Nó sẽ giúp người đọc có những trải nghiệm, cảm nhận thoải mái hơn. Phần hiển thị nhìn sạch sẽ, rõ ràng hơn thì người đọc cũng có xu hướng đọc lâu hơn và nhiều hơn.

 

· Cần làm nổi bật giá trị cốt lõi của nội dung được review.

– Nói một cách khác, bài review của bạn cần phải có chiều sâu, có điểm nhấn riêng biệt. Một trong những điều tồi tệ nhất có thể có trong bài viết đó là nó chẳng nói lên được điều gì cả. Chúng tầm thường một cách bất ngờ. Cho nên thường người ta viết những thứ vớ vẩn. Một bài viết thể hiện được cái tôi riêng của bạn sẽ tạo hứng thú cho người đọc và thôi thúc họ đọc tiếp về sau.

 

· Bài review phải luôn hướng tới xu hướng người đọc.

Tại sao tôi lại phải đọc bài viết này của bạn?”“Hãy cho tôi một lý do để đọc nó?”,… Sẽ có những thời điểm mà bạn phải cho độc giả thấy được những lý do để họ phải dành thời gian đọc bài viết của bạn, đặc biệt khi bạn đang viết một bài khá dài. Bạn hãy nhớ rằng, “Bạn thì có ít thời gian, còn họ thì có nhiều sự lựa chọn.”

 

• Vậy là chúng ta đã có thể nắm được những điều cơ bản để viết nên một bài review. Tôi mong rằng những mẹo nhỏ trên có thể giúp được phần nào cho các bạn đang muốn viết được một bài review cơ bản.

Chúc các bạn thành công!

——————————

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn.

Nguồn tham khảo chính: diemsach.info

Bài cùng chuyên mục

Crazy

Crazy (3 ngày trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 2947

Bất Quy

Để viết "nhận xét, đánh giá" trong bài Review thì chúng ta được spoil nội dung và trích một số đoạn đúng chứ? Thậm chí còn có thể viết về...

Đúng vậy, kể cả một số giả thiết có thể xảy ra nữa


Bất Quy

Bất Quy (4 ngày trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 62

Để viết "nhận xét, đánh giá" trong bài Review thì chúng ta được spoil nội dung và trích một số đoạn đúng chứ? Thậm chí còn có thể viết về khúc kết, nếu đó là Review một câu chuyện?


Crazy

Crazy (6 ngày trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 2947

Nao Uwu

Nhờ bạn mà mình biết thêm, cảm ơn đã đăng bài này:3

Mong chờ những bài review sau này của bạn lắm nhé:3


Nao Uwu

Nao Uwu (6 ngày trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 129

Nhờ bạn mà mình biết thêm, cảm ơn đã đăng bài này:3


Crazy

Crazy (2 tuần trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 2947

Scarlet Phùng

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả ! 🥰🥰🥰

Cảm ơn bạn nhiều nhaa<3


Scarlet Phùng

Scarlet Phùng (2 tuần trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 5243

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả !
🥰🥰🥰


Crazy

Crazy (3 tuần trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 2947

Trà My

mik sẽ chú ý nó


Trà My

Trà My (4 tuần trước.)

Level: 9

94%

Số Xu: 7670

mik sẽ chú ý nó


Crazy

Crazy (1 tháng trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 2947

Vũ An Nguyễn

ohh thì ra review là v


Vũ An Nguyễn

Vũ An Nguyễn (1 tháng trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 22

ohh thì ra review là v


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: và 128 Khách

Thành Viên: 53471
|
Số Chủ Đề: 7816
|
Số Chương: 24541
|
Số Bình Luận: 105581
|
Thành Viên Mới: Huyền Khánh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio