Story Ones Ads QC

Review là gì?

Review là gì?
Thích Đề cử

Trong thời đại mà mạng xã hội phát triển như hiện nay thì chắc hẳn “Review” đã trở nên rất quen thuộc đối với nhiều người. Không hiếm để bắt gặp những bài Review đủ loại hình sản phẩm, phim ảnh, sách truyện… theo rất nhiều cách khác nhau từ đôi dòng đánh giá, bài viết ngắn, dài tới những clip review, vlog… Nôm na theo cách mọi người thường hiểu nhất thì: Review là bình luận và đánh giá một sản phẩm nào đó.

 

“Có vẻ cũng không quá khó để viết một bài review”

“Đánh giá theo cảm nhận thì ai chẳng làm được”

“Nhận xét theo khuôn mẫu của một bài review được đánh giá cao là xong”

…  

 

Review thật sự đúng là không hề khó. Khi mà người ta chỉ hướng đến mục đích đánh giá và quảng bá sản phẩm. Và quả thực thì trong thời đại công nghệ số của thế kỷ 21 chúng ta hiện nay, review là cách người ta quảng cáo ngầm nhờ vào những đánh giá và nhận xét khách quan lẫn chủ quan từ đối tượng người tiêu dùng nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Có thể nói, “Review” theo cách nhiều người vẫn hiểu chỉ là một phương thức truyền đạt và quảng bá mà các nhà sản xuất kì vọng thôi.

Đó là một sai lầm không nhỏ lắm ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác khiến phần lớn người đọc hiểu sai lệch về việc “Review một tác phẩm”. Ở đây ý tôi muốn nói đến là các “loại hình được gọi là tác phẩm”, bao gồm tác phẩm văn học, phim ảnh, hội họa, điêu khắc…

Hãy bắt đầu với định nghĩa về Review để mọi người có thể hiểu rõ điều mà tôi muốn nói đến ở đây. Giữa sự khác nhau giữa “Review” và “Review một tác phẩm” như đã nói ở trên.

Review (danh từ): sự xem xét, sự cân nhắc, sự phê bình, bài viết phê bình.

Review (ngoại động từ): xem xét lại, cân nhắc, phê bình, bài viết phê bình.

(theo từ điển Anh – Việt)

Và theo Wikipedia, “Book Review” là một hình thức phê bình văn học theo một cách tóm tắt (hoặc: Mô tả tóm tắt – Đối với bài viết mang dụng ý giới thiệu) phân tích và đánh giá nội dung, phong cách và các yếu tố khác của một cuốn sách.

(nguồn Wikipedia/Book review  – Lược dịch)

 

Về cơ bản, Review có nghĩa là bài viết phê bình, đánh giá và xem xét dựa trên một nền tảng nhất định (lập luận, kiến thức, cảm quan của người viết hoặc sâu sắc hơn là nền tảng kiến thức chuyên môn) Hoặc chỉ ngắn gọn là một bài giới thiệu với mô tả tóm tắt.

Cụ thể hơn,

Khác với việc chỉ đơn giản là nêu ra cảm nhận của bản thân và đánh giá như việc “Review” một sản phẩm, chương trình… Thì việc “Review một tác phẩm” yêu cầu nhiều hơn thế.

Nó yêu cầu nhiều hơn những đánh giá về mặt cảm quan của người viết, nhiều hơn những vấn đề chính tả nhỏ nhặt, ngữ pháp và ngôn ngữ sai qui chuẩn. Đòi hỏi ở người review (Reviewer) một lượng kiến thức chuyên môn hoặc hiểu biết tối thiểu để có thể phân tích tác phẩm, phân tích hướng logic mà tác giả muốn hướng đến, cảm nhận được mục đích của tác giả trong câu chữ, hình ảnh, hay thậm chí là cả âm thanh, ánh sáng, nhạc nền trong các tác phẩm điện ảnh…

 

Bạn đọc đã phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa “Review” và “Review một tác phẩm” rồi chứ? Và vì đã lan man dài dòng quá (tôi sợ bản thân sẽ còn lan man sang cả những loại hình khác khiến các bạn mỏi mắt mà ngại đọc mất.) nên xin được phép bỏ qua những loại hình tác phẩm khác mà chỉ nói riêng về “Review Sách” hay ở cộng đồng viết lách trên mạng xã hội là “Review tác phẩm văn chương”.

Review một tác phẩm văn chương là gì? Làm thế nào để viết Review một tác phẩm?

Theo như những định nghĩa phía trên về “Book Review” trích dẫn từ Wikipedia và hiểu biết không đến nỗi nông cạn lắm của tôi. Thì “Review một tác phẩm văn chương” là một bài viết tóm lược nội dung chính của tác phẩm, phân tích, nhận xét và đánh giá nội dung, ý tưởng, hướng phát triển của tác phẩm đó. Bao gồm chủ quan, khách quan, khen – chê, soi sạn, bắt lỗi… Dựa trên nền tảng lập luận, lí giải của người viết.

Nghĩa là nếu bạn muốn viết một bài “Review tác phẩm” thì phải đọc cho nhiều vào, nền tảng kiến thức của bạn có vững chắc, có phong phú thì mới có cái để phân tích và lí giải tác phẩm của người ta chứ. Nếu không thì thành cãi cùn nói láo rồi.

 

Khi bạn hiểu được mình đang viết cái gì, với mục đích gì thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy nên, điều kiện đầu tiên là “Hiểu”. Nếu bạn không đọc và nghiền ngẫm để hiểu được tác phẩm mình review, bạn không thể phân tích nó một cách đúng đắng và công bằng. Khi bạn chỉ đọc qua loa để đánh giá, vậy thì bạn mới chỉ nhận xét về một câu chuyện chạy lướt qua trong đầu mình mà không thể hiểu được dụng ý của tác giả trong câu chữ, nội dung và những hàm ý ẩn giấu.

Khi bạn “Hiểu” bạn sẽ “Cảm nhận” tác phẩm theo cách của mình và “Phân tích” theo một hệ thống được gọi là “Logic”. Ngay khi bạn phân tích tác phẩm theo một cách logic, có hệ thống, nó sẽ tạo nên “cú va chạm cảm xúc” tuyệt vời với cái tên tác giả cứ luôn lấp ló trong những câu chữ của tác phẩm. Có thể là những cảm xúc, lối tư duy đồng điệu, cũng có thể là xung đột bất mãn đến nỗi câu chữ tuôn trào để phản biện lại “tình huống” của tác giả đã đưa ra là không hợp lý…

Hay là những dòng suy nghĩ bên lề sau khi đọc đôi câu tâm đắc từ đâu đó trong một chương truyện thật dài của tác giả. Đến nỗi cầm lòng không được mà thốt ra vài chục dòng tư lự…

Những lỗi chính tả, văn phạm và câu chữ ngôn từ không thích đáng, không đúng quy chuẩn ai cũng có thể nhận ra. Nhận xét chung chung, và bắt lỗi nhặt sạn hay là cả lối công kích tác giả bằng những ý kiến chủ quan của người đọc cũng có thể gọi là “Review” đấy, cũng không có cách nào gọi là Review đúng cách cả. Bởi, họ chỉ “Review” chứ không đang “Review một tác phẩm”.

 

Thế nào để Review một tác phẩm đúng cách?

Thật sự, thì không phải tác giả nào cũng có thể tiếp nhận được những lời đả kích hay phân tích chi tiết rồi kết luận rằng: Tác phẩm của bạn nát quá, phải cố gắng năm trăm nghìn lần nữa… Nhất là những tác giả trẻ với những tác phẩm đầu tay. Ở đây tôi nói không riêng gì ai đâu nhé, và trẻ ở đây cũng không phải chỉ là vấn đề tuổi tác. Khi mà bạn không phải là một tác giả chuyên nghiệp hay bán chuyên với kinh nghiệm nhiều năm tuổi nghề, bạn đều là “Tác Giả Trẻ” cả. (Tất nhiên là có bao gồm cả tôi.)

Nếu như bạn hỏi tôi, viết sao cho đúng cách, tôi sẽ trả lời bạn rằng: Trước khi viết, bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ xem mình muốn viết gì. Muốn viết “Review cho một tác phẩm” hay chỉ “Review” một bài viết bạn đã đọc qua loa mà thôi? Không có bài “Review” nào không đúng cách, cũng không có bài “Review tác phẩm” nào sai phương thức. Chỉ có bài “Review” như thế nào, chi tiết đến đâu và bài “Review tác phẩm” tốt đến mức độ nào.

Vì sao tôi lại nói vậy ư? Bởi chỉ cần bạn chịu dùng thời gian của mình mà đọc, hiểu và nghiền ngẫm để viết Review một tác phẩm đã là rất quý báu, nhất là đối với những tác giả thực sự muốn được lắng nghe và mang mong muốn đối mặt với khuyết điểm của chính mình thì chúng đều tốt cả. Còn với những tác giả có cái tôi quá cao không định ghé mắt nhìn xem mình có khuyết điểm gì thì xin phép bỏ qua không nhắc đến luôn.

 

Đến đây tôi nghĩ là đã đủ để giúp các bạn hiểu được “Review là gì?” và qua loa cách phân biệt giữa “Review” và “Review tác phẩm” rồi nhỉ. Nếu như có khó hiểu thì rất xin lỗi vì sự dông dài của người viết. Hay nếu như bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thêm về cách để viết review thì cứ tìm thành viên Writer của Vnk màu xanh nước biển có tên hiển thị Tiểu Long để học hỏi nhé. (Khả thi thì khuyến khích các bạn có thời gian đến ôm chân bác Tiểu Long xin thu nhận học sinh để trau dồi kỹ năng viết.)

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về một khái niệm tuy gần gũi mà vẫn thường không được hiểu đúng.

Ngày lành,

– LM –

 

 

Bài cùng chuyên mục

Mài Vong Ưu

Mài Vong Ưu (1 tuần trước.)

Level: 7

50%

Số Xu: 434

Hội/Nhóm

[Hiệp Hội Tác Giả Truyện Fantasy]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]
Mài Vong Ưu đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Có nên đề cử tiếp hôn ta :b

Wu thích bài nầy của bác...


Lục Minh

Lục Minh (1 tuần trước.)

Level: 13

83%

Số Xu: 23327

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Akabane1701

Em không biết nói sao nữa. Em vừa đọc review về một tác phẩm em rất thích, nhưng thực sự mà nói thì nó giống một bài cảm nhận hơn:...

Thực ra thì review còn được hiểu là một dạng bài viết phân tích nên việc người viết phân tích quá kỹ lưỡng và đi sâu vào nội dung tác phẩm là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên thường thì họ sẽ chỉ trích dẫn một vài câu đặc biệt ấn tượng hoặc là viết lại gián tiếp nội dung qua lời văn của mình. Chứ bê cả một đoạn vào... thì đọc cũng hơi bị mất hứng nhỉ ^^"

Cám ơn Sachan nhé, cuối tuần vui vẻ.


Akabane1701

Akabane1701 (2 tuần trước.)

Level: 12

78%

Số Xu: 7925

Akabane1701 đã tặng 7 Xu cho Tác Giả.

Em không biết nói sao nữa. Em vừa đọc review về một tác phẩm em rất thích, nhưng thực sự mà nói thì nó giống một bài cảm nhận hơn: Kiểu bài viết mà cả người đọc lẫn người viết đều đã đọc tác phẩm được nhắc đến trong đó ấy. Bạn ấy spoil các đoạn cao trào và gần như là chép chính xác lại các đoạn đó. Dẫu biết việc viết review phần nào đã là spoil rồi, cơ mà không hiểu sao cái cách spoil như thế vẫn làm em khó chịu kinh khủng khiếp. Em kiểu cạn lời thực sự luôn. Thà spoil tình huống trước còn hơn là chép tỉ mỉ lại từng chữ như thế. Hoặc ít nhất phải có cảnh báo. Những người chưa đọc rồi sẽ bị mất cảm xúc khi đọc đến những đoạn đó. Em chúa ghét những bài viết như vậy.

Cảm ơn senpai vì bài viết ạ. Bảy xu cho một ngày thứ bảy nhé :3


Lục Minh

Lục Minh (4 tuần trước.)

Level: 13

83%

Số Xu: 23327

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Tàng Kỳ

... Nàng "thài du" đến vậy à...😅

Đến giờ vẫn chưa duyệt luôn kìa 😂 hay vì là bài re-up nên ko đc duyệt hả nàng 😂😂😂


Tàng Kỳ

Tàng Kỳ (4 tuần trước.)

Level: 12

89%

Số Xu: 15618

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Lục Minh

Có chứ, cắn vì không duyệt bài cho ta nè :))

...

Nàng "thài du" đến vậy à...😅


Mộc Ly Tâm

Mộc Ly Tâm (4 tuần trước.)

Level: 3

66%

Số Xu: 54

Bài viết hữu ích lắm ạ


Lục Minh

Lục Minh (4 tuần trước.)

Level: 13

83%

Số Xu: 23327

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Tàng Kỳ

Lâu lâu ta mới hứng lên đi làm nv, nàng có cần cạp cạp ta dữ vậy hôn?😅

Có chứ, cắn vì không duyệt bài cho ta nè :))


Tàng Kỳ

Tàng Kỳ (4 tuần trước.)

Level: 12

89%

Số Xu: 15618

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Lục Minh

*cạp cạp, cắn cắn*

Lâu lâu ta mới hứng lên đi làm nv, nàng có cần cạp cạp ta dữ vậy hôn?😅


Lục Minh

Lục Minh (4 tuần trước.)

Level: 13

83%

Số Xu: 23327

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Tàng Kỳ

Ta chỉ đi ngang làm nv thôi...

*cạp cạp, cắn cắn*


Lục Minh

Lục Minh (4 tuần trước.)

Level: 13

83%

Số Xu: 23327

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Nadeshiko

Bài viết rất hữu ích. Cái review bình thường chúng ta vẫn hay viết cho có kỳ thật chỉ là một comt mà thôi, chân chính review là phải dùng...

Cám ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết ^^


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: ngong và 63 Khách

Thành Viên: 37104
|
Số Chủ Đề: 5633
|
Số Chương: 18316
|
Số Bình Luận: 69765
|
Thành Viên Mới: Đậu Hủ Trắng