Review “Mành chỉ đỏ”

Review “Mành chỉ đỏ”
Thích

Mình xin nhận xét như sau:

  1. Văn phong

+ Có tính gắn kết, độ chặt chẽ cao:

Các sự việc trong truyện đều có ít nhiều liên quan tới nhau. Truyện chú ý vào chất lượng nhân vật thay vì số lượng nhân vật nên đọc 27 chap thì gần như bạn đọc sẽ chỉ quên vài nhân vật quần chúng. Vì sử dụng vừa đủ số lượng nhân vật nên nhân vật nào cũng có “đất diễn”, không có ai bị bỏ bê.

+ Mạch lạc, sáng rõ, uyển chuyển, xúc tích, không rối rắm

Các sự việc đều được khắc họa rất chi tiết nhưng không hề rườm rà. Đoạn lão sư Ngọc Bội dùng nghiêm hình và đoạn Thanh Uyển bị nghi ngờ ám sát Hy Nguyệt rất ấn tượng, mọi chi tiết đều tự nhiên, chứng tỏ tác giả đã sắp xếp từng chi tiết một cách cẩn thận và tỉ mẩn. Chuyện kể về A Âm cô nương thật sự không phải là một đoạn dài, cũng không được nói tới quá sâu nhưng lại ít nhiều ám ảnh tâm trí người đọc.

+ Tính chuyên nghiệp cao

Không phải tâng bốc nhưng thực sự khi đọc “Mành chỉ đỏ”, bạn đọc hẳn sẽ có cảm giác như đang đọc tác phẩm của các tác giả nổi tiếng của bên Trung Quốc bởi từ ngữ, hình ảnh, các dòng thoại, và nhất là các điển tích, điển cố, cụm từ chuyên dụng mang đậm tính cổ đại, mọi thứ là đủ để tạo nên sự chân thật xuyên suốt cả bộ truyện, hoặc ít nhất là cho tới những chương hiện tại.

  1. Nội dung

+ Mô típ có chút quen thuộc nhưng cách khai thác độc đáo, mới lạ

Mô típ có chút quen thuộc – cũng là về 1 người đi 1 người ở lại, người ở lại vì tình cảm với người đi mà quyết định lên đường tìm lại người đi. Tuy nhiên, diễn biến trong “Mành chỉ đỏ” lại cực kỳ hợp lý. Việc Thanh Uyển đã tiến tới với Lâm Nguyên thay vì mãi chôn giấu trái tim mình ở chỗ Hàn Trọng là một chi tiết rất hợp lý. Sự việc và diễn biến tâm lý của nhân vật trong truyện rất logic và tự nhiên, cũng vì vậy mà không gây cảm giác khó chịu hay khô khan cho bạn đọc.

+ Nhân vật, kể cả nhân vật phụ đều được khắc họa về hai mảng chính: ngoại hình và tính cách

Về ngoại hình, nhân vật trong truyện đều rất được trau chuốt,  như thể các nhân vật đều là một phần của một bức tranh. Các nhân vật chính thực sự nhận được sự đầu tư bài bản, trong khi các nhân vật phụ cũng không quá kém cạnh đã tránh được việc vô tình khiến cho một vài đối tượng trở thành “con ghẻ”.

Về tính cách, các nhân vật đều có những cá tính riêng, sự thay đổi trong tính cách của Thanh Uyển đặc biệt phù hợp với sự thay đổi về hoàn cảnh sống xung quanh cô. Tính tình của mỗi nhân vật sẽ có thể có một vài điểm chung, nhưng chúng không hề ngăn cản cái cá tính riêng biệt của mỗi nhân vật, điều đó giúp cho bức tranh tổng quan về nội tâm của tất cả các nhân vật trở nên thú vị hơn, kéo chân được bạn đọc.

 

  1. Chiều sâu nội tâm

+ Thanh Uyển

Thanh Uyển của Phong Linh Đường và Thanh Uyển của sau này đã có những sự thay đổi nhất định trong nội tâm. Bản thân chính thời gian mà Thanh Uyển còn ở trong Phong Linh Đường, nàng cũng đã thay đổi. Từ một người lười luyện kiếm, nàng đã đạt tới Thiên Cảnh và có đủ tư cách để trở thành chủ nhân của thanh Ngọc Minh Kiếm. Sau này, khi rời khỏi đỉnh Tuyết Vân Sơn, Thanh Uyển cũng dám buông bỏ Hàn Trọng để bước tới với tri kỷ của mình như Liễu Hy Nguyệt hay Lục Lâm Nguyên. Rõ ràng, đã có rất nhiều sự thay đổi trong Thanh Uyển, nội tâm của nàng càng lúc càng biết suy nghĩ, trưởng thành hơn, sâu sắc hơn nhưng vẫn giữ được nét tinh nghịch đầy đáng yêu của một thiếu nữ, rất đúng với độ tuổi và bối cảnh thời đại trong truyện.

+ Ngân Như

Dù Ngân Như chỉ là một nhân vật phụ nhưng điều đó không có nghĩa là tác giả đã bỏ bê cô bé này để rồi lại đưa bút khắc họa cô bé một cách qua loa. Tác giả đã rất để tâm tới sự thay đổi của Ngân Như, từ một cô bé tám tuổi cho tới khi mười hai tuổi, về cả ngoại hình và tính cách, cũng giống như Thanh Uyển, cô bé Ngân Như ngày nào đã ngày càng trưởng thành, nhưng không vì thế mà cô bé lại “già trước tuổi” bởi nét tinh nghịch và hờn dỗi không che giấu vào đâu được.

+ Lão sư Ngọc Bội

Cảm xúc của nhân vật này rất cô đọng, dù ở trên cương vị là một lão sư của Phong Linh Đường nói chung hay “phụ thân” của Uyển Nhi nói riêng, nội tâm nhân vật này vẫn rất thú vị và hợp lí theo dòng diễn biến của truyện: khi cần nói sẽ nói, khi cần làm sẽ làm, không có gì là thừa thãi cả. Ngọc Bội yêu thương Uyển Nhi, nhưng không vì vậy mà chiều hư nàng. Cách đối xử của lão sư này với sư muội Vân Tê rất thân thiết nhưng không có nghĩa là mất đi chừng mực. Ngọc Bội cũng là người giữ lời, lão sư thực sự không hề quên đi những lời đã hứa với Nghinh Uyên nên có thể nói cuộc sống tưởng chừng nhàm chán của Thanh Uyên trên đỉnh Tuyết Vân Sơn cũng khá tốt đẹp.

+ Lục Lâm Nguyên

Chỉ xuất hiện ở vỏn vẹn vài chương gần đây song tính cách nhân vật này đã có chiều sâu kha khá. Là một Thần Y, nhân vật này có lòng nhân đạo với bệnh nhân của mình. Là một sư phụ, Lục Lâm Nguyên tuy có chút tính cách trẻ con nhưng lại hết lòng chỉ dạy Tiểu Bắc, khuyên bảo cũng chẳng cần dài dòng, chỉ cần vài lời ngắn ngủi đã có thể đưa Tiểu Bắc quay về con đường đúng đắn. Trong tình yêu, Lâm Nguyên là kẻ si tình, cũng hết mực yêu thương Thanh Uyển, chỉ là không biết có thể bảo vệ nàng ở đoạn cuối chương 27 hay không.

+ Tiểu Bắc

Nhân vật này đi chung với Ngân Như nhất định sẽ tăng thêm phần hài hước cho truyện. Là một tiểu đệ đệ, Tiểu Bắc dù có chút tình cảm nam nữ với Thanh Uyển nhưng tình cảm đó vẫn khá trong sáng và đơn thuần. Nhân vật này còn nhỏ tuổi nhưng suy nghĩ cũng có phần chín chắn, điều này đặc biệt được thể hiện ở đoạn khi Tiểu Bắc nói không muốn bái Lục Lâm Nguyên làm sư phụ chỉ vì không muốn Thanh Uyển khó xử khi xưng hô.

+ Các nhân vật khác

Một số nhân vật bên lề như Thập Thất, Hạo Khang, Khuynh Quốc, Vũ Mặc,…thì không có quá nhiều đất diễn nên chiều sâu cũng khó đánh giá. Dẫu vậy, tính cách của mỗi nhân vật đó vẫn được khắc họa phần nào dù không có nhiều lời thoại hay lời văn. Tuy không xuất hiện nhiều và ở lại quá lâu nhưng chính những nhân vật phụ này lại góp phần tạo nên tiền đề cho những sự việc hoặc diễn biến chính trong truyện sau này.

Bên cạnh những điểm mạnh đó, mình muốn góp ý với bạn một chút về RATING. Mình đề xuất một chút là bạn có thể nâng mức rating lên mức [T] hoặc [K+] để tránh một số đối tượng người đọc vô tình phải tiếp nhận một vài phân đoạn họ không muốn!

Link truyện: https://vnkings.com/manh-chi-do/chuong-31-noi-them-to-long-p202628.html

 

Bài cùng chuyên mục

Mộc Ánh Mai

Mộc Ánh Mai (2 tháng trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 653

Liễu Nguyễn Thị

Theo mình thì: mỗi dấu cộng là 1 ý chính thì nên tô đậm nên, sẽ rõ các ý hơn, mà còn kích thích thị giác nữa. Cảm thấy hứng...

cảm ơn bạn đã góp ý nha!


Liễu Nguyễn Thị

Liễu Nguyễn Thị (2 tháng trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 2021

Theo mình thì: mỗi dấu cộng là 1 ý chính thì nên tô đậm nên, sẽ rõ các ý hơn, mà còn kích thích thị giác nữa. Cảm thấy hứng thú để đọc tiếp.


Mộc Ánh Mai

Mộc Ánh Mai (2 tháng trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 653

son tung vu

Lần đầu đọc bộ này t đọc có 2c à, thấy k có gì hấp dẫn lắm. Nhưng mà từ c3 trở đi cuốn thực sự, giọng văn của b...

2 chương đầu kiểu mở vào nên mới chỉ xây dựng nền móng cho các sự kiện đằng sau thôi, cho nên từ chap 3 thấy cuốn hút hơn hẳn


son tung vu

son tung vu (2 tháng trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 34

Lần đầu đọc bộ này t đọc có 2c à, thấy k có gì hấp dẫn lắm. Nhưng mà từ c3 trở đi cuốn thực sự, giọng văn của b này cx hay nữa!!!


Mộc Ánh Mai

Mộc Ánh Mai (2 tháng trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 653

Waiki Thích Đi Chơi

Woa! Hay thật sự lun ý

Dạ mình cảm ơn nhiều!


Waiki Thích Đi Chơi

Waiki Thích Đi Chơi (2 tháng trước.)

Level: 6

80%

Số Xu: 1040

Woa! Hay thật sự lun ý


Tùng Vũ

Tùng Vũ (2 tháng trước.)

Level: 7

90%

Số Xu: 2366

Mộc Ánh Mai

thông cảm đi, tại tôi thấy đúng là tôi phải nói hàaa

ukiiii

 


Mộc Ánh Mai

Mộc Ánh Mai (2 tháng trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 653

Tùng Vũ

nói thế làm mình ngại waa

thông cảm đi, tại tôi thấy đúng là tôi phải nói hàaa


Tùng Vũ

Tùng Vũ (2 tháng trước.)

Level: 7

90%

Số Xu: 2366

Mộc Ánh Mai

Khen truyện hay là viết hay thì cũng đều nhờ cả vào thực chất tác phẩm và tài năng tác giả nha <3

nói thế làm mình ngại waa


Mộc Ánh Mai

Mộc Ánh Mai (2 tháng trước.)

Level: 6

60%

Số Xu: 653

Sasawaki Nasaki

Hay lắm á!!!

Cảm ơn lời khen của bạn nha! Rất mong bạn sẽ ủng hộ mình, tác giả Tùng Vũ và cả "Mành chỉ đỏ" nữa ạ!


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Tuấn Nghĩa và 108 Khách

Thành Viên: 55019
|
Số Chủ Đề: 8124
|
Số Chương: 25261
|
Số Bình Luận: 107104
|
Thành Viên Mới: Ly Thao

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio