Review Tác Phẩm Minh Cung Truyện – Thảo Mộc

Review Tác Phẩm Minh Cung Truyện – Thảo Mộc
Thích

Review Tác Phẩm Minh Cung Truyện

Tác giả: Phương Nghiên (Nghiên Nhi)

Link Tác Phẩm: [Cung Đấu] Minh Cung Truyện – Phương Nghiên

       – Thảo Mộc

 Đây là lần đầu tiên mình review bộ truyện thể loại cổ trang, nếu có gì sai sót mong được nghe góp ý từ mọi người, mình sẽ làm hết sức có thể.

 Lời mở đầu, đây là một bộ truyện dài gồm nhiều chương của tác giả Phương Nghiên (Nghiên Nhi), nội dung cơ bản là về tình yêu ngang trái giữa hai con người là Hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông) với Trang Thuận Hoàng Quý Phi Thẩm thị giữa một cung đình rối ren bất ổn, mưu kế trùng trùng. Truyện là những cuộc đấu đá nơi hậu cung tiền triều, giữa các tần phi và giữa quan lại, khi lợi ích gia tộc được đẩy lên cao nhất, tạo thành gánh nặng cho những con người sống trong gia tộc.

 Trước khi gặp lại nhau lần thứ hai, trong quá khứ đau buồn, nàng tên là Trích Nguyệt còn chàng là Du Hậu Thông.

 Nàng luôn bị mọi người khinh rẻ, xem thường, bên cạnh không có lấy một người thân thương. Còn chàng vì có thân phận quý tộc và quá danh giá nên mọi người ai cũng đem lòng đố kỵ, ghen ghét, bên cạnh cũng không có lấy một người đáng tin cậy. Hai con người tưởng chừng như ở hai thế giới khác nhau, trời và vực trớ trêu thay lại được se sợi tơ hồng, được trời nối duyên tình để cả hai có thể gặp và trao cho nhau tình yêu đắm say, say đến mức cả hai phải đau khổ.

 Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai trái tim đã đập chung một nhịp như muốn hòa vào nhau, cảm giác thân thương mơ hồ ùa về chàng Du Hậu Thông kiêu ngạo chịu mở miệng về về nỗi thống khổ của mình cho Trích Nguyệt nghe. Sự cảm thông, lắng nghe của Trích Nguyệt chính là chiếc cầu nối mang thứ màu hồng ngọt ngào đến với hai con người thiếu đi tình thương yêu. Tình yêu là thứ kỳ diệu như vậy đấy, có thể khiến giọt nước mắt ngừng rơi và cũng có thể khiến tâm can đau buồn.

 Với lối viết nhẹ nhàng, tác giả đã ngầm thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa hai con người xa lạ đồng thời chứa đựng nỗi buồn man mác khi tình yêu của họ không thể trọn vẹn mà phải xa cách nhau muôn đời. Theo mình có lẽ tác giả đã rất cẩn thận trong khi viết, bởi những lỗi sai chính tả rất hiếm, phải nói là khó tìm. Lời văn trau truốt dễ đọc, không bị lặp từ nhiều. Sau khi kết thúc một chương, tác giả còn viết thêm phần chú thích, giải nghĩa để độc giả có thể hiểu hơn và đọc một cách dễ dàng hơn.

 Đây không chỉ là câu chuyện xoay xung quanh duy nhất tình yêu ngang trái giữa Hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông) với Trang Thuận Hoàng Quý Phi Thẩm thị mà còn là một cuộc chiến ác nghiệt, nơi con người ta phải tồn tại với trái tim sắt đá, phải dày vò bản thân trong đau đớn. Tác giả đã miêu tả được sự căng thẳng của cuộc chiến, sự đau buồn xa cách giữa hai người yêu nhau đầy chân thực khiến độc giả có thể hiểu rõ được cảm xúc của các nhân vật, từ đấy tình cảm đối với tác phẩm càng lớn dần lên.

 Lời góp ý mà mình muốn gửi đến tác giả đó là về cách trình bày lời thoại nhân vật, bạn có thể trình bày sao cho lời thoại nhân vật nói ra được rõ ràng hơn, để độc giả có thể phân biệt được, đọc dễ hiểu hơn và không nhầm lẫn với lời kể chuyện khi đọc. Còn nếu đó là cách viết đặc biệt mà bạn muốn để làm nổi bật tác phẩm của mình lên thì thôi.

 Đối với cách xây dựng nhân vật, rõ ràng và toát lên được tính cách riêng biệt. Như Thái Hậu dù có thần thái ung dung thanh thản nhưng đôi mắt của bà vẫn đượm buồn, chẳng thể giấu được nỗi bi quan vô hạn khi còn trai mình qua đời. Còn nàng Trích Nguyệt qua lời miêu tả có thể thấy rõ sự khôn khéo sắc sảo, lời nói đầy hiểu biết và khí phách có thể khiến người đời ngạc nhiên.

 Tuy nhiên, về nhân vật  Hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông), có một đoạn mà tác giả viết rằng từ nhỏ chàng đã sống kiêu ngạo, mình chưa thấy được sự kiêu ngạo toát ra từ nhân vật này, có thể đây chỉ là một chàng trai thiếu đi tình thường yêu, sự ấm áp từ gia đình nên trái tim đâm ra chai sạn, thái độ lị lợm và không coi ai ra gì, nếu bạn dành vài dòng viết theo chiều hướng này thì đây sẽ là một nhân vật tuyệt vời.

 Bộ truyện có một nội dung thông thường bao gồm những yếu tố mà các thể loại truyện ngôn tình cổ trang Trung Quốc đều có thể có. Rằng hai con người với xuất thân khác nhau nhưng đem lòng yêu nhau, yêu đến đau khổ nhưng khi gặp lại họ không hề nhận ra người kia là giấc mộng hằng đêm của mình. Một mối tình ngang trái xen lẫn cuộc chiến ác nghiệt của các thế lực trong chốn thâm cung, điều vô cùng thông thường mà bất kỳ độc giả nào cũng có thể thấy. Nhưng cái quan trọng ở đây là cách diễn đạt và lối viết của tác giả, cùng một chiều hướng nhưng nếu tác giả gây dấu ấn mạnh và khiến người đọc mê mệt với câu truyện cũ mà mới của mình thì đó là thành công lớn.

 Bạn hãy nhớ Minh Cung Truyện dù có kết thúc buồn hay kết thúc đầy hạnh phúc viên mãn cũng không thể gây ấn tượng mạnh với độc giả được bằng hành trình gian khổ mà hai nhân vật chính của chũng ta trải qua để đến được với nhau, bằng những mưu đồ thâm hiểm độc ác và sự trừng trị thích đáng trong cuộc chiến quyền lực.

Mình chúc bạn có thể tạo dấu ấn riêng biệt và thành công với câu truyện của mình!

                                                                                                              – Thảo Mộc

HẾT

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Võ Thị Tường Vi

Võ Thị Tường Vi (1 năm trước.)

Level: 5

90%

Số Xu: 458

Review rất bổ ích, mình sẽ đọc truyện này!


lam quynh

0000 (4 năm trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 240

0000 đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Mình chưa đọc truyện nhưng thấy bài của bạn rất hay nên mình sẽ đọc


Thành Viên

Thành viên online: Vân Trường Thu Phương Crazy và 96 Khách

Thành Viên: 51986
|
Số Chủ Đề: 7579
|
Số Chương: 24293
|
Số Bình Luận: 104606
|
Thành Viên Mới: Vũ Thị Như

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio