Review tác phẩm: Yêu em mười ngày. Được không?
5 (100%) 5 votes

Review tác phẩm Yêu em mười ngày. Được không?

Người bình: Mưa

Chỉnh sửa: Hội Bình Văn

_o0o_

Thể loại: truyện ngắn
Tác giả: Châu Nhi
Tóm tắt: câu chuyện kể về tình cảm của một cô gái trẻ dành cho người con trai mà mình yêu quý. Trớ trêu thay, người ấy lại lạnh lùng với cô, không đoái hoài đến cô, dù trên danh nghĩa, cô là vợ của người ấy. Cho đến một ngày cô phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư chỉ sống được 10 ngày nữa… Liệu cho đến phút chót tình yêu có chớm nở trong một bể băng đông cứng giữa cô và anh?
Link truyện:https://vnkings.com/yeu-em-muoi-ngay-duoc-khong.html

Hãy cùng mình tiến vào bài bình thôi!
I. Đánh giá tổng thể
1. Đầu tiên, xin được đưa ra điểm sáng đặc trưng của tác phẩm: chính là cách gây dựng tính cách nhân vật của tác giả. Dù không cần nói ra nhưng có thể cảm nhận được nét ngây thơ, sự lạc quan, vui vẻ yêu đời của nhân vật nữ chính, cách mà nam chính thể hiện tình yêu với nữ chính, có gượng gạo, có lạnh lùng nam tính nhưng ẩn sâu trong đó là một tình cảm chân thật, đáng quý, đáng trân trọng. Bên cạnh đó, tác giả đã biết cách dẫn dụ độc giả tiến sâu vào câu chuyện, càng đọc lại càng không muốn dứt. Đây là một điểm sáng thật sự rất lớn, tạo được cảm xúc và niềm hứng thú của độc giả dành cho tác phẩm.
2. Lỗi hình thức đáng chú ý
-Lỗi chính tả, lỗi cú pháp
VD: dự vào vai => dựa vào vai
co mắc bệnh ung thư => cô mắc bệnh ung thư
– Lỗi lặp từ:
VD: + cứ ngỡ rằng sẽ không được cảm nhận sự ấm áp này một lần nữa, ai ngờ đến khi sắp phải lìa đất xa trời lại được cảm nhận thêm một lần nữa.
+ cô ngồi dậy, định bước xuống giường, nhưng cả người cô như cọng bún thiu nằm bẹp xuống giường.
II. Đánh giá nội dung
Mô típ: tác giả đi theo lối mòn cổ điển, thấy được cmô típ của thứ tình yêu gọi là “ái vô năng – yêu mà bất lực”, nhưng nhờ cách kể khá độc đáo và hấp dẫn, nhờ giọng văn uyển chuyển, câu chuyện dường như trở nên thu hút hơn. Tuy nhiên, tác giả vẫn chưa nói rõ được tâm trạng, cũng như cảm xúc của các nhân vật, có chăng cũng chỉ là mấy lời miêu tả ngắn gọn.
Dẫn truyện: phần mở đầu khá mông lung, mập mờ, khiến người đọc cảm thấy khó hiểu, câu trước đá câu sau, không có quy tắc. Nhưng suy cho cùng, lỗi là do cách sử dụng ngôn từ của tác giả. Không nên gọi cả hai nhân vật nữ đều là “cô”, rất dễ gây nhầm lẫn, chí ít tác giả cũng nên gọi tên của nhân vật. Có câu “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, hi vọng tác giả sẽ chỉnh sửa lại những câu đầu, nếu như công sức cũng như tinh hoa mà tác giả bỏ công sáng tạo bên dưới sẽ bị độc giả ngó lơ không thương tiếc.
Tiết tấu: mặc dù là truyện ngắn nhưng câu truyện lại có vẻ khá đầy đủ, không dồn dập. Những chỗ không quan trong, tác giả đã lướt qua một cách nhanh chóng và dừng lại ở những chi tiết chính yếu.
Tình tiết: tác giả đã tạo ra những tình tiết rất hấp dẫn, câu chuyện được đẩy lên cao trào, tạo được nút thắt, giúp cho cốt truyện không trở nên nhàm chán, nhờ đó mà thu hút được người đọc tiếp tục đọc đến cuối câu chuyện.
III. Xây dựng hình tượng nhân vật
– Tính cách: như đã nói ở trên, điểm sáng của tác phẩm chính là việc gây dựng được tính cách nhân vật rất chu đáo. Cho nên không có gì để bàn cãi nữa.
– Miêu tả: không thấy được vẻ đẹp trai tiêu sái của nam chính như lời nữ chính nói, không thấy được hình ảnh của những cây đào bên đường đẹp như thế nào, cũng không biết được cái lạnh cắt da cắt thịt ấy ra làm sao… Chẳng phải là tác giả đã rất thành công khi miêu tả cái hốc hác, cái gầy gò, cái thần sắc thất thần mệt mỏi của nữ chính đấy sao? Vậy tại sao không dùng tài năng của mình để miêu tả những con người xung quanh, cũng như cảnh vật nơi mà nữ chính đặt chân đến.
Thoại: cái cách mà nam chính nói chuyện với nữ chính, thực sự rất hay, rất ấn tượng, nó đã toát lên hết cái tính cách của nhân vật, quan tâm mà vờ như không để ý, lạnh lùng bên ngoài nhưng ấm áp bên trong. Tuy nhiên đôi lúc lại hơi trẻ con thiếu tinh tế. Nếu là mình, thay vì nói là “ai mà thèm lo lắng cho cô, đau bụng ráng chịu” thì mình sẽ nói “đừng gây thêm rắc rối cho tôi là được”, như vậy sẽ phù hợp với phong thái của nhân vật hơn. Nói cho cùng, các câu thoại đã được tác giả chau chuốt khá tỉ mẩn, kĩ lưỡng.
Ý hướng và mục đích của câu chuyện: tác giả đã thành công khi truyền tải được thông điệp đến cho độc giả. Đã nói rõ được tình yêu mà nữ chính dành cho nam chính và ngược lại. Cách thể hiện tình yêu của hai người tuy khác nhau, song tuy hai mà một, cả hai đều đã nói lên tình cảm của mình. Chỉ tiếc là nữ chính ra đi quá sớm. Thế nhưng, vẫn chưa thấy được sự đau đớn của nam chính khi nữ chính ra đi.
IV. Ý kiến cá nhân
– Bản thân mình xin cho tác phẩm này thang điểm 8/10. Truyện tuy theo mô típ cũ, nhưng vẫn thể hiện được sự sáng tạo, nét cá tính riêng trong ngòi bút của tác giả. Bỏ qua những khiếm khuyết, thì với tư cách là một người thích đọc và đam mê đọc, mình thấy tác phẩm này khá ổn. Nếu bạn muốn tìm một câu chuyện tình yêu buồn, một cái kết buồn nhưng lại hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thì mình khuyên, đừng nên bỏ qua tác phẩm này nhé!
_o0o_

Cám ơn các bạn vì đã dành thời gian đọc!

Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Duc Nguyen Bối Lạc Hoài Nam SRG JN Lili Eilish và 88 Khách

Thành Viên: 22333
|
Số Chủ Đề: 4238
|
Số Chương: 14403
|
Số Bình Luận: 27313
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Đức Khánh