Review THIÊN ÁI LUÂN HỒI – quyển một

Review THIÊN ÁI LUÂN HỒI – quyển một
Thích

Đây là bài review đầu tay của mình nên còn nhiều thiếu sót, mong được mọi người đánh giá và sửa chữa giúp ạ!
Đồng thời gửi lời xin lỗi đến tác giả Dạ Tước, bản thân mình đã không thể sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành bài viết sớm hơn, rất mong được tác giả thứ lỗi!
Cảnh báo có tiết lộ “nhẹ” nội dung truyện!
—————————————————————————–

Những điểm sáng của tác phẩm:

Tác phẩm sở hữu một cốt truyện có giá trị và chiều sâu tiềm tàng nhưng rất khó để khai thác. “Thiên ái luân hồi” kể về chuyện tình ngang trái giữa môn đồ của Đức Phật – Vô Nhược và nàng công chúa Xà tộc nơi Tiên giới – Ngạn Thy.

Khi lần đầu đọc tác phẩm, những dòng tự truyện thể hiện mỏi mòn, chờ đợi của Ngạn Thy làm mình liên tưởng tới âm hưởng liêu trai của thước phim tình người duyên yêu “Thanh Xà Bạch Xà 1993” về Thanh Xà và Pháp Hải. Nàng Thanh Xà chưa từng biết đến thất tình lục dục của con người và một Pháp Hải vốn chưa đắc đạo vì không vững căn tu nên bị tâm ma quấy nhiễu, giữa hai người dường như chẳng hề tồn tại thứ gọi là ái tính mà chỉ có sự chấp niệm với đức tin của bản thân. Còn “Thiên ái luân hồi” là quá trình tìm kiếm hạnh phúc của hai người, sự đấu tranh giữa mong muốn cá nhân và lợi ích lớn lao của gia tộc, giữa ước muốn mưu cầu triết lý giác ngộ nhân sinh, đòi hỏi người viết phải hiểu biết về Phật học, từ đó dẫn dắt người đọc hiểu được nội hàm khó khăn mà Ngạn Thy và Vô Nhược phải trải qua.

Mình thật sự ấn tượng và đánh giá cao văn phong “chắc tay” của tác giả. Cách hành văn chậm rãi, chỉnh chu và đậm chất cổ phong, câu cú miêu tả chân thực, sinh động. Thi thoảng gặp phải những câu sáo rỗng nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến cảm văn của độc giả.

Sự chỉnh chu của tác giả còn thể hiện qua những trường đoạn cảm xúc sâu lắng làm mình thổn thức trước sự si tình của Ngạn Thy, cảm giác tức giận, ai oán nhưng bất lực của nàng trước sự trớ trêu của định mệnh. Kết đoạn khi Ngạn Thy từ Thiên Môn gieo mình xuống vòng xoáy luân hồi đã ngân nga một câu hát, câu hát ấy cứ như âm vang mãi trong suy nghĩ người đọc về sự đấu tranh của nàng, đó là lời cầu khẩn vô vọng với tình yêu nghịch thiên lý, là sự vẫy cùng đấu tranh khỏi xiềng xích của số phận để rồi kết tinh lại hình ảnh hữu tình chua xót:

“Bảy vạn năm nơi núi non trùng phùng

Con rắn nhỏ ngoan ngoãn chờ Đức Phật

Thấm thoát thời gian trôi ba kiếp

Người ở lại, người chuyển kiếp luân hồi.”

Những điểm chưa hoàn thiện:

Như mình đã nhận xét ở phần đầu, cốt truyện rất khó để khai thác nên mặc dù văn phong chỉnh chu tác phẩm vẫn còn nhiều thiếu sót trong diễn biến và xây dựng nhân vật:

Chưa đủ chặt chẽ: mạch truyện dài, “phân nhánh”, tuyến nhân vật rộng nhưng có nhiều tình tiết hoặc hời hợt chưa rõ ý, hoặc bị bỏ ngõ, hoặc dư thừa:

+ Hồ ly Tam vĩ – Được Tiên Đế ban cho khả năng nhìn thấy tương lai được lệnh phải tìm gặp Ngạn Thy vai trò ngày một mờ nhạt dần ở những đoạn sau?

+ Cách kết thúc sự việc Ngạn Thy ngăn cản hôn lễ của hồ ly Dư Thùy và tứ hoàng tử Long tộc Hà Dực có phần gượng gạo và thiếu thuyết phục.

+ Tên thái tử Long tộc – Hà Thiên thực chất là một tra nam? Hắn có hôn ước với Ngạn Thy và cũng có tình ý với nàng nhưng luôn bị “phủ”, nên khi nàng bị Xà Vương hành hình gia pháp thì đứng nhìn cho bỏ ghét?

Ngoài ra còn những tình huống khiến mình “hoang mang”:

+ Trong truyện Long tộc được biết đến vô cùng cao quý và uy quyền, mà Long vương khi say rượu nói năng hàm hồ như phàm phu tục tử?

+ Tiên Đế – Nhân vật đưa ra thiên ý thông qua dự báo thời tiết?

+ Hắc long – Vi Thành, nhân vật khiến mình tò mò và mong chờ này có “đất diễn” khá khiêm tốn: trên dưới ba mươi lăm dòng chữ.

Chưa đủ trọng tâm: tác giả dùng rất nhiều ngữ liệu để thể hiện nội tâm của Ngạn Thy nhưng càng về sau mình càng hụt hẫng:

+ Xây dựng tính cách nhân vật không nhất quán (ở đầu truyện Ngạn Thy được xây dựng với hình tượng cao ngạo, mạnh mẽ nhưng ở đoạn sau thì trẻ con, có phần ủy mị) và chưa có sự phát triển rõ ràng (từ đầu đến cuối mình chỉ cảm nhận hai cảm giác của nhân vật là đau thương và cực kỳ đau thương).

+ Tương tác của hai nhân vật chính quá ít, khiến cho độc giả cảm thấy kết nối của Ngạn Thy và Vô Nhược vô cùng mong manh đến mức chẳng ai chia sẻ ý niệm của bản thân với người kia để làm rõ khó khăn nghịch cảnh chính trong truyện, những cảnh hội ngộ của hai người thường chống vánh hoặc kèm với nước mắt và máu me.

Gợi ý cải thiện nội dung:

+ Điều chỉnh trọng tâm vào nam chính và nữ chính, làm rõ khó khăn trở ngại các nhân vật phải đối mặt.

+ Mạch truyện cần chặt chẽ, lượt bớt những tình tiết không kết nối các tình tiết khác với nhau, tránh tạo “lỗ hỏng” trong cốt truyện.

+ Nhân vật không quá nhiều mà cần có chiều sâu nội tâm, có vai trò rõ ràng trong cốt truyện.

HẾT    

Cảm ơn mọi người đã đọc!!!

Bài cùng chuyên mục

Anh Nguyễn Minh

Anh Nguyễn Minh (1 tháng trước.)

Level: 7

68%

Số Xu: 3123

Mình đọc cũng thấy vậy! Hợp nhau ghê!


Scarlet Phùng

Scarlet Phùng (1 tháng trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 6852

Dạ Tước

Cảm ơn cậu rất nhiều nha, một bài review rất đúng với những lỗi mà mình đã mặc phải, hiện tại mindh đang trong quá trình sửa chữa lại toàn...

Mình rất mong chờ phần 2 nha !!! Cố lên !!!


Dạ Tước

Dạ Tước (1 tháng trước.)

Level: 11

71%

Số Xu: 8280

Có thể là do mỗi q1 nên sự xuất hiện của mọi nv vẫn còn hơi mơ, cốt truyện thì sẽ có cả đám dây dưa với nhau. Tâm sự thật là nhìn vào truyện của mình, mình cũng biết rõ là bắt đầu từ c6 cốt truyện đã bị vội và nhạt, hơn nữa giọng văn so với 5c đầu cũng bị yếu. Cảm ơn cậu đã giành thời gian để đọc em bé nhà mình 😘😘😘


Dạ Tước

Dạ Tước (1 tháng trước.)

Level: 11

71%

Số Xu: 8280

Cảm ơn cậu rất nhiều nha, một bài review rất đúng với những lỗi mà mình đã mặc phải, hiện tại mindh đang trong quá trình sửa chữa lại toàn bộ rất mọng sau khi hoàn thiện lại cậu có thể góp ý thêm giúp mình nha <3


Thành Viên

Thành viên online: Vũ Jenny và 91 Khách

Thành Viên: 54151
|
Số Chủ Đề: 7973
|
Số Chương: 24919
|
Số Bình Luận: 107280
|
Thành Viên Mới: Anh Tuan Hoang

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio