Review: Thiến nữ u hồn (Phần cuối)

Review: Thiến nữ u hồn (Phần cuối)
Thích

Hi, sau khoảng thời gian em bế quan tu luyện thì cũng cho ra bài review Thiến nữ u hồn bản 2011, bản cải biên nhiều nhất (Theo ý kiến của em)

Cảnh báo:
Nội dung có yếu tố chủ quan của bản thân
Có sự so sánh giữa hai phiên bản
Bài viết khá lê thê, ai không thích cứ việc click out
II/ Thiến nữ u hồn (2011)
1/ Thông tin phim


Đạo diễn: Diệp Vĩ Tín
Kịch bản: Trương Thán
Nguyên tác: Bồ Tùng Linh
Diễn viên
• Cổ Thiên Lạc vai Yến Xích Hà
• Lưu Diệc Phi vai Nhiếp Tiểu Thiến
• Dư Thiếu Quần vai Ninh Thái Thần
• Phàn Thiếu Hoàng vai Hạ Tuyết Phong Lôi
• Huệ Anh Hồng vai Thụ Yêu (Lão Lão)
• Vương Đan Di Lật vai Hạ Băng
• Từ Cẩm Giang vai Trưởng thôn Hắc Sơn
• Củng Tân Lượng vai Thanh Xà yêu
• Lâm Bằng vai Bạch Xà yêu
• Lý Tinh vai Thiết Nha
• Phùng Khắc An vai dân thôn Hắc Sơn
2/ Nội dung
Phim có một số thay đổi so với bản phim năm 1987. Ở bản 1987, câu chuyện tập trung vào hai nhân vật Nhiếp Tiểu Thiến và Ninh Thái Thần. Ở bản 2011, Nhiếp Tiểu Thiến, Ninh Thái Thần cùng Yến Xích Hà đã tạo ra một chuyện tình tay ba. Nhiều năm trước, Yến Xích Hà mơ ước trở thành một đạo sĩ trừ yêu tài giỏi nên quyết định chọn núi Hắc Sơn làm nơi thực hiện ước mơ của mình. Lúc đó Yến Xích Hà còn trẻ, và sau núi Hắc Sơn có những lũ quỷ và hồn ma đã tồn tại ở đây lâu hơn cả tuổi thọ của ngọn núi này. Chúng sống khá đơn giản và hoang dã, nhưng luôn bị bao quanh bởi một luồng hào quang mạnh mẽ của cái chết và sự giết chóc.
Yến Xích Hà tham gia vào trận chiến chống lại lũ quỷ và hồn ma. Dân trong làng rất sợ hãi núi Hắc Sơn và chùa Lan Nhược Tự ở gần đó. Kiếm thuật và pháp lực của Yến Xích Hà càng ngày càng mạnh và anh tin rằng có thể đánh bại được tất cả mọi thứ, cho đến khi Yến Xích Hà gặp Nhiếp Tiểu Thiến, một hồ ly tinh có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành và đem lòng yêu thương cô, khiến cho bi kịch bắt đầu. Nhiều năm sau, các con sông chảy qua núi Hắc Sơn bị khô cạn do hạn hán và người dân buộc phải tìm nguồn nước mới trên đỉnh Hắc Sơn. Đó là khi nền văn minh con người gặp phải thế giới của ma quỷ và bắt đầu một chuyện tình lãng mạn giữa Ninh Thái Thần, một anh chàng thư sinh nho nhã với hồ ly tinh Nhiếp Tiểu Thiến.
Chuyện tình tay ba của Nhiếp Tiểu Thiến, Ninh Thái Thần và Yến Xích Hà phát triển cùng cuộc chiến chống lại yêu ma trên đỉnh Hắc Sơn và việc giải phóng cho linh hồn Nhiếp Tiểu Thiến được siêu thoát. Kết thúc bộ phim là toàn bộ Lan Nhược Tự bị phá hủy và Nhiếp Tiểu Thiến bị chết trong đó, kết thúc bi kịch tình yêu giữa ba người.
3/ Nhân vật
Yên Xích Hà (Cổ Thiên Lạc): Bạn nào là fan của bộ phim Thần điêu đại hiệp chắc chắn không thể không biết Cổ Thiên Lạc. Vào vai nhân vật Yên Xích Hà, anh không hề làm khán giả thất vọng vì diễn xuất nổi bật, tròn trịa. Một đạo sĩ trẻ với ước mơ trừ yêu diệt quái đã phải lòng với một con hồ yêu. Hắn mặc cho bao lời dè bỉu, tẩy chay của đồng môn mà canh giữ ở Hắc Sơn diệt trừ yêu quái, mà mục đích chính thì chỉ có hắn mới biết: Thầm lặng bảo vệ Nhiếp Tiểu Thiến. Yên Xích Hà thuộc kiểu nam chính “phúc hắc” mà trong ngôn tình các bạn hay nói ấy, nói một đằng làm một nẻo. Yên Xích Hà ghen tuông thì chẳng ai hay, cứ tưởng hắn chỉ là một lão râu xồm dở chứng, nhưng ai biết nỗi day dứt, giằng xé trong mắt hắn khi thấy tình nhân theo người khác? Để rồi cuối cùng, khi nàng nhớ ra tất cả, hắn lại hi sinh cả tính mạng mình vì người mình yêu. Cách yêu của Yên Xích Hà chính là “thầm lặng”. Khi Nhiếp Tiểu Thiến hỏi: “Nếu huynh được chọn lần nữa, huynh có còn bắt muội phải quên đi huynh không?” Hắn đã không trả lời. Nhưng có lẽ, theo em, câu trả lời của hắn là “có”. Đôi khi, thời gian là vũ khí lớn nhất để hủy diệt kí ức, hắn chấp nhận để Tiểu Thiến quên đi hắn, chỉ để nàng sống tốt hơn mà thôi.
 Sau tất cả, anh chỉ là nam phụ số 2
Ninh Thái Thần (Dư Thiếu Quần): Nhân vật Ninh Thái Thần của bản này diễn cũng rất tròn vai, em cũng chẳng có gì để nói cả. Đơn giản là: Một anh chàng thu thuế hiền lành bỗng lạc vào Hắc Sơn – xứ sở của yêu tinh, tán đổ nàng yêu tinh đẹp nhất Hắc Sơn, cứu nàng ra ngoài, bắt đầu chuyện tình ngang trái không kém của Yên Xích Hà – Nhiếp Tiểu Thiến. Nhân vật Ninh Thái Thần thực ra không cải biên nhiều như hai nhân vật Nhiếp Tiểu Thiến và Yên Xích Hà, căn bản là giống Ninh Thái Thần phiên bản trước, nên em không biết nói cái gì luôn! Để mà nói thì…phiên bản của Trương Quốc Vinh là kinh điển nhất, Dư Thiếu Quần không thể vượt qua cái bóng của đàn anh, nhưng diễn như vậy là rất tốt, không chê. Xong.
Nhiếp Tiểu Thiến (Lưu Diệc Phi): Khoan nói về nhân vật, nói về tên phim cái đã, là Thiến nữ u hồn đúng không các bác, U. HỒN, là hồn ma đấy các bác ạ, ông đạo diễn cải biên gì mà quên cả đường đi lối về, biến hồn ma Nhiếp Tiểu Thiến thành chó chihuahua là sao? Em thấy nên đổi tên phim thành Thiến nữ yêu hồ.

This is Nhiếp Tiểu Thiến
Thần tiên tỉ tỉ Lưu Diệc Phi lột xác trở thành yêu nữ trong phim. Nói lột xác thực ra cũng không có lột xác hoàn toàn, trong phiên bản của đàn chị Vương Tổ Hiền ma mị, quyễn rũ bao nhiêu thì Lưu Diệc Phi lại ngây thơ hồn nhiên bấy nhiêu. Em không hề thấy sự ma mị quyến rũ của nhân vật, Lưu Diệc Phi diễn không ra, hoặc là, có lẽ đạo diễn định hình cho Nhiếp Tiểu Thiến bản này là girl ngốc manh chăng? Em thấy Lưu tỉ giống tiên nữ hơn giống yêu nữ. Tuy diễn xuất chưa được đánh giá cao, nhưng như mấy chế bên Tàu nói cũng đúng, ngắm nhan sắc của Lưu Diệc Phi cũng mãn nguyện rồi. Nhiếp Tiểu Thiến là một hồ yêu sống trong Hắc Sơn, chịu sự quản lí của Lão Lão, không thể đầu thai, nàng vô tình gặp mặt Yên Xích Hà và trao cả trái tim cho hắn. Nhưng vận mệnh trớ trêu, nàng và hắn không thể đến được với nhau, cuối cùng nàng xin cái chết để chấm dứt việc này. Yên Xích Hà không nỡ giết tình nhân, hắn phong ấn kí ức của nàng, nàng lần nữa làm yêu quái chuyên hút nguyên khí đàn ông. Nàng gặp Ninh Thái Thần, một người đàn ông khác trong cuộc đời, lại yêu, lại đắm say trong chữ “tình” vừa ngọt vừa đắng. Nàng hi sinh rất nhiều cho Ninh Thái Thần, cũng giống Yên Xích Hà hi sinh cho nàng vậy, mà người thầm lặng bảo vệ nàng là Yên Xích Hà, nàng chỉ cho đó là một lão đạo sĩ kì cục mà thôi. Cuối cùng, khi nhớ ra tất cả, nàng mắc kẹt giữa hai người đàn ông. Cái kết là nàng tình nguyện chết trong Hắc Sơn và đưa Ninh Thái Thần ra ngoài cũng khá là được. Đẩy Ninh Thái Thần ra khỏi Hắc Sơn để chấm dứt mối tình đau thương giữa nàng và y, tình nguyện chết cùng Yên Xích Hà để bù đắp cho tình yêu đầu đời mà nàng tưởng chừng đã quên mất. Nhiều năm trước, nàng từng cầu xin cái chết, để bây giờ, nàng cuối cùng cũng được toại nguyện.
Hạ Tuyết Phong Lôi (Phàn Thiếu Hoàng): Đây là một nhân vật mới toanh, Yên Xích Hà bản này bận yêu đương, để dành suất diễn cho Hạ Tuyết Phong Lôi. Em nói như vậy là có lí do, bởi vì Hạ Tuyết Phong Lôi theo nhiều phương diện giống y như Yên Xích Hà bản điện ảnh năm 1987 luôn, đó là: một đạo sĩ mạnh mẽ, phép thuật cao cường, tấm lòng nghĩa hiệp, biết kiềm chế cảm xúc. Hạ Tuyết Phong Lôi mạnh hơn cả Yên Xích Hà, y trái ngược với Yên Xích Hà, đó là y không hề bị dao động bởi yêu quái, y quyết đoán, tuyệt tình hơn rất nhiều, nói cách khác, y là một đạo sĩ thành công. Y không thích cả Yên Xích Hà và Nhiếp Tiểu Thiến. Y từng mất 3 sư huynh đệ do bị yêu quái giết, vì vậy y chán ghét việc Yên Xích Hà yêu Tiểu Thiến là phải. Theo lí thuyết, Yên Xích Hà vốn không phải đối thủ Hạ Tuyết Phong Lôi, mà Hạ Tuyết Phong Lôi có thể giết Nhiếp Tiểu Thiến dễ dàng, nhưng y không làm. Y để mặc Yên Xích Hà “trông chừng” Hắc Sơn, y chỉ bắt Tiểu Thiến khi nàng xuất hiện trong làng dân, bởi y cho rằng nàng làm hại người khác. Y không đuổi tận giết tuyệt, nếu mọi thứ có chừng mực, y sẽ mắt nhắm mắt mở cho qua. Nhưng nếu tiến thêm dù chỉ một phân, y sẽ không nể mặt ai mà làm đúng chức trách của mình. Hạ Tuyết Phong Lôi rất lí trí, mà lí trí quá thì bị người ghét, nhưng nếu không lí trí như y, mà cứ như Yên Xích Hà thì thiên hạ có mà loạn?! Có thể y tàn nhẫn, y để Yên Xích Hà tận mắt nhìn người yêu bị thiêu sống, vì y cho rằng việc làm của Yên Xích Hà quá ấu trĩ, y muốn thức tỉnh Yên Xích Hà. Hạ Tuyết Phong Lôi không sai, Yên Xích Hà cũng không sai, hai người họ chỉ là không đi chung một con đường. Nếu Yên Xích Hà có lí tưởng sống của mình là bảo vệ Nhiếp Tiểu Thiến, thì lí tưởng sống của y là diệt yêu trừ hại cho dân. Y sẵn sàng chôn cùng Lão Lão ở ngọn Hắc Sơn để yêu quái không còn quấy nhiễu người dân, bảo vệ họ an bình. Hạ Tuyết Phong Lôi cũng đáng được tán dương đấy chứ? Giết chết Lão Lão cũng nhờ công lớn của y mà!
4. Tình tiết
Em không ấn tượng nhiều về bản này. Diễn xuất của Lưu Diệc Phi nghìn cảnh như một, cả Cổ Thiên Lạc cũng không cứu nổi. Em nghĩ việc vẽ thêm chuyện tình cho Nhiếp Tiểu Thiến và Yên Xích Hà bằng thừa. Bởi lẽ, cảnh yêu đương của 2 người này rất ít, không khắc họa rõ nét sự trái ngang của 2 người, vì thế người xem không ấn tượng nhiều. Về việc Yên Xích Hà phản bội tông môn, khi sư diệt tổ gì đó, Hạ Tuyết Phong Lôi chỉ là nói miệng, ma nào tin, em nghĩ đạo diễn nên cho cả cảnh này vào để tăng sức thuyết phục cho khán giả, nhấn mạnh, Hà – Thiến cứ như làm nền cho Thần – Thiến, Thần – Thiến thực ra mới là couple chính ấy!
5. Kĩ xảo
Chắc có lẽ em xem phim Hollywood nhiều quá, kĩ xảo đã mắt quá nên trở lại xem phim Hoa Ngữ thấy nó 3 xu vô cùng. Phim lợi dụng quá nhiều kĩ xảo nên không có chân thực, em nói thật, xem Tây Du Kí còn sướng mắt hơn!
III/ Tổng quan
Theo em, bản này không quá thành công, diễn viên đẹp, nội dung tạm ổn, tình cảm của các nhân vật quá rối rắm, cuối phim có cảnh một ai đó gọi Ninh Thái Thần, chẳng hiểu nổi, có lẽ sẽ ra tiếp phần hai.

Đánh giá
Điểm: 5/10
Sao: 2 sao rưỡi
Kết.

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Haprich Roberts Hồ Điệp Quần Yên Tàng Kỳ Khánh Đan Hoang Nghiem Akagi Yui Tố Tuệ Nhi Thiên Ảnh Ái Ngũ Miễu Là Đỗ Nguyễn Thảo Ly và 159 Khách

Thành Viên: 35523
|
Số Chủ Đề: 5505
|
Số Chương: 18056
|
Số Bình Luận: 62353
|
Thành Viên Mới: Cẩm My