Review: Thiến nữ u hồn (Phần đầu)

Review: Thiến nữ u hồn (Phần đầu)
Thích

Xin chào tất cả mọi người!

Hôm nay em sẽ review bộ Thiến nữ u hồn hai phiên bản: 1987 và 2011, bản kinh điển nhất và bản cải biên nhiều nhất.

*Cảnh báo:
Nội dung có yếu tố chủ quan của bản thân
Có sự so sánh giữa hai phiên bản
Bài viết khá lê thê, ai không thích cứ việc click out

I/ Thiến nữ u hồn (1987)

1. Thông tin phim

Đạo diễn: Trình Tiểu Đông

Sản xuất: Từ Khắc

Tác giả: Bồ Tùng Linh

Diễn viên:

Trương Quốc Vinh vai Ninh Thái Thần
Vương Tổ Hiền vai Nhiếp Tiểu Thiến
Ngọ Mã vai Yến Pháp Sư (Yến Xích Hà)
Lưu Triệu Minh vai Lão Lão

2. Nội dung: Nhân vật chính là anh chàng Ninh Thái Thần – một anh chàng chuyên đi thu thuế ở các cửa tiệm; anh tuy có hơi nhát gan nhưng tốt bụng, chất phác. Trong một lần đi thu thuế, vì hết tiền, anh phải ngủ lại qua đêm ở Lan Nhược Tự – ngôi chùa nổi tiếng với dân trong vùng vì đã có nhiều người mất mạng bởi ma quỷ tại đó

Ở đó, anh gặp cô gái vô cùng xinh đẹp tên Nhiếp Tiểu Thiến – thực chất là một hồn ma chưa thể siêu thoát. Nàng bị bệnh và chết yểu năm 18 tuổi, sau đó bị Hắc Sơn lão yêu ở núi Hắc Sơn khống chế linh hồn và uy hiếp. Hắc Sơn lão yêu biến Tiểu Thiến thành công cụ quyến rũ, mê hoặc và dụ dỗ đàn ông trên dương thế để hút dương khí lẫn máu về cho lão yêu tinh uống. Tiểu Thiến đã phải làm bao việc kinh thiên động địa, giết người không gớm tay, nhưng đó chẳng qua cũng vì nàng bị khống chế điều khiển.

Trải qua nhiều chuyện, họ nảy sinh tình cảm với nhau. Sau khi biết Tiểu Thiến là ma, cùng với sự giúp đỡ của vị pháp sư tài ba Yến Xích Hà, Ninh Thái Thần tìm cách giúp Nhiếp Tiểu Thiến được siêu thoát. Cả câu chuyện diễn ra với các tình tiết vui nhộn, cảm động, và hấp dẫn người xem bởi cả những cảnh chiến đấu giữa người và ma được dàn dựng hoành tráng.

3. Nhân vật

Ninh Thái Thần (Trương Quốc Vinh): Một anh chàng tuấn tú, thiện lương, si tình và hơi… yếu đuối. Nhân vật này Trương Quốc Vinh đóng rất đạt, cái thần của nhân vật được biểu lộ qua từng hành động, lời nói. Y yêu Nhiếp Tiểu Thiến, sẵn sàng hi sinh vì tình yêu. Nhiều khán giả nói y vô dụng, chỉ tổ làm rắc rối cho Yến pháp sư, nhiều lúc đẩy Nhiếp Tiểu Thiến vào đường tuyệt lộ. Vâng, các bác đấy nói không sai, em cũng nghĩ như thế, nhưng không sai không có nghĩa là đúng. Thử hỏi một thư sinh yếu đuối sao lại yêu một hồn ma cho dù đã biết được chân tướng, sẵn sàng chiến đấu với yêu quái ngàn năm để giúp nàng tự do, vượt bao khó khăn đi tìm tro cốt của nàng chỉ để nàng có thể siêu thoát. Y yếu đuối, vô dụng nhưng trái tim ấm áp của y đã cứu rỗi tất cả, từ hồn ma giết người không gớm tay như Nhiếp Tiểu Thiến, đến Yến Pháp sư vốn đã xa lánh việc đời. Y dù không có năng lực bằng Nhiếp Tiểu Thiến, không có tài ba như Yến Pháp Sư, nhưng y có cái mà họ không có, đó là y biết mình là ai. Chưa chắc y là kẻ vô dụng ngáng chân người khác, y mới chính là người đã giúp bọn họ tìm được chính mình.  Điều đó rất quan trọng, cũng một bài học trong cuộc sống vậy: bạn dù có tài ba đến đâu, nhưng không định hướng được chính mình thì mãi sống trong tăm tối mà thôi.

Nhiếp Tiểu Thiến (Vương Tổ Hiền): Ngọc nữ Hong Kong Vương Tổ Hiền được đo ni đóng giày cho nhân vật này. Diễn xuất của Vương Tổ Hiền thì khỏi chê rồi, quá đạt luôn! Đây chắc chắn là vai diễn kinh điển khó ai vượt qua của cô. Khi xem phim, các bác sẽ mê mẩn trước vẻ đẹp vừa ngây thơ vừa quyến rũ ma mị của nàng ma Tiểu Thiến. Nàng chuyên quyến rũ đàn ông, làm bao việc kinh thiên động địa, nhưng đôi mắt nàng luôn vương chút u sầu. Nàng đáng thương vô cùng, chỉ là con cờ cho Lão Lão lợi dụng, bị đánh đập khi không làm được việc. Bản tâm của nàng vốn rất thiện lương, nếu không thiện lương thì cũng không cứu Ninh Thái Thần. Trong phim, có lẽ Nhiếp Tiểu Thiến là người hi sinh nhiều nhất, tất cả việc nàng làm chỉ giúp Ninh Thái Thần an toàn. Gặp được Ninh Thái Thần vừa là may mắn vừa là bất hạnh của nàng, bởi lẽ, nàng đã tìm được tình yêu của đời mình nhưng cũng chỉ là thứ tình nghiệt ngã, éo le.

Yến Xích Hà (Ngọ Mã): Đây là nhân vật em thích nhất trong phim, một đạo sĩ tài ba xa lánh việc đời. Y có võ công cao cường, phép thuật thông thiên (ờ thì chưa đến mức đấy), tấm lòng nhân hậu và có mắt nhìn người. Y được mọi người khen ngợi nói y trừ yêu diệt quái, cứu giúp bá tánh. Nhưng mà, y đã quá mệt mỏi vì điều ấy. Tuy danh xưng trừ yêu diệt ma luôn mang bên mình, nhưng nào ai hay tay y cũng nhiếm đầy máu tanh, tuy không phải của người. Y lạc lõng giữa cuộc đời thị phi, không biết mình là ai. Vì thế, y sống cùng với yêu quái, lại bị người đời nói là người không ra người, quỷ không ra quỷ.  Câu này y nói rất đúng: “Thế giới bên ngoài phức tạp quá, khó phân phải trái. Ở chung với ma, trắng đen phải trái, phân biệt rõ ràng.” Mọi người cho rằng y khô khan, máu lạnh, nhưng y cũng đã khóc như một đứa trẻ khi tâm sự về bản thân: “Giữa mọi người ta tự cho mình là ma, trước mặt ma ta tự cho mình là người, giờ ta chẳng biết mình là cái gì nữa!” Y không hề khô khan, y cũng cảm động trước cuộc tình trái ngang của Tiểu Thiện và Thái Thần, giúp họ đến được với nhau, chiến đấu với nhiều thế lực tà ma ngoại đạo dù bản thân nhiều lúc gặp nguy nan đấy thôi.

Lão Lão (Lưu Triệu Minh): Lão yêu ngàn năm thống lĩnh ngọn Hắc Sơn, là một yêu quái độc ác đúng nghĩa. Lão lợi dụng những oán hồn vô tội làm việc cho mình, bóc lột, điều khiển họ như những con rối. Đây là bộ phim mà tuyến nhân vật chính không có lỗ hổng diễn xuất, diễn viên gạo cội Lưu Triệu Minh khắc họa rõ nét nụ cười ma quái và những chiêu trò thâm độc của hắn. Dù không có nhiều đất diễn nhưng Lão Lão đã khiến em rất ấn tượng, không biết các bác có thế không?

4. Tình tiết

Bộ phim rất chặt chẽ, logic. Từng nhân vật, sự việc được sắp xếp chặt chẽ, có hệ thống, không hề thừa hay thiếu một tí nào. Từ lão bán tranh, nhân vật Cao huynh, lính, quan phủ, đều xuất hiện một cách tự nhiên, móc nối diễn biến một cách không thể logic hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến cá nhân của em, phim hơi hài. Ờ thì tất nhiên đây là phim kinh dị – hài, nhưng một số cảnh cảm động em không thể nào khóc nổi. Bộ phim cứ như là “hài hóa” mọi thứ.  Có lẽ do nhạc phim? Chê chỉ thế thôi, phim hay mà.

5. Kĩ xảo

Phim này cùng thời với Tây Du Kí nên kĩ xảo không có nhiều, chủ yếu là đánh thật. Nhưng cũng nhờ đó mà cảm giác xem phim rất chân thật, đánh nhau rất đã mắt, còn hơn xem phim kĩ xảo 3 xu bây giờ nhiều. Một thời huy hoàng của điện ảnh Hong Kong! 1000 likes!

II/ Tổng quan

Bộ phim rất thành công khi khắc họa nội tâm, tính cách nhân vật, tình cảm rõ ràng, đơn giản nhưng cảm động, chặt chẽ. Đó cũng là lí do giúp bộ phim đạt được nhiều thành công về thương mại cũng như đưa tên tuổi diễn viên lên 1 tầm cao mới.

Đánh giá:

Điểm: 8

Sao: Bốn sao rưỡi.

*Phần sau em sẽ review bản 2011.

Nguồn: Tham khảo thêm trên Wikipedia và 1 số nguồn khác

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Sủi Cảo Màn Thầu

Táo Ngọt (9 tháng trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 22

Phúc Gia Toàn Phan

Đập bàn đập ghế, triệu hồi giông tố, muốn tác giả ra tiếp phần 2 Phim này nhiều tập hay chiếu rạp v bạn, để coi thử P/s: "Không sai...

Thực ra phim này có nhiều bản lắm bác ạ, xem cho mệt người luôn:

http://cayphim.net/phim-thien-nu-u-hon-1-8736.html

https://phim33.com/phim-thien-nu-u-hon-2-6568.html

http://cayphim.net/phim-thien-nu-u-hon-3-9158.html

http://cayphim.net/phim-thien-nu-u-hon-1020.html

Bác cứ từ từ mà xem...

P/s: Bản truyền hình đây:

http://cayphim.net/phim-thien-nu-u-hon-8995.html

 

 

 


Phúc Gia Toàn Phan

Phúc Gia Toàn Phan (9 tháng trước.)

Level: 8

98%

Số Xu: 5058

Đập bàn đập ghế, triệu hồi giông tố, muốn tác giả ra tiếp phần 2

Phim này nhiều tập hay chiếu rạp v bạn, để coi thử

P/s: "Không sai không có nghĩa là đúng"

Just because you are correct doesn't mean you are right

 


Vnkings.com

Thành Viên