Review truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” của tác giả Vivi

Review truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” của tác giả Vivi
Thích

Bởi vì tác giả yêu cầu nhận xét càng chi tiết càng tốt nên trong phần nhận xét của tôi sẽ tiết lộ thông tin truyện, mọi người có thể đọc truyện trước tại đây: https://vnkings.com/loi-thoat-phia-cuoi-con-duong.html

Ngay sau khi đọc xong truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” của tác giả Vivi, trong đầu tôi đã hiện ra ngay tên của một truyện ngắn khác: “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu bởi lẽ truyện ngắn này có nhiều chi tiết gợi nhắc tôi nhớ đến tác phẩm ấy.

Tuy nhiên, đó chỉ là cảm nhận cá nhân của riêng tôi. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ nêu lên quan điểm cá nhân và góp ý những điểm mà theo tôi là tác giả có thể cải thiện trong những tác phẩm sau.

Nói một cách ngắn gọn thì truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” là câu chuyện về một người đàn bà tên Hiền sống trong cảnh thường xuyên bị chồng bạo hành và cuối cùng đã lựa chọn mạnh mẽ đứng lên đấu tranh, quyết định ly hôn để tìm cho mình một lối thoát, một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đây là một câu chuyện chân thực và mang thông điệp ý nghĩa. Trong những góc khuất của xã hội, có rất nhiều người phụ nữ đã và đang vùng vẫy một cách tuyệt vọng giữa nạn bạo hành gia đình. Đa số những người phụ nữ ấy đều lựa chọn cách âm thầm chịu đựng bởi định kiến xã hội, bởi lo lắng cho con cái, bởi sự phụ thuộc vào người chồng về kinh tế… Trong tác phẩm này, tác giả đã để người đàn bà tìm thấy một lối thoát giữa con đường tăm tối, điều mà theo tôi là một thông điệp rất ý nghĩa.

Nhưng bên cạnh đó, truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” còn tồn tại một số điều mà theo tôi là cần cải thiện.

Trước khi đi vào chi tiết, tôi xin nhấn mạnh những ý kiến sau là cảm cá nhân của một độc giả và bản thân tôi không có chuyên môn về nhận định văn học, nếu có gì sai sót, tôi xin chân thành xin lỗi.

Điều đầu tiên tôi muốn chỉ ra là tác giả đã thiếu sót trong việc nêu ra những chi tiết quan trọng khiến cho bản thân tôi sau khi đọc xong tác phẩm cảm thấy khá bối rối. Tôi tự hỏi rằng người đàn bà và người chồng trong truyện làm công việc gì? Tình cảnh gia đình nhà họ thế nào? Người đàn bà ấy có phụ thuộc vào người chồng về kinh tế hay không?

Ban đầu tôi cho rằng người đàn bà ấy nhẫn nhịn cuộc hôn nhân là vì thương con. Hơn nữa theo như tác giả viết thì Hiền có thai khi mà vẫn còn đang là sinh viên, người chồng thì ăn chơi, phá phách, suốt ngày rượu chè nên chắc hẳn kinh tế gia đình của hai vợ chồng không mấy khá giả. Vậy tại sao khi người đàn bà lựa chọn ly hôn lại không hề cân nhắc đến vấn đề kinh tế?

Đặc biệt, khi đọc tác phẩm, tôi cảm thấy bối rối vì sự mâu thuẫn trong tính cách cũng như cách hành xử của nhân vật bởi lẽ nỗi lo lắng đầu tiên hiện lên trong lòng người đàn bà khi nghĩ đến việc ly hôn là sợ mọi người bàn tán, dè bỉu chứ không phải lo lắng cho con như tôi đã nghĩ.

Thêm vào đó, một người đàn bà, người mà đã giấu con vào gậm giường để một mình chịu đựng những trận đòn roi, câu thốt lên trong lời van xin lại là “Em đau quá!” rồi mới đến “Con nó còn nhỏ quá! Đừng để con thấy cảnh này, con nó sẽ bị tổn thương!”. Chi tiết này khiến tôi cảm thấy mâu thuẫn vì nhân vật người đàn bà hiện lên là người mẹ thương con, lo lắng con cái bị tổn thương tâm lý khi chứng kiến bạo lực gia đình nhưng lời nói cũng như những hành động khác trong truyện ngắn lại đi ngược lại với hình ảnh người mẹ thương con ấy.

Ngoài ra, chi tiết “người đàn bà ấy muốn phản kháng nhưng lại không đủ sức” cũng gây cảm giác mâu thuẫn cho tôi bởi lẽ người đàn bà ấy từ khi con còn nhỏ đã chủ động giấu con vào gậm giường và một mình chịu đựng trận đòn roi một cách bất lực chứ không phải là muốn phản kháng nhưng không được do không đủ sức nên mới chịu trận đòn roi.

Chi tiết người đàn bà nằm mơ thấy người bố đã mất từ lâu là một chi tiết hay nhưng tôi cho rằng diễn biến tâm lý của nhân vật ở đoạn này cũng mâu thuẫn với những phần khác. Một người đàn bà lo lắng cho con, sợ con bị tổn thương khi chứng kiến cảnh bố hành hạ mẹ lại không do dự nói muốn đi theo người bố đã mất mà không hề nhắc gì đến đứa con thơ.

Ở đoạn kết tác phẩm, tác giả miêu tả người đàn bà đang chìm đắm trong những suy nghĩ về một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai sau khi quyết định ly hôn người chồng mà không hề mảy may nhắc đến những khó khăn, điều này khiến tôi cảm thấy khó hiểu. Người đàn bà quyết định một cách quá dễ dàng, không hề cân nhắc đến những rủi ro, khó khăn mình sẽ phải đối mặt giống như ngoài vấn đề định kiến xã hội, sợ người đời dị nghị thì chị không còn lo lắng gì nữa, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Vậy nên tôi cảm thấy tác giả nên diễn tả tâm lý nhân vật ở đoạn này một cách chi tiết hơn vì đây là đoạn sáng của cả truyện, nơi mà nhân vật quyết định vùng lên đấu tranh để giành lấy một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Dẫu biết nếu lựa chọn ly hôn với người chồng vũ phu, Hiền sẽ phải một mình gánh vác rất nhiều thứ nhưng chị quyết không sống cuộc đời nhẫn nhịn như thế nữa.

Nếu đoạn kết phân tích sâu hơn về mặt trái sau khi ly hôn của người đàn bà thì tôi nghĩ truyện sẽ có chiều sâu hơn rất nhiều.

Tóm lại, theo tôi, tác giả vẫn còn thiếu sót trong việc xây dựng tính cách nhân vật và chưa thực sự hiểu nhân vật của mình. Hình tượng người đàn bà được xây dựng trong truyện là một người đã vất vả, lam lũ từ bé nhưng khi tác giả miêu tả chi tiết thì tôi lại thấy nhân vật Hiền giống như một cô gái mới lớn, chưa có chiều sâu của một người từng trải. Cá nhân tôi cảm thấy có thể do tác giả thiếu sự trải nghiệm và chưa thực sự có cái nhìn sâu sắc về một người đàn bà sống trong hoàn cảnh oái oăm như Hiền.

Đó là về phần nội dung. Sau đây tôi xin nhận xét một cách ngắn gọn về một vài vấn đề khác.

Thứ nhất là về lỗi chính tả. Mặc dù là truyện đã được duyệt nhưng khi đọc tôi vẫn thấy có những lỗi chính tả không đáng có như: “sinh nhất”, “bịnh đánh đập”, “bàn tan”.

Thứ hai là có nhiều chỗ tác giả ngắt nghỉ câu không hợp lý khiến cho tôi cảm thấy khó hiểu và phải đọc lại lần thứ hai. Hơn nữa việc tác giả ngắt câu như thế khiến cho câu văn trở nên ngắn và khi đọc có cảm giác bị cụt. Điều này khiến cho tôi cảm thấy truyện ngắn giống như là đang liệt kê một chuỗi các sự kiện và kể một cách đơn thuần, thiếu hấp dẫn hơn.

Ngoài ra còn có một câu mà tôi nghĩ tác giả đã viết thừa một vài chữ khiến cho câu trở nên vô nghĩa đó là: “Ông muốn nói với con rất nhiều với đứa con của mình.”

Trên đây là phần nhận xét của tôi về truyện ngắn “Lối thoát phía cuối con đường” của tác giả Vivi. Cá nhân tôi rất thích những tác phẩm nói về những vấn đề ý nghĩa như thế này nên hi vọng tương lai Vivi sẽ mang đến nhiều tác phẩm ý nghĩa hơn nữa và cũng hi vọng những lời nhận xét hôm nay của tôi phần nào đó có ích.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này.

Bài cùng chuyên mục

Linh Nguyễn

Linh Nguyễn (2 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 2420

Tui đã đọc truyện này rồi, đúng như bạn review


Hương Đinh

Hương Đinh (2 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 15

Hay lắm nha tác giả ơi


Triều Nhan Dạ

dncpt (2 năm trước.)

Level: 7

60%

Số Xu: 3073

hay lắm á tác giả!

 


Thành Viên

Thành viên online: và 179 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114641
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương