[Review truyện] Phần I: Trại Trẻ Đặc Biệt Của Cô Peregrine

[Review truyện] Phần I: Trại Trẻ Đặc Biệt Của Cô Peregrine
Thích Theo dõi

Miss Peregrine’s home for peculiar children (tên tiếng anh) – một series tiểu thuyết với trí tưởng tượng không có giới hạn được kết hợp từ con chữ và những bức ảnh hoài cổ nhuốm màu gothic.

Trước tiên tôi muốn giới thiệu về tác giả: Ransom Riggs được sinh ra ở Maryland vào năm 1979 tại một trang trại 200 năm tuổi và lớn lên ở Florida, nơi ông theo học tại Trường học dành cho người có năng khiếu. Ông học văn học Anh tại Kenyon College, và học phim tại Đại học Nam California. Ông là một tác giả có sở thích đối với những tấm ảnh hoài cổ và ông đã sử dụng chúng như một công cụ, một “người” hướng dẫn. Nhờ chúng mà ông đã sáng tác ra bộ truyện này.

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine được sáng tác và HarperCollins xuất bản vào tháng 10 năm 2012. Cuốn tiểu thuyết đã chứng minh được sức hút của bản thân khi nó đứng Best Seller trong suốt 52 tuần liên tiếp ở New York.

Bộ truyện tập trung vào cậu bé Jacob Magellan Portman, hay còn gọi là Jake. Ngay tại chương mở đầu, chúng ta được cậu kể lại về thời thơ ấu của bản thân lúc còn say mê với những câu chuyện kể về những đứa trẻ đặc biệt của ông nội mình – Abraham, còn gọi là Abe. Câu chuyện nói về: Một cô bé biết bay, một cô bé với cái miệng sau gáy, một cậu bé có thể nâng cả tảng đá to lên chỉ bằng sức tay, một cô bé có thể tạo ra lửa từ đôi bàn tay của mình,…

Trong những năm tuổi thơ, cậu sống và thực sự tin vào những câu chuyện đó. Cho tới khi lớn lên thì cậu hoài nghi về chúng vì cậu nghĩ những con quái vật mà ông cậu đã kể lại trong câu chuyện chính là lũ Jerry (Đức Quốc Xã). Cậu còn nghĩ ông cậu bị điên cho đến khi bi kịch đã xảy ra. Ông Abraham đã bị tấn công bởi một con quái vật với những cái lưỡi dài đáng sợ mà sau này còn gọi là Hồn Rỗng (Hollow – tiếng anh).

Trước lúc chết, ông Abe để lại lời nhắn bảo cậu đến một hòn đảo mà sau này trải qua bao chuyện, cậu đã gặp được những người đã từng sống với Abe lúc ông cậu còn là một đứa trẻ. Từ đây chúng ta được biết đó là một vòng thời gian nằm ở ngày 3 tháng 9 năm 1940.

Khái niệm vòng thời gian được bà Peregrine giới thiệu – Người mà Jake nghĩ là đã chết vì đã qua hàng chục năm rồi. Nhưng bà vẫn còn rất trẻ vì nhờ vào tác động của vòng thời gian.

Vòng thời gian: Là một vòng lặp của một ngày – theo những gì người review đọc và hiểu – nói cho dễ hiểu đó là một vòng lặp được Peregrine tạo ra để bảo vệ những đứa trẻ khỏi Hồn Rỗng và Xác Sống. Tóm lại, khi sống trong đấy hết một ngày, ta vẫn sẽ quay trở lại ngày đó. Điển hình là lũ trẻ đã sống ở đấy từ hồi năm 1940 như nêu trên mà vẫn còn là trẻ con chứ không già đi.

Ngoài ra, Jake còn gặp lũ trẻ con với những sức mạnh đặc biệt mà cậu không thể tin được: Ở đó Jacob được giới thiệu với những đứa trẻ kỳ dị khác ngoài Emma và Millard (đã gặp cậu trong một vụ rắc rối trước khi tới nơi ở của lũ trẻ vào năm 1940): Bronwyn Bruntley, một cô gái có sức mạnh đáng kinh ngạc, Claire Densmore, một cô bé có một cái miệng ở phía sau đầu, Olive Abroholos Eaganta, một cô bé có thể bay, Hugh Apiston, một cậu bé có thể hồi sinh người chết bằng cách cấy ghép trái tim trong một khoảng thời gian ngắn, Hugh Apiston, một cậu bé với những con ong sống trong bụng, Fiona Frauenfeld, một cô gái có tình yêu với việc trồng cây và có thể điều khiển chúng và Horace Somnusson, một cậu bé với những giấc mơ tiên tri. Và cô Peregrine, người phụ nữ được biết đến là một Ymbryne: Một người có thể biến thành chim và tạo dựng Vòng Thời Gian.

Tóm lại đây là một bộ truyện nói về những đứa trẻ mang năng lực đặc biệt và chống lại các Xác Sống lẫn Hồn Rỗng. Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị, bí ẩn thì chắc bạn sẽ rất thích bộ truyện này. Mình sẽ không spoil nữa và xin nhắc luôn là bài review chỉ mang hình thức là giới thiệu một số nhân vật, các năng lực, kẻ thù. Cùng với đó, truyện sẽ hay gấp ngàn lần nếu bạn đọc chứ đừng có nhìn qua review rồi thấy motif truyện cũ kĩ. Mà thật ra motif này cũng mới lạ chứ đâu có cũ lắm. Dù sao truyện cũng được viết từ hồi 2012 rồi mà.

Truyện vẫn còn hai phần là: Thành phố Hồn Rỗng (II) và Thư viện linh hồn (III). Mình chỉ review phần I thôi. Mấy phần sau mấy bạn tự đọc nhé.

Nếu các bạn thấy phần đầu hay thì nhớ mua luôn hai phần sau hoặc đọc trên mạng. Nhưng xin nhắc trước là trên mạng sẽ có vài chương bị thiếu đấy. Đọc rồi nên biết, bởi vậy mới mua một bộ sách để đọc luôn. Tiền ba cuốn cộng lại cũng không quá nhiều đâu nên cứ mua đi nếu bạn dư dả. Nếu không có thì đọc trên mạng cũng không sao. Phần II thì thiếu một chút thôi, nêu bạn có để ý thì qua web khác full rồi đọc. Còn Phần III thì bạn có thể kiếm trên Wattpad, mình từng đọc phần III ở trên Wattpad và nó khá đầy đủ.

Cốt truyện phần I: Jacob lớn lên cùng những câu chuyện ông nội thường hay kể. Câu chuyện về thưở thiếu thời ông đã trải qua tại một trại trẻ đã được phù phép, nơi sinh sống của những đứa trẻ sở hữu năng lực phi thường: một cô bé biết bay, một cậu bé tàng hình, một cô bé có thể tạo ra lửa…

Năm tháng qua đi, Jacob dần không còn tin vào những điều phù phiếm, cậu đặt những bước đi đầu tiên vào một cuộc sống nhung lụa êm đềm do bố mẹ bày sẵn trước mắt. Nhưng cái cái chết đột ngột của người ông cậu kính yêu nhất đã làm thay đổi tất cả. Theo lời trăng trối của ông, cậu lên tàu tìm kiếm trại trẻ từng được nhắc đến trong những câu chuyện xa xưa. Và chính tại đây, cậu không chỉ khám phá ra bí mật động trời về thân thế của mình, mà còn bước chân vào một cuộc phiêu lưu sẽ biến cuộc đời tầm thường tẻ nhạt vốn có của cậu sang một trang mới vĩnh viễn không thể quay đầu…

Một tuyệt phẩm với trí tưởng tượng không có giới hạn được kết hợp từ con chữ và những bức ảnh hoài cổ nhuốm màu gothic, TRẠI TRẺ ĐẶC BIỆT CỦA CÔ PEREGRINE sẽ làm mê hoặc không chỉ thiếu niên mà cả những người trưởng thành, bất kỳ ai còn muốn tin rằng những câu chuyện cổ tích không hoàn toàn là hư cấu.

Cốt truyện phần II: Vội vã nói lời tạm biệt hòn đảo từng là chốn náu thân yên ấm, mười đứa trẻ đặc biệt chạy trốn khỏi đám quái vật đang săn lùng mình. Chỉ có một người có thể giúp họ, cô phụ trách Peregrine, nhưng bà lại đang bị mắc kẹt trong hình dạng một con chim. Jacob Portman và bạn bè của cậu bắt đầu cuộc hành trình đầy bất trắc khó lường, hy vọng có thể tìm được người giúp cô phụ trách yêu quý trở lại dạng người. Nhưng nơi mà họ tìm đến, London năm 1940, đã là một thành phố tan hoang dưới tầm bom đạn, và những nguy hiểm chết người ẩn giấu mọi nơi, chưa kể thứ rùng rợn nhất: những xác sống, hồn rỗng. Với từng ấy thử thách, liệu đám trẻ có cứu được cô Peregrine?

Là tập thứ 2 trong series “Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine”, Thành phố hồn rỗng tiếp nối một câu chuyện khiến độc giả mê hoặc. Như một nhà ảo thuật dày dặn, Ransom Rigg kết hợp văn phong hồi hộp với những bức ảnh minh họa kỳ lạ để củng cố bầu không khí ám ảnh của câu chuyện. Đáng sợ đến mức kinh ngạc nhưng cũng vô cùng cảm động, điểm đáng chỉ trích duy nhất của sách chính là nó buộc những độc giả cứ phải nôn nao khi kết thúc trang cuối – họ không muốn kìm lòng chờ đợi cho đến tập tiếp theo.

Cốt truyện phần III: Từ London đến tận Đồng Ma, khu ổ chuột rùng rợn nhất nước Anh thời Victoria, Jacob cùng đám trẻ băng qua các Vòng Thời Gian khác nhau để tiến tới trận chiến sử thi chống lại xác sống và đội quân hồn rỗng quái dị. Trên đường đi, họ gặp người đàn ông thân phận bí ẩn tên Bentham, thông tin từ ông ta giúp họ vỡ lẽ vì sao Jacob bị đám quái vật săn lùng và thèm khát đến vậy, đồng thời họ nhận ra mối hiểm nguy lớn hơn bao giờ hết họ đang đối mặt…

Thư viện Linh Hồn – tập ba đồng thời là tập cuối trong xê ri Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine vẫn đầy rẫy những bức ảnh đen trắng kỳ lạ được thu thập khắp mọi nơi nhưng trông như thể được tạo ra chỉ để minh họa cho câu chuyện, tạo nên một làn sóng ngầm có vai trò quan trọng trong dòng chảy chung của truyện. Các biến cố từ đầu đến cuối đều bí ẩn và gây sửng sốt, không phụ lòng kỳ vọng của độc giả hâm mộ. Phim điện ảnh Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine của đạo diễn lừng danh Tim Burton đã dự kiến công chiếu vào​​ cuối năm 2016.

“Người hâm mộ sẽ dễ dàng đánh mất mình trong câu chuyện kỳ quái này.”

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Mai Kim Thái Bảo Vô Hình Trang Trần Uyên Tố Zuka Hara Hải Yến Cô Năm Quảng Ngãi Bùi Thị Huệ mộc khinh ưu và 128 Khách

Thành Viên: 27105
|
Số Chủ Đề: 4641
|
Số Chương: 15699
|
Số Bình Luận: 32073
|
Thành Viên Mới: Nhien H Hoang