Review: Your name (Tên cậu là gì?)

Review: Your name (Tên cậu là gì?)
Thích Theo dõi

Review cuốn sách “Your name.”

Tác phẩm do chính đạo diễn phim Your name, Shinkai Makoto chắp bút.

***

Có bao nhiêu người trên thế gian này tin vào những điều kì diệu mà tình yêu mang lại?

Chẳng hạn như, tình yêu vượt qua không gian và thời gian?  Chẳng hạn như, tình yêu sẵn sàng đợi chờ cả đời để được gặp nhau? Chẳng hạn như, tình yêu có thể làm bất kỳ điều gì, chỉ để thỏa mãn nỗi khát khao được nhìn thấy và chạm đến người kia?

Nếu bạn tin, thì Your name là cuốn truyện dành cho bạn. Nếu bạn không tin, thì Your name sẽ thay đổi suy nghĩ ấy.

Vào một ngày đẹp trời nọ, có hai con người, đã hoán đổi linh hồn cho nhau.

Cậu là Taki, một nam sinh trung học bình thường đến mức tầm thường ở thành thị Tokyo tấp nập người và đầy rẫy những tòa nhà cao tầng không mang tên. Cậu có một cuộc sống bình thường, có gia đình, bạn bè, cũng trải qua giai đoạn thích thầm chị gái xinh đẹp, tiết kiệm tiền và chạy đi làm thêm ở khắp nơi. Còn cô, Mitsuha, một nữ sinh trung học sống ở thị trấn bé nhỏ không có tên trên bản đồ địa lí, nơi hẻo lánh vắng vẻ. Cô có gia thế hơi đặc biệt một chút, một cách khá tiêu cực đối với cô, cô cũng có gia đình, bạn bè và cả bọn khó ưa – cái bọn mà thời đi học ai cũng ghét. Những điều đó chỉ làm cô muốn bỏ quách cái thị trấn này đến Tokyo phồn hoa sống một cuộc đời mới.

Được sống ở trong cơ thể mới, ban đầu họ cứ nghĩ đây là một giấc mơ, một giấc mộng chân thực nhưng không có thực. Bằng cách để lại lời nhắn cho người kia trước khi hoán đổi về thân xác cũ, họ dần xác định được điều đó là sự thật, không phải giấc mơ. Một chuyện vô lý đến hoang đường đã xảy ra giữa hai con người đối lập, hoàn toàn không có điểm chung gì như họ.

Những câu chuyện dở khóc dở cười đã bắt nguồn từ đó. Liệu chuyện gì sẽ xảy ra khi một cậu con trai ở trong cơ thể của một cô gái, và ngược lại, một cô gái ở trong cơ thể của một cậu con trai? Hai con người trẻ tuổi năng động đã cùng nhau trải qua những ngày tháng thanh xuân, biến cuộc sống bình thường thành muôn màu muôn vẻ, làm bao nhiêu chuyện hài hước để giúp đối phương, nhưng đôi lúc là đẩy người kia vào thế bí.

Cuộc sống của họ tưởng chừng đơn giản, cãi nhau không ngừng, tranh luận không ngừng, chỉ là, hai người không thể liên lạc với nhau qua phương tiện thông tin. Cuộc đời của họ giống như bánh xe, chuyển động không ngừng, biến đổi không ngừng, từ khi họ gặp nhau mọi thứ đã thay đổi.

Cứ như vậy trải qua tháng ngày ấm áp bình dị. Một chút rồi lại một chút, những việc đơn giản ấy đã dần trở thành một thói quen trong họ, người kia cũng đã trở thành một phần của cuộc sống, nhưng họ vẫn vô tư, hồn nhiên và chẳng mảy may nhận ra.

Đến một ngày nọ, vì một lí do nào đó, cả hai người bọn họ đã không còn hoán đổi được cho nhau nữa.

Taki dĩ nhiên không hiểu điều này. Cậu đã quên đi một vài thứ về Mitsuha, nhưng những dấu tích mà cô để lại vẫn còn đó. Tìm kiếm những người đã chết trong thảm họa, cậu bàng hoàng khi thấy tên cô.

Nhưng không phải đến đó là hết. Cậu tin rằng có uẩn khúc. Cậu không cam tâm, vì vậy đã vạch ra một con đường để đến tìm cô, từ Tokyo đến một thị trấn ít ai còn biết đến. Vượt qua sức cản của trí nhớ và gắng hết sức đi tìm bằng những kí ức mơ hồ như trong mơ, cậu lại một lần nữa tìm cách cứu cô khỏi thảm họa, cứu thị trấn thân yêu cậu đã từng ở đó.

Trong khoảnh khắc hoảng sợ và bối rối, một vài giờ trước khi thảm họa lại một lần nữa ập đến, cả hai người họ đã cùng đi tìm người kia. Người mà họ biết chắc sẽ là nguồn sức mạnh lớn lao nhất giúp họ vượt qua chông gai trước mắt. Trước khi hoàng hôn kịp tắt nắng, họ đã lướt qua nhau, như những người có thần giao cách cảm, cả hai đã cùng quay đầu lại.

“Mình bất ngờ thốt lên và đứng khựng lại.

Chắc chắn chúng tôi vừa lướt qua nhau.

Có làn hơi vô cùng ấm áp, có nhịp tim rộn ràng trong lồng ngực.

Giống như người ta thường nói là tâm linh tương thông, trong một thoáng vô tình như vậy, hai trái tim chung một nhịp đập dường như đã tìm thấy nhau. Không kịp chạm, chỉ là một cảm giác rất chân thực, rằng người ấy đang ở đây, người mình muốn gặp đang ở đây, cho nên mình phải tìm thấy người ấy.

Và để không lãng quên, họ đã quyết định ghi tên mình trên tay người kia.

Cạch.

Tôi nhìn xuống. Bút đang nằm chơ vơ trên mặt đất.”

Con người không thể chống lại thần linh, không thể chống lại sự lãng quên. Gương mặt, hình dáng, mái tóc, đôi bàn tay mới chạm được đến nhau, cái tên…  bao nhiêu bồi hồi xúc cảm, rồi cũng tiêu tan.

Cậu là ai?

Tại sao tôi lại đến đây?

Đúng rồi, đến để gặp cô ấy! Muốn cô ấy được sống!

Là ai, là ai, là ai…

Nhưng mà bởi vì người ấy rất quan trọng, nên họ sẽ không đầu hàng, không buông tay trước số phận, không đầu hàng trước bất kỳ điều gì. Kể cả khi kí ức về người kia thật mờ nhạt, khi họ còn không thể nhớ ra cái tên của người kia, thì tình yêu vẫn luôn ở bên trong họ, làm nên sức mạnh của họ, chuyển hóa không gian và thời gian, vượt qua xúc cảm bình thường, vượt qua động chạm thể xác, vượt qua ranh giới sống chết, vượt qua sinh tử bé nhỏ, kể cả khi điều đó thật điên rồ, nhưng họ sẽ không buông tay người kia, vì bọn họ yêu nhau.

Tình yêu của họ thuần khiết không tạp nham, tình yêu thắp lên cho mỗi người một ánh sáng, tình yêu khiến cho họ quằn quại trong tuyệt vọng. Họ yêu người ấy, họ biết chắc người kia đã tồn tại, đã giúp họ làm điều gì đó thật phi thường, đã khiến họ đủ can đảm để thay đổi lịch sử, cùng họ biến những điều không thể thành có thể, dù ngay cả cái tên thân thuộc ấy khiến họ không tài nào nhớ nổi, dù cái chạm tay giữa họ có thể mất đến cả đời. Nhưng họ vẫn yêu, vẫn tin và chờ đợi. Chờ đợi một ngày họ đi qua nhau, chắc chắn họ sẽ nhận ra người kia, không vì gì cả, mà vì họ yêu nhau, vì trái tim họ đang đập cùng một nhịp, vì ánh mắt họ luôn kiếm tìm nhau bất kể là ở đâu, vào lúc nào, hoàn cảnh ra sao, chỉ vậy thôi.

Không còn sợ hãi. Không còn sợ ai. Mình không cô đơn nữa.

Dù có chuyện gì xảy ra, dù thiên thạch có rơi đi nữa, mình vẫn sẽ tiếp tục sống.”

Dù cho khó khăn thế nào, gian khổ ra sao, dù cho cả thế giới có như đang sụp đổ trước mắt, thì cho đến giờ phút cuối cùng, con người ta cũng không được phép bỏ cuộc. Có thể mình không biết cậu là ai, không biết cậu như thế nào, mình không còn nhớ gì về cậu, không còn chút ký ức nào cả, nhưng tình yêu của cậu đã đủ lớn, nó vẫn luôn ở đây, là nguồn sức mạnh của mình, giúp mình tiến lên, không còn sợ hãi, không còn cô đơn nữa. Dù cho mình không biết điều gì, nhưng mình luôn vững tin rằng, ở một nơi nào đó trên thế giới này, vẫn luôn có người yêu mình bằng cả ký ức, hiện tại và tương lai như thế. Nên cho đến khi có thể gặp lại cậu, mình vẫn sẽ phấn đấu từng ngày. Nhất định là như thế.

Đây không phải một câu chuyện ngôn tình sướt mướt bi thương, cũng không phải chuyện tình yêu rúng động đất trời, nhưng Your name sẽ là cuốn truyện về tình yêu cảm hóa trái tim bạn, rung động lòng người, như một sợi dây ấm áp cuộn lấy bạn, khiến bạn chìm trong niềm tin mãnh liệt về tình yêu, len lỏi trong trái tim bạn, không bao giờ biến mất, không bao giờ phai nhạt.

“Chỉ một chút nữa thôi, tôi nghĩ.”

Dù có ở đâu, chúng ta nhất định tìm thấy nhau.

“Chỉ một chút nữa thôi. Mình cầu nguyện.”

Dù khó khăn thế nào, chúng ta nhất định sẽ ở bên nhau.

“Cuối cùng, tôi cũng hiểu ra lời nguyện cầu của mình.”

Lời nguyện cầu chứa đựng cả tâm can, lời nguyện cầu kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Cứ mãi cầu nguyện, cầu nguyện một kì tích, cầu nguyện một cái chạm mắt, cầu nguyện một lần nhìn thấy. Nhìn thấy thứ mình đã quên lãng, chạm vào người mình đã trân trọng, lắng nghe được thanh âm từ người ấy, để một lần dựa vào người kia, nuôi hi vọng tiếp tục vững bước, thỏa nỗi lòng cô đơn trong cuộc đời. Không có gì đau hơn khi lãng quên người mình đã luôn đem lòng yêu thương, đó là quan điểm sống của chính mình.

Vững tin vào bản thân và định mệnh, cho đến giờ khắc cuối cũng nhất quyết không chịu thua số phận nghiệt ngã, tin tưởng rằng hai người có trái tim khát khao và chung một lí tưởng nhất định sẽ ở bên nhau đến già. Cho dù phải vượt thêm bao nhiêu lần chia cắt bằng không gian và thời gian, họ cũng nhất quyết không từ bỏ, không chấp nhận.

Vì định mệnh đã chọn lấy Taki là người sẽ cứu Mitsuha, vì số phận đã sắp đặt Mitsuha là người Taki sẽ dốc lòng bảo vệ. Vì như vậy, nên bất kể thế nào, họ cũng sẽ nhớ lại, tìm ra, yêu nhau, và không bao giờ bị chia cắt. Bánh xe cuộc đời của họ vẫn tiếp tục lăn bánh, và sẽ chỉ dừng lại khi tìm được nhau. Giống như nhà văn – nhà sản xuất phim Kawamura Genki đã nói:

“Rồi con người ta sẽ quên đi những điều quan trọng.

Nhưng họ vẫn đấu tranh để nhớ ra.”

Đến với siêu phẩm Your name, để bản thân được đắm chìm trong xúc cảm chân thật đến từng tế bào, đắm chìm trong tình bạn tuyệt vời đầy ắp tiếng cười, đắm chìm trong tình cảm gia đình thể hiện qua kí ức, đắm chìm trong những cuộc đấu tranh đẹp đẽ – cuộc đấu tranh giành lại sự sống, cuộc đấu tranh tìm kiếm để nhận lại phút giây ngắn ngủi ở bên nhau, đan xen những câu chuyện bình thường trong cuộc sống mà bạn có thể thấy và nghe ở bất kì đâu. Hình tượng tất cả nhân vật, từ ngoại hình cho đến nội tâm, đều có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi.

Chỉ cần nỗ lực tìm kiếm, nỗ lực phấn đấu, con người ta nhất định sẽ thấy được thứ họ khao khát trong cả giấc mơ. Chỉ cần đủ kiên trì và mạnh mẽ, con người sẽ tạo ra kì tích, tìm được hạnh phúc lớn lao trong họ.

Và khoảnh khắc gặp lại, họ sẽ hãnh diện cười trong nước mắt, sẽ bình tĩnh đối diện với người kia, sẽ khiến cho nước mắt bạn rơi, hoặc khiến cho môi bạn mỉm cười, “và rồi chúng mình đồng thanh, như những đứa trẻ đang tranh nhau nói”:

“Your name…”

Cảm ơn vì đã đọc.

12/08/2019.

***

Tính ra thì bài này spoil khá nhiều chi tiết đắt giá trong sách. Về cơ bản, “Your name” là một cuốn sách mang cho Sami khá nhiều cảm xúc, vậy nên lúc viết ra không cẩn thận đã spoil nhiều lắm. Nhưng tin ta đi, kể cả được ta liệt kê toàn bộ câu chuyện thì khi đọc, các bạn vẫn sẽ cảm nhận được cảm xúc từ đầu đến cuối mà không thấy nhàm chán. Như bài này ta viết review từ tháng Sáu để thi một cuộc thi trên Facebook, bây giờ khi đọc lại nó và đăng lên Vnkings, mắt ta vẫn hơi nóng lên. Khi viết bài này ta thực sự rất tâm huyết.

Một câu chuyện tình yêu mà qua đó, một đứa trẻ như ta đã càng vững tin hơn rằng, trên thế giới này luôn luôn có một tình yêu động viên bạn tiến lên, kể cả khi bạn còn không biết, hoặc mơ hồ về sự hiện diện của nó.

Bởi vì lần đầu tiên viết review, ta để cảm xúc chen vào hơi quá. Mọi người đọc và góp ý cho ta nha. Mà ta cũng sẽ rất vui nếu sau khi đọc bài viết này, mọi người sẽ đi mua ngay một quyển về đọc. Nếu thấy hay, nhớ quay lại đây chia sẻ câu thoại tâm đắc nhất với ta nhé.

Chúc mọi người một ngày tốt lành.

– Sami.

Bài cùng chuyên mục

Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Sazuki Miyazono

Không xem phí một đời nha, ta nói trước cho mà biết

Biết rồi, biết rồi... *Cười*  Chỉ là giờ ta chưa có thời gian. Ta sẽ cố ở tương lai...


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (2 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

76% (169/220)

Bài viết: 23

Chương: 119

Bình luận: 523

Lượt thích: 400

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1606

Bách Lâm

Hè này ta đã tiêu tốn hết ở Vnkings rồi còn đâu *Rầu rĩ*... Yên tâm, yên tâm, ta còn rất rất nhiều mùa hè *Cười*

Không xem phí một đời nha, ta nói trước cho mà biết


Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Sazuki Miyazono

Không có thời gian cũng phải xem Ta giới thiệu cho Bách từ hè rồi chứ có phải mới một hai ngày gì đâu ¯_( ͠° ͟ʖ °͠ )_/¯

Hè này ta đã tiêu tốn hết ở Vnkings rồi còn đâu *Rầu rĩ*... Yên tâm, yên tâm, ta còn rất rất nhiều mùa hè *Cười*


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (2 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

76% (169/220)

Bài viết: 23

Chương: 119

Bình luận: 523

Lượt thích: 400

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1606

Bách Lâm

OK. Có thời gian ta sẽ xem...

Không có thời gian cũng phải xem

Ta giới thiệu cho Bách từ hè rồi chứ có phải mới một hai ngày gì đâu ¯_( ͠° ͟ʖ °͠ )_/¯


Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Sazuki Miyazono

Đừng chỉ có đọc mỗi quyển này, mấy quyển mà bữa trước ta giới thiệu cho Bách cũng mau lao đi đọc đi (Nhất là "Năm centimet trên giây" và...

OK. Có thời gian ta sẽ xem...


Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Sazuki Miyazono

Nhờ Lục senpai giúp ta chỉnh hơn ba lần mới được vậy đó Bách TT Chứ lỡ lúc Bách bình luận đầu mà đọc, chắc bị ta spoil hết nội...

Vậy ta không cần đọc truyện mà cảm đc cái hay và ngôn từ của tác giả luôn (Có cơ hội để làm biếng *cười)


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (2 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

76% (169/220)

Bài viết: 23

Chương: 119

Bình luận: 523

Lượt thích: 400

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1606

Bách Lâm

Nghe review câu chuyện có vẻ hay đấy. Có thời gian ta sẽ tìm đọc... Thể loại chờ đợi, tìm kiếm này khá phù hợp với ta...

Đừng chỉ có đọc mỗi quyển này, mấy quyển mà bữa trước ta giới thiệu cho Bách cũng mau lao đi đọc đi (Nhất là "Năm centimet trên giây" và "Khu vườn ngôn từ")

Your name và hai bộ trên cũng được chuyển về anime, nét vẽ đẹp lắm, siêu phẩm đấy, khi nào học xong rồi xem cho hết đi TT


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (2 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

76% (169/220)

Bài viết: 23

Chương: 119

Bình luận: 523

Lượt thích: 400

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1606

Bách Lâm

Có gì mà phải chờ đợi đến tuần sau? Ta thấy review khá hay mà. Rất có cảm xúc...

Nhờ Lục senpai giúp ta chỉnh hơn ba lần mới được vậy đó Bách TT

Chứ lỡ lúc Bách bình luận đầu mà đọc, chắc bị ta spoil hết nội dung rồi TT

 


Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Sazuki Miyazono

Tốt nhất là Bách để tuần sau rồi hãy quay lại. Cái này là ta khuyên thật đấy

Có gì mà phải chờ đợi đến tuần sau? Ta thấy review khá hay mà. Rất có cảm xúc...


Bách Lâm

Bách Lâm (2 tháng trước.)

Level: 9

81% (98/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 596

Lượt thích: 134

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 1393

Nghe review câu chuyện có vẻ hay đấy. Có thời gian ta sẽ tìm đọc... Thể loại chờ đợi, tìm kiếm này khá phù hợp với ta...


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trường Lộ Cô Hành Yến Tử Dương và 89 Khách

Thành Viên: 27925
|
Số Chủ Đề: 4749
|
Số Chương: 15958
|
Số Bình Luận: 33155
|
Thành Viên Mới: Thanh Nga Nguyễn