Sinh Mệnh

Sinh Mệnh
Thích

Tên: SINH MỆNH 

Tác giả: Bodhi

 

“Sinh có hạn, tử bất kỳ. Vòng tuần hoàn khó tránh, nhưng mỗi sinh mệnh đều đáng trân quý, đừng ỷ lại mình là người cho họ sự sống thì có quyền tước đoạt đi sinh mệnh của họ…”

Sinh mệnh của mỗi con người tại sao không phải do họ quyết định mà lại phải đặt vào tay của bất kì người nào? Như vậy không phải là đã quá bất công rồi hay sao? Sinh ra, hay chết đi không phải vốn do bản thân con người tự định đoạt, trừ những yếu tố không may mắn như thiên tai, bệnh dịch… hay sao?

Vậy tại sao là người cha, người mẹ lại nhẫn tâm tước đi cái quyền được sống của những đứa trẻ khi chúng còn chưa thành hình hay những đứa trẻ còn chưa biết được cuộc đời phía trước của nó là tốt đẹp hay đen tối?

Là một người mẹ, bạn từ cho mình cái quyền định đoạt sinh mệnh hay sao? Bạn trẻ người, bạn non dạ, bạn cả tin, nhưng bạn mười chín hai mươi tuổi đầu rồi. Trí não bạn hoàn toàn bình thường, bạn được ăn học đàng hoàng tử tế, bạn được dạy cách phòng ngừa, bạn được giáo giục về giới tính, sức khỏe vị thành niên, bạn biết về chu kì kinh nguyệt… Bạn được dạy khi quan hệ không an toàn phải sử dụng thuốc tránh thai vậy những kiến thức đó bạn quẳng hết đi đâu rồi? Để khi nhẫn tâm tước đoạt đi sự sống của một sinh linh bé bỏng lại lấy những lí do vô cùng có lý rằng bạn còn trẻ, bạn bị lừa, bạn còn cả tương lại phía trước nếu sinh “nó” (tôi tạm gọi theo cách cách bạn gọi những thiên thần nhỏ bé, máu mủ của chính các bạn) ra cuộc đời của các bạn sẽ đi vào ngõ cụt, sẽ không còn ai dám đến với bạn nữa, rồi bà con, làng xóm dị nghị…

Con chó, con mèo nó còn muốn sống vậy tại sao các bạn không nghĩ rằng đứa trẻ đó “nó” cũng muốn được sinh ra đời. Nếu các bạn có ý thức trách nhiệm với bản thân hơn có lẽ sẽ chẳng để xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Cái ngoài ý muốn ở đây tôi không nhắc đến các trường hợp bị cưỡng bức, ấu dâm, không được giáo dục hay mất ý thức…

Các bạn đủ nhận thức được rằng một đứa trẻ được hình thành như thế nào? Và cách đừng để “dính” vậy tại sao vẫn thờ ơ, vẫn xem như là chuyện thường, tại sao phải để nước đến chân mới nhảy? Sự đã rồi thì thay vì chịu trách nhiệm lại tìm cách chối bỏ, tìm cách “phi tang” đứa trẻ tội nghiệp đó?

Gần đây trên mạng xã hội đang bàn tán, thật ra là một nhà hảo tâm đang tìm mẹ cho một đứa bé sinh non, đúng hơn là người được gọi là mẹ của đứa trẻ ấy cố tình giết “nó” khi cái thai được bảy tháng tuổi tại một phòng khám sản tư, nhưng không biết là đứa bé đó may mắn hay ông trời muốn trêu ngươi số phận của “nó” mà giữ lại mạng sống cho đứa bé trai chưa đầy hai cân ấy. Nhờ nhận được sự giúp đỡ và tình thương của các bác sĩ, những người chẳng phải máu mủ của đứa bé ấy mà “nó” đã may mắn được cứu sống và khỏe mạnh. Gọi là may mắn nhưng chưa ai dám chắc rằng sống tiếp đã là may mắn khi đứa trẻ chẳng có được lấy một gia đình toàn vẹn, “nó” đứa trẻ bị bỏ rơi, chết hụt ấy rồi sẽ ra sao nếu người ta không tìm ra được người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ, đúng hơn là muốn giết “nó” ấy để cho đứa bé một gia đình?

Đứa trẻ sẽ được đưa đến trung tâm bảo trợ như những đứa trẻ từng bị bỏ rơi khác, thiếu thốn tình thương, bơ vơ giữa xã hội, mong chờ sẽ được một ai đó tốt bụng nhận nuôi. Rồi đây khi nhận thức thế giới xung quanh chẳng phải tâm hồn đứa trẻ sẽ bị khuyết thiếu đi một mảng tinh thần nào đó hay sao? Mặc cảm, tự ti, rồi những lúc gục ngã ai sẽ là người nâng “nó” dậy? Đâu sẽ là trốn để nó quay về…

Giá mà mỗi người có một chút ý thức, một chút suy nghĩ cho người khác, cho chính máu mủ của mình, nếu “nó” thật sự đã đến thế giới này thì hãy để đứa trẻ được khỏe mạnh ra đời. Có thể nó không có đủ bố mẹ, có thể bạn bị ruồng bỏ, nhưng không phải bạn vẫn còn con hay sao?

Chính đứa con liền ruột với mình bạn còn nhẫn tâm vứt bỏ thì bạn lấy quyền gì đòi sự công bằng? Lấy quyền gì đòi hỏi sự thương cảm, đồng tình nơi người khác? Anh ta vứt bỏ bạn, bạn liền vứt bỏ đứa con của anh ta, cũng chỉ như một sự trả thù người, trả thù đời, nhưng cuối cùng lại là trả thù chính bản thân mình khi người bị ám ảnh, bị tổn thương lại chính là bản thân bạn. Ai trong những người đã từng một lần lầm lỡ ấy có thể đứng lên hô to rằng tôi bình thản sống hết cuộc đời này mà không cảm thấy ăn năn, không cảm thấy day dứt vì chính tay giết chết đứa con của chính mình?

Nếu có thể nói được thành lời, thì “nó” những đứa trẻ còn chưa đủ hình hài ấy chắc chỉ xin được mẹ chúng sinh ra một lần, cho chúng có cơ hội được nhìn thế giới tươi đẹp này, được bế ẵm trong vòng tay của mẹ chúng, được mẹ chúng kề vai áp má mà cưng nựng như những đứa trẻ may mắn khác. Liệu chúng có căm phẫn khi cũng là sinh linh bé bỏng mà chỉ vì không đến đúng thời điểm chúng liền bị vứt bỏ, liền bị tước đoại đi sinh mệnh hay không? Có đấy, chỉ là chúng ta không nghe, không thấy được chúng mà thôi.

Nếu đã để con đến với thế giới này, dù không biết hoàn cảnh thế nào, chỉ xin cha mẹ cho con được sống, được toàn vẹn tận hưởng tình mẫu tử thiêng liêng, cũng đừng vứt bỏ con một cách nhẫn tâm như vậy… Không phải khi con xuất hiện chính mẹ là người cảm nhận thấy rõ nhất hay sao?

Bài cùng chuyên mục

Nguyễn Dương Bảo My

Nguyễn My (1 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 889

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

có một số góp ý cho bạn, mong bạn chỉnh sửa tới những lần sau nhé :

1. Đoạn văn thứ 2 trong bài bạn hỏi từ sao hơi nhiều, không liên quan mấy tới điều bạn muốn nói, xóa từ sao ở cuối sẽ tốt hơn.

2. Nên có những ý kiến phản biện vì khi mk đọc truyện của bạn nó giống tự truyện, tự suy nghĩ hơn là góc nhìn khách quan. thử hỏi những đứa trẻ tàn tật, khuyết tật, sinh ra sẽ bị tim, sẽ không thể sống lâu đc hay cả đời sẽ phải chịu như vậy rồi tính sao? Tuy nói yêu con làm gì cũng được, nhưng để sinh ra một đứa trẻ như vậy, thứ nhất là đứa trẻ sẽ chịu đau đớn, hoặc chết, mà điều đó chẳng khác gì với phá cả, thứ hai là nuôi như vậy rồi sẽ rất khổ sở, chỉ vì con mà phải khổ cả đời, mà cuối cùng mk cũng sẽ chết trước nó, rồi lúc đó ai nuôi? Nếu như vậy bạn nghĩ cái nào sẽ tốt hơn? Hơn nữa nếu nhìn từ góc độ phật pháp còn rất nhiều điều nữa cần phải nói, nhưng dài quá nên mk ko tiện viết.

3. Mk có nói cái này cho bạn biết : có họ hàng mk cũng từng đi phá thai, cái đó phải đáng tội chết, nhưng nếu cúng cậu bé đỏ (tức vong của đứa bé) đó thật chăm, tìm chỗ cho cậu bé đỏ trú ngụ như chùa hay nhà người thân chẳng hạn, như vậy sẽ giải được vong, giải được nghiệp và siêu thoát cho đứa bé ấy, đó cũng là một điều rất tốt mà bạn có thể tham khảo trên google để biết thêm.

Dù sao cũng kết ở đây thôi, dù sao cũng chúc bạn may mắn và viết thật nhiều bài hơn nữa nhé!


Nguyễn Dương Bảo My

Nguyễn My (1 năm trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 889

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Đời là bể khổ, trần gian này không ai muốn được đầu thai ở đây cả. Nhưng nhìn từ góc độ nhân quả, những người làm như vậy sẽ bị trời tru đất diệt, suy ra thà đừng sướng 1 phút bốc c** một đời còn hơn.


Truc Phuong

Truc Phuong (1 năm trước.)

Level: 3

66%

Số Xu: 22

Vô tình bấm vào mà thấy giới hạn tủi nên thôi đánh dấu để đây mai mót đủ tủi rùi đọc


Hoa Tuyền Nhi

Hoa Tuyền Nhi (1 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 2535

Bodhi

Hức, 2 vụ này khác nhau rồi mà. Mặc dù câu chuyện cũng hướng đến 1 mục đích

Đôi khi muội tự hỏi: "Tại sao có những người mẹ quá đáng và vô trách nhiệm như vậy?" đó tỷ. Haizzz bộ họ không thương con mình sao? Dù gì nó cũng chi là một đứa bé hay một đứa trẻ vô tội thôi mà *buồn*


Bodhi

Bodhi (1 năm trước.)

Level: 14

99%

Số Xu: 13704

Hoa Tuyền Nhi

*khóc ròng* nhớ lại vụ đấy mà muội vừa thấy bực vừa thấy tức thay cho cô bé đo. Nó có lm gì sai đâu mà mẹ vs cái thàng...

Hức, 2 vụ này khác nhau rồi mà. Mặc dù câu chuyện cũng hướng đến 1 mục đích


Hoa Tuyền Nhi

Hoa Tuyền Nhi (1 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 2535

Hoa Tuyền Nhi đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

*khóc ròng* nhớ lại vụ đấy mà muội vừa thấy bực vừa thấy tức thay cho cô bé đo. Nó có lm gì sai đâu mà mẹ vs cái thàng tình nhân của ả ta lại đối xử với nó thế không biết T^T


Bodhi

Bodhi (1 năm trước.)

Level: 14

99%

Số Xu: 13704

Nguyễn Tùng

đây là tiền nộp phạt (phải công khai mới được)

*xoa đầu. Ngoan ngoan


Nguyễn Tùng

Nguyễn Tùng (1 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 126

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]
Nguyễn Tùng đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

đây là tiền nộp phạt (phải công khai mới được)


Bodhi

Bodhi (1 năm trước.)

Level: 14

99%

Số Xu: 13704

Akabane1701

*vẫy vẫy tay* Bod có nghĩ đến chuyện mở một tuyển tập tản văn không?

Nên ko nhỉ, ta ms mở 1 tập truyện ngắn :))


Akabane1701

Akabane1701 (1 năm trước.)

Level: 12

85%

Số Xu: 16211

Akabane1701 đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

*vẫy vẫy tay* Bod có nghĩ đến chuyện mở một tuyển tập tản văn không?


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Tiến Lực Khoảng lặng Phan Thị Phương Oanh Thanh Diep Táo Lê và 261 Khách

Thành Viên: 42947
|
Số Chủ Đề: 6569
|
Số Chương: 21023
|
Số Bình Luận: 91770
|
Thành Viên Mới: Rong Rêu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10