Tác dụng và tác hại của facebook

Tác dụng và tác hại của facebook
Thích Theo dõi
Bình chọn

Tác dụng và tác hại của facebook

Trong xã hội hiện đại ngày nay, một xã hội mà công nghệ số trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người thì dĩ nhiên, sự ra đời của các mạng xã hội để phục vụ cho nhu cầu của con người là điều tất yếu. Một trong những minh chứng cụ thể nhất có thể kể đến chính là facebook. Mạng xã hội này ra đời mang đến nhiều tiện ích cho con người đồng thời cũng mang đến nhiều hệ lụy “Rất nhiều điều kì diệu đến từ facebook. Tuy nhiên, chính sức lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội này đã khiến cho nhiều chuyện tưởng chừng chỉ là trò đùa tếu táo đã mang đến những hậu quả khôn lường”.

Facebook chỉ mới ra đời và phát triển trong vòng vài thập kỉ trở lại đây, tuy nhiên sức lan tỏa của nó lại mạnh mẽ và nhanh chóng đến khó tin. Ngày hôm nay, người ta chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể biết, thậm chí nắm rõ tình hình ở khắp nơi nhờ vào các thiết bị thông minh và thông qua facebook. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng facebook đã và đang đem lại cho con người những “điều kì diệu”.

Đầu tiên, có thể kể đến tốc độ lan truyền thông tin của facebook. Những tin tức mới, những bài viết, câu nói, hành động hay đều được lan truyền đi rất nhanh. Vì vậy mà chúng ta có thể dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin, học được những điều bổ ích cho mình.

Kế đến, chúng ta không thể không nói tới công dụng kết nối mọi người với nhau của facebook. Mạng xã hội này đã phá vỡ mọi khoảng cách về thời gian, không gian địa lý để con người đến gần nhau hơn. Dù cho cách nhau cả nửa vòng Trái Đât thì họ vẫn có thể nói chuyện, trao đổi thông tin, thậm chí trông thấy mặt nhau hằng ngày.

Thêm nữa, facebook còn là nơi để trao đổi kinh nghiệm trong học tập, trong công việc. Đã có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đã tập quen với việc hàng ngày sau giờ học lại cùng nhau bàn bạc, trò chuyện trên facebook về những bài tập khó hay những thắc mắc của mình về bài học ở trường. Điều này không chỉ giúp các bạn nâng cao hiệu quả học tập mà còn tạo cho các bạn một môi trường thuận lợi để phát biểu ý kiến, hình thành sự tự tin cho mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, như người ta vẫn thường nói, tấm huy chương nào cũng có hai mặt, bên cạnh những “điều kì diệu”, facebook cũng mang đến nhiều tác hại nghiêm trọng.

Thứ nhất, facebook đang ngày càng chiếm một phần lớn hơn trong quỹ thời gian hằng ngày của các bạn trẻ. Đó là điều rất đáng báo động bởi việc dành phần lớn thời gian cho facebook thì thử hỏi, thời gian học tập của các bạn sẽ bị rút lại biết bao nhiêu, các bạn liệu có đủ thì giờ để hiểu, làm và hoàn thành việc học của mỗi ngày. Có thể một ngày, hai ngày các bạn chưa thể nào nhận ra được nhưng rồi một tháng, hai tháng, thậm chí lâu hơn, các bạn sẽ dần thấy được một điều tồi tệ rằng bạn luôn không có đủ thời gian để học nhưng luôn có đủ thì giờ để lướt facebook.

Thứ hai, facebook đang ngày càng trở thành một bãi rác khổng lồ bởi vô vàn những hình ảnh đồi trụy, phản cảm, những phát ngôn gây sốc cùng những trò đùa thái quá gây tổn thương nghiêm trọng đến người khác. Chúng ta đang hiểu sai đi tính chất của mạng xã hội này. Chúng ta quên rằng facebook không của riêng ai, việc chúng ta làm để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân có thể sẽ gây ra những tổn thương cho không chỉ một mà có thể là rất nhiều người.

Và cuối cùng, trong vòng quay của cuộc sống tất bật, rất nhiều người sẽ là những nạn nhân bất lực của những trò đùa cố ý trên facebook. Áp lực xã hội cộng thêm áp lực từ những lời nói đùa, xuyên tạc có thể dẫ họ đến bờ vực thẳm không lối thoát.

Có thể hiện tại, chúng ta đang sử dụng facebook với mục đích vô hại nhưng vẫn có rất nhiều người đang lợi dụng facebook để làm những việc trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Vì vậy mà mỗi bản thân chúng ta cần phải trang bị cho mình những hiểu biết chính xác và đầy đủ về facebook để có thể sử dụng nó một cách đúng đắn. Không những vậy, chúng ta còn cần chia sẻ cho mọi người những điều hay, lẽ phải, các ứng xử sao cho văn minh khi sử dụng mạng xã hội này. Hãy nhớ rằng, mạng xã hội đã cho chúng ta một đặc quyền rất lớn là quyền được phát ngôn, thế nhưng, sử dụng sao cho đúng đắn thì lại là cả một quá trình dài. Mỗi cá nhân chúng ta phải biết cách dung hòa giữa những lợi ích và tác hại của facebook để tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Khoa học công nghệ phát triển là bước tiến vĩ đại của loài người. Việc tạo ra mạng xã hội để kết nối mọi người với nhau cũng là cả một quá trình gian khó. Chính vì điều đó mà việc sử dụng nó đúng cách sẽ là nguồn động lực to lớn phục vụ chúng ta trong quá trình học tập và làm việc. Hãy biết cách sử dụng một cách có hiệu quả nhất mạng xã hội facebook để thế giới ngày càng phát triển tươi đẹp và không còn những đau thương không đáng có.

 

 

Bài cùng chuyên mục

Thanh Dao Hàn

Thanh Dao Hàn (1 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 5

80% (8/10)

Bài viết: 10

Chương: 2

Bình luận: 3

Lượt thích: 16

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 09/03/2018

Số Xu: 1285

Tiểu Long

Bài nghị luận này ở mức học đường thì tốt còn về mức xã hội thì chưa tới. Yếu điểm là số liệu chưa chính xác, thông tin không xác...

Vâng, cảm ơn bạn nhiều ạ!!!


Tiểu Long

Tiểu Long (1 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 12

75% (264/350)

Bài viết: 74

Chương: 105

Bình luận: 362

Lượt thích: 790

Lượt theo dõi: 60

Tham gia: 04/07/2016

Số Xu: 2329

Bài nghị luận này ở mức học đường thì tốt còn về mức xã hội thì chưa tới.

Yếu điểm là số liệu chưa chính xác, thông tin không xác thực. Trước facebook đã có mạng xã hội khác, nhiều ưu điểm vì thế không đúng. Ưu điểm lớn nhất của facebook là mạng xã hội đầu tiên phát triển nền tảng mở.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Y Trác Lâm Thu Uyên Đặng Chieu Nguyen Otaku Ayumi Ngọc Thanh Thanh và 135 Khách

Thành Viên: 21306
|
Số Chủ Đề: 4143
|
Số Chương: 13900
|
Số Bình Luận: 27089
|
Thành Viên Mới: Ngọc Thanh Thanh