Tác phẩm Quang, Tinh, Nguyệt – Tiểu quỷ
5 (100%) 1 vote

Tác phẩm Quang, Tinh, Nguyệt  – Tiểu quỷ

Người bình: Bạch Y Thiên

Chỉnh sửa: Hội Bình Văn

Tác giả: Linh Phong

Link: http://Quang, Tinh, Nguyệt – Tiểu quỷ

Nội dung câu chuyện: Câu chuyện xoay quanh về cuộc phiêu lưu của các nhân vật trong nhóm “Tiểu Quỷ” gồm: Phi (Trưởng nhóm), Tôn Giang, Bạch Hàn, Hồng Long, Phong Lam. Cuộc phiêu lưu đến một thế giới khác, không gian khác để tìm cách cứu thế giới mà gia đình các cậu đang ở đấy. Nhiều biến cố đã diễn ra trong thế giới mới đó, tuy lúc đầu thì có chút khó khăn nhưng sau đó mọi việc đều ổn thỏa. Thêm vào đó tình bằng hữu của nhóm ngày càng chắc và bền vững hơn. Song song đó, truyện còn đề cặp đến chuyện tình duyên đầy trắc trở nhưng đầy lãng mạn của các thành viên trong nhóm với các cô gái “bí ẩn”.
Nhận xét:
– Với tư cách là môột độc giả thì tôi có những lời nhận xét sau:
+ Ưu điểm:
Với thể loại truyện xuyên không thì bạn rất sáng tạo trong cốt truyện. Tác giả rất khéo léo đưa nhân vật từ thế giới hiện đại đến thế giới mới. Xây dựng nhân vật với những tính cách rất rõ ràng , đặc trưng riêng. Bên cạnh những pha “đấu võ” thì có những khung cảnh vô cùng dễ thương, ngây thơ và lãng mạn của các cặp đôi.
+ Nhược điểm:
Truyện “Quang, Tinh, Nguyệt- Tiểu Quỷ” được viết rất dài, đó là cả quá trình lao động của tác giả thật đáng quý! Nhưng điều tôi muốn nói tại đây là truyện bạn làm người đọc cảm thấy rất chán, không lôi cuốn người đọc. Nguyên nhân ở đây đó là truyện bạn viết quá là chi tiết trong tác phẩm, đặc biệt là các trận chiến. Các độc giả ở đây cần nội dung truyện chi tiết vừa đủ thôi, bên cạnh đó thì tác giả nên tạo thêm các chi tiết bí ẩn hơn một chút. Có thể những chi tiết đó làm độc giả phải suy nghĩ, tưởng tượng một chút… nhưng một chút thôi! Vì nếu bạn đưa các chi tiết trở nên khó đoán, hay quá bí ẩn… thì sẽ dẫn đến các trường hợp như, đoạn văn trở nên rối loạn, hiểu sai ý của tác giả, hay nặng hơn là người đọc không hiểu được cốt truyện.
– Với tư cách là một người bình luận thì tôi chú trọng nhiều hơn về ngữ pháp, cũng như nghệ thuật được bạn sử dụng trong tác phẩm:
+ Như bạn đã biết thì loại truyện xuyên không này đã rất phổ biến và nhiều trên cộng đồng ngày nay. Truyện “Quang, Tinh, Nguyệt- Tiểu Quỷ” tuy cũng thuộc thể loại này nhưng cốt truyện bạn rất riêng và rất sáng tạo đó là một điểm cộng đối với bản thân tôi. Đó là về cốt truyện, còn về nhân vật thì bạn cũng rất tuyệt vời khi đã xây dựng được các tính các đặc trưng của từng nhân vật trong truyện. Tuy nhiên, nó lại quá mờ nhạt không để lại dấu ấn cho câu chuyện. Ví dụ: Trong trận đánh Khổng Kền vương, cứu bạn gái của Hồng Long là Dạ Nguyệt. Ở giai đoạn này thì bạn nên đưa trọng tâm câu chuyện vào Hồng Long. Ngay lúc này tốt hơn là bạn nên đi sâu vào hành động, tính cách, của nhân vật, cũng như tình yêu của Hồng Long đối với Dạ Nguyệt và tình bằng hữu đói với các bạn trong nhóm “Tiểu Quỷ”. Các nhân vật còn lại thì nên làm nền để thể hiện rõ hơn nhân vật chính trong trận chiến này đồng thời cũng không lơ đi các nhân vật đó! Đó là một trong những cách nhấn mạnh nhân vật phù hợp với tác phẩm này!
+ Truyện bạn viết khá dài, đó là một điều thật tuyệt. Nhưng ở đây viết quá dài mà nội dung nó rất ít, hay lập đi lập lại chỉ có một mô tiếp. Lỗi này, thường gặp trong các cuộc giao chiến của nhóm “Tiểu Quỷ”. Ví dụ như: Trước các cuộc chiến thì thường xuất hiện một thành viên trong nhóm có ý định không muốn chiến đấu. Sau đó thì các thành viên trong nhóm khiêu khích thành viên đó với câu khá điển hình “Sợ chết!”. Các mô tiếp này xuất hiện ở chương 6 và chương 8.
+ Trong tác phẩm của bạn, nội dung xoay quanh nhiều các trận đánh nhau. Đáng lẽ những trận đánh đó sẽ trở nên hấp dẫn, hồi hộp, lôi cuốn người đọc, không khí lúc đó sẽ tràn ngập sự u tối, lạnh lẽo,… nói tóm lại là nó sẽ cô đặc lại ngay trung tâm trận đánh. Hay nói đúng hơn là tác giả không tạo được không khí cho các trận đánh. Bên cạnh đó, bạn miêu tả quá kĩ các trận đánh. Việc miêu tả quá kĩ dẫn tới trí tưởng tượng của người đọc bị hạn chế lại, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự nhàm chán!
+ Ngoài ra, theo tôi đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới “nhàm chán” của câu chuyện. Để giải thích khách quan như thế này! Tôi không biết bạn còn đi học không? Nhưng chắc bạn đã trải qua thời gian như thế này. Một hôm vào tiết, bạn ngồi học một ông thầy dạy ngữ văn. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ông thầy ấy giảng bài y như tụng kinh? Từ đầu bài đến cuối bài, giọng thầy đều đều nhau. Chắc chắc bạn sẽ lăn ra ngủ một giấc “ngàn thu” luôn! Và trường hợp tương tự thế, nhưng với một cô giáo vô cùng đẹp vào lớp và cũng giảng bài ngữ văn. Nhưng cách giảng của cô, lúc lên giọng, lúc thì xuống giọng. Bên cạnh đó, cô còn nhấn nhá ở những chỗ quan trọng. Thì bạn hãy thử nghĩ xem bạn thích ngồi trong lớp nào? Do đó, khi bạn viết truyện cũng thế nên đưa câu chuyện vào cao trào và đẩy cao trào ấy lên tới đỉnh điểm để thỏa mãn người đọc. Bên cạnh đó, bạn nên nhấn mạnh ở những sự việc quan trọng trong truyện nhầm thu hút người đọc hơn. Ví dụ như: Trong chương 9: Theo tôi cần nên nhấn mạnh tình tiết này, đó là cảm xúc của các học trò đối với sự hi sinh của sư phụ, cũng như của Dạ Nguyệt đối với ông. Tuy cảm xúc là có đó nhưng không đề lại ấn tượng sâu sắc lắm! Và hình như có cảm giác bạn chỉ lướt qua thôi!
Nói chung, tác phẩm của bạn không gặp trục trặc về lỗi ngữ pháp, logic, hay chính tả,… nhưng tác phẩm của bạn gặp vấn đề chủ yếu là cách diễn đạt đặc biệt là nội tâm của nhân vật.

_o0o-

 

Danh Sách Chương
Bạch Thiên Y

Bạch Thiên Y (1 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 4

60% (3/5)

Bài viết: 1

Chương: 11

Bình luận: 8

Lượt thích: 6

Lượt theo dõi: 1

Tham gia: 11/07/2017

Số Xu: 910

Linh Phong

Rất cảm ơn bài review của các bạn. Quả đúng là giọng văn mình có hơi đều đều thật, và thêm cái việc cùng một motif rất rõ ràng là...

Không có chi!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng giao tác phẩm quý giá của bạn cho mình!!!


Linh Phong

Linh Phong (1 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 8

77% (62/80)

Bài viết: 8

Chương: 90

Bình luận: 149

Lượt thích: 122

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 14/04/2017

Số Xu: 3556

Rất cảm ơn bài review của các bạn. Quả đúng là giọng văn mình có hơi đều đều thật, và thêm cái việc cùng một motif rất rõ ràng là rèn luyện, đánh nhau xong lại ăn chơi... Các bạn nhận xét rất chính chính xác và hợp lý. Chân thành cảm ơn các bạn.

-LP-


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Tường Vi Wibell King và 129 Khách

Thành Viên: 21302
|
Số Chủ Đề: 4141
|
Số Chương: 13899
|
Số Bình Luận: 27083
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Thắm