Tâm Sự Của Hồ Xuân Hương Qua Bài Thơ “Tự Tình II”.

Tâm Sự Của Hồ Xuân Hương Qua Bài Thơ “Tự Tình II”.
Thích
Được ngợi khen là kẻ “Thiên tài kỳ nữ” nhưng cuộc đời lại gặp nhiều éo le, trắc trở trên con đường tìm đến hạnh phúc – Hồ Xuân Hương được biết đến như là một “Bà chúa thơ Nôm” với hàng loạt tác phẩm viết về đề tài người phụ nữ trong xã hội xưa. Những tác phẩm ấy không chỉ là than phiền, là quở trách, là thể hiện số phận bất hạnh của kẻ làm phụ nữ, mà còn chứa rất nhiều tâm tư của tác giả, những tâm sự không thể thốt nên lời qua các tác phẩm: Chinh phụ ngâm, Lưu hương ký, Cung oán ngâm khúc… Nhưng có lẽ tâm sự ấy quả thực đã được bộc lộ rõ ràng qua bài thơ “Tự Tình II” – một trong ba bài thơ Tự Tình mà Hồ Xuân Hương đã viết:
“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.
Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.
Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại
Mảnh tình san sẻ tí con con!”
Mở đầu bài thơ, Hồ Xuân Hương viết:
“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.”
Với thời gian “đêm khuya” Hồ Xuân Hương khéo léo chọn cho mình một bối cảnh rất nên thơ, một bối cảnh vào buổi tối, cũng là lúc con người chất chứa nhiều tâm sự, nhiều suy nghĩ nhất. Cùng với không gian yên ắng, vắng vẻ tác giả đã tự lôi mình vào khoảng không gian đầy rợn ngợp đến nỗi có thể nghe thấy được “tiếng trống canh dồn dập” như những bước đi vội vã của thời gian làm cho cái tâm sự ấy càng trở nên nặng nề, khiến tâm tư của bà càng trở nên rối bời. Đứng giữa không gian rộng lớn ấy, Hồ Xuân Hương chỉ có thể “trơ” ra, thể hiện nỗi cô đơn, trơ trọi đến cùng cực của một người phụ nữ đang bị mắc kẹt giữa kiếp người đầy đau thương không lối thoát, giữa cái lẻ loi, rối bời trước cuộc đời rộng lớn. Bà chỉ có thể tự mình thương mình, tự xót xa cho bản thân. Những nỗi cô đơn ấy càng bị đè nén, càng khiến bà khó chịu, rồi tác giả cũng tìm đến thú vui tiêu khiển để giải sầu, đó chính là “rượu”, thế nhưng:
“Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”
Có chăng đó chỉ khiến con người ta thêm buồn khổ, thêm xót xa, khi đã cố gắng quên nhưng lại càng nhớ, cố để bản thân nhấn chìm trong những cơn say nhưng lại càng tỉnh, càng đau đớn, càng thê lương. Chua xót, ngậm ngùi cho phận hẩm duyên ôi. Hồ Xuân Hương đã ví: “vầng trăng” như tuổi xuân của con người, bẽ bàng thay, bóng trăng đã xế nhưng “khuyết chưa tròn”, như một lời than thân trách phận, Hồ Xuân Hương chỉ biết đứng nhìn tuổi xuân qua đi một cách nhạt nhẽo mà không thể nào làm trọn chữ hạnh phúc đang còn dang dở ngoài kia, khiến bà càng khắc khoải, lo âu. Rồi “cái tâm sự” ấy cũng vì vậy mà ngày một nặng trĩu, day dứt mãi tuổi xuân không buông, rồi chợt nhận ra hạnh phúc chưa tròn đã hóa thành tro tàn.
Với cách dùng từ khéo léo, Hồ Xuân Hương đã thành công trong việc miêu tả thanh âm xót xa của cuộc sống, số phận bất hạnh đến trực trào nước mắt của người phụ nữ trong xã hội xưa, cùng với giọng thơ như những tiếng nấc nghẹn ngào, hận không thể:
“Chém cha cái kiếp lấy chồng chung.”
Không còn như trước – yếu đuối, nhu nhược, Hồ Xuân Hương đã mạnh mẽ bứt phá ra khỏi khuôn khổ của xã hội xưa, tác giả đã tự tạo tiếng nói riêng cho bản thân trong xã hội đầy bất công và tàn bạo, bằng hình ảnh thiên nhiên đầy hoang dã, thể hiện rõ rệt cá tính của tác giả:
“Xiên ngang mặt đất rêu từng đám,
Đâm toạc chân mây đá mấy hòn.”
Hình ảnh thiên nhiên mềm yếu “rêu”, “đá” đã được sự kết hợp thông minh giữa phép đối, đảo ngữ và động từ mạnh “xiên ngang”, “đâm toạc” tạo ra một màn sống ảo diệu với sức sống mãnh liệt muốn bứt phá ra khỏi khuôn khổ lạc hậu, trêu ngươi kia. Hồ Xuân Hương đã thành công thể hiện cá tính mạnh mẽ hiếm có của một người phụ nữ, cùng với đó là ý chí lớn lao muốn thoát hiện thực nghiệt ngã. Bà muốn có một hạnh phúc trọn vẹn như tâm tư của bà bao lâu nay mong muốn.
Phải! Chính Hồ Xuân Hương đang muốn thách thức số phận của mình. Muốn chứng minh cho những người ngoài kia biết rằng, phụ nữ- họ không hề yếu đuối, thụ động, không muốn bị khinh rẻ mà đem ra làm trò cười. Thế nhưng, dù cho có mạnh mẽ, có gồng mình lên, có dùng mọi sự thông minh và nghị lực để vực bản thân đứng dậy thì Hồ Xuân Hương vẫn không thể thoát khỏi cái hiện thực nghiệt ngã “phong kiến nam quyền xưa” kia. Đôi vai gầy yếu lần nữa bị món nợ thanh xuân, tình yêu đè nặng khiến bà gục ngã… Đúng vậy! Bà đã gục ngã, đến mức:
“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,
Mảnh tình san sẻ tí con con!”
Lúc này, bà thực sự đã thua bởi số phận, đã quá ngán ngẩm, chán trường khi mùa xuân đi qua, tuổi trẻ cũng vì vẫn mà trôi theo. Hết rồi! Thực sự đã hết rồi! Như để nhấn mạnh nỗi tuyệt vọng ấy, Hồ Xuân Hương đã dùng biện pháp nghệ thuật tăng tiến “san sẻ – tí- con con “, như thể hiện sự sống của đất trời cứ vận hành như muôn thuở vậy, còn riêng mình thì vẫn cứ bất hạnh, hẩm hiu trong số phận, trong tình duyên, tình duyên đã ít lại còn phải chia ba sẻ bảy nữa. Khiến tâm sự muốn khao khát có được một hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn đã trở nên mờ ảo trước màn sương rẻ mạc của thân phận đầy đau khổ, trớ trêu ấy. Và có lẽ đó cũng chính là nỗi lòng của những người phụ nữ ấy. Với ngôn từ riêng biệt, giọng điệu bi thương Hồ Xuân Hương đã đem đến cho người đọc một tác phẩm thấm đẫm nỗi buồn, cùng với những khát vọng, tâm sự muốn được giãi bày, thơ của bà khiến người đọc không thể quên, nghe một lần lại muốn nghe lần nữa, làm cho Xuân Diệu phải thốt lên: ” Thứ thơ ấy không chịu ở trong khuôn khổ thông thường, một thứ thơ muốn lặn sâu vào sự vật,vào những đáy rất kín thẳm của tâm tư, những đáy kín thẳm ấy không phải lạc lõng, cô đơn, cá nhân chủ nghĩa, mà trái lại, đã được hàng vạn, hàng vạn người đồng tình thông cảm ”.
Xuyên suốt cả một bài thơ, rốt cục ta vẫn có cảm giác người phụ nữ trong thơ Xuân Hương gần như chưa một lần nhận diện được hạnh phúc, chỉ có những tâm tư nặng trĩu nỗi buồn hẩm hiu, muốn khao khát được sống, được hạnh phúc của mọi phụ nữ đã được Hồ Xuân Hương bộc lộ rõ ràng. Qua đó, cho ta thấy được cái nét độc đáo của một nhà thơ chính là đi sâu vào trong hiện thực nghiệt ngã để thấy được cái tâm trong sáng, đẹp đẽ của người phụ nữ xưa. Từ đó, ta thấy được “Bà chúa thơ Nôm” ấy đã đóng góp được không ít cho nền văn học nước nhà.

Bài cùng chuyên mục

Dã Miêu

Dã Miêu (3 năm trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 1787

Đã không học nó lâu rồi mà giờ nhìn thấy vẫn hơi sợ văn

mà tác giả viết hay thật ấy


Cỏ

Cỏ (3 năm trước.)

Level: 11

77%

Số Xu: 6955

Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn, Cung Oán ngâm của Nguyễn Gia Thiều không phải Hồ Xuân Hương, Xếp hai tác phẩm này cùng Lưu hương ký là chưa phù hợp.

Trống canh dồn: thực tế tiếng trống canh (trống cầm canh) vô cùng thưa thớt nhưng tiếng trống trong tầm tưởng của Hồ Xuân Hương lại dồn dập, tiếng trống nghe vội vã như tiếng lòng của người phụ nữ đã qua tuổi xuân thì xót xa trước tuổi xuân qua mau.

rêu, đá: vật nhỏ bé => động từ mạnh "xiên ngang" "đâm toạc", thể hiện thái độ thách thức của những thân phận nhỏ bé (người phụ nữ) trước xã hội. Không phải ngẫu nhiên người ta gọi Hồ Xuân Hương là người phụ nữ "vén váy bước qua xã hội phong kiến"

Xuân đi xuân lại lại: Xuân của tự nhiên qua đi quay trở lại, nhưng mỗi lần xuân quay trở lại là tuổi xuân người phụ nữ qua đi. Vậy mà tình riêng HXH vẫn éo le, 2 lần lấy chồng 2 lần làm lẽ, mà làm lẽ cũng không xong. Mối tình chia năm xẻ bảy, bẽ bàng biết bao nhiêu.

Dù sao bài viết của tác giả cũng rất hay. Đôi lời góp nhặt, chúc tác giả thành công hơn nữa.


Tử Nguyệt Rika

Tử Nguyệt Rika (3 năm trước.)

Level: 10

84%

Số Xu: 4279

bạn viết hay quá, mong bạn ra nhiều bài như này hơn ^^


Tường Vi

Tường Vi (3 năm trước.)

Level: 12

86%

Số Xu: 9801

Mình rất thích đọc những bài bình về thơ như vậy. Nó giúp ta biết được ý niệm riêng của người viết về một tác phẩm nào đó. Điều đó đặc biệt thú vị. Chúc bạn luôn thành công!


Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Nhất Tiêu Bác Quân Aka (3 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4499

Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Bài viết khá hay và hàm xúc. Cố gắng lên nhé bạn

Cố gắng lên nhé. Chúc bạn có nhiều tác phẩm hay


Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Nhất Tiêu Bác Quân Aka (3 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4499

Nhất Tiêu Bác Quân Aka đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Bài viết khá hay và hàm xúc. Cố gắng lên nhé bạn


Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 năm trước.)

Level: 7

82%

Số Xu: 103

Mộc Nghi đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả!!!


Thành Viên

Thành viên online: Ran Ani Tong Tran Thu Ngan và 149 Khách

Thành Viên: 61355
|
Số Chủ Đề: 9077
|
Số Chương: 28281
|
Số Bình Luận: 115953
|
Thành Viên Mới: Lưu Nhi Triệu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5