Sâu Hại Và Hại Sâu
4 (80%) 6 votes

Sâu sẽ rậm lá, đục cây, đây là lẽ tất nhiên. Dù nhìn nhận thế nào thì sâu vẫn là thứ tai hại, phải diệt trừ.

Thế nhưng nếu diệt sâu, sẽ mất bướm. Bướm đẹp, không chỉ đẹp thân mà còn đẹp đời. Nếu một ngày con người ta muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bướm mà phải đi vào viện bảo tàng, thì đó là ngày con người mất đi thiên nhiên, mất đi những vần điệu ngọt ngào của hương hoa, mất đi cảnh vật phong phú quyến luyến của bốn mùa.

Tiểu thuyết trữ tình, truyện teen từng bị rất nhiều người lên án, xem như sâu bọ phá hoại nền văn học đương đại và tâm hồn trẻ thơ bấy giờ, phá hoại một thế hệ. Nhà báo lên tiếng rất nhiều nhưng những nhà phê bình vẫn lặng thinh, có phải chăng trong mắt họ đó không còn là một tác phẩm văn học nữa? Đã không phải tác phẩm đúng nghĩa, tự nhiên họ sẽ không tốn công để đọc, để tìm lỗi, để chỉ trích.

Nhà phê bình, nhà giáo có thể khuyên con trẻ của họ tìm tốt tránh xấu, nhưng không thể tách chúng ra khỏi quần chúng. Một sự giáo dục tốt là một nền giáo dục ngang bằng, tạo ưu thế, tạo vượt trội, nhưng không thể tạo được sự cân bằng trong tâm lý. Vượt trội để hơn người khác, hàng ngày luôn phải nhồi nhét kiến thức để thỏa mãn một mục tiêu duy nhất là có được ưu thế khi cạnh tranh cho tương lai. Những đứa trẻ ấy có biết tương lai phải cạnh tranh thứ gì đâu, hiện tại chúng chỉ bị tiêm nhiễm sự vượt trội so với bạn bè mà thôi.

Tại sao những đứa trẻ luôn tìm kiếm hình mẫu lý tưởng?

Tại sao những đứa trẻ vùi đầu vào sách hơn là chơi thể thao hay vui đùa cùng bạn bè?

So với sách vở giáo khoa nhàm chán, tự nhiên chúng sẽ bị kích thích bởi những lý tưởng phù hợp với tâm lý của mình.

Một con sâu có thể làm sầu nồi canh, thế nhưng trên một cọng rau có quá nhiều sâu thì chẳng ai đem sâu đi nấu. Đó là cách thức để những đứa trẻ bảo vệ mình, những chú sâu non bị đe dọa tụ lại đông đúc trên một chiếc lá, tự hạn chế bầu trời, tự làm mất đi cơ hội hóa bướm.

Nhà báo, nhà văn, nhà phê bình có thể chỉ trích, có thể phê phán, vậy họ còn có thể làm gì khác nữa? Họ xét thời đại của họ nhưng lại lãng quên thế hệ này, liệu những mục tiêu đúng đắn có chỉ ra được con đường đúng đắn?

Tôi không thích những đứa trẻ quậy phá, nhưng tôi càng không thích cách mà người ta nhốt chúng vào lồng, cái lồng của sự xô bồ cạnh tranh, cái lồng đẹp đẽ mà người lớn tạo ra dựa trên những thất bại của họ.

Danh Sách Chương
Dương Hà Ly

Hà Kiều Ly (2 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

70% (35/50)

Bài viết: 10

Chương: 3

Bình luận: 153

Lượt thích: 66

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 18/02/2017

Số Xu: 137

Hà Kiều Ly đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Sao càng ngày mình lại cảm phục bạn thế này, mỗi bài viết đều mang triết lí sâu sắc.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Phong Nguyen Nhỏ Ngốc và 107 Khách

Thành Viên: 18921
|
Số Chủ Đề: 3892
|
Số Chương: 12657
|
Số Bình Luận: 24757
|
Thành Viên Mới: Hạ Băng