Story Ones Ads QC

Tản mạn mùa đông

Tản mạn mùa đông
Thích Đề cử

TẢN MẠN MÙA ĐÔNG

Từng bông tuyết rơi nhẹ nhàng rơi trong sương sớm giá buốt, chiếc lá úa của mùa thu theo gió bay về phía chân trời báo hiệu một mùa đông nữa lại về.

Đông đến, điều đầu tiên con người ta cảm nhận được chính là tính chất bất thường của nó. Dường như mùa đông luôn không bao giờ hẹn trước, nói đến là đến, nói đi là đi, bất ngờ, tĩnh lặng mà cũng thật mong manh.

Đông có thể đến chỉ sau một đêm trở trời khiến con người không tài nào đoán định. Rồi khi đi cũng chỉ cần một buổi sáng đang lạnh lẽo bỗng có hơi nắng ấm mà con người vẫn chẳng thể nhận ra.

Thế đấy, con người thường không thể đoán định được mùa đông. Và giống như quy định luân phiên mà tạo hóa sắp đặt sẵn, đông cứ đến rồi đi, con người thì vẫn cứ thờ ơ như thế, vốn không hề nhận ra.

Và vì thế mà việc con người ta không thích mùa đông cũng trở nên dễ hiểu. Con người chỉ nhìn thấy ở mùa đông sự giá rét và khắc nghiệt, chỉ thấy thời khắc chuyển mùa sang đông thật chẳng tốt đẹp, bởi nó đến quá nhanh và đi cũng quá nhanh.

Và không phải ai cũng thấy ba tháng mùa đông là quá ngắn ngủi, chưa đủ để cảm nhận được âm vị của nó. Thế nhưng xin hãy thử dậy sớm vào buổi sáng đầu đông, đi dạo dọc theo con đường phủ đầy tuyết trắng, cảm nhận thử hương vị mùa đông lan tỏa trong gió, hay ngắm những bông tuyết rơi lặng lẽ nhưng xinh đẹp, không từng bừng sức sống nhưng mang những linh hồn riêng bên cửa sổ mỗi ngày để thấy hết được những vẻ đẹp thầm lặng bên ngoài cái vỏ giá băng của mùa đông.

Sáng mùa đông, bầu trời vẫn âm u, tuyết vẫn rơi, mang đến cho con người nỗi thê lương triền miên, khó tả. Trên con đường nhỏ trước ngôi nhà, nhìn xa chỉ thấy những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, đơn độc và buồn bã vì thiếu bóng chiếc lá xanh, thế nhưng trong đôi mắt của những người yêu mùa đông nó vẫn đẹp biết bao, đẹp vì chính cái bình thường và trầm lặng của nó.

Ngồi bên khung cửa sổ, thật sự có một nỗi khát khao được đứng trên đỉnh núi kia, nhìn ra thế giới xung quanh, để thấy được mùa đông cũng thật lãng mạn biết bao. Mùa đông lạnh thì vẫn lạnh nhưng cũng thật ấm áp bởi ngọn lửa yêu thương mà mọi người dành cho nhau.

Làm sao có thể quên được những bữa cơm nóng hổi quây quần bên gia đình, hay những buổi cùng bạn bè sum họp bên nồi lẩu thơm nồng và tiếng cười đùa không ngớt.

Nhớ cả những ngày tuyết rơi dày, ngồi bên lò sưởi mà vẫn cảm thấy run, cùng ngồi bên gia đình thưởng thức tách cacao nóng hổi và ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trắng xóa ngoài khung cửa sổ mới thấy được mùa đông cũng thật đáng yêu. Mùa đông mang mọi người xích lại gần nhau, xóa tan mọi khoảng cách mà thường ngày ta vẫn cảm thấy thật xa xôi. Vậy đó, ta lại có thêm một lí do để không ghét mùa đông nữa rồi.

Giáng sinh đến, tiếng chuông nhà thờ ngân vang, mọi người cùng nhau nô nức chuẩn bị cho một mùa giáng sinh thật an lành và hạnh phúc.

Thế nhưng bên ngoài trời đông kia, vẫn còn biết bao mảnh đời cơ nhỡ không nơi nương tựa, mùa đông này chúng phải làm sao? Đêm noen chúng sẽ cùng ai vui đùa, cùng ai ước nguyện năm mới tốt lành? Những lúc lẳng lẽ nghĩ về chúng như thế người ta dù có yêu mùa đông đến mấy chắc cũng phải cảm thán xin mùa đông đừng đến quá khắc nghiệt như thế nữa. Nhưng đó cũng chỉ là ước muốn của con người còn thiên nhiên thì đâu thể nào thay đổi được quy luật có sẵn của mình, đâu thể nào bắt mùa đông đừng đến. Ta chỉ có thể cầu mong cho những em bé cô đơn ngoài kia sớm tìm được điểm tựa trong cuộc sống của mình mà thôi.

Mùa đông đến vẫn cứ đến có thể giống hoặc không giống như ước nguyện của chúng ta nhưng nó vẫn đẹp, vẫn thầm lặng nhưng cũng khá mãnh liệt, để lại cho chúng ta những nỗi trăn trở nhưng cũng rất nhiều hoài niệm khó quên. Hãy để những kí ức đẹp về mùa đông ở lại trong trái tim, những trăn trở thì xin hãy tạm gác lại để cùng nhau thưởng thức những tháng ngày mùa đông với tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc.

Đông vẫn đến vẫn đi, lòng người vẫn ở đó đợi một mùa đông khác lại về…

Đông đến rồi, cùng cảm nhận thật trọn vẹn nó nhé các bạn!!!

 

Bài cùng chuyên mục

Thanh Dao Hàn

Thanh Dao Hàn (5 tháng trước.)

Level: 6

55%

Số Xu: 2100

Thuỳ Dương

Tối qua tui vừa ăn lẩu ?

Trời này ăn lẩu sẽ rất tuyệt, rất ấm áp! Mong bạn luôn vui vẻ trong những ngày đầu xuân này! Cảm ơn bạn nha!

 


Thuỳ Dương

Thuỳ Dương (5 tháng trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 2280

Thuỳ Dương đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Tối qua tui vừa ăn lẩu ?


Zhou Vin

Hoa Hướng Dương (5 tháng trước.)

Level: 7

98%

Số Xu: 2322

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Bài viết rất hay cảm ơn bạn nhé.


Zhou Vin

Hoa Hướng Dương (5 tháng trước.)

Level: 7

98%

Số Xu: 2322

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Hoa Hướng Dương đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

mùa đồng cũng có rất nhiều điều đặc biệt


Thanh Dao Hàn

Thanh Dao Hàn (5 tháng trước.)

Level: 6

55%

Số Xu: 2100

Tiến Lực

Cảm ơn bài viết của bạn!.

Cảm ơn ạ!

 

 


Tiến Lực

Tiến Lực (5 tháng trước.)

Level: 18

82%

Số Xu: 4690

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Đồng Đồng]
Tiến Lực đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn bài viết của bạn!.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Vân Tịch Linhxu Đồng Tranh Bạch Hồ Điệp Binh Vo Hòa Bùi Thiên Thanh và 130 Khách

Thành Viên: 36449
|
Số Chủ Đề: 5583
|
Số Chương: 18119
|
Số Bình Luận: 67266
|
Thành Viên Mới: Mỹ Duyên