Tham khảo cho những bạn muốn viết trinh thám

Tham khảo cho những bạn muốn viết trinh thám
Thích

Lời khuyên tham khảo để viết một tiểu thuyết trinh thám hay

 

Tại sao thể loại trinh thám lại nổi tiếng đến thế:

 1. Cốt truyện trinh thám xoay quanh những vụ án hình sự, đa phần là án mạng giết người. Một câu truyện trinh thám tập trung chủ yếu vào sự đối đầu giữa một người cố gắng để tìm ra kẻ sát nhân và kẻ sát nhân cố gắng để che đậy dấu vết. Trong cùng lúc đó, bí ẩn của câu truyện có thể được dựng dưới dạng các câu đó, dạng mã cho nhân vật lẫn cho độc giả, để họ có thể tự phân tích và tìm ra lời giải.
 2. Nhân vật chính thường là thanh tra hay cảnh sát, hoặc chỉ có thể là một người nhân thường bị cuốn vào vụ án theo một cách nào đó. Những truyện trinh thám nổi tiếng thì có những thám tử (chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư) được thổi hồn trên những câu truyện của các tác giả.
 3. Những tác giả viết trinh thám thông hường dùng, và dùng rất tốt, phương pháp miêu tả chi tiết để kể và miêu tả cảnh vật, không khí nguy hiểm. Một phương pháp hay được dùng nữa là “Cho xem thay vì kể” để người đọc tự có thể tìm manh mối và giải đáp vụ án (nhưng phương pháp này tương đối khó cho những người nghiêp dư).

 

Những lời khuyên hàng đầu khi viết trinh thám:

 

 1. Đọc, đọc nữa, đọc mãi và đọc nhiều lần. Chỉ có đọc và học hỏi từ những tiền bối đi trước thì chúng ta mới tiến bộ. Không những thế, đọc cũng là cách để tìm lỗi sai và ý tưởng cho câu truyện của mình. Một vài đề cử tieu biểu từ mình là Di li với truyện tiêu biểu “Câu lạc bộ số 7” và Conan Doyle với “Sherlock Holmes”, Agatha Christie với tiêu biểu “Vụ ám sát ông Roger Ackroyd” và “Án mạng trên tàu tốc hành phương đông”, Jefferey Deaver với “Giọt lệ quỷ”, Aoyama Gosho với “Thám tử Conan”. Hay bạn muốn thử sức với những câu truyện nặng về kiến thức thì những tiểu thuyết của Dan Brown sẽ khiến bạn phải choáng ngợp. Và đó là những tiêu biểu của mình, và còn nhiều nữa…
 2. Tạo một thám tử chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư có tính thu hút. Dể tạo dựng nhân vật chính có chiều sâu, bạn cần phải chi tiết hết mức có thể, từ những chi tiết đó lại khoanh vùng ra những chi tiết đặc biệt quan trọng, vì rất có thể bạn sẽ phải dùng chúng để khiến câu truyện thêm hấp dẫn. Để tham khảo bạn có thể vào địa chỉ http://www.creative-writing-now.com/writing-character-profiles.html để tham khảo những mục cần có trong xây dựng nhân vật, trang này viết bằng tiếng nah những bạn chỉ cần dùng google-sama để dịch rất dễ dàng.
 3. Xây dựng một vụ án một cách chi tiết nhất có thể. Nghiên cứu, thành lập, phát triển những chi tiết đến mức chắc chắn nhất mà bạn có thể. Đây là yêu cầu cao nhất và tối thiểu nhất đối với một nhà văn trinh thám, vì những đọc giả của truyện trinh thám thường là những tay soi mói và đặt nặng tính logic, vì thế nên một vụ án phải luôn luôn được suy tính kĩ càng trước khi tiến hành viết.
 4. Biết trước kết cục, chỉ như thế thì bạn mới có thể diễn biến vụ án hướng tới kết cục đó.
 5. Lập danh sách những bằng chứng để giúp chỉ ra kẻ phạm tội, sau đó tìm cách rải chúng khắp các chương truyện. Nên nhớ bạn cần phải quyết định những bằng chứng quạ ntrong nhất để nhân vật chính (nvc) kết án.
 6. Cân nhắ có nên sử dụng thêm yếu tố “bằng chứng giả” (tạm dịch, nguyên bản là red herring). Miễn là bạn sử dụng một cách vừa phải, “bằng chứng giả” sẽ là những yếu tố khiến quá trình phá án thêm thú vị. Nếu sử dụng quá nhiều thì bạn sẽ có nguy cơ khiến cho đọc giả bị rối trí cũng như câu truyện bị loãng nội dung đấy.
 7. Lập danh sách kẻ tinh nghi, có thể thêm áp dụng yếu tố “bằng chứng giả” để hướng NVC đến sai người, như thé kết thúc sẽ càng bất ngờ.
 8. Chơi công bằng. Những bằng chứng mà NVC trong tiểu thuyết của bạn có đều phải được thể hiện cho độc giả. Khi bạn đọc một cuốn trinh thám thì cũng nhưu bạn đang cạnh tranh với NVC, người đọc sẽ cảm thấy họ bị ăn gian khi nhân vật chính giải quyết một vụ ám bằng chứng cứ mà bạn giấu đi khỏi họ. Tóm gọn, bất cứ bằng chứng cứ nào tìm cách nhét vô cho độc giả thấy.
 9. Tìm cách để khiến người đọc bất ngờ, những vẫn phải công bằng với họ. Tuy nhiên khi sử dụng các bằng chứng để kết án phải cần tính logic và hợp lý, cho dù trước đó bạn có dùng bằng chứng giả để đánh lừa người đọc. Viết làm sao để họ có thể thốt lên “Đáng lẽ mình phải biết chứ!”
 10. Nghiên cứu thật chi tiết. Nếu kẻ giết người của bạn dùng độc, thì bạn cần biết chắc loại độc đó là loại nào và công dụng, tính chất của nó, chẳng hạn như là mùi, độc tính, v.v. Nếu vụ án có sự tham gia của cảnh sát, hãy chắc chắn bạn cần biết đúng quy trình xử lí của họ. Hãy cố gắng nghiên cứu kĩ, làm bạn với sở cảnh sát gần nhà bạn, vào thư viện. Nên nhớ là nếu độc giả phát hiện logic trong truyện của bạn hoặc lập luận của bạn có sai sót thì họ sẽ mất niềm tin vào cách viết của bạn.
 11. Thêm mắm muối. Thử bắt đầu truyện bằng cảnh hành động, nhiều tác giả trinh thám còn có xu hướng kết thúc một chương truyện giữa lưng chừng cao trào, điều này sẽ khiến độc giả thèm đọc chương mới để biết diễn biến tiếp theo. Hoặc bạn có thể thử đặt người thân của NVC vào tình trạng nguy hiểm để tăng độ cao trào. Tốt hơn, đặt chính NVC của bạn vào nguy hiểm tính mạng, sự sắp xếp này tốt nhất vào thời điểm phát hiện hung thủ là ai (gần cuối truyện). Lưu ý, bạn cần xây dựng NVC nói riêng và phụ thật tốt, chỉ có thể mới khiến độc giả thích thú với NV của bạn, từ đó quan tâm đến những gì sẽ xảy ra với nhân vật của bạn.
 12. Xây dựng một thế giới ba chiều, nói cách khác là có chiều sâu.

 

Lời khi cho những người muốn tìm kiếm ý tưởng.

 

 1. Thử áp dụng những vụ án noài đời thường vào tiểu thuyết của bạn. Đọc báo, xem tin tức, sau đó nghiên cứu, đào sâu thêm. Cách này có lẻ ít hữu dụng ở Việt Nam khi mà nước ta không hẳn là có nhiều vụ án nghiêm trọng, vì thế các bạn sẽ muốn mở rộng nguồn tìm kiếm sang nước ngoài.
 2. Áp dụng hình mẫu người thật ngoài đời vào nhân vật của bạn. Nếu bạn cho rằng quá khó khăn để suy nghĩ một nhân vật cho riêng mình thì cứ làm như thế. Chọn người mình thích hay ngưỡng mộ làm NVC, chọn đứa bạn ghét làm vai ác. Thấy chưa, dễ mà.
 3. Tạo một nhân vật riêng mình bạn có thể vào http://www.creative-writing-now.com/writing-character-profiles.html để tạo nhân vật cho riêng bạn. Chỉ cần điền vào bảng thông tin thôi. Trang tiếng anh nên dùng google-sama là ok hết.

 

Xây dựng cốt truyện

          Sau khi đã có ý tưởng, NVC đã được tạo dựng xong, bằng chứng và kẻ tình nghi cũng đã có, việc phác thảo xem như đã đủ điều kiện. Câu truyện thường bắt đầu bằng việc NVC cố gắng giải một vụ án. Bạn nên tìm nguyên nhân khiến NVC của bạn muốn làm thế, do công hay do tư. Đây là những ý chính khiến độc giả bị cuốn vào cốt truyện. Đưa chứng cứ và nghi phạm vào dọc đường đi. Hãy khiến mở đầu thật ấn tượng và khiến cốt truyện thêm hấp dẫn bằng những đoạn cao trào giữa và cuối truyện. Đoạn ca trào chính thường là lúc NVC phát hiện ra manh mối chìa khoá giúp dẫn đến hung thủ.

Nguồn: creative-writing

Dịch, biên tập và thêm thắt: Hy Nguyen Quang

 

Bình luận của người viết:

Đây không hẳn là bản hướng dẫn chi tiết nhất những theo ý mình nó đã đề ra khá đủ những phương pháp mà bạn có thể tham khảo. Tất nhiên chẳng ai yêu cầu bạn phải đạt đủ những yêu cầu thì truyện mới hay nhưng tôi có thể đảm bảo những quy tắc trên là những quy tắc cơ bản để bạn tham khảo và dựa vào đó chỉnh sửa truyện bạn thêm tốt hơn. Bản thân mình thì vẫn chưa đủ chuyên nghiệp để viết một truyện trinh thám những mình vẫn đang cố gắng từng bước, và những quy tắc trên đây cũng góp phần giúp mình khá nhiều. Hy vọng đối với những bạn có ý định với mảng trinh thám sẽ ít nhiều gì tìm được chỉ dẫn từ bài này.

 

Một lần nữa mình là Hy, bút danh Avian với truyện chính đang viết (cũng là trinh thám có yếu tố của light novel) là Nhà cố vấn ma cà rồng (The consulting vampire).

 

Bài cùng chuyên mục

NôBiTa

Cô Hồn (7 năm trước.)

Level: 9

96%

Số Xu: 13

Cô Hồn đã tặng 300 Xu cho Tác Giả.

Giải thưởng cuộc thi đố vui cùng thánh Nô.


Mystogan

Cô Hồn (7 năm trước.)

Level: 9

96%

Số Xu: 13

Cô Hồn đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Trao giải khuyến khích cuộc thi cào phím


Thành Viên

Thành viên online: Thích Vị Võ Ngọc Bảo Thy và 136 Khách

Thành Viên: 60565
|
Số Chủ Đề: 9020
|
Số Chương: 28065
|
Số Bình Luận: 114872
|
Thành Viên Mới: Võ Ngọc Bảo Thy

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5