Tham khảo cho những bạn muốn viết trinh thám

Tham khảo cho những bạn muốn viết trinh thám
Thích

Lời khuyên tham khảo để viết một tiểu thuyết trinh thám hay

 

Tại sao thể loại trinh thám lại nổi tiếng đến thế:

 1. Cốt truyện trinh thám xoay quanh những vụ án hình sự, đa phần là án mạng giết người. Một câu truyện trinh thám tập trung chủ yếu vào sự đối đầu giữa một người cố gắng để tìm ra kẻ sát nhân và kẻ sát nhân cố gắng để che đậy dấu vết. Trong cùng lúc đó, bí ẩn của câu truyện có thể được dựng dưới dạng các câu đó, dạng mã cho nhân vật lẫn cho độc giả, để họ có thể tự phân tích và tìm ra lời giải.
 2. Nhân vật chính thường là thanh tra hay cảnh sát, hoặc chỉ có thể là một người nhân thường bị cuốn vào vụ án theo một cách nào đó. Những truyện trinh thám nổi tiếng thì có những thám tử (chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư) được thổi hồn trên những câu truyện của các tác giả.
 3. Những tác giả viết trinh thám thông hường dùng, và dùng rất tốt, phương pháp miêu tả chi tiết để kể và miêu tả cảnh vật, không khí nguy hiểm. Một phương pháp hay được dùng nữa là “Cho xem thay vì kể” để người đọc tự có thể tìm manh mối và giải đáp vụ án (nhưng phương pháp này tương đối khó cho những người nghiêp dư).

 

Những lời khuyên hàng đầu khi viết trinh thám:

 

 1. Đọc, đọc nữa, đọc mãi và đọc nhiều lần. Chỉ có đọc và học hỏi từ những tiền bối đi trước thì chúng ta mới tiến bộ. Không những thế, đọc cũng là cách để tìm lỗi sai và ý tưởng cho câu truyện của mình. Một vài đề cử tieu biểu từ mình là Di li với truyện tiêu biểu “Câu lạc bộ số 7” và Conan Doyle với “Sherlock Holmes”, Agatha Christie với tiêu biểu “Vụ ám sát ông Roger Ackroyd” và “Án mạng trên tàu tốc hành phương đông”, Jefferey Deaver với “Giọt lệ quỷ”, Aoyama Gosho với “Thám tử Conan”. Hay bạn muốn thử sức với những câu truyện nặng về kiến thức thì những tiểu thuyết của Dan Brown sẽ khiến bạn phải choáng ngợp. Và đó là những tiêu biểu của mình, và còn nhiều nữa…
 2. Tạo một thám tử chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư có tính thu hút. Dể tạo dựng nhân vật chính có chiều sâu, bạn cần phải chi tiết hết mức có thể, từ những chi tiết đó lại khoanh vùng ra những chi tiết đặc biệt quan trọng, vì rất có thể bạn sẽ phải dùng chúng để khiến câu truyện thêm hấp dẫn. Để tham khảo bạn có thể vào địa chỉ http://www.creative-writing-now.com/writing-character-profiles.html để tham khảo những mục cần có trong xây dựng nhân vật, trang này viết bằng tiếng nah những bạn chỉ cần dùng google-sama để dịch rất dễ dàng.
 3. Xây dựng một vụ án một cách chi tiết nhất có thể. Nghiên cứu, thành lập, phát triển những chi tiết đến mức chắc chắn nhất mà bạn có thể. Đây là yêu cầu cao nhất và tối thiểu nhất đối với một nhà văn trinh thám, vì những đọc giả của truyện trinh thám thường là những tay soi mói và đặt nặng tính logic, vì thế nên một vụ án phải luôn luôn được suy tính kĩ càng trước khi tiến hành viết.
 4. Biết trước kết cục, chỉ như thế thì bạn mới có thể diễn biến vụ án hướng tới kết cục đó.
 5. Lập danh sách những bằng chứng để giúp chỉ ra kẻ phạm tội, sau đó tìm cách rải chúng khắp các chương truyện. Nên nhớ bạn cần phải quyết định những bằng chứng quạ ntrong nhất để nhân vật chính (nvc) kết án.
 6. Cân nhắ có nên sử dụng thêm yếu tố “bằng chứng giả” (tạm dịch, nguyên bản là red herring). Miễn là bạn sử dụng một cách vừa phải, “bằng chứng giả” sẽ là những yếu tố khiến quá trình phá án thêm thú vị. Nếu sử dụng quá nhiều thì bạn sẽ có nguy cơ khiến cho đọc giả bị rối trí cũng như câu truyện bị loãng nội dung đấy.
 7. Lập danh sách kẻ tinh nghi, có thể thêm áp dụng yếu tố “bằng chứng giả” để hướng NVC đến sai người, như thé kết thúc sẽ càng bất ngờ.
 8. Chơi công bằng. Những bằng chứng mà NVC trong tiểu thuyết của bạn có đều phải được thể hiện cho độc giả. Khi bạn đọc một cuốn trinh thám thì cũng nhưu bạn đang cạnh tranh với NVC, người đọc sẽ cảm thấy họ bị ăn gian khi nhân vật chính giải quyết một vụ ám bằng chứng cứ mà bạn giấu đi khỏi họ. Tóm gọn, bất cứ bằng chứng cứ nào tìm cách nhét vô cho độc giả thấy.
 9. Tìm cách để khiến người đọc bất ngờ, những vẫn phải công bằng với họ. Tuy nhiên khi sử dụng các bằng chứng để kết án phải cần tính logic và hợp lý, cho dù trước đó bạn có dùng bằng chứng giả để đánh lừa người đọc. Viết làm sao để họ có thể thốt lên “Đáng lẽ mình phải biết chứ!”
 10. Nghiên cứu thật chi tiết. Nếu kẻ giết người của bạn dùng độc, thì bạn cần biết chắc loại độc đó là loại nào và công dụng, tính chất của nó, chẳng hạn như là mùi, độc tính, v.v. Nếu vụ án có sự tham gia của cảnh sát, hãy chắc chắn bạn cần biết đúng quy trình xử lí của họ. Hãy cố gắng nghiên cứu kĩ, làm bạn với sở cảnh sát gần nhà bạn, vào thư viện. Nên nhớ là nếu độc giả phát hiện logic trong truyện của bạn hoặc lập luận của bạn có sai sót thì họ sẽ mất niềm tin vào cách viết của bạn.
 11. Thêm mắm muối. Thử bắt đầu truyện bằng cảnh hành động, nhiều tác giả trinh thám còn có xu hướng kết thúc một chương truyện giữa lưng chừng cao trào, điều này sẽ khiến độc giả thèm đọc chương mới để biết diễn biến tiếp theo. Hoặc bạn có thể thử đặt người thân của NVC vào tình trạng nguy hiểm để tăng độ cao trào. Tốt hơn, đặt chính NVC của bạn vào nguy hiểm tính mạng, sự sắp xếp này tốt nhất vào thời điểm phát hiện hung thủ là ai (gần cuối truyện). Lưu ý, bạn cần xây dựng NVC nói riêng và phụ thật tốt, chỉ có thể mới khiến độc giả thích thú với NV của bạn, từ đó quan tâm đến những gì sẽ xảy ra với nhân vật của bạn.
 12. Xây dựng một thế giới ba chiều, nói cách khác là có chiều sâu.

 

Lời khi cho những người muốn tìm kiếm ý tưởng.

 

 1. Thử áp dụng những vụ án noài đời thường vào tiểu thuyết của bạn. Đọc báo, xem tin tức, sau đó nghiên cứu, đào sâu thêm. Cách này có lẻ ít hữu dụng ở Việt Nam khi mà nước ta không hẳn là có nhiều vụ án nghiêm trọng, vì thế các bạn sẽ muốn mở rộng nguồn tìm kiếm sang nước ngoài.
 2. Áp dụng hình mẫu người thật ngoài đời vào nhân vật của bạn. Nếu bạn cho rằng quá khó khăn để suy nghĩ một nhân vật cho riêng mình thì cứ làm như thế. Chọn người mình thích hay ngưỡng mộ làm NVC, chọn đứa bạn ghét làm vai ác. Thấy chưa, dễ mà.
 3. Tạo một nhân vật riêng mình bạn có thể vào http://www.creative-writing-now.com/writing-character-profiles.html để tạo nhân vật cho riêng bạn. Chỉ cần điền vào bảng thông tin thôi. Trang tiếng anh nên dùng google-sama là ok hết.

 

Xây dựng cốt truyện

          Sau khi đã có ý tưởng, NVC đã được tạo dựng xong, bằng chứng và kẻ tình nghi cũng đã có, việc phác thảo xem như đã đủ điều kiện. Câu truyện thường bắt đầu bằng việc NVC cố gắng giải một vụ án. Bạn nên tìm nguyên nhân khiến NVC của bạn muốn làm thế, do công hay do tư. Đây là những ý chính khiến độc giả bị cuốn vào cốt truyện. Đưa chứng cứ và nghi phạm vào dọc đường đi. Hãy khiến mở đầu thật ấn tượng và khiến cốt truyện thêm hấp dẫn bằng những đoạn cao trào giữa và cuối truyện. Đoạn ca trào chính thường là lúc NVC phát hiện ra manh mối chìa khoá giúp dẫn đến hung thủ.

Nguồn: creative-writing

Dịch, biên tập và thêm thắt: Hy Nguyen Quang

 

Bình luận của người viết:

Đây không hẳn là bản hướng dẫn chi tiết nhất những theo ý mình nó đã đề ra khá đủ những phương pháp mà bạn có thể tham khảo. Tất nhiên chẳng ai yêu cầu bạn phải đạt đủ những yêu cầu thì truyện mới hay nhưng tôi có thể đảm bảo những quy tắc trên là những quy tắc cơ bản để bạn tham khảo và dựa vào đó chỉnh sửa truyện bạn thêm tốt hơn. Bản thân mình thì vẫn chưa đủ chuyên nghiệp để viết một truyện trinh thám những mình vẫn đang cố gắng từng bước, và những quy tắc trên đây cũng góp phần giúp mình khá nhiều. Hy vọng đối với những bạn có ý định với mảng trinh thám sẽ ít nhiều gì tìm được chỉ dẫn từ bài này.

 

Một lần nữa mình là Hy, bút danh Avian với truyện chính đang viết (cũng là trinh thám có yếu tố của light novel) là Nhà cố vấn ma cà rồng (The consulting vampire).

 

Bài cùng chuyên mục

NôBiTa

Cô Hồn (4 năm trước.)

Level: 9

98%

Số Xu: 13

Cô Hồn đã tặng 300 Xu cho Tác Giả.

Giải thưởng cuộc thi đố vui cùng thánh Nô.


Mystogan

Cô Hồn (4 năm trước.)

Level: 9

98%

Số Xu: 13

Cô Hồn đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Trao giải khuyến khích cuộc thi cào phím


Thành Viên

Thành viên online: Ong Ong Yến Trúc Cather Tiểu Ngọc Ngọc An Di Thanh Di Tuan Tran Linh Nguyên Dowi Phan LinhHonLT YeongSeo Won Thư Vũ và 63 Khách

Thành Viên: 48973
|
Số Chủ Đề: 7270
|
Số Chương: 24143
|
Số Bình Luận: 109818
|
Thành Viên Mới: Bé Thư2608

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10