Tháng 11, ngài dã quỳ

Tháng 11, ngài dã quỳ
Thích

Tháng 11, ngài dã quỳ

 

Tôi cầm chìa tra vào ổ khóa, chưa bật vội mà lùi xe ra sân. Mẹ thấy thế liền ngó qua trông tôi và chiếc xe một lượt rồi nói:

– Mày mặc như thế mà đi à?

Tôi nhìn lại mình, một đôi dép kiểu Cha – cô nữ dây nhỏ màu đen, một chiếc quần đen vải thô thường vẫn mặc, và một chiếc áo đồng phục mùa đông rộng thùng của trường, thêm cái mũ bảo hiểm màu đen che lại mớ tóc đen được cắt ngắn. Nhìn chung tôi chả thấy nó có vấn đề gì mà để mẹ phải hỏi tôi như thế.

– Con đi đây!

Tôi đi đâu nhỉ? Phải rồi, tôi đang trên đường đến trường, nơi đám bạn cùng lớp đã hẹn gặp nhau vào lúc bảy giờ sáng. Chỉ là muộn hơn một chút so với giờ đi học chứ hôm nay cũng không khác bình thường mấy. Như những năm trước đó, thì năm nay cũng là cực hình, vừa tẻ ngắt, vô vị lại vừa khiến tôi mệt mỏi.

Vẫn phải ngồi chờ giữa trời mưa phùn lạnh để chờ mấy đứa đến muộn, vẫn phải đi theo và chờ đợi chúng nó chọn quà rồi mặc cả. Hơn nửa lớp đứng xếp hàng bên vỉa hè, từng tốp, từng đám trò chuyện trao đổi, còn tôi lại đứng nhìn họ, nhìn người qua đường, nhìn lên màn mưa mỏng nhẹ tênh như được ám đầy sương khói.

Sau đó là một hành trình dài tìm nhà, tìm đường, tìm địa chỉ. Chúng tôi vòng vèo gần cả cái thành phố để gõ cửa từng nhà giáo viên bộ môn. Có cô thì vắng nhà, có nhà thì đầy khách.

Người vắng nhà mà chúng nó thấy quan trọng và yêu quý thì chúng nó sẽ để đến chiều quay lại, còn không thì đều gửi cho người nhà tất rồi tiếp tục hành trình. Đến nhà mà giáo viên đang bận tiếp đãi lớp khác, chúng nó sẽ hỏi là:

– Đằng ấy đến lâu chưa?

Nếu vừa mới đến thì chúng nó sẽ lại đi, còn đâu mà đã ngồi đủ ấm thì chúng nó sẽ dàn hàng đứng chờ chủ nhà tiễn khách và tiếp đón.

Và cũng có lúc bọn tôi cũng sẽ được hỏi lại cái câu hỏi ấy:

– Đằng ấy đã đến lâu chưa?

Rồi chà xát đôi chút cho nóng đít mà vội đi ra.

Chúng nó luôn giành khung thời gian đẹp nhất và lẵng quà đẹp nhất cho giáo viên chủ nhiệm. Và cô chủ nhiệm cũng là người mà vồn vã với lớp của mình nhất, hỏi chi li cặn kẽ từng đứa từng đứa một nhất. Đâu có như giáo viên bộ môn, chỉ nhớ được trò cưng của mình, đánh mắt một vòng rồi cũng chỉ trò chuyện với trò yêu. Bởi họ đâu biết hết được những mầm non đông đúc mà họ vừa dạy dỗ chưa đầy ba tháng đầu năm học.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ hỏi từng đứa từng đứa một, cũng từ bí thư rồi lớp trưởng, hết tổ trưởng tổ phó rồi qua những em học sinh sôi nổi nhất lớp… Cô sẽ quét mắt từng đứa, từng đứa một, hỏi thăm từng đứa một, rồi đến lượt tôi. Cô quét mắt qua chiếc áo đồng phục và nhìn vào mặt tôi.

Tôi không cười, không biểu cảm, chỉ có một ánh mắt chăm chú nhìn lại vào mắt cô, chờ cô mở miệng. Rồi cô lướt qua, ánh mắt chuyển qua đứa kế bên, mở miệng hỏi han và trò chuyện.

Tôi tự hỏi, sao cô không hỏi mình câu gì nhỉ? Có phải là tôi nên cười với cô một cái hay không. Cả buổi hôm ấy, tôi cứ nhìn cô, chờ cô lướt ánh mắt qua tôi rồi hỏi tôi một câu, hoặc nhắc tên tôi cũng được. Nhưng tôi chẳng thể chờ được.

Tôi nhớ đến lời mẹ hỏi trước lúc đi “Mày mặc như thế mà đi à?”, tôi đã nghĩ là nó khá phù hợp. Cho đến bây giờ tôi nhìn lại đám bạn nào váy nào áo lông, rồi túi xách và giày cao gót, lộng lẫy và xinh đẹp. Có vẻ tôi đã quá lạc loài khi một mình mặc đồng phục. Với tôi, đồng phục là thứ đồ đẹp nhất mà tôi có thể diện rồi!

Tôi không nghĩ là cô chủ nhiệm sẽ chê tôi vì bộ đồng phục, vì năm ngoái rồi năm kia tôi vẫn mặc nó mỗi khi đến nhà cô cùng cả lớp, mà cô có bỏ qua tôi bao giờ đâu. Tôi nghĩ mãi vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân.

Trong đời tôi, luôn có những nhà giáo đầy khó hiểu. Đến tận giờ này, tôi vẫn chưa tìm ra được lí do để họ phải làm thế với tôi hay với các bạn tôi.

Nhà giáo đầu tiên, trường mầm non.

Đó là giờ ngủ trưa, tôi được sắp xếp ngủ cùng đám bạn thân ơi là thân. Cho đến khi thức dậy, tôi phát hiện ra chiếc vòng – vốn dĩ là vòng tay – mà tôi đeo ở chân đã biến mất. Tôi tiếc lắm nhưng cũng biết làm sao! Cho đến chiều, ở giờ sinh hoạt chung, tôi thấy chiếc vòng của tôi nằm khuất trong lớp ống tay áo của con bé xinh đẹp ngồi đối diện, nó hay được cô cho làm quản trò. Cả buổi ấy tôi cứ nhìn chằm chằm nó và chiếc vòng chỉ sợ nhỡ đâu chiếc vòng lại biến mất khỏi tầm mắt của tôi. Mà đồng thời tôi cũng nhận thấy được con bé chả thèm nhìn trả tôi lấy một cái.

Tôi đã đòi con bé lại chiếc vòng ấy. Ồn ào đến tận cô giáo của nhà trẻ, chỉ vì tôi một mực đòi mà nó một mực phủ nhận như rằng tôi đã đổ oan cho con bé vậy. Chiếc vòng đã đứt tan tác khi tôi lao vào cướp lại mà con bé xấu tính kia thì cố giữ. Vòng của tôi đứt, tôi chả xót mà nó lại khóc thay. Kết quả tôi bị cô giáo phạt. Nực cười quá!

Tôi có sai đâu?

Và nhà giáo thứ hai, trường tiểu học.

Tôi học lớp hai, các bạn tôi cũng thế. Chúng tôi sợ cô giáo với những chiếc roi dài và chiếc thước kẻ. Chúng tôi mỗi đứa phải nộp cho ngài năm chiếc roi thật dài, thật to! Và ai không thuộc bài hoặc làm sai ngài ấy sẽ dùng chúng để trừng phạt lấy chúng tôi. Các bạn đã khóc rất nhiều!

Chúng tôi đã sai vì học dốt?

Tiếp, nhà giáo thứ ba, trường trung học cơ sở.

Nhà giáo có một cái tên đẹp như hoa, nhưng tôi nghĩ loài hoa ấy ắt phải là hoa dã quỳ! 

Trong giờ dự giờ, cô bảo chúng tôi thảo luận nhóm. Tôi quay ra sau thảo luận với bạn cùng nhóm trong tiếng xôn xao của cả lớp. Cho đến khi một chiếc thước nện vào lưng tôi đau điếng, tôi mới biết là thời gian cho thảo luận đã hết.

Sau buổi học ấy, là những buổi học khác, chúng tôi lại được thảo luận nhóm. Ngài đã gõ thước ra lệnh im lặng, lần này tôi nghe được và đã rất yên tĩnh. Nhưng bạn bàn trước vẫn quay qua kể chuyện cho tôi nghe. Thế là tôi đã bị ngài ấy phạt quỳ trên bục giảng và bắt tôi nói lời xin lỗi cả lớp.

Đến nỗi phải quỳ trước lớp như thế, chắc tôi sai thật rồi!

Đến cấp ba, trung học phổ thông, có nhà giáo thứ tư rồi thứ năm không nhỉ? Tôi không biết nữa!

Rồi tôi chợt nhớ ra, vào sinh nhật năm nay của cô chủ nhiệm. Cả lớp chúng tôi đã đến, nấu ăn và chúc mừng tại nhà cô. Nom rất vui! Cho đến khi tôi và một vài đứa bạn vào phòng bếp rửa bát cùng cô. Lúc ấy họ nói đủ thứ, mà tôi vẫn không biết nên nói gì. Có vẻ sợ tôi bị bỏ rơi nên mới quay chủ đề sang tôi và hỏi han và hứa sẽ đến thăm nhà các bạn có hoàn cảnh khó khăn như tôi vậy.

Lúc đó tôi đã nói:

– Cô đừng đến nhà em!

Nhà em nghèo lắm! Cô đừng đến!

Nhưng sau hôm ấy, tôi đã về dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, cố sao để nó trông sáng sủa và không bề bộn quá, cố gắng che dấu sự nghèo khổ vốn có của nó đi để mong một hôm nào đó ở ngôi nhà này, cô sễ đến. Chờ đợi đến tận giờ phút này!

Tại sao tôi phải đi như thế này nhỉ, tôi tự hỏi! Những chuyến đi như thế này đã làm tôi chán ngấy lên rồi, nhưng tôi vẫn phải đi đều đặn và nghiêm túc đến lạ. Có một thứ khát khao mà tôi không nắm bắt được, nhưng tôi biết ấy không nhất định là tôn sư trọng đạo mà người ta vẫn thường nói.

 

– HẾT – 

 

Bài cùng chuyên mục

Vong

Vong (2 năm trước.)

Level: 12

72%

Số Xu: 15931

Sói Quắc Cần Câu A~

Sói đọc qua lúc mới đăng và giờ đọc lại. Thực sự hồi xưa cũng từng trải qua hoàn cảnh gần giống thế. Lớp lì không chịu nghe lời, cô...

Ôm Sói!

Cuộc đời ta luôn có những tổn thương!

Cám ơn Sói gấc nhìu!


Sói

Sói Quắc Cần Câu A~ (2 năm trước.)

Level: 9

71%

Số Xu: 36

Sói Quắc Cần Câu A~ đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Sói đọc qua lúc mới đăng và giờ đọc lại. Thực sự hồi xưa cũng từng trải qua hoàn cảnh gần giống thế. Lớp lì không chịu nghe lời, cô giáo vì chạy theo thành tích lại đổ lên đầu lớp trưởng


Vong

Vong (2 năm trước.)

Level: 12

72%

Số Xu: 15931

Mưa Tháng Chín

Không biết vì sao Vong chọn hình tượng loài hoa dã quỳ nhỉ ? :”))

Một là hoa nở vào mùa này!

Hai là nếu Rid thử đọc ngược nó lại, sẽ bất ngờ lắm!


Riddles

Mưa Tháng Chín (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 3771

Không biết vì sao Vong chọn hình tượng loài hoa dã quỳ nhỉ ? :”))


Vong

Vong (2 năm trước.)

Level: 12

72%

Số Xu: 15931

LH Uk

Ừm... có thể là do tâm lí của nhân vật "tôi" muốn được người cô giáo ấy quan tâm vì trải qua bao nhiêu nhà giáo chưa có ngài nào...

Hihi, bé H giỏi quá!

Cám ơn những nhận xét của H nhiều nha! Tuy có góc nhìn hơi khác anh một chút nhưng rất hợp lí!


LH Uk

LH Uk (2 năm trước.)

Level: 12

70%

Số Xu: 0

Ừm... có thể là do tâm lí của nhân vật "tôi" muốn được người cô giáo ấy quan tâm vì trải qua bao nhiêu nhà giáo chưa có ngài nào ko đánh bạn ấy! Cô giáo la nhân vật, nhìn bạn ấy thì có lẽ cô ấy thương bạn ấy, nhưng được một lúc sau thì ko nhìn nữa. Vì H thấy các cô càng nhìn càng thương, hổng có tâm trạng nói mấy bạn khác á, hi hi!

Câu chuyện ngắn gọn, và có ngoài đời thật... Đọc hút lắm chị Nem (Nghĩ lúc ngài cấp hai gõ cái thước vào lưng... Đau lắm!) Mà... hình như tháng 11 ấy là dụng ý của chị đúng hem?


Thành Viên

Thành viên online: Tiểu Phiêu Diêu Nguyễn Gia Phát và 158 Khách

Thành Viên: 60068
|
Số Chủ Đề: 8983
|
Số Chương: 27849
|
Số Bình Luận: 114541
|
Thành Viên Mới: Trường Giang Đinh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương