Lời Tựa

Tôi chưa từng viết lời tựa, đây chắc chắn là lần đầu tôi thấy mình nên viết về lời tựa này.

Thực chất mới đầu, tôi không hề định viết về truyện này,  bởi vì viết về truyện này chẳng khác nào tôi đang sỉ vả mình. Tôi từng ghét rất nhiều người, những người này mới đầu tôi cũng đã không thích vì họ ăn nói rất thiếu văn hóa (mà tôi lại là người khá văn hóa),  sau đó lại nghe người ta kể về mấy người đó chẳng ra gì, tôi càng thêm ghét. Từ đó, định kiến của tôi về họ được hình thành. Bạn biết đấy, nó khá khó để thay đổi nếu ta không tiếp xúc qua với họ và thật may ông trời đã không cho tôi sai lầm lâu dài. Năm đó tôi được chuyển ngồi cùng chỗ với mấy người đó, tôi đã thật sự thay đổi cách nhìn của mình về họ. Mặc dù có đôi chỗ vẫn không làm lung lay được sự ghét của tôi nhưng tôi cảm thấy mình trở nên thân thiết với họ hơn rất nhiều. Kể cả nhân vật trong truyện mà tôi từng đọc, lấy ví dụ một nhân vật trong truyện Toàn chức cao thủ, lần đầu xem và đọc nó, tôi đã không thể nào thích nổi nhân vật Tôn Tường trong truyện. Anh ta quá ngạo mạn, ngạo mạn khiến người ta khó chịu, thậm chí anh ta còn không biết thế nào là tinh thần đồng đội. Tôi biết con người ai cũng sẽ trưởng thành nhưng ấn tượng ban đầu của tôi về nhân vật Tôn Tường này chẳng thể nào thay đổi cho tới khi tác giả “đột nhiên ném” cho tôi một Tôn Tường đời thường chứ không phải Tôn Tường trong game, điều đó khiến tôi vừa khâm phục tác giả và vèo một cái, tôi thấy nhân vật Tôn Tường thật đáng yêu.

Lại có chuyện khác, chính là vấn đề về ước mơ. Có người đã sớm xác định ước mơ của mình, có người lại khó xác định ước mơ, cái kiểu như đứa trẻ con nhìn thấy đồ chơi, món nào nó cũng thích ấy. Thậm chí có người còn khổ sở hơn khi không biết ước mơ mai sau của mình là gì, giống như đứng giữa đám sương mù không tìm thấy lối ra. Năm cuối lớp 12, bạn chỉ cần tưởng tượng cái cảm giác mình đứng giữa bóng tối (hay sương mù) mà không nhìn thấy một lối thoát, không phải cảm giác cô đơn mà chỉ có hoang mang, lo lắng, cuối cùng trở nên mệt mỏi.

Còn có người, họ không hoang mang vì ước mơ, mà đau khổ vì rất nhiều vấn đề. Về tình cảm chẳng hạn, bạn có thể chia tình cảm đó theo tình thân, tình bạn, tình yêu. Chắc hẳn rất nhiều bạn từng đọc truyện teen Việt, trong đó nữ chính (hoặc nam chính) thường có một đoạn kí ức đau buồn về tình thân hoặc tình yêu, chắc có cả tình bạn bè nhưng sau đó lại tự đứng dậy sau những đau đớn. Thậm chí có một vài truyện (chắc thế), tác giả đã cho nhân vật từng thua cuộc hay tuyệt vọng về một điều gì đó, sau đó không phải họ đã đứng lên rất tốt hay sao? Tuy nhiên không phải ai cũng vậy.

….

Truyện “Thay đổi” có thể nói là tuyển tập các câu truyện ngắn kể về một người nào đó hoặc chính tôi hoặc tất cả mọi người. Có lẽ nếu chưa đọc phần giới thiệu, bạn sẽ nghĩ đây là một truyện tình nào đó, nhưng không, “Thay đổi” ở đây không phải thay đổi kiểu ngôn tình. Thay đổi tôi muốn nói là những định kiến mà người đặt ra cho người. Nhưn tôi đã nói, định kiến ấy có thể bắt nguồn từ lời bâng quơ của ai đó mà thôi. Thay đổi ở đây là thay đổi những cái nhìn mà một số người luôn cho là đúng, hoặc thay đổi một điều gì đó thật nhỏ trong cuộc sống của mỗi con người.

Tôi hi vọng đây là câu chuyện có thể chạm đến từng người đã đọc qua tác phẩm của tôi. Tôi đã nói mình không có khả năng viết tốt, thậm chí các bạn đọc những câu chữ còn cảm thấy nó sẽ rất…trẻ trâu và nhàm. Vậy nên tôi chỉ dám hi vọng truyện này nó thật sự chạm đến từng người trong các bạn. Trong truyện này, sẽ có tên Trung, cũng có tên Việt, thậm chí có tên Nhật. Có thể với một số bạn, truyện người Việt phải họ Việt tên Việt nhưng vào truyện của tôi, mọi thứ đó đều chỉ là vỏ ngoài, tên cũng vậy thôi.

Mỗi chương chính là một truyện, mỗi truyện chính là số phận con người.

“Người ta thích thì cũng có nguyên nhân của người ta.”

Một chút về đoạn đầu chương 1: Thay đổi định kiến

Tôi có một người bạn thân, cậu ta tên Tư Khả, khá kì quặc và rất ít tiếp xúc với con gái….

….

Đối với một số người, bạn nghe người khác kể và lần đầu gặp mặt lại không có ấn tượng tốt, chắc chắn trong mắt bạn, cậu ta là người xấu, Tư Khả năm đầu tiên của cấp 3 trong mắt tôi cũng là như vậy. Khi nghe người khác nói về cậu ấy là một đứa con gái ăn chơi, đua đòi, lại rất…mê trai, không có hơi đàn ông không chịu được, lúc nào cũng thấy cậu ta đi với cả đám con trai, tôi đã nghĩ ngay đến mấy đứa con gái không tốt rồi…

….

Nhưng người ta thích thì cũng có nguyên nhân của người ta, và nguyên nhân ấy cũng thật khiến tôi bất ngờ…

Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Miêu Ba Tư Cầu Vồng 7 màu Tiêu Dao Tử và 84 Khách

Thành Viên: 29331
|
Số Chủ Đề: 4872
|
Số Chương: 16047
|
Số Bình Luận: 35187
|
Thành Viên Mới: Hoa Liên