Thay vì ngưỡng mộ, chi bằng sống tốt cuộc đời mình

Thay vì ngưỡng mộ, chi bằng sống tốt cuộc đời mình
Thích

Vào một buổi tối tuần trước, sắp đến 12 giờ, màn hình điện thoại chợt sáng, Facebook nhận được một tin nhắn mới, tin nhắn đến từ người bạn thân. Cô ấy nói: “Mình thật ngưỡng mộ cuộc sống của cậu! Được ở trong thành phố yêu thích, học ngôi trường yêu thích, theo đuổi đam mê của chính mình. Không giống tớ, mỗi ngày đều phải đối mặt với những chuyện vặt vãnh trong nhà, khó khăn lắm mới ngủ được thì phải dậy trông em, tối nay chắc lại là một đêm trằn trọc. Tớ thật sự rất mệt mỏi”.

Lúc đó tôi chỉ cười, trả lời cô ấy: “Tớ còn ngưỡng mộ cậu ấy chứ, có một đứa em trai dễ thương thế này, bố mẹ còn rất thương cậu. Còn tớ lại không hề tốt như trong tưởng tượng của cậu, tớ cũng vừa về tới nhà, tắm rửa rồi lại thức đêm chạy deadline viết bản thảo”.

Vào lúc này tôi bỗng nhớ đến một câu nói trong “Xin chào, ngày xưa ấy”: “Cuộc sống hạnh phúc nhất chính là hạnh phúc của người khác”. Chúng ta dường như rất dễ ngưỡng mộ lẫn nhau. Người độc thân thì ngưỡng mộ sự ngọt ngào của người có đôi có cặp, người đã kết hôn thì lại ngưỡng mộ sự tự do của người độc thân, người bận rộn với công việc lại ngưỡng mộ người có công việc nhàn hạ, còn người nhàn hạ lại ngưỡng mộ cuộc sống bận rộn, phong phú của người khác. Món trong bát của người khác luôn thơm hơn món trong bát của mình, cuộc sống của người khác dường như đều tốt hơn so với bản thân.

Thật ra bất kể là cuộc sống của ai, thì đều sẽ có một chút buồn phiền, một chút lạc lõng và buồn khổ. Trong thế giới rộng lớn này, cuộc sống của mỗi người đều được định sẵn sẽ khác nhau. Mỗi người có nỗi khổ riêng, mỗi người cũng có những điểm tốt đẹp riêng. Không cần phải so sánh với người khác, càng không cần đứng tại nỗi khổ của bản thân mà ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác.

Tập trung vào bản thân, không ngưỡng mộ, dốc lòng cố gắng, thứ mà bạn muốn, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời.

Giống như quán quân chạy dài của Châu Phi – Hallimer. Hallimer không phải là vận động viên chuyên nghiệp, cũng không có nền tảng và huấn luyện viên chuyên nghiệp. Bố chính là huấn luyện viên của anh ấy. Hai người trải qua cuộc sống bần hàn cơ cực. Trong tám năm dài đằng đẵng, cuộc sống của hai người chỉ xoay quanh việc chạy bộ. Không có bất kỳ nguồn thu nhập nào khác, cuộc sống rất khó khăn. Mọi người khuyên hai người họ rằng: “Không phải ai cũng có thể chạy bộ kiếm ra tiền được đâu, hà cớ gì vì chạy bộ mà sống nghèo khổ như vậy chứ’’. Nhưng hai người vẫn mặc kệ và kiên trì tới cùng.

Tám năm, tốc độ chạy dài của Hallimer tiến bộ đáng kinh ngạc. Liên tiếp giành chức vô địch giải chạy dài Châu Phi và chức vô địch Giải vô địch thế giới. Trên bục nhận thưởng, người ta hỏi bí quyết thành công của anh. Hallimer nói: “Những năm qua tôi và bố không hề bàn luận về cuộc sống của người khác, càng không ngưỡng mộ cuộc sống ưu việt của người khác. Chỉ làm tốt bản thân ở hiện tại, một lòng theo đuổi ước mơ của mình”.

Đúng vậy, bí quyết thành công chẳng phải là nỗ lực sống tốt cuộc đời của mình hay sao?

Nỗ lực hướng về phía ước mơ, từng bước một, vững vàng cố gắng, thì thời gian rồi cũng sẽ báo đáp bạn. Lư Tư Hạo từng nói: “Đôi khi ngưỡng mộ cuộc sống của người khác chỉ là một kiểu trốn tránh”. Đúng thật là như vậy. Mãi nhìn vào cuộc sống của người khác, chính là làm ngơ với thực tại, và cũng là một kiểu trốn tránh hiện thực. Không chịu nắm bắt hạnh phúc xung quanh, cũng không chịu cố gắng để thay đổi cuộc sống mà bản thân chán ghét. Thật ra, người ưu tú nỗ lực thật sự, thì đều dành mọi thời gian để nâng cao bản thân, còn hơi sức đâu mà quan tâm tới cuộc sống của người khác cơ chứ.

Vì vậy, thay vì đến vực thèm cá, chi bằng đan lưới bắt cá. Thay vì ngưỡng mộ người khác, chi bằng sống tốt cuộc sống hiện tại của bản thân. Mỗi người đều có múi giờ và nhịp điệu của riêng mình, các bạn chỉ cần làm tốt bản thân, làm việc chăm chỉ là tốt nhất.

Bài cùng chuyên mục

An Di

An Di (1 tuần trước.)

Level: 7

56%

Số Xu: 2572

Cố gắng sống sao cho ngày hôm nay tốt đẹp hơn ngày hôm qua, so sánh bản thân với người khác, vừa mua thêm phiền muộn cho mình lại chẳng có lợi ích gì cả.


Hoài Anh

Hoài Anh (1 tuần trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 183

cậu viết hay quá


Ngọc Ánh Lê

Ngọc Ánh Lê (1 tuần trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 180

cuộc sống của bạn luôn là ước mơ của người khác và ngược lại, nên hãy trân trọng cuộc sống của mình


Thành Viên

Thành viên online: NN Nguyễn Thị Ngọc Như Dung Nhi 5.Khánh Duy và 93 Khách

Thành Viên: 53471
|
Số Chủ Đề: 7816
|
Số Chương: 24541
|
Số Bình Luận: 105581
|
Thành Viên Mới: Huyền Khánh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio