Thể loại trong câu chuyện

Thể loại trong câu chuyện
Thích

Kiến thức tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và khóa học Writing for Young Readers: Opening the Treasure Chest của David Hill và Maria Gill

 

Việc chọn lựa thể loại trong một tác phẩm phần nào giúp bạn miêu tả câu chuyện mà bạn muốn kể và có những gì trong đó.

Đầu tiên, hãy nghĩ xem tại sao bạn lại muốn viết về thể loại đó hay kết hợp nhiều thế loại khác nhau (như Giả Tưởng, Hành Động, Lãng Mạn,…). Chúng ta viết ra những câu chuyện, thơ, vở kịch hay chuyện người thật việc thật vì nhiều lý do.

Có lẽ bạn muốn truyền tải cho ai những điều gì, về cách họ sống, về những sự kiện quan trọng đã từng xảy ra trong quá khứ, hay đơn giản hơn là những loại cá nào có thể câu được trên sông,… Bạn muốn làm cho độc giả suy nghĩ hay cảm nhận theo một cách nào đó. Có thể bạn muốn họ thấy được sự tuyệt vời khi được làm mẹ hoặc chúng ta nên tôn trọng người già như thế nào hay cần bảo vệ môi trường ra sao cho thiết thực nhất. Và bạn muốn làm họ cười bằng cách kể một câu chuyện thú vị mà họ sẽ hứng thú, hay khiến họ hồi hộp sợ hãi thưởng thức một câu chuyện ma. Đương nhiên, bạn sẽ muốn viết gì đó hòa quyện những lý do ấy cho độc giả.

Thể loại, hay những thể loại thì đúng hơn, bạn quyết định dùng trong câu chuyện phụ thuộc rất lớn vào những lý do bạn đặt bút viết. Vì vậy, bây giờ hãy xem lại một vài thể loại chính nha! Bạn không cần phải nhớ toàn bộ đâu, hãy đọc xem thể loại nào phù hợp với câu chuyện của mình thôi.

1/ Giả Tưởng (Fantasy)

Thể loại Giả Tưởng thường sẽ xuất hiện những pháp sư, những sinh vật thần thoại và những sự kiện thần kỳ. Con người và động vật trong truyện giả tưởng có thể mang năng lực đặc biệt, động vật có khả năng trò chuyện, con người có thể bay hay có những vũ khí siêu nhiên hay tương tự. Rất nhiều thần thoại và truyền thuyết có yếu tố giả tưởng. Thể loại này còn bao gồm những câu chuyện được đặt trong bối cảnh không có thực -một nơi nào đó mà tác giả tưởng tượng ra.  Những truyện giả tưởng có thể được đặt trong quá khứ, hiện tại hay tương lai miễn là có yếu tố kỳ ảo, không giống thế giới thực của chúng ta.

Vậy nên một câu chuyện về buổi câu cá và bắt được một con cá biết nói cũng là truyện giả tưởng đấy.

2/ Hiện Thực (Realistic)

Tiếp đến là thể loại Hiện Thực – những chuyện thật có thể xảy ra với người thật. Thơ, kịch hay sách thuộc thể loại này đều kể về cuộc sống thường ngày, những vấn đề, niềm vui  và kinh nghiệm trong đó. Chúng giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn vào những điều có vẻ không quan trọng với thế giới rộng lớn nhưng rất quan trọng với những người trong câu chuyện – về một đám cưới hay một hành trình.

Truyện thể loại Hiện Thực có thể hài hước, buồn bã, giản dị hay kết hợp tất cả những yếu tố đó. Chúng kể về sự kiện trong quá khứ hoặc hiện tại. Bạn cũng có thể viết một câu chuyện thuộc thể loại này trong bối cảnh tương lai, thậm chí bạn cũng có thể viết về ông vua và bà hoàng hậu nào đó, miễn là những sự kiện trong đó là chuyện xảy ra ngày thường.

Một câu chuyện về buổi câu cá và bắt được một con ngon lành cho bữa tối là cốt truyện khá hiện thực. (^-^)

3/ Lịch Sử (Historical)

Thể loại Lịch Sử gồm những sự kiện xảy ra trong quá khứ. Có thể là thời điểm gần đây, tầm 10 hay 20 năm , hoặc xa xôi hơn như hàng trăm hay hàng nghìn năm trước. Bối cảnh chính trong một vở kịch hay sách thể loại Lịch Sử thường nằm trong quá khứ khi mà cuộc sống còn rất khác biệt so với bây giờ. Kiến trúc, quần áo, cách nói chuyện, phương tiện di chuyển hay công việc ngày thường đều khác lạ.

Vở kịch về cách ngày xưa ông của bạn từng đi câu cá chắc chắn thuộc thể loại Lịch Sử.

4/ Phiêu Lưu

Thể loại phiêu lưu sẽ có rất, rất, rất nhiều chuyện thú vị xảy ra. Nhân vật chính có thể đột nhiên gặp nguy hiểm, hay đang thực hiện một hành trình dài đầy rẫy khó khăn, hoặc bị tấn công bởi những sinh vật lạ…Bất cứ chuyện gì thú vị hơn cuộc sống đời thường.

Bạn có thể viết về một chuyến du hành thực tế khi những người bình thường gặp phải chuyện hay ho hay một chuyến đi trong quá khứ (thể loại Lịch Sử), một hành trình giả tưởng của những sinh vật huyền bí.

Một cuốn sách tranh về chuyến đi câu cá, tình cờ cứu được một người lạ bị trôi dạt tới sau đó bị cá mập tấn công hẳn là thể loại Phiêu Lưu nhỉ.

5/ Lãng Mạn (Romance)

Thể loại Lãng Mạn thường đề cập tới những nhân vật khi người ta đang yêu. Câu chuyện có thể hạnh phúc, buồn bã, hay kết hợp cả hai và xảy ra với người thường, những người trong quá khứ hay những kiểu sinh vật thần thoại. Nhiều chuyện cũng sẽ xảy ra với họ trong câu chuyện nhưng yếu tố tình cảm luôn là phần được chú trọng nhất mỗi sự kiện, thể hiện cách những nhân vật cảm nhận về nhau và họ quan trọng với nhau như thế nào. Truyện lãng mạn có thể cũng có yếu tố Lịch Sử, Giả Tưởng hay Hiện Thực, xảy ra trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Ngược lại, phần lớn tác phẩm sở hữu nhiều nhân vật thường sẽ chứa đựng những mẩu chuyện về tình cảm, về các mối quan hệ khác nhau.

Kể cả câu chuyện về cha và con gái cùng đi câu, trò chuyện về cuộc sống và thú nhận với đối phương cũng được tính vào theo hướng chuyện kể về một mối quan hệ.

6/ Chuyện người thật việc thật (Non-fiction)

Chuyện người thật việc thật là tác phẩm mà mọi chuyện trong đó đều là sự thật, không được phép bịa đặt. Đó cũng có thể là một câu chuyện nhưng thường dính dáng tới việc truyền đạt cho người đọc điều gì đó. Câu chuyện về một chuyến du hành thật sự đã xảy ra, cuốn sách dạy bạn bơi, hay kể chuyện ngôi làng đã suýt bị lũ cuốn trôi đều là non-fiction. Con người, địa điểm và sự kiện trong câu chuyện luôn có thật.

Bài viết về cách câu cá tốt nhất ở hồ là thể loại non-fiction.

 

Dưới đây là một đoạn từ cuốn sách mà David Hill đã viết cho tuổi thành niên, kể về một cậu bé đang chạy dọc con đường. Bắt đầu với yếu tố non-fiction, sau đó trở thành hiện thực, rồi có chút giả tưởng – một sự kết hợp thể loại.

“Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra với những thứ bị hút vào hố đen trong vũ trụ. Chúng biến mất mãi mãi. Những phi hành gia tin rằng hố đen sẽ đưa chúng ta tới một vũ trụ khác. Kip nghĩ vậy khi đôi chân đang chậm lê bước. Cậu hít một hơi thật sâu, lối rẽ của con đường ở ngay phía trước. Cậu nhìn lên và thở hổn hển. Một hình thù vừa hình thành trên bầu trời, phía trên đỉnh đầu cậu. Hình bóng mờ ảo chầm chậm xoay tròn như một xoáy nước tăm tối, hay một cửa hang dẫn tới hư vô.”

Như chúng ta đã thấy, lý do bạn muốn viết sẽ giúp bạn chọn lựa thể lọai thích hợp. Nếu bạn muốn giải trí thì hãy viết Phiêu Lưu, Lãng Mạn, Giả Tưởng hơn là non-fiction. Nếu bạn muốn thuyết phục ai đó làm gì thì chuyện về những mối quan hệ, hiện thực hay người thật việc thật sẽ phù hợn hơn. Nếu bạn có ý tưởng làm thơi hay viết truyện mà những thể loại trên không hợp lắm thì hãy thử thêm thể loại khác vào. Nếu câu chuyện hiện thực về một ngày sinh nhật không thú vị lắm thì có thể một sinh vật huyền bí, một chút lãng mạn, hay ký ức về ngày sinh nhật đặc biệt trong quá khứ sẽ có ích.

Nói cho cùng thì thể loại cũng chỉ là một công cụ của người viết mà thôi, chúng sẽ giúp bạn.

Bài cùng chuyên mục

KhaLyn

KhaLyn (4 năm trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 2450

Han Phan

Bạn có thể nói thêm về tản văn được không ạ??

Xin lỗi bạn nha, mình không tìm hiểu nhiều về các thể loại truyện ngắn lắm chủ yếu là viết từ khóa học chính thôi


Han Phan

Han Phan (4 năm trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 1163

Bạn có thể nói thêm về tản văn được không ạ??


Yuki Hana

Yuki Hana (4 năm trước.)

Level: 7

56%

Số Xu: 1682

Vậy còn một số thể loại khác thì sao? Mình rất muốn biết đó! Bạn viết thêm được không?


Thành Viên

Thành viên online: Tuyết Tịch Nhan Trang Trương Cà Phê Kathy Kathy Đỗ Thiên An Trà My Cát Cát Lạc Y Minh Như Vkook9345 Phê Quên Lối Về Thanh Di Phạm Quốc Minh LinhHonLT Hồng Gấm và 147 Khách

Thành Viên: 48982
|
Số Chủ Đề: 7272
|
Số Chương: 24152
|
Số Bình Luận: 109871
|
Thành Viên Mới: Phương Hà

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10