Thêm nơi gửi gắm cho các kịch bản nghiệp dư – Nên hay không nên?

Thêm nơi gửi gắm cho các kịch bản nghiệp dư – Nên hay không nên?
Thích

Thời gian trước, có một bạn tác giả trẻ hỏi mình rằng Vnkings có cho phép đăng mở tác phẩm có cơ cấu tám mươi phần trăm là đối thoại, trò chuyện và hai mươi phần trăm là phần mở bài, kết bài hay không? Nói nôm na để dễ hiểu, hình thức trình bày này khá giống với kịch nhưng lại mang hơi hướm của một cuộc tranh luận giữa nhiều người. Mình suy nghĩ cũng nhiều, tìm tòi mấy cuốn sách đã từng cho in ấn, phát hành các bài viết có cách trình bày tương tự như vậy. Hôm nay, mình mang chủ đề này lên để thu gom ý kiến của mọi người.

Trước hết, mình xin gọi tên tạm thời cho thể loại này là “Hơi thở văn chương (HTVC)” vì nó không giống với tùy bút, tạp văn mà mọi người thường đọc. “Hơi thở văn chương” ra đời và trở nên thịnh hành trong các nhóm viết truyện ở mạng xã hội Facebook trong vài năm trở lại đây, thậm chí, thể loại này còn được in thành sách và quyển sách mang “Hơi thở văn chương” lại nằm trong nhóm sách bán chạy. Cuốn sách đó mang tên “Dám bị ghét” do hai tác giả người Nhật cùng biên soạn. Vì lí do bản quyền, mình không mượn ảnh trên Facebook mà tự chụp một trích đoạn trong quyển sách mình đã đề cập đến để làm ví dụ.

Lí do mình tạm gọi thể loại tưởng mới mà không mới này là “Hơi thở văn chương” vì nó là một cái tên chung chung, có thể tránh được sự gò bó khi các bạn trẻ muốn viết các đoạn đối thoại song phương, đa phương nhưng vẫn chưa nghiên cứu chuyên sâu về kịch, chèo, tuồng hoặc một thể loại nào đó tương tự. Khi mang tên là “Hơi thở văn chương”, các bạn trẻ không phải lăn tăn về việc suy nghĩ một thể loại cụ thể, không đặt nặng tính truyền thống hay hiện đại của bài viết mà cứ thoải mái viết ra, miễn là không quá sơ sài như một bản nháp, không phạm vào các nội dung chính trị hay những vấn đề quá nhạy cảm là được.

Theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ nếu chúng ta từng học qua trích đoạn “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của Nguyễn Huy Tưởng, ít nhất, chúng ta cũng nhen nhóm chút tình yêu với thể loại này. Có thể chúng ta không thể thấm hết những nội dung sâu sắc trong đoạn trích nói trên, nhưng chúng ta – những cây bút trẻ – cũng ấp ủ chút lửa khát khao với thể loại đó. Trong vô thức, những cây bút trẻ biến tấu thể loại văn học đó theo một hướng hiện đại hơn, ngắn gọn hơn, trẻ trung hơn. “Hơi thở văn chương” mà các bạn trẻ tạo ra như một món mì ăn liền, song, các bài viết vẫn mang một nội dung, ý nghĩa nhất định.

Tuy nhiên, mình không chấp nhận việc các bạn dùng “Hơi thở văn chương” làm nơi quăng ném các bài viết, các đoạn hội thoại kém chất lượng vào trong đó. Đã là hơi thở thì nhất định phải là một hơi thở ấm áp, ý nghĩa. Nhiều hơi thở sẽ tạo nên một luồng gió mới và một bầu không khí mới mẻ.

Hiện tại, ở Vnkings vẫn chưa có nơi để các bạn trẻ yêu thích “Hơi thở văn chương” gửi gắm các bài viết của mình. Nếu bộ đôi tác giả Kishimi Ichiro và Koga Fumitake dám đặt bút viết, nhà xuất bản Nhã Nam và Dân Trí chấp nhận ấn hành cho “Dám bị ghét” thì lớp trẻ chúng ta sao lại không cùng nhau mạo hiểm đưa thể loại này vào thử nghiệm ở Vnkings?

Bài cùng chuyên mục

Quỳnh Nguyễn Ngọc Như

Quỳnh Nguyễn Ngọc Như (5 tháng trước.)

Level: 11

68%

Số Xu: 23473

mình cũng thích tập viết thử nhưng chưa được ủng hộ lắm


Mashiro-miuna

Mashiro-miuna (3 năm trước.)

Level: 8

70%

Số Xu: 1442

Mashiro-miuna đã tặng 3 Xu cho Tác Giả.

Ghé xíu tặng xu =~=


Táo Ngọt

Táo Ngọt (3 năm trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 4477

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

giờ mình mới biết có thể loại này

 


Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Nhất Tiêu Bác Quân Aka (4 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4499

Rồi box sẽ có người tài xuất hiện thôi mà


Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Nhất Tiêu Bác Quân Aka (4 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4499

Nhất Tiêu Bác Quân Aka đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ nàng này. Cố gắng lên nhé.


Ngong ngong

Ngỗng Ngông (4 năm trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 17908

Ngỗng Ngông đã tặng 4 Xu cho Tác Giả.

lẻ xu nên ủng hộ tinh thần nàng. :v

 


゚°☆Cát Bụi☆° ゚

"Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn." (4 năm trước.)

Level: 15

92%

Số Xu: 20

Thuỳ Dương

Bạn mở đầu viết thử đi bạn :)

Đợi ad tạo xong Box thì mình sẽ đưa ra kế hoạch phát triển cụ thể. Mình không muốn tạo ra một bể thị phi với mớ bài viết không ra Tây, không ra ta lại còn bị lai Tung Của.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm.


Thuỳ Dương

Thuỳ Dương (4 năm trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 2438

Thuỳ Dương đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Bạn mở đầu viết thử đi bạn :)


゚°☆Cát Bụi☆° ゚

"Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn." (4 năm trước.)

Level: 15

92%

Số Xu: 20

Cheem

À :)) Tự viết tự đăng luôn đó hả? Như kiểu "Trận cà khịa tại làng văn" hử? Nhưng thôi kệ, biết đâu tại box này bỗng xuất hiện một...

Mình không mong tác phẩm mang tầm Hamlet. Chỉ cần như Bắc Sơn là được rồi.


Huy Ngo

Cheem (4 năm trước.)

Level: 9

68%

Số Xu: 0

"Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn."

Để cà khịa cho đời đỡ buồn :))

À :)) Tự viết tự đăng luôn đó hả? Như kiểu "Trận cà khịa tại làng văn" hử? Nhưng thôi kệ, biết đâu tại box này bỗng xuất hiện một câu chuyện ngang tầm Hamlet thì sao :))


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: và 269 Khách

Thành Viên: 58697
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27092
|
Số Bình Luận: 113058
|
Thành Viên Mới: Hắc Miêu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5