Thuyết minh về cây quạt

Thuyết minh về cây quạt
Thích

Trong cuộc sống sinh hoạt của con người hàng ngày, chắc có lẽ chúng tôi được sử dụng rộng rãi và thông dụng nhất. Chắc các bạn cũng biết tôi là ai rồi chứ gì. Tôi chính là quạt giúp bạn xua tan đi cái nóng oi ả của mùa hè đấy.

Tôi chẳng biết tổ tiên của mình ra đời từ khi nào. Chắc có lẽ từ khi con người có cảm giác nóng bức. Tổ tiên của tôi chắc có là cái quạt mo. Quạt mo được ra đời bằng những chiếc mo cau hay tàu lá cọ. Đừng nghĩ tổ tiên nhà tôi mỏng manh như thế mà xem thường. Quạt mo tuy được làm từ những thứ mỏng manh như vậy nhưng mang lại sự mát mẻ, dịu nhẹ không tưởng đấy. Họ nhà quạt chúng tôi còn có cả quạt nan. Quạt nan chúng tôi có cán quạt để tạo ra sức gió mạnh hơn. Chúng tôi được con người đan thành nhiều hình dạng khác nhau như hình bán nguyệt, hình tròn,… Sau đó, quạt giấy được ra đời. Quạt giấy được đan với hơn chục nan được gắn liền với nhau bằng loại giấy mỏng với nhiều màu sắc rực rỡ. Quạt giấy chúng tôi có hình tam giác, có cán quạt để giúp cho con người tiện sử dụng. Khi không dùng tới, các bạn có thể gấp lại để dễ dàng trong việc mang đi và sử dụng. Chúng tôi thuộc dòng họ nhà quạt thủ công. Tuy không bề thế như những chiếc quạt sử dụng bằng động cơ điện. Nhưng chúng tôi có một bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời.

Dòng họ nhà quạt thủ công chúng tôi được làm bạn với nhà nông. Trong những buổi lễ hội, chúng tôi còn được góp mặt. Những cánh quạt được đan với nhau bằng nan tre và phủ lớp lụa mỏng bên ngoài phấp phới múa trong những ngày lễ hội. Trong mềm mại có cứng rắn, trong cứng rắn có thanh thoát tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, bắt mắt và thu hút ánh nhìn. Bởi vì chúng tôi được làm từ tre và giấy nên khi sử dụng xong phải được gấp lại ngay ngắn, cẩn thận và phải luôn được giữ khô.

Sau này khi công nghệ và khoa học – kỹ thuật hiện đại được phát triển, nhiều loại quạt chạy bằng động cơ điện được ra đời để phục vụ cho đời sống con người hiệu quả hơn. Thông dụng hơn hết vẫn là chiếc quạt điện chúng ta sử dụng hằng ngày. Quạt điện được ra đời dựa theo cơ chế hoạt động giống như quạt kéo ở vùng Trung Đông vào đầu thế kỷ XIX. Quạt kéo có cấu tạo gồm một cái khung làm bằng vải bạt kết nối với một sợi dây dẫn kéo tới kéo lui để tạo ra sức gió giúp con người cảm thấy dễ chịu hơn. Quạt điện được ra đời vào những năm 1832 do Omar Rajeen Jumala phát minh. Ông gọi máy quạt do mình phát minh ra là máy quạt ly tâm, hoạt động tựa như máy bơm khí. Sau này khi nguồn điện được phát hiện ra trên toàn thế giới, Thomas Alva Edison và Nikola Tesla đã tìm hiểu và cải tiến quạt điện chạy bằng động cơ sang chạy bằng điện như ngày nay chúng ta vẫn đang dùng. Cấu tạo cơ bản của một chiếc quạt điện: động cơ điện, cánh quạt, vỏ quạt và bộ điều khiển. Bộ phận tạo ra sức gió chính là những cánh quạt mỏng được làm từ nhôm, kim loại,… Để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, bên ngoài của chúng tôi còn có một chiếc lồng nhỏ. Phần dưới là thân quạt giúp cho người sử dụng dễ dàng di chuyển chúng. Để điều chỉnh độ mạnh yếu của sức gió, con người có thể tùy chỉnh vào bảng điều khiển. Quạt điện có cơ chế hoạt động dễ dàng, tiện lợi.

Vì nhu cầu sử dụng quạt điện của người tiêu dùng ngày càng cao, dòng họ nhà quạt điện chúng tôi ngày càng được cải tiến tiện lợi hơn. Dòng họ nhà chúng tôi bây giờ còn có thêm cả quạt để bàn, quạt cầm tay,… Quạt điện nhà chúng tôi được ra đời để giúp giảm bớt cái nóng oi ả mà mùa hè mang tới. Khi sử dụng chúng tôi, các bạn phải điều chỉnh điện hợp lý. Khi không dùng, các bạn phải tắt đi để kéo dài “tuổi thọ” cho chúng tôi. Các bạn nên thỉnh thoảng lâu sạch và tra dầu để bảo vệ động cơ.

Chúng tôi âm thầm làm việc và cống hiến cho đời. Chúng tôi nghe nói bây giờ các bạn đã có máy điều hòa. Nhưng chúng tôi không buồn đâu vì chúng tôi biết các bạn vẫn cần đến chúng tôi mà phải không?

Chúng tôi luôn hy vọng sẽ cố gắng phục vụ cho các bạn một cách tốt nhất. Dòng họ nhà quạt chúng tôi vẫn luôn rất tự hào vì đã là một phần trong cuộc sống của các bạn. Khi các bạn cần, chúng tôi sẽ dốc hết sức mình để phục vụ cho các bạn.

Bài cùng chuyên mục

Bách Lâm

Bách Lâm (6 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 880

Bối Lạc

cám ơn bạn đã dành thời gian ra đọc bài viết này rất nhiểu!!!  

Chúng ta cứ phải cảm ơn qua lại hoài luôn *cười*

Chúc bạn có nhiều bài viết hay nữa nhé!


Bối Lạc

Bối Lạc (6 tháng trước.)

Level: 5

60%

Số Xu: 249

Bách Lâm

Nghe giống lời tự truyện của chiếc quạt bạn nhỉ. (cười) Rất lạ và mới mẻ. Hình ảnh chiếc quạt còn được sử dụng trong văn hóa, nghệ thuật... Đặc...

cám ơn bạn đã dành thời gian ra đọc bài viết này rất nhiểu!!!

 


Bách Lâm

Bách Lâm (6 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 880

Bách Lâm đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Nghe giống lời tự truyện của chiếc quạt bạn nhỉ. (cười) Rất lạ và mới mẻ.

Hình ảnh chiếc quạt còn được sử dụng trong văn hóa, nghệ thuật... Đặc biệt là còn xuất hiện trong thơ...

Cảm ơn bài viết của tác giả.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Tiến Lực Sazuki Miyazono Cartoon Một Khoảnh Khắc Vi Vian Nhất Tiêu Bác Quân Aka Thúy Vũ Ngọc Mai Kung Lin và 104 Khách

Thành Viên: 30437
|
Số Chủ Đề: 4998
|
Số Chương: 16336
|
Số Bình Luận: 36501
|
Thành Viên Mới: Kung Lin