Thuyết minh về con trâu.

Thuyết minh về con trâu.
Thích

Từ bao đời nay, nước ta có truyền thống làm nông và nền văn minh lúa nước phát triển. Nói đến làm nông không thể không nhắc đến những chú trâu- người bạn thân thiết của người nông dân, cùng nông dân làm việc cực nhọc, cùng chung niềm vui khi ngày được mùa. Con trâu không thể thiếu ở làng quê Việt Nam.

Trâu là động vật thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu là loài gia súc hiền lành, thân thiện nên chúng được nuôi khá phổ biến ở các tỉnh thành.

Nhờ có sức khỏe tốt, trâu có thể làm việc từ sáng sớm đến chiều tối, trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, lực kéo của một con trâu có thể kéo 3-4 sào, trâu có thể kéo xe, ở đường xấu tải trọng của trâu là 400-500kg, đường tốt thì tải trọng của trâu là 700-800kg và trên đường nhựa với bánh xe hơi kéo trên 1 tấn.

Trâu có nhiều lợi ích, giúp nông dân cày bừa, kéo xe. Trâu còn cho ta thịt, sữa, da và sừng. Trâu không phải nuôi để ăn thịt nhưng khi già trâu không sức để cày bừa và  kéo xe thì trâu cung cấp thịt cho ta. Thịt trâu ăn rất ngon, nhiều đạm hơn thịt bò. Sữa trâu giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Da trâu làm thắt lưng hay những chiếc cặp rất bền và đẹp. Sừng trâu làm lược chải đầu, làm đồ thủ công mĩ nghệ rất được ưa chuộng. Có những người giàu họ mua hẳn đầu trâu để treo ở phòng khách nhìn rất sang trọng. Có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì phân trâu giúp cho cây tươi tốt. Trong 24 giờ, trâu hai răng có thể thải ra 10kg phân, trâu 4 răng có thể thải ra 12-15kg và trâu trưởng thành là 20-25kg.

Ngoài ra trâu còn gắn liền với nhiều phong tục truyền thống của người Việt Nam ta như trâu dùng để làm sính lễ, còn có hội chọi trâu ở Đồ Sơn, những chú trâu đứng lên sàn đấu như những đấu sĩ đô vật. Hay hội đua trâu được diễn ra ở Tây Nguyên, những chú trâu xếp thành hàng lối để chuẩn bị cho cuộc thi như những vận động viên chạy điền kinh. Trâu còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam khi được trở thành biểu tượng của SEA GAME 22. Hình ảnh con trâu với những chú bé, những buổi chiều ngồi vắt vẻo lên lưng trâu đọc sách hay ngâm thơ. Cùng chơi đánh trận giả với những đứa bạn, hình ảnh những chú trâu và những chú bé cầm cây lá chuối đánh trận giả làm nhớ lại lịch sử dẹp loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh. Những hôm trời nóng nực cùng tắm với trâu trên ao hồ của quê hương sẽ là những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.

Ngày nay máy mọc hiện đại đã thay thế cho trâu nhưng trâu vẫn mãi là con vật gần gũi của người nông dân cũng là người bạn luôn cùng người nông dân trải qua những ngày nắng mưa để cày ruộng để rồi được những ngày bội thu.

Bài cùng chuyên mục

Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 tháng trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4457


Hàm Nghi

Hàm Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 658

Hàm Nghi đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

hay lắm

 


Hàm Nghi

Hàm Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 658

hay

 


Mumi Trần Trần

Mumi Trần Trần (4 năm trước.)

Level: 5

90%

Số Xu: 445

Mumi Trần Trần đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

gift nè hyhy


Tiểu Long

Tiểu Long (4 năm trước.)

Level: 12

96%

Số Xu: 23141

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Thật sự không biết nói sao... Em làm anh nhớ tới thời đó, chắc anh cũng sẽ làm tương tự vậy nên sẽ không phê bình gì. Đó là thời điểm anh thấy môn văn khô khan nhất và luôn chỉ làm... để ứng phó. Hi vọng là niềm yêu thích của em sẽ lớn dần theo thời gian.


Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4457

Tịnh Vân

Đoạn 5, câu thứ 3 có lỗi nhỏ nhé bạn! "mua" đúng không? Bạn ghi nhầm là "mưa" nhé! Ngoài ra mình nghĩ nó vẫn có thể bổ xung thêm...

Mình đã sửa lại rồi, cảm ơn bạn đã góp ý.


Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4457

Tĩnh Tâm

Bài đủ ý, trình bày mạch lạc, diễn đạt tương đối tốt ( Trừ phần mở bài) Tuy vậy, cách viết cần uyển chuyển, giàu cảm xúc hơn nữa.

Cảm ơn bạn, mình sẽ tiếp thu.


Tịnh Vân

Tịnh Vân (4 năm trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 2750

Đoạn 5, câu thứ 3 có lỗi nhỏ nhé bạn! "mua" đúng không? Bạn ghi nhầm là "mưa" nhé!

Ngoài ra mình nghĩ nó vẫn có thể bổ xung thêm vài ý!

Nhưng mà như vậy cũng khá ổn rồi đấy! Khá hay!


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (4 năm trước.)

Level: 8

80%

Số Xu: 3446

Bài đủ ý, trình bày mạch lạc, diễn đạt tương đối tốt ( Trừ phần mở bài) Tuy vậy, cách viết cần uyển chuyển, giàu cảm xúc hơn nữa.


Thành Viên

Thành viên online: Thi Thông Thái Minh Như Hồ An Phong Kha Nhị Cather LinhHonLT và 111 Khách

Thành Viên: 48983
|
Số Chủ Đề: 7272
|
Số Chương: 24153
|
Số Bình Luận: 109876
|
Thành Viên Mới: Ngô Thị Ngọc Quyên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10