Tình thương của bố, bạn có nhớ?

Tình thương của bố, bạn có nhớ?
Thích

Khi nhắc đến sự hi sinh, lo toan, vất vả gia đình con cái, mọi người thường nói về mẹ. Còn bố thì sao? Một người ít thể hiện tình cảm ra ngoài, một người bươn trải từng bữa ăn cho gia đình, một người yêu thương con thầm lặng, và cũng là một người cô đơn nhất. 

Chúng ta đôi khi trách bố thật cứng ngắc, nghiêm ngặt, không hy sinh nhiều như mẹ. Nhưng có lẽ chúng ta hãy dừng lại và ngẫm lại một chút xem liệu điều đó có đúng không? Ngày ngày đi sớm về khuya, gánh vác trụ cột gia đình, lo cơm áo gạo tiền,… Tất cả những lo toan đè nặng lên đôi vai gầy gò ấy, nhưng bố đã bao giờ than thở những khó khăn ấy cho ta chưa? Bố không than thở và cũng không tâm sự những điều đó, vì chúng ta chính là nguồn động lực lớn cho bố. Vậy nên hãy dừng sự trách móc lên đôi vai yếu ớt của bố và hãy trân trọng, cảm ơn sự vất vả nhưng bao la tình thương ấy. 

Một điều hiển nhiên không thể chối cãi đó là cảm giác an toàn kì lạ mà bố đem lại cho chúng ta. Một ánh mắt, một cử chỉ hay một nụ cười đủ để chúng ta cảm nhận được sự ấm áp, yên bình của bố. Thật hạnh phúc khi tuổi thơ của chúng ta có hình ảnh của bố. Trải qua mọi khó khăn, chúng ta đều không sợ một mình, vì đằng sau luôn có bố tin tưởng và bảo vệ chúng ta. Bố kiệm lời và không dịu dàng như mẹ nhưng lại mạnh mẽ và tinh tế, dù có mệt mỏi bố cũng không buông xuôi vì đằng sau một người bố là cả một gia đình còn quan trọng hơn mạng sống của mình. Có thể chúng ta đã phải nghe những kì vọng và yêu cầu cao từ bố mẹ. Dù là vậy nhưng tất cả những gì bố mong muốn là con được hạnh phúc, thành đạt. Có thể chúng ta sẽ không đạt được những yêu cầu cao đó nhưng đâu đó ánh mắt bố vẫn luôn tự hào về chúng ta. 

Đôi khi chúng ta cảm động về một hoàn cảnh của người bố khác rồi thầm nghĩ “ước gì mình được vậy?” Ngoài kia có biết bao người đang ước được như chúng ta. Chúng ta lại ước có người bố nổi tiếng vĩ đại, có căn nhà đẹp, có tiền tài, vật chất… Nhưng bố chúng ta thì đang từng ngày nỗ lực lo cho bữa ăn, cuộc sống của ta. Đến khi thấy những căn bệnh bố mắc phải và đó là căn bệnh người lớn tuổi, chúng ta mới khựng lại, sững sờ trong chốc lát, lúc đó mới nhận ra ba chữ “người lớn tuổi”. Hãy trân trọng từng giây phút còn có bố, còn được sự chăm sóc và bảo vệ từ bố, còn nhận được cuộc điện thoại hỏi han từ bố và còn nhận được tình yêu thương không ngừng của bố. Người đàn ông ấy đã hi sinh nhiều biết bao, hãy yêu thương bố nhiều nhất có thể…

Vì chẳng thể nào biết còn bao nhiêu lần chúng ta được gọi tiếng “bố” nữa? Còn bao nhiêu lần chúng ta sống trong tình yêu thương, bảo vệ của bố? Còn bao nhiêu lần nhận được cuộc điện thoại từ bố? Còn bao nhiêu lần được nhìn thấy hình bóng người bố luôn bảo vệ, an ủi, làm mọi thứ vô điều kiện để ta vui? Càng lớn chúng ta sẽ nhận ra sự chậm rãi già đi của bố. Anh hùng trong lòng của chúng ta cũng không thể thắng nổi thời gian. Chúng ta nhìn thấy mái tóc đen nhánh của bố ngày xưa giờ đã lấm tấm bạc trắng, đôi mắt thì nheo nheo lại, bước đi thì chậm chạp dần, thật đau xót biết bao. Chúng ta từng trông ngóng ngày sinh nhật đến, nhưng đã bao giờ biết rằng một ngày sinh nhật trôi với bố thật buồn vì khi đó bố lại già đi một tuổi, nghĩa là thời gian họ ở bên chúng ta bị rút ngắn lại một năm. Thời gian vẫn tiếp tục trôi, và thay vì dành thời gian của mình cho những việc khác, hãy ở cạnh bố nhiều hơn một chút. Thật tuyệt nếu chúng ta ở bên bố trò chuyện, tâm sự, hay chủ động bóp vai, đấm lưng chỉ cần hành động nhỏ như vậy là đủ để bố cảm nhận được hạnh phúc sau khi từ ngoài xã hội khó khăn trở về nhà. 

Hãy biết rằng thời gian đang lấy đi khoảnh khắc của chúng ta ở bên bố và hãy trân trọng, yêu thương bố khi còn có thể. Vì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. 

Bài cùng chuyên mục

Phùng Tư Hạ

Phùng Tư Hạ (6 tháng trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 2570

Bố kỳ lạ lắm, muốn tui trưởng thành nhưng lại sợ tui vấp ngã.


hung tran

hung tran (6 tháng trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 5

hung tran đã tặng 4 Xu cho Tác Giả.

Quá hay

 


Vkook9345

Vkook9345 (6 tháng trước.)

Level: 11

84%

Số Xu: 6271

Ba mẹ li dị nên mình phải xa bố từ nhỏ, nhưng mình biết rằng bố yêu mình nhất nhà. (Không liên quan thì phải )


Ong Ong

Ong Ong (6 tháng trước.)

Level: 12

63%

Số Xu: 16562

Từ "cứng ngắt" không đúng chính tả, thay bằng "cứng ngắc" hoặc "cứng nhắc"


Thành Viên

Thành viên online: Điền Bách Diệp Tịch Dương Ngọc Nhan Ngô Hạnh Hồ Minh Ngọc Vân Trường Thanh Di YeongSeo Won Kim Anh Nhã Tâm Linh Bora Park và 115 Khách

Thành Viên: 50006
|
Số Chủ Đề: 7459
|
Số Chương: 24571
|
Số Bình Luận: 113454
|
Thành Viên Mới: Mai Lan

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10